หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รองนายก'วิษณุ' ชี้คดี'ฟิลลิป มอร์ริส'ยังไม่จบ เพราะคดีอาญา-แพ่งยังอยู่ในศาลไทย

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย fast track

รองนายกฯวิษณุ เครืองาม ชี้คดีฟิลลิป มอร์ริสยังไม่จบ แม้องค์การการค้าโลกจะตัดสินไทยละเมิดกฏและบริษัทเรียกร้องถอนคดีอาญา

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีด้านกฏหมาย ชี้คดี'ฟิลลิป มอร์ริส' ยังไม่จบเพราะคดีอาญาและคดีแพ่งยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลไทย แม้ว่าองค์การการค้าโลก WTO ได้ตัดสินไทยละเมิดกฏการค้าแล้วและบริษัทฟิลลิป มอร์ริสเรียกร้องไทยถอนคดีอาญาด้วย

18 กรกฎาคม 2562-นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีทางการฟิลิปปินส์ระบุ องค์การการค้าโลก (WTO) เห็นด้วยตามข้อเรียกร้องของประเทศฟิลิปปินส์ว่า ประเทศไทยดำเนินการขัดต่อกฎหมายขององค์การการค้าโลก เกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายศุลกากร ซึ่งรวมถึงการฟ้องคดีอาญากับบริษัท ฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด ในข้อหา สำแดงราคาบุหรี่นำเข้าจากประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างปี 2545-2546 ต่ำกว่าความเป็นจริงว่า เรื่องดังกล่าวหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังอยู่ในระหว่างเจรจากันอยู่ โดยมีกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการต่างประเทศเป็นเจ้าของเรื่อง โดยทำงานร่วมกันกับกรมศุลกากรและกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ฉะนั้น ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่ากันไปในเชิงคดี เราไม่ควรไปให้สัมภาษณ์ เพราะจะเสียรูปคดี

“เรื่องดังกล่าว มีคดีอยู่ในศาลไทย และมีคดีอยู่ในศาลต่างประเทศ คือ ศาลองค์การการค้าโลก ซึ่งถ้าหากมีอะไรเกิดขึ้น ก็จะกระทบต่อคดีในศาลไทย โดยเรื่องนี้ถือว่าละเอียดอ่อนมากและยังไม่จบ ยังดำเนินการต่อไปอีก ถึงแม้ว่าคดีจะมีการตัดสินแล้ว แต่คดีในศาลไทยที่ยังไม่ตัดสินมีทั้งคดีแพ่งและอาญา ขณะที่ในบางคดีก็ตัดสินกันไปแล้ว โดยบางคดีก็ให้ บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส ฯแพ้ บางคดีก็ยังไม่ได้ตัดสิน ขณะเดียวกันยังมีสิ่งที่บริษัทฟิลลิป มอร์ริสฯเรียกร้องอยากให้ประเทศไทยถอนคดีอาญา ซึ่งก็มีคนออกมาต่อต้านคัดค้านส่งหนังสือมาถึงรัฐบาลไม่ต่ำกว่า 20 กว่าฉบับ” นายวิษณุกล่าว

ทั้งนี้ องค์การการค้าโลกWTO ตัดสินไทยละเมิดการค้าเรื่องบุหรี่นำเข้าต่างประเทศ  เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2562 โดยคณะผู้พิจารณาขององค์การการค้าโลกเห็นด้วยตามข้อเรียกร้องของประเทศฟิลิปปินส์ว่าประเทศไทยดำเนินการขัดต่อกฎหมายขององค์การการค้าโลก (WTO)เกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายศุลกากร ข้อพิพาทซึ่งประเทศฟิลิปปินส์ได้เริ่มกระบวนการระงับข้อพิพาทในปี 2551 ส่งผลกระทบต่อการส่งออกบุหรี่จากประเทศฟิลิปปินส์มายังประเทศไทย

นายราโมน โลเปซ (Ramon Lopez) รมว.คลังว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรม ประเทศฟิลิปปินส์ กล่าวว่า ข้อพิพาทในองค์การการค้าโลกคดีนี้กินระยะเวลามากว่าสิบปีแล้ว ประเทศไทยแพ้ทั้งสามคดี และแพ้ในชั้นอุทธรณ์ด้วย ถึงเวลาเสียทีที่ประเทศไทยจะต้องยอมรับคำตัดสิน และดำเนินการเปลี่ยนแปลงการประเมินราคาศุลกากรตามคำตัดสินดังกล่าว

ทั้งนี้ ข้อพิพาทระหว่างประเทศไทยและประเทศฟิลิปปินส์ที่กินเวลายาวนานเป็นสิบปีนี้เกี่ยวข้องกับความล้มเหลวอย่างต่อเนื่องของประเทศไทยในการประเมินราคาสินค้าส่งออกจากประเทศฟิลิปปินส์ให้ถูกต้องตามความตกลงว่าด้วยการประเมินราคาศุลกากรขององค์การการค้าโลก มาตรการดังกล่าวส่งผลกระทบถึงความอยู่รอดของภาคธุรกิจทั้งในประเทศฟิลิปปินส์และประเทศไทย ทำร้ายชาวไร่ยาสูบของประเทศฟิลิปปินส์ และยังส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกโดยรวมของประเทศฟิลิปปินส์ นอกจากนี้ ยังเป็นผลเสียต่อความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีอีกด้วย

นายโลเปซ กล่าวว่า ประเทศไทยถือเป็นผู้ให้การสนับสนุนรายสำคัญของระบบการค้าพหุภาคีขององค์การการค้าโลก และยังเป็นประธานคณะมนตรีใหญ่ขององค์การการค้าโลกในขณะนี้อีกด้วย นอกจากนี้ ประเทศไทยก็เพิ่งเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมสุดยอดอาเซียนปี 2019 ดังนั้น การยอมรับคำตัดสินของคณะผู้พิจารณาในคดีนี้จะเป็นการแสดงถึงความรับผิดชอบและความเป็นผู้นำของประเทศไทยในองค์การการค้าโลกและในอาเซียน

ประเทศฟิลิปปินส์เริ่มกระบวนการระงับข้อพิพาทในคดีนี้ตั้งแต่ปี 2551 และยังมีการดำเนินการอยู่ เนื่องจากประเทศไทยยังคงกล่าวหาอย่างต่อเนื่องว่ามีการสำแดงราคาศุลกากรสำหรับบุหรี่ต่ำอยู่ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นการกำหนดราคาที่ได้มีการตัดสินแล้วไม่ชอบด้วยกฎขององค์การการค้าโลก ทั้งนี้ มาตรการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายดังกล่าวได้ส่งผลให้มีการฟ้องคดีอาญาและอาจส่งผลให้พนักงานอีกหลายรายของผู้นำเข้าในประเทศไทย กล่าวคือ ฟิลลิป มอร์ริส อินเตอร์เนชั่นแนล ไทยแลนด์ (PMTL) ต้องถูกจำคุกอีกด้วย

ด้านนายชัยยุทธ คำคุณ รองอธิบดี รักษาการที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร และโฆษกกระทรวงกรมศุลกากร เปิดเผยว่า กรมศุลกากรมีคณะทำงานติดตามข้อพิพาทดังกล่าวอยู่ ซึ่งต้องมาประเมินกันอีกครั้งผลการตัดสินที่ออกมาจะกระทบกับการดำเนินคดีความในประเทศไทยอย่างไร

ก่อนหน้านี้ เมื่อต้นปี 2562 ที่ผ่านมา นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้รัฐบาลยุติการฟ้องร้องคดีอาญาบริษัทฟิลลิป มอร์ริส ประเทศไทย เพื่อลดผลกระทบความเสียหาย และความขัดแย้งระหว่างประเทศไทยกับฟิลิปปินส์กรณีสินค้าบุหรี่นำเข้า

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: fast track
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, มยุริญ ผดผื่นคัน
 
รองนายก'วิษณุ' ชี้คดี'ฟิลลิป มอร์ริส'ยังไม่จบ เพราะคดีอาญา-แพ่งยังอยู่ในศาลไทย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เมีย 10 คนเฮียก็ไหว เปิดรายได้ “เสก โลโซ” เล่นคอนเสิร์ตแต่ละครั้ง

งานเข้า!! โย่ง เชิญยิ้ม ถูกเมียจับได้ นอนแก้ผ้ๅกับสาว เจ้าตัวลั่น ใครคือผู้หญิงในรูป

ด่วน ปคบ บุกรังพิมรี่พาย ของของปลอม ไม่มีเลขจดแจ้ง ใครซื้อไปใช้เช็คด่วน

ผอ.รร.เอกชนคืนทุนการศึกษา 700 บาท ให้เด็ก แต่ไม่วายตามเหน็บเด็กไม่เลิก

สาวกำลังล้างจานอยู่ดีๆ เห็นอะไรลายๆในรูระบายน้ำ แทบจะเป็นลม

ชาวบ้านแฉ หลานหัวหน้าอุทยานฯ นำเรือหลวงมาใช้ เบิกน้ำมันฟรี แต่พอมีคนป่วย ไม่ช่วย บอกน้ำมันแพง

เครื่องบินตกกลางป่าดงดิบในเปรู คนตายหมดทั้งลำ แต่เธอเป็นหนึ่งเดียวที่ยังรอดชีวิตกลับออกมาได้

ทำไมเวลาจะซื้อกางเกงถึงนิยมคะเนรอบเอวจากรอบคอ ไม่น่าจะเท่ากันสักหน่อย

นาทีสุดสลด นักเรียนสาววัย 16 ถูกรถยนต์ชนดับ ก่อนกลับบ้านมาฉลองวันเกิดตัวเอง

วิธีตามเงินคืนหลัง ซื้อของออนไลน์แล้วถูกโกง

เด็กหญิง 10 ขวบ หน้าเหมือนคนแก่อายุ 60 ชาวบ้านเชื่อคงเป็นกรรมเก่าแต่ปางก่อน

เด็กหญิงวัย15 น้ำตาซึม พ่ออยู่บ้านไม่เคยไปไหน กลับโดนหมายจับ

สั่งเลิกทำเกาะกลางถนนทั่วปท. ใช้แบริเออร์ยางแทน ช่วยประหยัดน้ำมัน-ไม่ต้องยูเทิร์นไกล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เด็กหญิงวัย15 น้ำตาซึม พ่ออยู่บ้านไม่เคยไปไหน กลับโดนหมายจับผอ.รร.เอกชนคืนทุนการศึกษา 700 บาท ให้เด็ก แต่ไม่วายตามเหน็บเด็กไม่เลิกวอนช่วย หนุ่มพิการติดเตียง เมียทิ้ง เหลือแต่แม่ตาบอด คอยเฝ้าดูแลด่วน ปคบ บุกรังพิมรี่พาย ของของปลอม ไม่มีเลขจดแจ้ง ใครซื้อไปใช้เช็คด่วน
ตั้งกระทู้ใหม่