หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

👏 แรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ 👏 กับกระแสความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

บอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว โพสท์โดย Password

ตอนนี้ฝนเริ่มหยุดแล้ว พัทยากลับมา Boom อีกครั้ง
และสถานที่แห่งนี้กำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก และกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง...!!!

🎉"พิพิธภัณฑ์ปราสาทสัจธรรม"🎉 แลนด์มาร์กเมืองพัทยา‼️ ที่ทุกคนมาแล้วประทับใจกับการบริการ 🙇‍♂️ อีกทั้งยังซ่อนเรื่องราวต่างๆ ผ่านงานศิลป์ที่ทุกคนคาดไม่ถึง‼️

ประวัติผู้สร้าง
"คุณเล็ก และคุณประไพ วิริยะพันธุ์" ท่านทั้งสองมีโอกาสท่องเที่ยวและศึกษาไปยังแหล่งศิลปวัฒนธรรมและได้สั่งสมความรู้ ความเข้าใจในด้านศิลปะ ศาสนา ปรัชญาและวัฒนธรรมต่างๆไว้เป็นอันมาก จนรู้สึกหวงแหนศิลปวัฒนธรรมของชาติ ประกอบกับการตระหนักถึงความวุ่นวายของสังคมโลกที่กำลังเกิดขึ้นจากการขาดคุณธรรมของมนุษย์ และยังตระหนักถึงปัญหาใหญ่ที่ว่านี้ ท่านจึงมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ศิลปะสถาปัตย์ เพื่อสะท้อนความคิด ได้แก่ เมืองโบราณ (สมุทรปราการ) เพื่อเป็นสื่อแสดงถึงศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่แตกต่าง พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ เป็นสื่อแสดงเสาหลักของโลกที่เชื่อมต่อจักรวาล และปราสาทสัจธรรม ประติมาสถาปัตย์ไม้แกะสลักทรงจัตุรมุข สะท้อนถึงแนวทางการปฏิบัติตน ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น ตามหลักคำสอนของทุกศาสนา อันจะนำมาซึ่งความสงบสันติ มนุษย์ล้วนแต่มีถีชีวิตและสังคมของตนเอง แต่ต้องอยู่ภายใต้หลักธรรมคำสอนของศาสนา เพื่อเป็นแนวทางของการดำเนินชีวิตได้อย่างบรรลุผลนั่นคือ “คุณธรรมค้ำจุนโลก”
 

คุณเล็ก วิริยะพันธุ์ เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2457 เข้ารับการศึกษาชั้นอุดมศึกษา คุณเล็กมีโอกาสได่ท่องเที่ยวและศึกษาไปยังแหล่งศิลปวัฒนธรรม อีกทั้งยังได้สั่งสมความรู้ความเข้าใจในด้านศิลปะ ศาสนา ปรัชญาและวัฒนธรรมต่างๆไว้เป็นอันมาก จนได้มาสานต่อธุรกิจเดิมของครอบครัว จึงเริ่มเรียนรู้และรู้สึกหวงแหนศิลปะของชาติเป็นอันมาก ประกอบกับการตระหนักรู้ถึงความวุ่นวายของสังคมโลกที่กำลังจะเกิดขึ้นจากขาดคุณธรรมของมนุษย์ และยังไม่มีผู้ใดตระหนักถึงปัญหาใหญ่ที่ว่านั้น คุณเล็กจึงมีความคิดริเริ่มที่จะรังสรรค์ศิลปะสถาปัตย์เพื่อสะท้อนความคิดในเชิงปรัชญา ได้แก่ เมืองโบราณที่จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อเป็นสื่อแสดงถึงศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่แตกต่าง สังคมไทยประกอบไปด้วยคนหลายชาติ หลายศาสนา หลายภาษาและแตกต่างสถานภาพ แต่ยังสามารถอยู่ด้วยกันอย่างสงบสุข โดยมีศาสนา ความเชื่อ แนวคิดขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมอันดีงาม ยึดโยงกันเพื่อความสันติสุข คุณเล็กสร้าง พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ ขึ้นมาเพื่อชี้ให้เห็นว่าสังคมจะอยู่ด้วยกันอย่างสงบสุขได้นั้นต้องมีศาสนาเป็นหลักยึดปฏิบัติ เพราะทุกศาสนาสอนให้ทำความดีละเว้นความชั่วเพื่อการอยู่ร่วมกันในสังคมและโลกอย่างสงบสันติสุข

ประวัติปราสาทสัจธรรม
ปราสาทไม้ตั้งอยู่ริมทะเล บริเวณแหลมราชเวช ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ในเนื้อที่80ไร่ ปราสาทไม้ที่มียอดปรางค์สวยงามประดับบนปลายสุดความสูงถึงยอดปราสาทมองไกลๆราวกับว่าปราสาทไม้นี้ลอยอยู่เหนือผิวน้ำ ดูอลังการสง่างามรอบพื้นที่ระหว่างทะเลกับตัวปราสาท มีกำแพงแล้วปิดกั้นอยู่ราวสรวงสวรรค์ เป็นการพัฒนางานศิลปวัฒนธรรมและงานฝีมือของช่างไทยในสมัยรัชกาลที่ 9 จากประสบการณ์ในการสร้างเมืองโบราณ และจากการศึกษางานศิลปะอย่างจริงจัง ทำให้ภาพในจินตนาการของสถาปัตยกรรมนี้เป็นรูปร่างขึ้นและข้อกำหนดแรกในการทำงานคือ ประติมาสถาปัตย์นี้ต้องสร้างจากไม้ทั้งหมด เพราะจากการศึกษาทำให้รู้ว่า สิ่งก่อสร้างที่ทำด้วยไม้จะอยู่ได้นานและสวยงาม อันประกอบไปด้วยไม้หลากหลายชนิด ทั้งไม้สัก ไม้เต็ง ไม้แดง ไม้ตะเคียน ไม้พันชาติ เป็นต้น การทำงานจะใช้โมเดลเป็นแม่แบบ พื้นทั้งหมดปูด้วยไม้กระดานแผ่นใหญ่ เสาแบกรับโครงสร้างส่วนบนที่ทำเป็นฐานจำนวน 8 คู่ และยึดโยงทั้งหมดเข้าด้วยกันโดยสลักไม้ เข้าลิ่ม เข้าเดือยตามแบบโบราณ หลังคาของมุมทั้ง 4 ด้าน ออกแบบเป็นปราสาททางอ่อนช้อยบนยอดประดับด้วยช่อฟ้า ใบระกา หน้าบัน นาคสะดุ้ง หางหงษ์และไม้สลักเป็นเทพต่างๆตามความเชื่อของชาวตะวันออก ความงามของปราสาทไม้หลังนี้อยู่ที่ความหลากหลายของงานศิลปะที่รวมอยู่อย่างลงตัว มุขทั้ง 4 ด้านต่างมีลักษณะเฉพาะของตัวเอง ด้านหน้าหันออกสู่ทะเลที่เปรียบเสมือนประตูรับผู้มาเยือน มีไม้แกะสลักเป็นพรหมสี่หน้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนหน้าบัน ด้านหน้าเปิดเป็นช่องให้มองออกไปเห็นผืนทะเลและฟ้าที่กว้างไกล อีกทั้งเป็นช่องให้แสงส่องเข้ามาได้อย่างเต็มที่

อาคารไม้สลักขนาดใหญ่กว้างยาวจากทิศเหนือจรดทิศใต้ 100 เมตร พื้นที่ภายในองค์ปราสาทฯ 2,115 ตารางเมตร ภายในมีประติมากรรมไม้แกะสลักอันวิจิตรงดงามเต็มทั้งบริเวณใจกลางองค์ปราสาทฯเป็นห้องโถงใหญ่มีบุษบกทรงสถูปไม้แกะสลักตระหง่านสง่างามเป็นสัญลักษณ์แทนการหลุดพ้นไม้ที่ใช้นำมาสร้างองค์ปราสาทฯ ได้แก่ ไม้แดง ไม้ตะเคียน ไม้พันชาด ไม้...และไม้สักทอง ซึ่งล้วนเป็นไม้เนื้อแข็งที่สามารถรองรับน้ำหนักได้เป็นตันตัน เสาเอาเป็นไม้ตะเคียนทองอายุกว่า 400 ปี กรรมวิธีการสร้างแบบโบราณ การยึดต่อเข้าลิ่ม เข้าเดือย ตอกสลัก หางเหยี่ยว

ก่อนถึงปราสาทสัจธรรมจะมีจุดชมวิวที่มองเห็นปราสาทสัจธรรมที่มีพื้นหลังเป็นวิวทะเล ส่วนบริเวณรอบปราสาทสัจธรรมจะมีสวนหย่อม โรงแกะสลัก และร้านขายของที่ระลึก การเยี่ยมชมปราสาทสัจธรรมจะมีหมวกนิรภัยให้สวมเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากปราสาทไม้สัจธรรมมีการจัดสร้างและซ่อมแซมอยู่โดยตลอด นอกจากนี้ยังมีมัคคุเทศน์คอยให้ข้อมูลอธิบายเกี่ยวกับปราสาทไม้สัจธรรมประมาณ 20 นาที จากนั้นนักท่องที่ยวสามารถเที่ยวชม และถ่ายภาพได้ตามอัธยาศัย

ปราสาทสัจธรรม เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวในโครงการ “มุมมองใหม่เมืองไทย” หรือ “Unseen in Thailand” ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งได้กล่าวถึงปราสาทสัจธรรมว่า “จินตนาการที่ริมขอบฟ้า สูงตระหง่านดั่งภูเขาที่บรรจงสลักเสลา จากวัสดุเดียวคือ ไม้ ตั้งแต่ปลายฐานจนถึงปลายฟ้า ยิ่งใหญ่ดุจภูผาไม้เช่นนี้ ใครจะเชื่อว่า ช่างฝีมือไทย ไม่ใช้ตะปูตอกสักดอกเดียว” ปราสาทสัจธรรม มีประติมากรรมไม้แกะสลักที่วิจิตรพิศดารอยู่แทบทุกจุดของปราสาทฯซึ่งแบ่งออกเป็นหลายส่วน

แรงบันดาลใจของ คุณเล็ก - คุณประไพ วิริยะพันธุ์
สังคมโลกในปัจจุบันนี้มีความเจริญก้าวหน้าทางวัตถุอย่างมากมาย ทำให้คนเกิดความทะยานอยาก อยากได้ เพื่อนำมาเป็นของตน เกิดการเบียดเบียนเอาเปรียบ แก่งแย่งซึ่งกันและกัน เพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ตนเองต้องการ ส่งผลให้เกิดความไม่สงบสุขขึ้นในสังคม

คุณเล็ก-คุณประไพ วิริยะพันธุ์ได้รับรู้และตระหนักถึงสภาพของสังคมโลกที่กำลังวุ่นวาย ขาดคุณธรรม ก่อให้เกิดปัญหา ที่เริ่มจากตัวบุคคลไปสู่ครอบครัว สังคมและประเทศชาติ ในที่สุดก็เป็นปัญหาใหญ่ของประชากรทั้งโลก
ท่านทั้งสองจึงได้สร้างเมืองโบราณขึ้นเป็นสื่อสะท้อนวิถีชีวิต สังคมของชาวไทยในอดีตให้เห็นว่าทุกชาติ ทุกศาสนา ล้วนมีวัฒนธรรม ประเพณีที่แตกต่างกัน แต่ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข เพราะมีแนวคิด ความเชื่อ เคารพและความศรัทธาในศาสนาว่ามนุษย์เรานี้ต้องมีศาสนาคอยค้ำจุน
ต่อมาจึงได้สร้างพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ เพื่อให้เห็นถึงหลักคำสอน สำคัญของศาสนาที่สอนให้ทุกคนละความชั่ว ทำความดี เพื่อให้อยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข และท้ายสุดท่านทั้งสองได้สร้างปราสาทสัจธรรม เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติตนให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น ตามหลักคำสอนของศาสนา อันจะทำให้เกิดความสันติสุขของโลกสืบไป

ทำไมต้องเข้าชมสักครั้งในชีวิต
นอกจากการที่ได้ศึกษาศิลปะปรัชญาในด้านคุณงามความดีแล้ว ปราสาทสัจธรรมประติมาสถาปัตย์ไม้แกะสลักที่งดงามและยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ปราสาทสัจธรรมยังเป็นสถาปัตยกรรมร่วมสมัย ที่รังสรรค์ขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 9 ความงดงามและคุณค่ามทางศิลปะของปราสาทสัจธรรมมีลักษณะขัดแย้งตรงข้าม แต่สมบูรณ์ลงตัว เช่น โปร่งเบาแต่อลังการ นุ่มนวลอ่อนช้อยแต่จัดจ้าน ภาพขององค์ปราสาทฯส่งพญาครุฑที่กำลังร่อนลม ถลาร่อนลงมาหยุดเกาะอยู่ที่ปลายแหลมราชเวช อีกทั้งยังเป็นสิ่งมหาสำเภาที่กำลังล่องลอยลำอยู่อย่างเป็นสง่าในท้องน้ำ พร้อมจะนำพาท่านข้ามมหาสมุทรแห่งวิชาการอันลึกล้ำไม่รู้จบ และยังได้พบเห็นการสร้างมหาปราสาทฯด้วยกรรมวิธีโบราณที่สามารถหาดูไม่ได้ที่ใดในโลก การเข้าลิ่ม เข้าเดือย หางเหยี่ยว ลูกตะปูไม้ชุบยางไม้ อันเป็นภูมิปัญญาไทยโบราณ ฯลฯ และเพื่อเป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งของท่านที่ได้มีโอกาสสร้างสิ่งมหัศจรรย์และมรดกของชาติและโลกชิ้นสำคัญนี้ เพื่อเป็นเกียรติประวัติสืบไป

🌤 #ฝนหยุดตกแล้ว 🌤 #อย่าตกเทรนด์ #สถานที่แห่งใหม่ของวัยรุ่น #ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง #พักผ่อนหย่อนใจ #งานศิลป์
----------
Open 08.00 - 18.00 pm
www.sanctuaryoftruth.com
IG : @thesanctuaryoftruth
#ปราสาทสัจธรรม #Thesanctuaryoftruth #เที่ยวพัทยา #พิพิธภัณฑ์ปราสาทสัจธรรม #Pattaya

ี่มา : Facebook พิพิธภัณฑ์ปราสาทสัจธรรม พัทยา

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Password
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: BoyZeedy, Password
 
 
ชื่อ
👏 แรงไม่หยุด ฉุดไม่อยู่ 👏 กับกระแสความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หลวงพ่อ เคลื่อนไหว หลังโพสต์ได้ปัจจัยน้อย พระอุปัชฌาย์ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ

ห้ามบ่อฟังปล่อยจัดกันสักยกดิ มวยมันวันอาทิตย์(มีคลิป)

สาวถึงกับหน้าเสีย เจอกระเป๋ารถเมล์สายดาร์ก ด่ากราดตั้งแต่ขึ้นมานั่ง ยันลงจากรถ

จนท.อุทยานถึงกับตะลึง ลาดตระเวนในป่าลึกเจอต้นไม้ใหญ่

13 ภาพฮ่าๆ... คนไทยเป็นคนติดตลก

สาวไปเที่ยวทะเลบางเเสน หิวมากจึงสั่งข้าวผัดหมูร้านรถเข็น เจอราคา 150 บาท แพงไปไหม?

ส่องชีวิตปัจจุบัน ย่ายิ้ม อยู่ในป่าลำพังนาน 40 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
Kusatsu Onsen 1 ใน 3 แหล่งออนเซ็นที่ดีที่สุดในญี่ปุ่นฝูงปลาช่อนอเมซอน ตัวใหญ่จริงๆ มีสีขาวเผือกด้วยเผยทุกขั้นตอน ทำขนมไม้โบราณ หรือตังเมกรอบแสนอร่อย ทำกินเองที่บ้านได้เลยMy Ozone รีสอร์ใหญ่ ใจกลางป่ากว้าง
ตั้งกระทู้ใหม่