หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

เด็กแรกเกิด-18 ปี กับข้อควรรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็ง ป้องกันไว้ ก่อนสายเกินแก้!!

เด็กแรกเกิด-18 ปี กับข้อควรรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็ง

 

โรคมะเร็งใครว่าเป็นได้แค่ผู้ใหญ่เท่านั้น คิดผิดแล้วค่ะ เนื่องจากโรคมะเร็งนี่แหละเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆของประเทศไทยเราเลยนะ โดย พญ.ชญามน ทักษ์ประดิษฐ์ กุมารแพทย์ด้านโรคมะเร็งและโรคเลือดในเด็ก ศูนย์สุขภาพเด็ก รพ.พญาไท 3 อธิบายว่า จากสถิติพบว่าแต่ละปีจะมีอุบัติการณ์การเกิดโรคมะเร็งในเด็ก ประมาณ 78 คนต่อเด็ก 1 ล้านคน ซึ่งในไทยมีประชากรอายุ 0-15 ปีมากกว่า 12 ล้านคน นั่นหมายความว่าในแต่ละเดือน จะมีเด็กไทย 80 รายได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง…

มารู้จัก 4 เนื้อร้ายที่มักเกิดกับเด็กไทยกันเถอะ…

โรคมะเร็งในเด็กสามารถพบได้ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 18 ปี โดยแต่ละชนิดจะมีอาการแตกต่างกัน ดังนี้

1. มะเร็งเม็ดเลือดขาวระยะเฉียบพลัน – พบบ่อยที่สุดคือประมาณครึ่งหนึ่งของเด็กที่ป่วยเป็นมะเร็งทั้งหมด โดยแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ Acute Lymphoblastic Leukemia (ALL) และ Acute Myeloid Leukemia (AML) โดย ALL มักพบได้บ่อยกว่า AML ถึง 3 เท่า อาการแสดงได้แก่ ไข้ ซีด อ่อนเพลีย มีจุดจ้ำเลือดตามตัว ปวดตามร่างกายหรือกระดูก หรือตรวจร่างกายพบตับโต ร่วมกับตรวจเลือด CBC พบเซลล์เม็ดเลือดผิดปกติ การวินิจฉัยโรคทำได้โดยเจาะตรวจไขกระดูกเพื่อดูความผิดปกติของเม็ดเลือดขาว (blast cells)

2. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง – พบได้บ่อยรองลงมา เด็กมักมีไข้เรื้อรังโดยไม่ทราบสาเหตุ น้ำหนักลด อ่อนเพลีย มีก้อนแข็งใต้ผิวหนังหรือต่อมน้ำเหลืองโตตามร่างกาย การวินิจฉัยโรคจำเป็นต้องได้ชิ้นเนื้อจากก้อนหรือต่อมน้ำเหลืองมาตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียดทางพยาธิวิทยา รวมถึงต้องมีการตรวจค้นเพิ่มเติมเพื่อดูการกระจายของตัวโรค เช่น การทางรังสีวินิจฉัย (CT scan, Gallium scan/PET scan และ Bone scan) และเจาะตรวจไขกระดูก

3. มะเร็งสมองและระบบประสาท – พบได้บ่อยเป็นอันดับสาม โดยอาการจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งของตัวโรค ชนิดของเซลล์มะเร็งว่ามีการแบ่งตัวอย่างรวดเร็วหรือไม่ และช่วงอายุของผู้ป่วย ผู้ป่วยอาจมาด้วยอาการเดินเซ อาเจียน การมองเห็นผิดปกติ ปวดศีรษะ หรือชัก แต่เด็กบางคนจะพบแพทย์จากการมีพัฒนาการช้ากว่าเกณฑ์อายุ การวินิจฉัยจำเป็นต้องได้รับการตรวจเอกซ์เรย์เพิ่มเติม (CT scan หรือ MRI) เพื่อดูตำแหน่งและขนาดของก้อนมะเร็ง หลังจากนั้นต้องมีการผ่าตัดเพื่อให้ได้ชิ้นเนื้อจากก้อนส่งตรวจเพิ่มเติมทางพยาธิวิทยา

4. มะเร็งต่อมหมวกไต (Neuroblastoma) – มักพบในเด็กแรกเกิดจนถึง 6 ปี การดำเนินโรคค่อนข้างรวดเร็วและรุนแรง ผู้ป่วยมักมาด้วยก้อนในช่องท้อง ร่วมกับมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆจากการแพร่กระจายของตัวโรค เช่น ไข้ ซีด อ่อนแรง ปวดตามร่างกายหรือกระดูก หรือมีก้อนแข็งนูนใต้ผิวหนัง การตรวจวินิจฉัยสามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่น เจาะตรวจไขกระดูก ร่วมกับตรวจเลือดหาค่ามะเร็ง (tumor marker) หรือตรวจชิ้นเนื้อจากก้อนเพื่อส่งตรวจทางพยาธิวิทยา
มะเร็งในเด็ก…

วิธีรักษา

คุณหมอชญามน บอกว่าหัวใจหลักในการรักษามะเร็งในเด็กมี 3 วิธี คือ การให้ยาเคมีบำบัด (chemotherapy) การฉายแสง (radiation) และการผ่าตัด (surgery) ร่วมกับการดูแลป้องกันเรื่องการติดเชื้ออย่างถูกต้อง หากผู้ป่วยตอบสนองต่อการรักษาดี ผู้ป่วยเด็กมีโอกาสหายขาดจากโรคได้สูงเมื่อเทียบกับผู้ใหญ่ กรณีที่ตัวโรคไม่ตอบสนองต่อการรักษา หรือมีการกลับเป็นซ้ำของโรค การปลูกถ่ายสเต็มเซลล์จากผู้บริจาคที่มีเนื้อเยื่อ HLA ตรงกัน ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาผู้ป่วยเด็กกลุ่มนี้ เพื่อเพิ่มโอกาสในการหายขาดจากโรค

ป้องกันไม่ได้ แต่รักษาหายขาดได้

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในเด็กได้ และส่วนใหญ่ยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดโรคที่ชัดเจน แต่หากผู้ป่วยหรือผู้ปกครองสังเกตพบความผิดปกติที่น่ากังวลดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ควรรีบพาผู้ป่วยมาพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ทันท่วงที นั่นนับเป็นสิ่งที่สำคัญและเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้ป่วยอย่างมาก

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : พญ.ชญามน ทักษ์ประดิษฐ์ กุมารแพทย์ด้านโรคมะเร็งและโรคเลือดในเด็ก ศูนย์สุขภาพเด็ก รพ.พญาไท 3

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: khanpaklive2019
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
เด็กแรกเกิด-18 ปี กับข้อควรรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็ง ป้องกันไว้ ก่อนสายเกินแก้!!
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
นาซา” เปิดศึกชิง “ดาวอังคาร” โลกใบที่สอง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ถึงคราวพ่อติ๊กออกโรง ป้อง 'เก้า เกริกพล' จากดราม่า #เจนนี่ได้หมดถ้าสดชื่น"กรรชัย" ฟาดหนัก หลัง "แพท" หลุดปาก เข้าข้าง"เจนนี่"แม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเองจระเข้ยักษ์ กินหนุ่มอายุ 14ร้านขายอาหารไทยในต่างประเทศสาวไทยไกลบ้านมาทายประโยคคำจากรูปภาพกัน..!!สนุกเวอร์วันนี้ ธนาคารออมสิน เปิดให้กู้ฉุกเฉิน 50,000 รอบ 2 แล้ว"เสรีพิศุทธ์" ลั่น บ่อนเกลื่อนเมือง เหตุตำรวจมีผลประโยชน์รับส่วย แฉเจ้าของบ่อนรวยรับอื้อวันละ 12 ล้าน จวกรัฐบาลขี้โม้เที่ยวให้หรอย หาดนางทอง หรือ #หาดทรายสีดำ เขาหลัก จ.พังงา ไปถูกเวลาได้เจอแน่นอน 🌴🌑 .รัฐบาลอังกฤษ ซื้อเครื่องตรวจ DNA ของทักษิณ เพื่อตรวจโควิด 5.8 ล้านชุด!8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังไปเที่ยวน่านอย่าลืมแวะไป สเวนเซ่นส์นะฮือฮา “lทยสวย” หอบเงินล้าน ปลูกต้นรักกว่า 1 ปี ได้ฤกษ์ดี จูงมือ “ทอมหล่อ” เข้าสู่ประตูวิวาห์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สุขภาพดี 5 นาที EP2 กินปิ้งย่าง ชาบู ไม่ระวัง เสี่ยงหูดับสุขภาพดี 5 นาที EP22 งูสวัดพันรอบตัว ตายจริงมั๊ย?นักโบราณคดีค้นหากรงเล็บของนกอายุ 3,300 ปีที่สูญพันธุ์ไปแล้ว 700 ปีที่ผ่านมาและผู้คนกล่าวว่าปี 2020 ไม่ใช่ปีที่เหมาะสมในการโคลนนิ่งภาพเกือบ 100 ปีแสดงให้เห็นว่าทรงผมรวันดาดั้งเดิมนั้นน่าทึ่งเพียงใด
ตั้งกระทู้ใหม่