หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรคลำไส้อักเสบในเด็ก อันตรายที่พ่อแม่ควรรู้ก่อนจะสายเกินแก้!!

โรคลำไส้อักเสบในเด็ก

 

โรคลำไส้อักเสบในเด็ก เป็นโรคเรื้อรังที่อันตรายมาก สาเหตุของโรคนั้นอาจเกิดจาก พันธุกรรม การติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือสภาพแวดล้อมที่ไม่สะอาด เมื่อติดเชื้อทารกจะมีอาการอาเจียนและท้องเสียอย่างรุนแรง ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ก็อาจทำให้อาการของโรครุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยนะคะ ดังนั้นคุณแม่จึงจำเป็นต้องเรียนรู้และหาวิธีป้องกันลูกน้อยไม่ให้เสี่ยงกับการเป็นโรคนี้ แต่หากเป็นแล้ว คุณแม่ควรดูแลและป้องกันลูกน้อยอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ ไปดูกันเลยค่ะ

สาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยเป็นโรคลำไส้อักเสบ

คุณแม่ทราบไหมคะว่า สาเหตุของโรคลำไส้อักเสบนั้นมีอยู่หลายสาเหตุด้วยกันดังนี้ค่ะ

– ติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหาร

เชื้อไวรัสที่ทำให้ทารกติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารคือเชื้อบิด เชื้อประเภทอีโคไล (E.coli) และเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า “โรต้า” (Rotavirus) ที่ทำให้ทารกมีอาการท้องร่วงอย่างรุนแรงและมีอาการขาดน้ำ จากการถ่ายอุจจาระเหลวหลายครั้งติดต่อกัน หากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ อาจทำให้ทารกเกิดอาการช็อกเพราะร่างกายขาดน้ำจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ

– เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานผิดปกติ

หรือที่เรียกว่าภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง ซึ่งโดยปกติแล้วภูมิคุ้มกันของร่างกายจะป้องกันไม่ให้ไวรัสหรือแบคทีเรียเข้ามาทำร้ายร่างกายได้ แต่เมื่อระบบภูมิคุ้มกันเกิดทำงานผิดปกติ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันที่สร้างขึ้นมาใหม่เข้าไปทำลายเนื้อเยื่อและทำลายเซลล์ในระบบทางเดินอาหารจนเป็นสาเหตุทำให้ลำไส้อักเสบได้

– เกิดจากการดูแลด้านโภชนาการและสุขภาพที่ไม่สะอาด

การล้างขวดนมและจุกนมไม่สะอาด หรือการที่คุณแม่ไม่ล้างมือก่อนให้นมลูก รวมถึงห้องที่ลูกน้อยอาศัยอยู่และของเล่นที่ไม่ได้มีการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ก็อาจทำให้ลูกน้อยเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคลำไส้อักเสบได้ค่ะ

– เกิดจากพันธุกรรม

การที่มีสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคลำไส้อักเสบอยู่แล้ว ก็อาจทำให้ทารกอยู่ในภาวะเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ได้เช่นเดียวกันค่ะ

สังเกตได้อย่างไรว่าลูกน้อยมีอาการของโรคลำไส้อักเสบ

เมื่อทารกติดเชื้อคุณแม่จะสังเกตได้ง่ายว่าลูกน้อยจะมีอาการอ่อนเพลีย มีไข้ขึ้นสูง มีน้ำมูกไหล อาเจียน มีอาการท้องร่วง อุจจาระเหลวเป็นน้ำติดต่อกันหลายครั้งตามมา แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณแม่สังเกตเห็นว่าลูกน้อยร้องไห้งอแงไม่หยุดนานติดต่อกันเป็นเวลา 3-4 ชั่วโมง มือเท้าเย็นเฉียบ มีอาการระคายเคืองที่ผิวหนัง ตาแห้ง กระหม่อมบุ๋ม กระเพาะป่อง ปวดท้องหรือเป็นตะคริว มีอาการซึม ไม่เล่น ไม่ยอมกินนม ปัสสาวะออกน้อย และเมื่อปัสสาวะออกมาจะมีสีเหลืองเข้ม หรือถ่ายอุจจาระแล้วมีมูกเลือดผสมออกมาด้วย หากมีอาการเหล่านี้คุณแม่ควรรีบพาลูกน้อยไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อตรวจปัสสาวะและอุจจาระและเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด

โรคลำไส้อักเสบมีวิธีรักษาอย่างไรให้ถูกวิธี

โรคลำไส้อักเสบในทารก จำเป็นต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ และรักษาตามอาการที่แตกต่างกันไปสำหรับทารกแต่ละคน หากทารกมีอาการลำไส้อักเสบจนบวมเพราะติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ตามระบบทางเดินอาหารไปถึงทวารหนัก ในกรณีนี้จำเป็นต้องอาศัยวิธีทางการแพทย์ช่วยในการรักษาเยื่อบุของผนังลำไส้ หรือให้ยาเพื่อช่วยลดการอักเสบ บรรเทาอาการเจ็บปวด และป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดโรคแทรกซ้อนตามมา

ป้องกันให้ลูกน้อยห่างไกลจากโรคลําไส้อักเสบได้อย่างไร

คุณแม่สามารถป้องกันลูกน้อยจากโรคลำไส้อักเสบได้ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

– คุณแม่ควรทานอาหารที่มีประโยชน์และมีโภชนาการสูงในการบำรุงน้ำนมให้มีคุณภาพ เพื่อให้ร่างกายของลูกน้อยได้ดึงสารอาหารสำคัญที่มีประโยชน์ ไปใช้ในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงปลอดภัยจากโรค

– รักษาความสะอาดที่อยู่อาศัยให้สะอาดอยู่เสมอ รวมไปถึงทำความสะอาดขวดนมให้ถูกวิธี และทำความสะอาดของใช้หรือของเล่นของลูกน้อยด้วยแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคลำไส้อักเสบ

– การพาลูกน้อยไปฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโรต้า ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันลูกน้อยจากการเกิดโรคลำไส้อักเสบได้ค่ะ

โรคลำไส้อักเสบจะไม่สามารถทำอันตรายลูกน้อยได้เลยค่ะ หากคุณแม่เตรียมพร้อมที่จะรับมือและรู้จักป้องกันโรคลำไส้อักเสบอย่างถูกวิธี ซึ่งควรเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ก่อนที่โรคร้ายจะมาเยือนและสายเกินแก้ค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :   maerakluke.com 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: khanpaklive2019
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดวันโอนเงิน คนละครึ่งเฟส5 ใช้ได้วันไหนเช็กเลย หากเลยกำหนดจะถูกตัดสิทธิ‼️"สลิ่ม" ติดป้ายถึง "สามกีบ" ลั่น "ชาติหน้า ขอให้ไม่ได้เกิดเป็นคนไทย"มาดูทารกโลกตะลึง เด็กดำ ที่สุดในโลก เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่มีภาวะผิวเผือกแตกต่างกันอย่างไรตอนแรกมองไกลๆ ไม่รู้คืออะไร พอไปใกล้ๆเท่านั้นแหละสาวสั่งผัดกระเพราแยกข้าว พิมพ์ผิดไปนิดเดียว ร้านจัดให้มาแบบนี้เลยภาพตลกๆ น่ารักๆ ของสัตว์ตัวน้อยเปิดภาพหรูหราของโรงพยาบาลที่ ดิว อริสรา ให้กำเนิดบุตร น้องไซรัส"เจน ญาณทิพย์" เตือนสายเหลือง​ แอบมองผัวชาวบ้าน​ แค่คิด​หรือมโนไปเองก็ผิดศีล​ไก่ทอดเจ้าดังต้องสะเทือน เมื่อเจอไก่ทอดเจ้านี้แพนเค้ก เผยแล้ว ชีวิตคู่หลังแต่งงาน เป็นแม่บ้านสายละเมอเมื่อแฟนสาวแต่งหน้าด้วยแอพฯ เราก็ดูดีไปด้วยดราม่าสนั่น!! เอาผิดไม่ได้!! ชายชาวต่างชาติจับปลานกแก้ว เจ้าตัวออกนอกประเทศไทยแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ชีวิตที่ดีคืออะไร!? วันไหนที่ยอมรับความรู้สึก 3 อย่างนี้ “ชีวิตที่ดีจะเกิดขึ้น” เมื่อยอมรับ 3 สิ่งนี้ดูน่ากลัว!! ฉลามฟันหลุด ฉลามที่มีความใหญ่เป็นอันดับสองของโลกนาฬิกาเรือนนี้ เคยผ่านเหตุการณ์ การทิ้งระเบิดที่ "ฮิโรชิมา"กระจ่าง!! คนสูงอายุ ยกเวทท่าเดทลิฟท์ ยิ่งออกกำลังกาย ข้อต่อยิ่งแข็งแรง
ตั้งกระทู้ใหม่