หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ข้อควรทราบ สำหรับ “ผลิตภัณฑ์ไล่ยุง” รู้ก่อนซื้อให้ลูกใช้

ข้อควรทราบ สำหรับ “ผลิตภัณฑ์ไล่ยุง” รู้ก่อนซื้อให้ลูกใช้

 

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ไล่ยุง ออกมาให้คุณแม่ๆเลือกซื้อมากมาย แต่คุณแม่ทราบถึงคุณสมบัติหรือข้อควรระวังของมันเป็นอย่างไร ใช้อย่างไร มีข้อห้ามอย่างไร วันนี้เรานำมาฝากกันค่ะ…

ผลิตภัณฑ์ไล่ยุง (Insect Repellents) ที่ใช้กันมีสารเคมีที่เป็นสารออกฤทธิ์คือ DEET, ไดเมทิล พทาเลต (dimethyl phthalate) และ เอทิลบิวทิลอเซติลามิโน โพรพิโนเอต (ethyl butylacetylamino propionate) ผลิตภัณฑ์ไล่ยุงมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบสเปรย์ ลูกกลิ้ง (roll on) โลชั่นทากันยุง และแป้งทาตัว

DEET หรือ diethyltoluamide เป็นสารออกฤทธิ์ที่นิยมใช้มาก เป็นพิษแบบเฉียบพลันไม่มากนัก ถ้าสัมผัสทางผิวหนังก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังและตา หากสูดดมข้าไป ทำให้เกิดการระคายเคืองที่แผ่นเยื่อเมือกและทางเดินหายใจส่วนบน และการได้รับสารเป็นเวลานานอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ ในการทดลองกับหนูการได้รับสารแบบเรื้อรังจะก่อให้เกิดการกลายพันธุ์และมีผลต่อทารกในครรภ์ ความเข้มข้นของ DEET ในผลิตภัณฑ์ไล่ยุงอยู่ระหว่าง 5-25% โดยน้ำหนัก ปริมาณ % ที่มากขึ้นไม่ได้หมายถึงประสิทธิภาพในการไล่ยุงจะมากขึ้น แต่หมายถึงระยะเวลาในการป้องกันยุงนานขึ้น เช่นที่ 6% จะป้องกันยุงได้ 2 ชั่วโมง ในขณะที่ 20% จะป้องกันยุงได้ 4 ชั่วโมง

dimethyl phthalate มีความเป็นพิษปานกลาง อาจทำให้เกิดการระคายเคืองเช่นเดียวกับ DEET แล้วยังกดระบบประสาทส่วนกลาง รบกวนระบบทางเดินอาหาร ทำอันตรายต่อไต มีความเสี่ยงทำให้เกิดการพิการแต่กำเนิดของทารกในครรภ์มีความเป็นพิษเล็กน้อยต่อสิ่งมีชีวิตในน้ำ โดยเฉพาะกับปลา

Ethyl butylacetylamino propionate มีความเป็นพิษปานกลาง ก่อให้เกิดการระคายเคืองตา นอกจากใช้ไล่ยุงแล้ว Ethyl butylacetylamino propionate มีประสิทธิภาพในการไล่มด แมลงวัน แมงมุม เห็บ หมัดอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์ไล่ยุงส่วนใหญ่มีผลก่อการกลายพันธุ์หากใช้อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นควรใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้นและควรใช้อย่างระมัดระวัง…

คำแนะนำในการใช้

– ไม่ควรใช้ทาผิวหนังที่มีเสื้อผ้าปกปิดอยู่

– อย่าทาบริเวณที่มีบาดแผลหรือรอยผื่นคัน

– อย่าทาบริเวณดวงตา ปาก ถ้าใช้แบบสเปรย์ให้ฉีดสเปรย์ลงบนมือก่อนแล้วจึงทาที่ใบหน้า อย่าฉีดสเปรย์เข้าที่ใบหน้าโดยตรง

– ห้ามเด็กใช้ผลิตภัณฑ์ด้วยตัวเอง ควรทาบนมือก่อนแล้วจึงทาให้เด็ก อย่าฉีดหรือเทลงบนมือของเด็ก

– ใช้ในปริมาณที่เพียงพอสำหรับปกป้องผิว ไม่จำเป็นต้องทาให้หนาเพราะไม่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการไล่ยุง

– ถ้าใช้แล้วเกิดผื่นหรือเกิดผลข้างเคียง ควรล้างออกด้วยน้ำสบู่ แล้วไปพบแพทย์พร้อมกับนำผลิตภัณฑ์ไปด้วย

– งดใช้ในสตรีมีครรภ์

 

**ดังนั้นหากคุณแม่ๆ จะซื้อหรือใช้ผลิตภัณฑ์ไล่ยุงให้กับลูกๆ ควรศึกษาข้อควรระวังและคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ตัวนั้นๆให้ดีนะคะ…

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :  chemtrack.org

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: khanpaklive2019
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ข้อควรทราบ สำหรับ “ผลิตภัณฑ์ไล่ยุง” รู้ก่อนซื้อให้ลูกใช้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อเหล่าพ่อบ้านต้องไปซื้อของช่วงกักตัว ทำตามสั่งให้ถูกใจเมียเผยภาพถังขยะ เต็มไปด้วยอาหาร หลังผู้คนแห่ซื้อกักตุน แต่กินไม่ทันช็อก เหยื่อโควิดเพิ่งเผาศพ พบครอบครัวที่เหลือติดเชื้อยกบ้าน ลูกสาวสุดเครียดด่วน!ชาวบ้านกว่า100คน ออกมาขับไล่ผู้ป่วยโควิค19 หน้ารพ.พิภพ​ที่มีฝนตกลงมาเป็นเหล็กหลอมเหลวที่ร้อนจัด ไม่ต่างจากนรกได้ถูกค้นพบแล้วไลน์แมนไล่ออกแล้ว หนุ่มใช้เท้ากดลิฟท์ สั่งเด็ดขาดห้ามเป็นไลน์แมนอีกตลอดชีวิตมาแล้ว ตัวอย่างหน้าเว็บ แบบฟอร์มลงทะเบียนรับเงินช่วยเหลือเดือนละ 5,000 บาทขั้นตอนการลงทะเบียนขอรับเงินช่วยเหลือโควิด เดือนละ 5,000 บาท ผ่านหน้าเว็บ (เปิดให้ลงทะเบียนแล้ว)คลังขอปิดลงทะเบียนไว้ก่อน เราไม่ทิ้งกัน หลังคนถล่มลงทะเบียน 20 ล้านคน จนเว็ปล่มตำรวจพ้อ ไม่คิดว่าจะเจอสถานการณ์อย่างนี้ ชาวบ้านรวมตัวขับไล่ผู้ป่วยโควิดให้พ้นๆไปจากโรงพยาบาลใกล้บ้านด่ายับ ! หลังมีหนุ่มโพสถึงหมอว่า "หมอกับพยาบาลอย่าทำสำออยว่าลำบาก"เมียสุดเฮี้ยบ ประกาศกฎเหล็กให้ผัวทำตามทุกขั้นตอน ตั้งแต่ถอดผ้าก่อนเข้าบ้าน กัน "โควิด 19"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มาตราการเยียวยา 5,000บาท กรณี ผู้ประกันตนมาตรา 33(พนักงานเอกชน)เปลี่ยนศาสนาจากพุทธเป็นคริสต์ยังไงค่ะผู้ที่ได้รับผลกระทบเตรียมลงทะเบียนรับเงิน5,000บาทจากภัยโรคโควิด ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ธ.ก.ส ข่าว28/03/20ย้อนดีคดีในอดีต ปังตอสับคอสารวัตรใหญ่
ตั้งกระทู้ใหม่