หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สำนักข่าวญี่ปุ่นชี้ นายก สมัย 2 นำประเทศไทยถอยลงสู่ยุค 1980 ประชาธิปไตยครึ่งใบ

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย flectv

สื่อญี่ปุ่นชี้ ‘ประยุทธ์’ เป็น น า ย ก ฯ สมัย 2 นำไทยย้อนสู่ยุค 1980 สื่อต่างชาติร่วมประเมินก า ร เ มื อ ง ไทย สมัยรัฐบาล ‘ประยุทธ์ 2’ โดยนิกเกอิเอเชี่ยนรีวิวชี้ ก า ร เ มื อ ง ไทยจะย้อนกลับไปเกือบ 40 ปีที่แล้ว-ยุคประชาธิปไตยครึ่งใบ

โทรุ ทาคาฮาชิ บรรณาธิการข่าวประจำภูมิภาคเอเชียของ ‘นิกเกอิเอเชี่ยนรีวิว’ สื่อวิเคราะห์เศรษฐกิจก า ร เ มื อ ง ของญี่ปุ่น เผยแพร่บทความเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. โดยใช้ชื่อว่า Prayuth’s return as prime minister takes Thailand back to 1980s หรือ “พล.อ.ประยุทธ์เป็น น า ย ก ฯ อีกสมัย

ทำให้ประเทศไทยย้อนกลับไปสู่ยุค 1980” (พ.ศ.2523) โดยเนื้อหาในบทความระบุว่า ยุคดังกล่าวคือยุคที่ไทยถูกปกครองแบบ ‘ประชาธิปไตยครึ่งใบ’

บทความของทาคาฮาชิระบุว่า หลังจากมีการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองสมัย พ.ศ.2475 ก อ ง ทั พ ไทยใช้ทั้งกำลังอาวุธและอำนาจทางก า ร เ มื อ ง แทรกแซงฝ่ายนิติบัญญัติ

รวมถึงสกัดกั้นการเติบโตของพรรคก า ร เ มื อ ง หลายพรรค แต่ทุกอย่างเปลี่ยนไปในสมัยที่พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เข้ารับตำแหน่ง น า ย ก รัฐมนตรี นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2523 เรื่อยไปจนถึง พ.ศ. 2531

ทั้งนี้ พลเอกเปรมใช้กระบวนการในระบอบรัฐสภาเพื่อแก้ปัญหาทางก า ร เ มื อ ง ไม่ว่าจะเป็นการปรับคณะรัฐมนตรีอยู่เรื่อยๆ หรือไม่ก็ยุบสภาก่อนจัดการเลือกตั้งใหม่ ทำให้ก อ ง ทั พ ยกย่องพลเอกเปรมในฐานะผู้นำรัฐบาลที่สามารถอยู่ในอำนาจได้นานถึง 8 ปี ทั้งยังเป็นช่วงเวลาที่เศรษฐกิจของไทยขยายตัวอย่างรวดเร็ว

เมื่อพลเอกเปรมก้าวลงจากตำแหน่ง ประชาชนมีโอกาสเลือกตั้ง จนได้มาซึ่ง น า ย ก รัฐมนตรีคนใหม่ ไทยจึงเข้าสู่ยุค ‘ประชาธิปไตยเต็มใบ’

อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งทางก า ร เ มื อ ง ไทยเริ่มปะทุขึ้นอีกครั้งในยุครัฐบาล ‘ทักษิณ ชินวัตร’ ซึ่งใช้วิธีปกครองแบบอำนาจนิยมและใช้เงินอัดฉีดแก่กลุ่มประชาชนฐานรากในพื้นที่ชนบท ทำให้เขากลายเป็นผู้นำได้รับความนิยมอย่างมากจากกลุ่มคนส่วนใหญ่ของประเทศ

แต่ส่งผลกระทบต่อกลุ่มชนชั้นนำที่มีแนวคิดอนุรักษนิยม และขั้วอำนาจเดิมที่สามารถต่อรองในสังคมไทยได้ นำไปสู่การชุมนุม ป ร ะ ท้ ว ง ขับไล่ของประชาชนที่สนับสนุนฝ่ายอนุรักษนิยม และการก่อรัฐประหารยึดอำนาจของก อ ง ทั พ

ทาคาฮาชิระบุว่า ความขัดแย้งทางก า ร เ มื อ ง เป็น ‘เรื่องปกติ’ ที่เกิดขึ้นทั่วโลก แต่ก า ร เ มื อ ง ไทยมีลักษณะเฉพาะบางประการที่แตกต่างจากที่อื่นๆ นั่นคือการที่สังคมไทยพึ่งพิงการรัฐประหารและการชุมนุม ป ร ะ ท้ ว ง ในการแก้ปัญหาความขัดแย้ง แทนที่จะเผชิญหน้ากันด้วยการเลือกตั้งหรือการอภิปรายในระบอบรัฐสภา ซึ่งเป็นวิธีการพื้นฐานในสภา ตามระบอบประชาธิปไตยที่เป็นสากล

ศาสตราจารย์อิคุโอะ อิวาซากิ อดีตนักวิชาการประจำมหาวิทยาลัยทะคุโชกุของญี่ปุ่น ถูกอ้างอิงในบทความดังกล่าว โดยเขาแสดงความคิดเห็นว่า “ประเทศไทยมีการเลือกตั้งทุกๆ 4 หรือ 5 ปี บ่งชี้ว่าไทยมีกระบวนการทางก า ร เ มื อ ง ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย แต่ก็ดูเหมือนว่าความรู้ความเข้าใจเรื่องกฎกติกาขั้นพื้นฐานนั้นยังมีอยู่น้อยมาก โดยเฉพาะถ้าคุณแพ้การเลือกตั้ง คุณก็ต้องยอมรับความพ่ายแพ้และยอมถอย”

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ซึ่งได้รับเลือกกลับมาเป็น น า ย ก รัฐมนตรีอีกครั้ง ไม่อาจทำให้ไทยกลับไปสู่ยุคประชาธิปไตยเต็มใบได้ เพราะการเลือกตั้งครั้งล่าสุด เกิดขึ้นภายใต้เงื่อนไขของรัฐธรรมนูญที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ฝ่ายสนับสนุนก อ ง ทั พ ได้ประโยชน์

เห็นได้จากการกำหนดว่า น า ย ก รัฐมนตรีไม่จำเป็นจะต้องมาจาก ส.ส.ที่ได้รับการเลือกตั้ง หรือแม้แต่เงื่อนไขที่กำหนดให้สมาชิกวุฒิสภา ‘ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากบุคคลในก อ ง ทั พ ‘ มีสิทธิลงคะแนนเลือก น า ย ก ฯ ได้ด้วย

สิ่งเหล่านี้ทำให้ประเทศไทยย้อนกลับไปสู่ยุคที่เรียกว่า ‘รัฐบาลพลเรือนปลอม’ เพราะผู้อยู่เบื้องหลังตัวจริงหรือก อ ง ทั พ และนายทหาร

นอกจากนี้ บทความของทาคาฮาชิยังอ้างอิงผลการจัดอันดับดัชนีประชาธิปไตยของธนาคารโลกในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา พบว่าไทยตกจากอันดับที่ 80 มาอยู่ที่อันดับ 161 บ่งชี้ว่าไทยยังต้องพัฒนาและปรับโครงสร้างทางสังคมและก า ร เ มื อ ง ต่อไป เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางประชาธิปไตยที่เป็นสากล

ขอบคุณที่มา: http://voice tv
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: flectv
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: zerotype, มยุริญ ผดผื่นคัน, medee2you
 
สำนักข่าวญี่ปุ่นชี้ นายก สมัย 2 นำประเทศไทยถอยลงสู่ยุค 1980 ประชาธิปไตยครึ่งใบ
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ชะนีหลบไป...ชายไม่แท้จะเดิน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เริ่มต้นธุรกิจด้วยเงิน300 ประวัติห้างเซ็นทรัล

รายชื่อวอลเลย์บอลสาวไทย ที่ทำแต้มสูงสุด จนคว่ำสาวจีน จบการแข่งขันถึงขั้นโดนตรวจ

ของผ่าครึ่งที่จะทำให้คุณทึ่งเมื่อได้เห็น

'ม.ราชภัฏ' วิกฤต นักศึกษาลดฮวบ บางแห่งเข้าใหม่ไม่ถึง 500 คน รายได้หด-งบไม่พอจ่ายเงินเดือนพนง.

ต่าย อรทัย เก็บเงินซื้อที่ปลายนา วางแผนบั้นปลายชีวิต

ครูหนุ่ม แชทตามตื้อลูกศิษย์สาว ชวนเที่ยว แถมค่าเสียเวลา 5 พัน

เตรียมปรับเกณฑ์ บัตรคนจนใหม่ หลังพบชาวบ้านนำไปซื้อเหล้าดื่ม

นิโคล นุ้ย เจอกันกลางรายการ มีช็อตพูดถึงแฟนเก่า ศรราม

ในที่สุด ก็มีคนตกเจอ “ปลาเทราต์ 2 ปาก” หลังมีตำนานมาเนิ่นนาน และนี่คือความจริง

เจ้าตูบขี้เซา หลับลึก ไม่สนโลก แม้มีฝูงนกพิราบมารุม

โลดแล่นสู่อดีตกับภาพที่คุณน่าจะเคยเห็นเป็นครั้งแรก!!

แฉรุ่นพี่เถื่อน รับน้องแรง วันละ 3 ชั่วโมง รุ่นน้องเหลืออดลาออกยกห้อง

ปลาดุกมีโปรตีนสูง เหมาะสำหรับคนต้องการโปรตีน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
รวบพ่อเล้าลวงเด็กชายบำเรอกาม!! ทำมานานกว่า 3 ปี จนเป็นรายใหญ่ครอบคุมพื้นที่หลายจังหวัด ในเขตภาคกลางเครื่องดื่มยุคใหม่ น้ำมะม่วงเบาปั่น บวก น้ำจิ้มกะปิ โดนใจคนแพ้ท้องเจ้าตูบขี้เซา หลับลึก ไม่สนโลก แม้มีฝูงนกพิราบมารุมต่าย อรทัย เก็บเงินซื้อที่ปลายนา วางแผนบั้นปลายชีวิต
ตั้งกระทู้ใหม่