หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สำนักข่าวญี่ปุ่นชี้ นายก สมัย 2 นำประเทศไทยถอยลงสู่ยุค 1980 ประชาธิปไตยครึ่งใบ

สื่อญี่ปุ่นชี้ ‘ประยุทธ์’ เป็น น า ย ก ฯ สมัย 2 นำไทยย้อนสู่ยุค 1980 สื่อต่างชาติร่วมประเมินก า ร เ มื อ ง ไทย สมัยรัฐบาล ‘ประยุทธ์ 2’ โดยนิกเกอิเอเชี่ยนรีวิวชี้ ก า ร เ มื อ ง ไทยจะย้อนกลับไปเกือบ 40 ปีที่แล้ว-ยุคประชาธิปไตยครึ่งใบ

โทรุ ทาคาฮาชิ บรรณาธิการข่าวประจำภูมิภาคเอเชียของ ‘นิกเกอิเอเชี่ยนรีวิว’ สื่อวิเคราะห์เศรษฐกิจก า ร เ มื อ ง ของญี่ปุ่น เผยแพร่บทความเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. โดยใช้ชื่อว่า Prayuth’s return as prime minister takes Thailand back to 1980s หรือ “พล.อ.ประยุทธ์เป็น น า ย ก ฯ อีกสมัย

ทำให้ประเทศไทยย้อนกลับไปสู่ยุค 1980” (พ.ศ.2523) โดยเนื้อหาในบทความระบุว่า ยุคดังกล่าวคือยุคที่ไทยถูกปกครองแบบ ‘ประชาธิปไตยครึ่งใบ’

บทความของทาคาฮาชิระบุว่า หลังจากมีการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองสมัย พ.ศ.2475 ก อ ง ทั พ ไทยใช้ทั้งกำลังอาวุธและอำนาจทางก า ร เ มื อ ง แทรกแซงฝ่ายนิติบัญญัติ

รวมถึงสกัดกั้นการเติบโตของพรรคก า ร เ มื อ ง หลายพรรค แต่ทุกอย่างเปลี่ยนไปในสมัยที่พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เข้ารับตำแหน่ง น า ย ก รัฐมนตรี นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2523 เรื่อยไปจนถึง พ.ศ. 2531

ทั้งนี้ พลเอกเปรมใช้กระบวนการในระบอบรัฐสภาเพื่อแก้ปัญหาทางก า ร เ มื อ ง ไม่ว่าจะเป็นการปรับคณะรัฐมนตรีอยู่เรื่อยๆ หรือไม่ก็ยุบสภาก่อนจัดการเลือกตั้งใหม่ ทำให้ก อ ง ทั พ ยกย่องพลเอกเปรมในฐานะผู้นำรัฐบาลที่สามารถอยู่ในอำนาจได้นานถึง 8 ปี ทั้งยังเป็นช่วงเวลาที่เศรษฐกิจของไทยขยายตัวอย่างรวดเร็ว

เมื่อพลเอกเปรมก้าวลงจากตำแหน่ง ประชาชนมีโอกาสเลือกตั้ง จนได้มาซึ่ง น า ย ก รัฐมนตรีคนใหม่ ไทยจึงเข้าสู่ยุค ‘ประชาธิปไตยเต็มใบ’

อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งทางก า ร เ มื อ ง ไทยเริ่มปะทุขึ้นอีกครั้งในยุครัฐบาล ‘ทักษิณ ชินวัตร’ ซึ่งใช้วิธีปกครองแบบอำนาจนิยมและใช้เงินอัดฉีดแก่กลุ่มประชาชนฐานรากในพื้นที่ชนบท ทำให้เขากลายเป็นผู้นำได้รับความนิยมอย่างมากจากกลุ่มคนส่วนใหญ่ของประเทศ

แต่ส่งผลกระทบต่อกลุ่มชนชั้นนำที่มีแนวคิดอนุรักษนิยม และขั้วอำนาจเดิมที่สามารถต่อรองในสังคมไทยได้ นำไปสู่การชุมนุม ป ร ะ ท้ ว ง ขับไล่ของประชาชนที่สนับสนุนฝ่ายอนุรักษนิยม และการก่อรัฐประหารยึดอำนาจของก อ ง ทั พ

ทาคาฮาชิระบุว่า ความขัดแย้งทางก า ร เ มื อ ง เป็น ‘เรื่องปกติ’ ที่เกิดขึ้นทั่วโลก แต่ก า ร เ มื อ ง ไทยมีลักษณะเฉพาะบางประการที่แตกต่างจากที่อื่นๆ นั่นคือการที่สังคมไทยพึ่งพิงการรัฐประหารและการชุมนุม ป ร ะ ท้ ว ง ในการแก้ปัญหาความขัดแย้ง แทนที่จะเผชิญหน้ากันด้วยการเลือกตั้งหรือการอภิปรายในระบอบรัฐสภา ซึ่งเป็นวิธีการพื้นฐานในสภา ตามระบอบประชาธิปไตยที่เป็นสากล

ศาสตราจารย์อิคุโอะ อิวาซากิ อดีตนักวิชาการประจำมหาวิทยาลัยทะคุโชกุของญี่ปุ่น ถูกอ้างอิงในบทความดังกล่าว โดยเขาแสดงความคิดเห็นว่า “ประเทศไทยมีการเลือกตั้งทุกๆ 4 หรือ 5 ปี บ่งชี้ว่าไทยมีกระบวนการทางก า ร เ มื อ ง ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย แต่ก็ดูเหมือนว่าความรู้ความเข้าใจเรื่องกฎกติกาขั้นพื้นฐานนั้นยังมีอยู่น้อยมาก โดยเฉพาะถ้าคุณแพ้การเลือกตั้ง คุณก็ต้องยอมรับความพ่ายแพ้และยอมถอย”

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ซึ่งได้รับเลือกกลับมาเป็น น า ย ก รัฐมนตรีอีกครั้ง ไม่อาจทำให้ไทยกลับไปสู่ยุคประชาธิปไตยเต็มใบได้ เพราะการเลือกตั้งครั้งล่าสุด เกิดขึ้นภายใต้เงื่อนไขของรัฐธรรมนูญที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ฝ่ายสนับสนุนก อ ง ทั พ ได้ประโยชน์

เห็นได้จากการกำหนดว่า น า ย ก รัฐมนตรีไม่จำเป็นจะต้องมาจาก ส.ส.ที่ได้รับการเลือกตั้ง หรือแม้แต่เงื่อนไขที่กำหนดให้สมาชิกวุฒิสภา ‘ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากบุคคลในก อ ง ทั พ ‘ มีสิทธิลงคะแนนเลือก น า ย ก ฯ ได้ด้วย

สิ่งเหล่านี้ทำให้ประเทศไทยย้อนกลับไปสู่ยุคที่เรียกว่า ‘รัฐบาลพลเรือนปลอม’ เพราะผู้อยู่เบื้องหลังตัวจริงหรือก อ ง ทั พ และนายทหาร

นอกจากนี้ บทความของทาคาฮาชิยังอ้างอิงผลการจัดอันดับดัชนีประชาธิปไตยของธนาคารโลกในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา พบว่าไทยตกจากอันดับที่ 80 มาอยู่ที่อันดับ 161 บ่งชี้ว่าไทยยังต้องพัฒนาและปรับโครงสร้างทางสังคมและก า ร เ มื อ ง ต่อไป เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางประชาธิปไตยที่เป็นสากล

ขอบคุณที่มา: http://voice tv
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: flectv
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: zerotype, มยุริญ ผดผื่นคัน, medee2you
 
สำนักข่าวญี่ปุ่นชี้ นายก สมัย 2 นำประเทศไทยถอยลงสู่ยุค 1980 ประชาธิปไตยครึ่งใบ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดีต่อใจแฟนอีก เกรซ ออร่ากระจายชุดไหนก็เอาอยู่พรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือโดนกันอ่วม!! ระวังโดน DB Internet สูบเงินจากบัญชี ภัยมืดรูปแบบใหม่สำหรับคนมีเงินฝากและบัตรเครดิต! เปิดสภาพล่าสุด! ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ชีวิตพลิกผัน ผอมซูบจนกระดูกโผล่ญาติช็อก! พระแขวนคอต้นลำไยในสวน  หลังบอกญาตอผวา ผีจะมาเอาตัวไปอยู่ด้วย"กัน นภัทร" โดนโจมตีหนักหลังเลิกรากับ "มารี เบิร์นเนอร์" โดนตามด่าถึงแม่ พี่สาวทนไม่ไหว เตรียมดำเนินคดี10 ดาราดังฮอลลีวูดที่เปลื่ยนไป(ในทางที่แย่ลง) จนแทบจำไม่ได้ดวงประจำเดือนตุลาคม 2563 ไพ่ป๊อก และ ไพ่ 60 มังกร มาบอกอะไร?คุณ ไปเช็คกันเลย!! พยากรณ์โดย อ.ฮันนี่ แห่งดวงlive...นางร้ายตัวแม่ทนไม่ไหว!“กิ๊ก”โผล่คอมเมนต์ขอ“ศรราม” เอาน้อง วีจิ มาเลี้ยงเปิดวาร์ปครอบครัวชายรักชายญี่ปุ่นรูปหล่อ หวานซึ้ง โรแมนติคมากๆ เลยจ้าหลุดโลกไปแล้ว! หนุ่มฝรั่งเศสผ่าตัดแปลงโฉมตัวเองให้กลายเป็น "เอเลี่ยนตัวดำ" ในชีวิตจริงจุฬาสั่งฟ้องครอบครัวที่ดูแลศาลเจ้าแม่ทับทิม เรียกค่าเสียหายถึงสี่พันล้านบาท!!พ่อใจโหด กรอกยาพิษลูกสาวอายุแค่7วันงานเลี้ยง...ที่มีน้ำตา อำลา"ปิดกิจการ"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
พรุ่งนี้ถล่มหนัก กรมอุตุฯ เตือนพื้นที่เสี่ยง เตรียมรับมือเขาหน่อคึกคัก รับนักท่องเที่ยวชมพญาวานรชาวอังกฤษ 80% ไม่สนใจมาตรการป้องกันโควิดเปิดโครงการใช้ยางพารา ปรับปรุงถนน ตั้งเป้าใช้ยาง 1 ล้านตัน 3 หมื่นล้านลงสู่เกษตรกร
ตั้งกระทู้ใหม่