หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สำนักข่าวญี่ปุ่นชี้ นายก สมัย 2 นำประเทศไทยถอยลงสู่ยุค 1980 ประชาธิปไตยครึ่งใบ

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย flectv

สื่อญี่ปุ่นชี้ ‘ประยุทธ์’ เป็น น า ย ก ฯ สมัย 2 นำไทยย้อนสู่ยุค 1980 สื่อต่างชาติร่วมประเมินก า ร เ มื อ ง ไทย สมัยรัฐบาล ‘ประยุทธ์ 2’ โดยนิกเกอิเอเชี่ยนรีวิวชี้ ก า ร เ มื อ ง ไทยจะย้อนกลับไปเกือบ 40 ปีที่แล้ว-ยุคประชาธิปไตยครึ่งใบ

โทรุ ทาคาฮาชิ บรรณาธิการข่าวประจำภูมิภาคเอเชียของ ‘นิกเกอิเอเชี่ยนรีวิว’ สื่อวิเคราะห์เศรษฐกิจก า ร เ มื อ ง ของญี่ปุ่น เผยแพร่บทความเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. โดยใช้ชื่อว่า Prayuth’s return as prime minister takes Thailand back to 1980s หรือ “พล.อ.ประยุทธ์เป็น น า ย ก ฯ อีกสมัย

ทำให้ประเทศไทยย้อนกลับไปสู่ยุค 1980” (พ.ศ.2523) โดยเนื้อหาในบทความระบุว่า ยุคดังกล่าวคือยุคที่ไทยถูกปกครองแบบ ‘ประชาธิปไตยครึ่งใบ’

บทความของทาคาฮาชิระบุว่า หลังจากมีการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองสมัย พ.ศ.2475 ก อ ง ทั พ ไทยใช้ทั้งกำลังอาวุธและอำนาจทางก า ร เ มื อ ง แทรกแซงฝ่ายนิติบัญญัติ

รวมถึงสกัดกั้นการเติบโตของพรรคก า ร เ มื อ ง หลายพรรค แต่ทุกอย่างเปลี่ยนไปในสมัยที่พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เข้ารับตำแหน่ง น า ย ก รัฐมนตรี นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2523 เรื่อยไปจนถึง พ.ศ. 2531

ทั้งนี้ พลเอกเปรมใช้กระบวนการในระบอบรัฐสภาเพื่อแก้ปัญหาทางก า ร เ มื อ ง ไม่ว่าจะเป็นการปรับคณะรัฐมนตรีอยู่เรื่อยๆ หรือไม่ก็ยุบสภาก่อนจัดการเลือกตั้งใหม่ ทำให้ก อ ง ทั พ ยกย่องพลเอกเปรมในฐานะผู้นำรัฐบาลที่สามารถอยู่ในอำนาจได้นานถึง 8 ปี ทั้งยังเป็นช่วงเวลาที่เศรษฐกิจของไทยขยายตัวอย่างรวดเร็ว

เมื่อพลเอกเปรมก้าวลงจากตำแหน่ง ประชาชนมีโอกาสเลือกตั้ง จนได้มาซึ่ง น า ย ก รัฐมนตรีคนใหม่ ไทยจึงเข้าสู่ยุค ‘ประชาธิปไตยเต็มใบ’

อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งทางก า ร เ มื อ ง ไทยเริ่มปะทุขึ้นอีกครั้งในยุครัฐบาล ‘ทักษิณ ชินวัตร’ ซึ่งใช้วิธีปกครองแบบอำนาจนิยมและใช้เงินอัดฉีดแก่กลุ่มประชาชนฐานรากในพื้นที่ชนบท ทำให้เขากลายเป็นผู้นำได้รับความนิยมอย่างมากจากกลุ่มคนส่วนใหญ่ของประเทศ

แต่ส่งผลกระทบต่อกลุ่มชนชั้นนำที่มีแนวคิดอนุรักษนิยม และขั้วอำนาจเดิมที่สามารถต่อรองในสังคมไทยได้ นำไปสู่การชุมนุม ป ร ะ ท้ ว ง ขับไล่ของประชาชนที่สนับสนุนฝ่ายอนุรักษนิยม และการก่อรัฐประหารยึดอำนาจของก อ ง ทั พ

ทาคาฮาชิระบุว่า ความขัดแย้งทางก า ร เ มื อ ง เป็น ‘เรื่องปกติ’ ที่เกิดขึ้นทั่วโลก แต่ก า ร เ มื อ ง ไทยมีลักษณะเฉพาะบางประการที่แตกต่างจากที่อื่นๆ นั่นคือการที่สังคมไทยพึ่งพิงการรัฐประหารและการชุมนุม ป ร ะ ท้ ว ง ในการแก้ปัญหาความขัดแย้ง แทนที่จะเผชิญหน้ากันด้วยการเลือกตั้งหรือการอภิปรายในระบอบรัฐสภา ซึ่งเป็นวิธีการพื้นฐานในสภา ตามระบอบประชาธิปไตยที่เป็นสากล

ศาสตราจารย์อิคุโอะ อิวาซากิ อดีตนักวิชาการประจำมหาวิทยาลัยทะคุโชกุของญี่ปุ่น ถูกอ้างอิงในบทความดังกล่าว โดยเขาแสดงความคิดเห็นว่า “ประเทศไทยมีการเลือกตั้งทุกๆ 4 หรือ 5 ปี บ่งชี้ว่าไทยมีกระบวนการทางก า ร เ มื อ ง ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย แต่ก็ดูเหมือนว่าความรู้ความเข้าใจเรื่องกฎกติกาขั้นพื้นฐานนั้นยังมีอยู่น้อยมาก โดยเฉพาะถ้าคุณแพ้การเลือกตั้ง คุณก็ต้องยอมรับความพ่ายแพ้และยอมถอย”

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ซึ่งได้รับเลือกกลับมาเป็น น า ย ก รัฐมนตรีอีกครั้ง ไม่อาจทำให้ไทยกลับไปสู่ยุคประชาธิปไตยเต็มใบได้ เพราะการเลือกตั้งครั้งล่าสุด เกิดขึ้นภายใต้เงื่อนไขของรัฐธรรมนูญที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ฝ่ายสนับสนุนก อ ง ทั พ ได้ประโยชน์

เห็นได้จากการกำหนดว่า น า ย ก รัฐมนตรีไม่จำเป็นจะต้องมาจาก ส.ส.ที่ได้รับการเลือกตั้ง หรือแม้แต่เงื่อนไขที่กำหนดให้สมาชิกวุฒิสภา ‘ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากบุคคลในก อ ง ทั พ ‘ มีสิทธิลงคะแนนเลือก น า ย ก ฯ ได้ด้วย

สิ่งเหล่านี้ทำให้ประเทศไทยย้อนกลับไปสู่ยุคที่เรียกว่า ‘รัฐบาลพลเรือนปลอม’ เพราะผู้อยู่เบื้องหลังตัวจริงหรือก อ ง ทั พ และนายทหาร

นอกจากนี้ บทความของทาคาฮาชิยังอ้างอิงผลการจัดอันดับดัชนีประชาธิปไตยของธนาคารโลกในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา พบว่าไทยตกจากอันดับที่ 80 มาอยู่ที่อันดับ 161 บ่งชี้ว่าไทยยังต้องพัฒนาและปรับโครงสร้างทางสังคมและก า ร เ มื อ ง ต่อไป เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางประชาธิปไตยที่เป็นสากล

ขอบคุณที่มา: http://voice tv
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: flectv
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: zerotype, มยุริญ ผดผื่นคัน, medee2you
 
สำนักข่าวญี่ปุ่นชี้ นายก สมัย 2 นำประเทศไทยถอยลงสู่ยุค 1980 ประชาธิปไตยครึ่งใบ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

บ่าว – สาว จ้างออแกไนซ์ จัดงานแต่ง ยิ้มจนแก้มปริเมื่อได้เห็นงาน

น้องบิ๊นท์ สร้างประวัติศาสตร์ คว้ามง มิสอินเตอร์เนชั่นแนล 2019

สาวโพสต์ หอบเสื้อผ้าข้าวของ ไปอยู่บ้านผู้ชาย สุดท้ายเค้าไล่

งานดีมาก ม้า อรนภา เปิดตัวหนุ่มคู่ใจ ในวันลอยกระทง

ดีเจแมน โดนเพจดัง โพสต์ถามแรง เงินสินสอด 45 ล้าน มาจากไหน

จนท.การไฟฟ้าฯ โพสต์เหตุการณ์คืนวันลอยกระทง

เปิดจำนวนเงินตลกร้อยล้าน หม่ำ จ๊กมก หลังใส่ซองในงานเเต่งงาน บ๊อบบี้ 3.50

คงไม่ใช่ความสัมพันธ์เกินเพื่อน?"จั๊กจั่น-เก้า"ชาวเน็ทสงสัยทั้งคู่แอบปันใจให้กันหรือไม่(มีคลิป)

“มดดำ” แฉ ดาราสาวเลิกพระเอกดังนิสัยดี หันคบหนุ่มฮอตพม่า

โก๊ะตี๋ ควงคู่ สรยุทธ ลอยกระทง มิตรภาพที่ไม่มีวันจางหาย

เต่าตัวนี้ถูกขังลืมอยู่ในห้องเก็บของ 30 ปีผ่านไป เจ้าของกลับมาเจอมันอีกครั้ง ที่สำคัญมันยังมีชีวิตอยู่

หนุ่ม กรรชัย โพสต์ตัดพ้อกลางไอจี เบื่อสังคมในที่ทำงาน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
โก๊ะตี๋ ควงคู่ สรยุทธ ลอยกระทง มิตรภาพที่ไม่มีวันจางหายเปิดจำนวนเงินตลกร้อยล้าน หม่ำ จ๊กมก หลังใส่ซองในงานเเต่งงาน บ๊อบบี้ 3.50หนุ่ม กรรชัย โพสต์ตัดพ้อกลางไอจี เบื่อสังคมในที่ทำงานจนท.การไฟฟ้าฯ โพสต์เหตุการณ์คืนวันลอยกระทง
ตั้งกระทู้ใหม่