อึ้ง!! พบผัก-ผลไม้ ปี 62 ในห้างค้าปลีกมีสารพิษตกค้างอื้อ! มากกว่าตลาดสด
เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN) เปิดผลตรวจผักผลไม้ พบสารพิษตกค้างเกินมาตรฐานอื้อ! ถึงร้อยละ 41 เผยห้างค้าปลีกมีสารพิษตกค้างในผักเกินมาตรฐานมากกว่าตลาดสด ซ้ำร้าย ยังพบสารพิษห้ามใช้ในประเทศไทยตกค้างมากถึง 12 ชนิด!!
เฟซบุ๊กมอร์มูฟเป็นข่าว เปิดเผยว่า ตรวจพบพิษตกค้างผัก-ผลไม้ปี 62 เกินมาตราฐาน 41% ห้างค้าปลีมีสารพิษตกค้างมากกว่าตลาดสด!
ผักที่พบสารพิษตกค้างเกินค่ามาตรฐานมากที่สุดคือ กวางตุ้ง คะน้า กะเพรา ผักชี พริก กะหล่ำดอก ผักชี
ส่วนผลไม้ที่พบการตกค้างมากที่สุดได้แก่ ส้ม ชมพู่ ฝรั่ง องุ่น
ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบระหว่างผักและผลไม้ที่ปลูกในประเทศกับผลไม้นำเข้าพบว่า ผลไม้นำเข้าพบการตกค้างร้อยละ 33 แต่พบสารพิษตกค้างเกินมาตรฐานสูงถึงร้อยะ 48.7 ที่ผลิตในประเทศ ข้อมูลที่น่าสนใจคือ เมื่อเปรียบเทียบผักผลไม้ที่ขายให้ห้างค้าปลีกซึ่งประชาชนต้องซื้อในราคาสูงกว่าผักผลไม้ในตลาดทั่วไปหลายเท่านั้น การเฝ้าระวังและตรวจวิเคราะห์ในปีนี้พบว่า ผักผลไม้ในห้างค้าปลีกมีสารพิษตกค้างเกินมาตรฐานมากกว่าตลาดสด โดยพบมากถึงร้อยละ 44 ในขณะที่ในตลาดสดพบร้อยละ 39 (66 จาก 168 ตัวอย่าง)
อนึ่ง ผลการตรวจผักและผลไม้ประจำปี 2562 นี้ได้เก็บตัวอย่างทั้งหมด 286 ตัวอย่างจากห้างค้าปลีก-ตลาดสดทั่วไป ทั้งในกรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น ยโสธร สระแก้ว จันทบุรี ราชบุรี และสงขลา ครอบคลุมผัก 15 ชนิด และผลไม้ 9 ชนิดที่นิยมบริโภคทั่วไป โดยส่งตรวจที่ห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO-17025 ในประเทศสหราชอาณาจักร พบว่า ผักผลไม้มีสารพิษตกค้างเกินมาตรฐานสูงถึงร้อยละ 41.