หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

7 ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ที่เราเข้าใจผิดมาโดยตลอด ความจริงแล้วมันไม่ได้เป็นแบบนั้น

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย Most popular

เรื่องราวบนโลกนั้นมีมากมาย หลายๆ เรื่องได้รับการพิสูจน์จากนักวิทยาศาสตร์แล้ว ซึ่งบางครั้งหลักฐานที่พิสูจน์ได้ก็อาจจะไม่ตรงกับความเข้าใจดั่งเดิมของพวกเราเท่าไหร่นัก และสำหรับวันนี้เรามีเกร็ดความรู้ทางวิทยาศาสตร์มาให้ได้อ่านกัน และนี่คือ 7 ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ที่เราเข้าใจผิดมาโดยตลอด จะมีเรื่องอะไรบ้างไปอ่านกันเลย

 

#1

ลิ้นคือกล้ามเนื้อที่แข็งแรงที่สุดในร่างกายมนุษย์?

คำตอบ – ไม่ใช่

ลิ้นคือกล้ามเนื้อที่แข็งแรงที่สุดในร่างกายมนุษย์ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดมหันต์ อย่างแรกลิ้นไม่ใช่กล้ามเนื้อเดี่ยว แต่ประกอบด้วยกล้ามเนื้อ 16 มัดที่แยกออกจากกัน อย่างที่สองเมื่อนำกล้ามเนื้อทั้งหมดมารวมกัน ก็ยังไม่ใช่กล้ามเนื้อที่แข็งแรงที่สุดอยู่ดี ไม่ว่าเราจะให้คำจำกัดความของความแข็งแรงว่าอะไรก็ตาม

 

สำหรับกล้ามเนื้อที่แข็งแรงที่สุด ถ้าไม่ใช่กล้ามเนื้อที่ใหญ่ที่สุด อันได้แก่ กลูเตียสแม็กซีมัส (Gluteus Maximus) ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อส่วนใหญ่ในสะโพก หรือควอดริเซ็บส์ (Quadriceps) ที่อยู่หน้าต้นขา ก็ต้องเป็นกล้ามเนื้อที่ออกแรงกดไปที่วัตถุมากที่สุด ซึ่งก็คือกล้ามเนื้อขากรรไกรของเรานั่นเอง

 

 

อย่างไรก็ตาม บางทีกล้ามเนื้อ ที่แข็งแรงที่สุดเมื่อเทียบต่อน้ำหนัก น่าจะเป็นกล้ามเนื้อมดลูก มันมีน้ำหนักแค่ประมาณ 900 กรัม แต่ระหว่างคลอดลูก อาจมีแรงกดลงมากถึง 400 นิวตัน ซึ่งเท่ากับ 100 เท่าของแรงโน้มถ่วงโลก และเทียบเท่าแรงดีดของคันธนูขนาดใหญ่สมัยใหม่ที่ง้างออกเต็มที่

 

#2

เราจะบินผ่านแถบดาวเคราะห์น้อยได้อย่างไรโดยไม่ให้ชน?

คำตอบ – โอกาสชนน้อยมาก

 

ไม่ว่าเราจะเคยเห็นแถบดาวเคราะห์น้อยมีหน้าตาเป็นอย่างไรในภาพยนตร์ผจญภัยท่องอวกาศ โดยทั่วไปแล้วแถบดาวเคราะห์น้อยคือบริเวณที่ค่อนข้างเวิ้งว้าง ถึงแม้จะดูหน่าแน่นกว่าบริเวณอื่นๆ ในอวกาศ แต่ก็ยังถือว่าเวิ้งว้างอยู่ดี เพราะระยะห่างแต่ละดวงคือ 2 ล้านกิโลเมตร

 

#3

บนดาวอังคารมีสีอะไร?

คำตอบ – พื้นผิวสีน้ำตาลอ่อน และท้องฟ้าเป็นสีฟ้า

ภาพแรกๆ ของดาวอังคารถูกส่งกลับมาจากยานไวกิ้ง 1 นั้นแสดงให้เห็นถึงพื้นดินอันเวิ้งว้างสีแดงที่มีหินสีเข้มกระจัดกระจายอยู่ ซึ่งก็ตรงตามที่เราคิดกัน แต่นั่นเพราะองค์การนาซาจงใจตกแต่งรูปภาพให้ดูคุ้นเคยมากกว่า

 

เพราะกล้องที่ติดไปกับยานสำรวจพื้นผิวสองลำของยานไวกิ้งที่ไปถึงดาวอังคารในปี 1976 นั้น ไม่ใช่กล้องถ่ายภาพสี รูปดิจิตอลที่ถ่ายมาได้นั้นเป็นภาพขาวดำ แล้วค่อยผ่านตัวกรองสามสีอีกที

 

ภาพนี้คือภาพดาวอังคารในปี 1976

 

การปรับตัวกรองเพื่อให้ได้ภาพสีที่ “แท้จริง” นั้นต้องอาศัยลูกเล่นอย่างมาก และเป็นงานศิลปะพอๆ กับงานวิทยาศาสตร์ เนื่องจากไม่เคยมีใครไปดาวอังคารมาก่อน เราจึงไม่รู้ว่าสีที่แท้จริงของมันคืออะไร

 

ในปี 2004 ในหนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทม์ ระบุว่าภาพสีในยุดแรกจากดาวอังคารนั้นถูกใส่สีชมพูมากเกินไปหน่อย การปรับแต่งภาพในเวลาต่อมาแสดงให้เห็นว่า พื้นผิวของดาวอังคารค่อนข้างออกไปทางสีน้ำตาลอ่อนมากกว่า และท้องฟ้าเป็นสีฟ้าอีกด้วย

ภาพนี้คือภาพดาวอังคารล่าสุด

 

 

เปรียบเทียบกันชัดๆ

 

#4

ญี่ปุ่นอยู่ห่างจากอเมริกากี่กิโลเมตร?

คำตอบ – 160 กิโลเมตรเท่านั้น (ประมาณกรุงเทพ-พัทยา)

ดินแดนของญี่ปุ่นที่อยู่ใกล้กับอเมริกามากที่สุดคือเกาะโอกิโนะโทริ ซึ่งอยู่ใกล้กับเกาะปาฮารอส เกาะที่ตั้งอยู่เหนือสุดในหมู่เกาะมาเรียน่าเหนือ ซึ่งเป็นอาณานิคมหนึ่งของอเมริกาเพียงแค่ 160 กิโลเมตรเท่านั้น (ประมาณกรุงเทพ-พัทยา)

 

นี่คือสภาพเกาะโอกิโนะโทริ

 

#5

ยุคน้ำแข็งยุคสุดท้ายสิ้นสุดลงเมื่อไหร่?

คำตอบ – เรายังอยู่ในยุคน้ำแข็งกันอยู่เลย

นักภูมิศาสตร์ให้คำจำกัดความของยุคน้ำแข็งว่า เป็นยุคหนึ่งในประวัติศาสตร์โลกที่น้ำแข็งปกคลุม สภาพอากาศในปัจจุบันคือช่วงอบอุ่นในระหว่างยุคน้ำแข็ง (Interglacial Period) ซึ่งไม่ได้หมายถึงช่วงเวลาที่ “อยู่ระหว่างยุคน้ำแข็งสองยุค” แต่หมายถึงช่วงเวลาในยุคน้ำแข็งที่น้ำแข็งละลายเพราะอุณหภูมิสูงขึ้น ซึ่งเพิ่งเริ่มต้นเมื่อราวหนึ่งหมื่นกว่าปีก่อนนี้เอง

 

คำจำกัดความของคำว่ายุคน้ำแข็งคือ ยุคที่อุณหภูมิของพื้นผิวโลกและบรรยากาศลดลงเป็นเวลานาน จนก่อให้เกิดและขยายตัวของแผ่นน้ำแข็ง (ice sheet) และธารน้ำแข็ง (glacier) บริเวณซีกโลกเหนือและใต้ ซึ่งในยุคน้ำแข็งอันยาวนานนี้ จะมีช่วงที่สลับกันระหว่างช่วงหนาวเย็น (glacial periods) กับช่วงอบอุ่น (interglacial periods)

 

และเนื่องจากปัจจุบันยังมีแผ่นน้ำแข็งและธารน้ำแข็งแผ่ปกคลุมอยู่ที่บริเวณขั้วโลกอยู่นี่เอง จึงถือว่าปัจจุบันยังอยู่ในยุคน้ำแข็งอยู่ (แม้ว่าประเทศไทยจะร้อนตับแตก แต่ที่กรีนแลนด์กับแอนตาร์กติกยังมีแผ่นน้ำแข็งดังกล่าวปกคลุมอยู่มากว่าสองล้านปี ดังนั้นตอนนี้ยังถือว่าเป็นยุคน้ำแข็งอยู่นั่นเอง)

 

รูปข้างล่างคือ รูปจำลองช่วงที่หนาวเย็นที่สุดในยุคไพลสโตซีน จะเห็นว่าน้ำแข็งจะแผ่ปกคลุมบริเวณขั้วโลกเท่านั้น

 

รูปวาดแม่น้ำเทมส์กลายเป็นน้ำแข็งในปี ค.ศ. 1677 ทำให้รู้ว่าได้เกิดยุคน้ำแข็งน้อยขึ้นจริงที่ยุโรปในตอนนั้น

 

#6

สิ่งประดิษฐ์ชิ้นแรกของมนุษย์ที่ทำความเร็วได้เหนือเสียงคืออะไร?

คำตอบ – แส้

แส้ถูกผลิตขึ้นมาในประเทศจีนเมื่อ 7,000 ปีที่แล้ว แต่ก็ต้องรอจนกว่าจะมีการประดิษฐ์กล้องถ่ายภาพด้วยความเร็วสูงในปี 1927 ถึงจะรู้กันว่าเสียงดัง “เปรี๊ยะ” ที่เกิดจากการสะบัดแส้เป็นเสียงที่เกิดจากการทำความเร็วเหนือเสียง หรือที่เรียกกันว่า Sonic Boom ไม่ใช่แค่เสียงเส้นหนังไปกระทบด้ามจับ

 

เมื่อสะบัดแส้ แส้จะม้วนตัวเป็นเส้นโค้ง และเนื่องจากปลายแส้มีขนาดเรียวลง ความเร็วของปลายแส้จึงมากกว่าตอนเริ่มสะบัดถึง 10 เท่า เสียงดัง “เปรี๊ยะ” ที่เกิดขึ้นเมื่อปลายแส้ทำความเร็วทะลุกำแพงกั้นเสียงได้ที่ 1,194 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

#7

ปลาโลมากินน้ำทางไหน?

คำตอบ – พวกมันไม่ได้กินน้ำเลย

ปลาโลมาใช้ชีวิตเหมือนกับสัตว์ในทะเลทรายที่ปราศจากน้ำจืด พวกมันได้รับของเหลวจากอาหารที่กินเข้าไป (ส่วนใหญ่เป็นปลาและปลาหมึก) และจากการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ซึ่งปลดปล่อยน้ำออกมา

ขอบคุณเจ้าของเนื้อหาและรูปภาพ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Most popular
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
55 VOTES (5/5 จาก 11 คน)
VOTED: มู๋มี่ศรีแดชบอดพีเจ, Fruit Ball, แสร์, เยี่ยหัว, llHackll, dorotee, อ้ายเติ่ง, overacting, kleoland, karn23, MsFour
 
7 ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ที่เราเข้าใจผิดมาโดยตลอด ความจริงแล้วมันไม่ได้เป็นแบบนั้น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หนุ่มน้อยสุดภูมิใจอวดรอยสักบนหน้าอก พร้อมถามชาวเน็ตเต็ม 10 คะแนนให้ผมเท่าไหร่?

ลาวปิดทั้งด่านสามเหลี่ยมทองคำ-ด่านบ้านมอม ห้ามคนจีน-พม่าเข้าออก เพื่อสกัดกั้นไวรัสโคโรนา

นายกฯ ญี่ปุ่น ประกาศวาระแห่งชาติ จะทำทุกทางให้ประชาชนญี่ปุ่นปลอดภัย จาก ไวรัส โคโรน่า

ชื่นชม สาวชาวต่างชาติ ยืนแจกหน้ากากอนามัยให้กับคนไทย

นายกญี่ปุ่น สั่งให้ โคโรนาไวรัส เป็นวาระแห่งชาติ ต้องกำกับดูแลเป็นพิเศษ เริ่มต้นพรุ่งนี้ !!

ฮ่องกงประกาศภาวะฉุกเฉิน โคโรนาไวรัส แล้ว

มาดู 8 ดารา “ก่อนจัดฟัน” แต่ละคน ฮามาก!!

เปิดคลิปนาที ผู้ป่วยเชื้อไวรัสโคโรน่า หมดหวังรอรักษาต้องโปรยเงินทิ้งอย่างไร้ค่า

รอฟังข่าวดี 4 ราศีเกิด จะอารมณ์ดีเป็นพิเศษ ชะตาดีจนถึงปี 64

สาวสุดผวา มองไปบนหลังคาบ้าน สังเกตเห็นความผิดปกติ ก่อนเดินเข้าไปดูใกล้ๆ

สาวไทยในมณฑลหูเป่ย์ แชทเล่า ความคุ้มคลั่งของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ภาพล่าสุด คุณยายจารุวรรณ คุณแม่ของ หมิว ลลิตา ในวัย 72 ปี

สนามบินดอนเมือง รับมือกับทัวร์จีน คนยังแน่นเฉลี่ยวันละ 7 พันกว่า

(คลิป)ปล้นทองอินเทรน?เอาอีก "โจรหล่อ"ขับเก๋งหรูซีวิคใช้ปืนชิงทอง 1.5 ล้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"หมอวรงค์" ซัด บางพรรคกำลังร้อนตัว ถูกกล่าวหาเป็นพวกชังชาติสาวเสียงพิณ จินตหรา พูนลาภ เห็นควายแม่ลูก มีอาการแปลกๆ ก่อนยกขึ้นรถร้องกรี๊ดลั่น รถสองแถวรับส่งนักเรียน เสียหลักพุ่งตกคลอง หวิดดับยกคันรมต เทวัญ คุมเข้มตรวจมาตรฐาน เมรุ ป้องกันฝุ่น PM
ตั้งกระทู้ใหม่