หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"ทำไมเกาหลีถึงแบ่งเป็น 2 ประเทศ"

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย meawie

"ทำไมเกาหลีถึงแบ่งเป็น 2 ประเทศ" / UP-idea

ถ้าจะมีใครชวนเราไปท่องเที่ยวในดินแดนที่อยู่ในภาวะสงคราม เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงจะนึกถึงประเทศอย่างซีเรีย อิรัก หรืออัฟกานิสถาน และคงไม่กล้าคิดแม้แต่จะจองตั๋วเครื่องบิน แต่เชื่อหรือไม่ว่าหนึ่งในประเทศที่ยังอยู่ในภาวะสงครามกลับเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทย นั่นคือ "ประเทศเกาหลีใต้"

คาบสมุทรเกาหลีเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่อยู่ตรงกลางระหว่าง 2 มหาอำนาจแห่งเอเซียคือจีนและญี่ปุ่น ในช่วงที่ชาวมองโกลมีอิทธิพลเหนือดินแดนเกาหลี กองทัพมองโกลใช้คาบสมุทรเกาหลีเป็นฐานทัพหลักในการบุกญี่ปุ่น แม้ว่าการรุกรานญี่ปุ่นของกองทัพมองโกลจะล้มเหลวไปแต่สงครามครั้งนี้ก็ทำให้เกาหลีมีบทบาทจริงๆ ในเวทีการเมืองระดับโลกครั้งแรก

ผ่านมาอีก 200 ปี เกาหลีก็มากลับมามีบทบาทสำคัญอีกรอบในการเป็นเส้นทางของ 2 มหาอำนาจอีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นฝ่ายญี่ปุ่นที่รุกรานเกาหลีถึง 2 ครั้ง โดยที่มีเป้าหมายคือแผ่นดินใหญ่ของราชวงศ์หมิง แม้ว่ากองทัพซามูไรจะทำผลงานได้ดีในช่วงแรก แต่เมื่อต้องเจอกับกำลังหนุนของกองทัพจีน กองเรือรบเกาหลี และปัญหาในการส่งกำลังบำรุง ทำให้แผนการบุกจีนเริ่มติดขัด กองทัพญี่ปุ่นมาถอนตัวอย่างสมบูรณ์เมื่อ โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ ผู้นำญี่ปุ่นในตอนนั้นเสียชีวิตลง รัฐบาลใหม่ของญี่ปุ่นภายใต้การนำของตระกูลตุโกกาวะใช้นโยบายปิดประเทศ ทำให้เหตุการณ์การเมืองระหว่างจีนและญี่ปุ่นเงียบสงบไปอีก 300 ปี

ภายหลังจากญี่ปุ่นปฎิรูปการปกครองในสมัยเมจิ รวมทั้งปรับปรุงประเทศให้เป็นชาติอุตสาหกรรม กองทัพญี่ปุ่นก็เข้มแข็งขึ้นมาก และแล้วแผนการยึดแผ่นดินใหญ่ก็ถูกนำมาปัดฝุ่นอีกครั้ง ภายใต้ยุทธศาสตร์ ยึดเกาหลี ครองแมนจูเรีย บุกจีน และครอบครองทวีปเอเซีย 

กองทัพญี่ปุ่นสามารถรบชนะกองทัพจีน กองทัพรัสเซียได้อย่างง่ายดายทำให้ญี่ปุ่นกลายเป็นมหาอำนาจแห่งดินแดนตะวันออกเหนืออำนาจเก่าทั้ง 2 ได้อย่างสมบูรณ์นี่เป็นการเปิดทางให้ญี่ปุ่นเข้ามาครอบครองคาบสมุทรเกาหลีภายใต้สัญญาให้เกาหลีเป็นรัฐภายใต้การอารักขาของญี่ปุ่น 

แต่แล้วก็มีเรื่องใหญ่เกิดขึ้นเมื่อนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวเกาหลีลอบสังหาร อิโต ฮิโรบุมิ นายกรัฐมนตรีคนแรกของญี่ปุ่นในระหว่างการเดินทางไปเจรจากับรัสเซีย การเสียชีวิตของฮิโรบุมิเป็นข้ออ้างสำคัญที่ทำให้ญี่ปุ่นเปลี่ยนจากการอารักขาเกาหลี กลายเป็นการผนวกดินแดนเกาหลีอย่างสมบูรณ์แบบและปิดฉากราชวงศ์โชซอนและระบบพระราชาของเกาหลี

ในช่วงการยึดครองของญี่ปุ่น ฝ่ายเกาหลีก็มีนักเคลื่อนไหวหลายคนที่พยายามต่อต้านญี่ปุ่น บางคนก็ใช้แนวทางของลัทธิคอมมิวนิสต์เพื่อให้ได้รับการสนับสนุนจากมหาอำนาจอย่างโซเวียต ผู้นำฝ่ายคอมมิวนิสต์ที่โดดเด่นมากคือ คิม อิล ซุง ผู้ที่ต่อมาจะเป็นบิดาแห่งประเทศเกาหลีเหนือและเป็นคุณปู่ของผู้นำคนปัจจุบันอย่าง คิม จอง อึน

ในช่วงปลายของสงครามโลกเมื่อสงครามฝั่งยุโรปสงบลง มหาอำนาจได้เบนเข็มความสนใจมายังสงครามแปซิฟิค โดยทุกประเทศลงความเห็นว่าเกาหลีควรจะได้รับการปลดปล่อยจากกองทัพญี่ปุ่น ภายใต้ความเป็นพันธมิตรทางทหารเพื่อจัดการญี่ปุ่นแต่ไฟของสงครามเย็นได้ถูกจุดขึ้นแล้ว และเกาหลีจะเป็นหนึ่งในประเทศที่เป็นเหยื่อของสงครามเย็นนี้

ความวุ่นวายในการปลดปล่อยเกาหลีเริ่มขึ้นเมื่อกองทัพโซเวียตได้บุกเกาหลีมาจากทางเหนือ ในขณะที่สหรัฐอเมริกายืนกรานว่าจะดูแลและปลดอาวุธทหารญี่ปุ่นในภาคใต้ และแล้วเส้นแบงพรมแดนที่ 38 องศาก็ถูกใช้เป็นเส้นกั้นระหว่างอิทธิพลของโซเวียตและสหรัฐอเมริกา 

ยังไม่ทันจะได้ฉลองอิสรภาพจากกองทัพญี่ปุ่นคนเกาหลีก็ต้องตื่นมาพบว่าประเทศของตนเองถูกแบ่งเป็น 2 ส่วนเสียแล้ว นับแต่นี้เกาหลีในฝั่งเหนือจะถูกปกคลุมโดยอิทธิพลของลัทธิคอมมิวนิสต์ของสหภาพโซเวียต ส่วนฝั่งใต้ก็จะกลายหนึ่งในเรือบรรทุกเครื่องบินที่ไม่มีวันจมของสหรัฐอเมริกา

เมื่อหมดเวลาที่โซเวียตและอเมริกาจะปกครองเกาหลี ทั้งประเทศก็เริ่มจัดระเบียบการปกครองโดยคนของตนเอง เกาหลีเหนือภายใต้อิทธิพลของลัทธิคอมมิวนิสต์ก็ได้ คิล อิล ซุง เป็นผู้นำ ตระกูลของเขาจะปกครองเกาหลีเหนือต่อมาอีก 3 ชั่วคน จนถึงยุคปัจจุบัน ส่วนฝ่ายใต้ก็เริ่มใช้ระบบประชาธิปไตยโดยมีสหประชาชาติเป็นผู้ช่วงตั้งระบบให้

สงครามเกาหลีมาระเบิดขึ้นเพียง 5 ปีหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 สงบ เมื่อ คิม อิล ซุง มั่นใจว่ากองทัพของเขาจะสามารถปราบทหารเกาหลีใต้และประชาชนฝั่งใต้ก็เรียกร้องกองทัพของเขาเพื่อรวมชาติ ภายใต้ความซับซ้อนของการเมืองระหว่างประเทศ สตาลินผู้นำโซเวียตได้ขอให้จีนคอมมิวนิสต์เป็นผู้ออกหน้าช่วยเกาหลีเหนือ โดยโซเวียตจะแอบสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

ภายในระยะเวลาไม่กี่เดือนกองทัพเกาหลีเหนือก็เกือบจะครอบครองเกาหลีใต้ได้ทั้งประเทศ ทหารเกาหลีใต้รักษาพื้นที่สุดท้ายไว้ได้แค่รอบๆ เขตเมืองปูซานเท่านั้น สถานการณ์มาพลิกผันเมื่อกองทหารนานาชาตินำโดยสหรัฐอเมริกาเข้ามาแทรกแซงก็สงครามเกาหลีตามมติของสหประชาชาติ 

กองทหารนานาชาติได้รุกไล่ทหารเกาหลีเหนือจนกลับข้ามเส้นขนานที่ 38 องศา และเกือบจะชนะเกาหลีเหนือทั้งประเทศ แต่ก็เป็นกองทัพจีนคอมมิวนิสต์ที่โผล่มาเข้าร่วมสงครามโดยช่วยเกาหลีเหนือ สถานการณ์โลกตอนนั้นเข้าขั้นวิกฤตเพราะจีนกับโซเวียตเป็นพันธมิตรกัน สงครามเต็มรูปแบบกับจีนย่อมหมายถึงสงครามโลกครั้งที่ 3 อย่างแน่นอน กองทัพเกาหลีเหนือและกองทัพสหประชาชาติจึงได้มีการเจรจาหยุดยิงกันเพื่อยุติสงครามเกาหลี

แม้จะมีการเจรจาหยุดยิงแต่ทั้ง 2 เกาหลีก็ยังอยู่ในภาวะสงครามในทางปฏิบัติมาตั้งแต่ปี 1953 แม้จะมีการเจรจาพยายามรวมชาติอยู่หลายครั้งแต่ก็ยังไม่เป็นผลสำเร็จ แม้ว่าทั้ง 2 เกาหลีจะใช้ธงรวมชาติเดินร่วมกันในการแข่งขันโอลิมปิคปี 2000 ที่ซิดนีย์มาแล้ว การเจรจาสุดยอดระหว่าง 2 เกาหลีครั้งนี้ถือเป็นโอกาสที่ใกล้เคียงยิ่งขึ้นไปอีกในการยุติสงครามรวมชาติของทั้ง 2 เกาหลี

จากประวัติศาสตร์อันยาวนานของการถูกครอบครองโดยคนต่างชาติ ตั้งแต่จีน ญี่ปุ่น โซเวียต อเมริกา หรือการแบ่งเกาหลีเป็น 2 ส่วน ประชาชนเกาหลีเกาหลีไม่ได้มีส่วนร่วมต่อการตัดสินใจเลย แต่ก็ต้องจำใจไปตามเงื่อนไขของการเมืองระหว่างประเทศ แต่วันนี้เกาหลีใต้ได้กลายเป็นหนึ่งในมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ ไม่ได้เป็นประเทศเล็กๆ ที่ใครๆ ก็สามารถมาชี้นิ้วสั่งได้ง่ายๆ อีกแล้ว ภายใต้อำนาจการต่อรองที่เปลี่ยนไปนี้ต้องมาติดตามกันว่าความฝันอายุ 60 ปี ที่ทั้ง 2 เกาหลีจะรวมประเทศกันจะเป็นจริงได้มากน้อยขนาดไหน

 

ภาพประกอบจากภาพยนต์สงครามเกาหลีเรื่อง Brotherhood: Taegukgi 
------------------------------------------------------------------
Note 1: มีเรื่องเล่าว่าเมื่อ อิโต ฮิโรบุมิรู้ว่าคนที่ยิงเขาเป็นชาวเกาหลี เขาถึงกับพูดว่า "ไอ้หมอนั่นมันโง่จริงๆ" เพราะเขาใช้นโยบายต่อเกาหลีอย่างนุ่มนวลมาก และก็เป็นจริงดังที่เขาว่าไว้เพราะหลังจากนั้นเกาหลีก็ถูกยึดครองเต็มรูปแบบ
----------------------------------------------------------------

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: meawie
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: K K, llHackll, Ace Dy, pdtonaot
 
"ทำไมเกาหลีถึงแบ่งเป็น 2 ประเทศ"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ผู้ถือบัตรคนจน เดือนพฤศจิกายน อยากได้ 500 อ่านเลย

กวิน นักร้องดัง โดนชายรุมกระทืบหน้าบ้าน แต่สิ่งที่แฟนเธอทำ อึ้งกันทั้งซอย (คลิป)

เปิดโฉม นารีอุปถัมภ์ เสี่ยท็อป เปย์ทุกอย่าง เลี้ยงดูอย่างดี

แอฟ ทักษอร คืนจอ ประชันความงาม ตั๊ก บงกช รับบทบาทสุดยิ่งใหญ่ ใน ศรีอโยธยา

นารีอุปถัมภ์ เปิดหน้า สาวที่เลี้ยงดูเสี่ยท็อป พร้อมเปย์ให้พี่แกทุกอย่าง กินหรูอยู่สบายที่ฮ่องกง

เกิดอุบัติเหตุในกองถ่ายละคร เป็นเหตุให้ อดีตพระเอกดัง และผู้กำกับชื่อดัง "ตั้ว ศรัณยู" ถูกนำส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล

หนุ่มวัย 19 ฟื้นจากโคม่า ญาติแห่ดีใจรอบเตียง จนกลับไปโคม่าใหม่อีกรอบ

ข่าวดี ชิมช้อปใช้เฟส 2 คนลงทะเบียนเฟสแรกได้สิทธิ์ทันทีไม่ต้องลงใหม่

แม่ค้าขายขนมครก เก็บเงินเหรียญใส่ถังน้ำ 3 ปี เอาออกมาดู

หลอกให้หย่า แต่ไม่ได้คบซ้อน!! "เอ พศิน" ยอมรับแมนๆ หาข้ออ้างหย่าเมียเก่า เหมาะเป็นเพื่อนกันมากกว่า

ชาวบ้านซด ยาดองคางคก สุดเศร้า เสียชีวิต แพทย์ชี้ ไม่มียาต้านพิษ

เปิดใจ พลทหารเลี้ยงนก ทำทุกอย่าง เผยอยากรับใช้ชาติ ไม่ใช่แบบนี้ (มีคลิป)

คฤหาสน์หรูชานเมืองกรุงเทพฯ ที่ถูกทิ้งร้างไว้เมื่อ 20 ปีก่อน เข้าไปดูข้างใน อนิจจา มีคนอาศัยอยู่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
KOREA-TANNE SAMEN ต้นสนเกาหลี สวยงามน่ากิน กินเลยได้ไหมครบ 56 ปี การส่ง “เฟลิเซตต์” แมวตัวแรกสู่อวกาศ“บิ๊กตู่” ประชุมช่วงเช้า ยืนยัน “บิ๊กป้อม” ไม่เป็นอะไร หลังลื่นในสภาเผยโฉมหน้าเจ้าของเสียง Siri ประจำสมาร์ทโฟนค่ายดัง ไอโฟน
ตั้งกระทู้ใหม่