หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ประโยชน์ของสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย thaihomeonline2017

สารต้านอนุมูลอิสระเป็นสารที่ช่วยป้องกันและยับยั้งความเสียหายของเยื่อหุ้มเซลล์ รวมถึงส่วนอื่น ๆ ของเซลล์ที่เป็นผลมาจากการมีสารอนุมูลอิสระในร่างกายมากเกินไป เมื่อเซลล์เกิดความเสียหายก็อาจเป็นสาเหตุของโรคและความผิดปกติต่าง ๆ ตามมาได้ สารต้านอนุมูลอิสระที่พบได้มากพืชผักผลไม้หลายชนิด รวมทั้งในวิตามินและอาหารเสริมทั้งหลายจึงอาจเป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพและบำรุงผิวพรรณได้ด้วย

สารต้านอนุมูลอิสระทำงานอย่างไร ?

โดยปกติ สารอนุมูลอิสระจะเกิดขึ้นจากกระบวนการเผาผลาญภายในร่างกายร่วมกับปัจจัยภายนอก โดยสารอนุมูลอิสระนั้นมีโครงสร้างที่ไม่สมดุล และหากสะสมอยู่ในร่างกายปริมาณมากก็อาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย ส่วนสารต้านอนุมูลอิสระนั้นมีหน้าที่ปรับโครงสร้างของสารอนุมูลอิสระให้เกิดความสมดุลและเป็นกลาง ซึ่งจะช่วยลดและป้องกันความเสียหายที่เกิดกับเซลล์ ส่งผลให้ร่างกายระบบต่าง ๆ ทำงานได้อย่างเป็นปกติ

ทั้งนี้ มีการศึกษาที่เกี่ยวกับสารต้านอนุมูลอิสระพบว่า สารชนิดนี้มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอย่างหลากหลาย นอกจากนี้ สารต้านอนุมูลอิสระบางชนิดอย่างวิตามินซี วิตามินอี และซีลีเนียม ยังมีคุณสมบัติในการช่วยฟื้นฟูสุขภาพผิวได้อีกด้วย เช่น ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ลดเลือนริ้วรอย หรือช่วยเร่งการซ่อมแซมเซลล์ผิว เป็นต้น

แหล่งอาหารของสารต้านอนุมูลอิสระ

โดยปกติร่างกายมนุษย์สามารถผลิตสารต้านอนุมูลอิสระเองได้ แต่อาจไม่เพียงพอต่อการรักษาสุขภาพที่ดี ดังนั้น การรับประทานอาหารบางชนิดจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยลดและชะลอการเสื่อมของเซลล์

โดยอาหารแต่ละอย่างอาจมีสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิดที่แตกต่างกันไป ดังนี้

วิตามินเอ มีส่วนช่วยบำรุงสายตา เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและการเจริญเติบโตของกระดูก โดยวิตามินเอนั้นเป็นสารที่พบได้มากในไข่แดง ตับ ผักบุ้ง ผักคะน้า และผักตำลึง
เบตาแคโรทีน มีส่วนช่วยลดและป้องกันความเสียหายจากอาการไวต่อแสงแดดในผู้ที่เป็นโรคเลือด หรือโรคอื่น ๆ ที่มีอาการไวต่อแสง ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง รวมทั้งชะลอการเสื่อมของดวงตาที่มีสาเหตุมาจากอายุที่เพิ่มขึ้น โดยจะพบสารชนิดนี้ได้ในผักผลไม้ที่มีสีส้ม สีเหลือง หรือสีแดง เช่น มะม่วงสุก ฟักทอง แครอท แคนตาลูป มะละกอสุก เป็นต้น
วิตามินซี ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ชะลอการเกิดริ้วรอย อาจช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดและโรคมะเร็ง โดยวิตามินซีนั้นจะพบมากในส้ม ฝรั่ง สับปะรด มะม่วง และผักปวยเล้ง
วิตามินอี เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อดวงตา การมองเห็น ระบบประสาท รวมทั้งระบบสืบพันธุ์ นอกจากนี้ วิตามินอียังทำให้เลือด สมอง และผิวหนังมีสุขภาพดีได้อีกด้วย โดยสารชนิดนี้พบได้มากในน้ำมันพืช ถั่ว และเมล็ดพืช

ไลโคปีน อาจช่วยป้องกันการเกิดเนื้องอกบางชนิด ช่วยบำรุงหัวใจ และปกป้องผิวหนังจากแสงแดด พบมากในผักผลไม้ที่มีสีแดง เช่น มะเขือเทศ แตงโม ฝรั่งไส้แดง เป็นต้น
ซีลีเนียม มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย และยังมีส่วนสำคัญในการช่วยให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้ตามปกติ นอกจากนี้ ซีลีเนียมยังอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจด้วย โดยซีลีเนียมนั้นพบได้มากในเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน อาหารทะเล และเครื่องในสัตว์
ฟลาโวนอยด์ อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ เช่น โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ โรคหืด และโรคมะเร็ง เป็นต้น นอกจากนี้ สารชนิดนี้อาจช่วยในเรื่องความจำและช่วยให้มีอารมณ์ที่ดีขึ้นอีกด้วย โดยฟลาโวนอยด์นั้นจะพบได้มากในหัวหอม แอปเปิ้ล ชา ชาเขียว ผลไม้ตระกูลส้ม รวมถึงช็อกโกแลตด้วย


อย่างไรก็ตาม คุณประโยชน์ของสารต้านอนุมูลอิสระล้วนเป็นผลสรุปและความเห็นที่มาจากงานวิจัย โดยอาจปรากฏประสิทธิผลในด้านต่าง ๆ ที่ทดลองมาก น้อย หรือไม่ปรากฏผลเลย ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละคน รวมทั้งประสิทธิภาพในแต่ละด้านอาจขึ้นอยู่กับปริมาณและความต่อเนื่องในการรับประทานอาหารแต่ละชนิดด้วย อีกทั้งจากการศึกษาพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระจากอาหารมีคุณประโยชน์มากกว่าสารต้านอนุมูลอิสระที่ได้จากการบริโภคอาหารเสริม ดังนั้น ผู้บริโภคจึงควรรับประทานผักผลไม้และอาหารอย่างหลากหลายในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำ เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากสารโภชนาการต่าง ๆ รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระอย่างครบถ้วน และหากต้องการรับประทานอาหารเสริม ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมภายใต้คำแนะนำของแพทย์และเภสัชกรเสมอ

สารต้านอนุมูลอิสระมีประโยชน์...แล้วมีโทษด้วยหรือไม่ ?

แม้ว่าสารต้านอนุมูลอิสระนั้นจะมีคุณประโยชน์หลายอย่าง แต่หากร่างกายได้รับสารนี้มากเกินไปก็อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการผิดปกติได้ เช่น การได้รับเบตาแคโรทีนปริมาณมากในผู้ที่สูบบุหรี่อาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปอดสูงขึ้น และการได้รับวิตามินอีปริมาณมากอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากและโรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดความผิดปกติจากการได้รับสารต้านอนุมูลอิสระมากเกินไปนั้นมักมาจากการรับประทานอาหารเสริม ส่วนการรับประทานผักผลไม้หรืออาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระนั้น มีความเสี่ยงน้อยมากที่จะก่อให้เกิดโรคหรือความผิดปกติ ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการได้รับสารต้านอนุมูลอิสระปริมาณมากในรูปแบบอาหารเสริม หรือปรึกษาแพทย์ก่อนบริโภคอาหารเสริมใด ๆ เสมอ รวมทั้งผู้ที่ต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ประทินโฉมที่มีวิตามินหรือสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงผิว ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังถึงวิธีการเลือกซื้อและการใช้สารต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับสภาพผิว เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นตามมา

นอกจากนั้น ควรหลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดด โดยเฉพาะแดดที่ร้อนจ้า การเกิดความเครียด การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากพฤติกรรมเหล่านี้สามารถกระตุ้นกระบวนการของสารอนุมูลอิสระและส่งผลเสียต่อร่างกายได้ โดยควรรักษาสุขภาพร่างกายด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และพักผ่อนอย่างเพียงพออยู่เสมอ เพื่อให้มีสุขภาพที่ดีทั้งภายนอกและภายใน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thaihomeonline2017
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ประโยชน์ของสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ไม่พบเครื่องบินตก บนยอดเขาที่ระยอง ล่าสุดหยุดการค้นหาแล้ว

เกิดเหตุคนตกจากที่สูง กลางห้างดังใจกลางกรุง ขณะญาญ่ากำลังแถลงข่าว

หัวหมอจนนาทีสุดท้าย!'ครอบครัวมิตรจันทร์'ถอนเงิน-ขายทรัพย์สินทั้งหมด หนีอายัด

สำหรับคนที่จะจองรถเชฟโรเลต ดูให้ดีก่อน

ฝรั่งประกาศขายบ้านหรู ไม่อยู่แล้วไทยแลนด์ ได้ฟังเหตุผลสงสารจับใจ

เจ้าเหมียว เดินไปซื้อลูกชิ้นให้แม่ บอกขอผักเยอะๆ

น้องสาวไม่มีชุดใส่ไปงานโรงเรียน และไม่อยากรบกวนพ่อแม่ พี่ชายเลยตัดให้เองทุกขั้นตอน

สุดเถื่อน วัยรุ่นชาย 4 คน รุมทำร้ายผู้หญิงคนเดียว (มีคลิป)

มิตรภาพต่างสายพันธุ์ของ น้องหมาขาพิการ กับ นกพิราบบินไม่ได้ เกิดเป็นเรื่องราวอบอุ่นหัวใจ

หนุ่มโสดวัย 47 ปี ยอมจ่ายเงินเกือบล้าน ให้กับคนที่หาคู่ชีวิตมาให้

สาวโรงงาน เดือดจัด บุกตบเพื่อนร่วมงาน ถามมึงเป็นปฏิทินเหรอ (มีคลิป)

ถูกต้องหรือไม่? tvpool ก๊อปข่าวจาก postjung ไปลงทั้งดุ้นโดยไม่ให้แม้แต่เครดิต

แมวส้มแสนรู้ คาบถุงลูกชิ้นทอดราดน้ำจิ้ม ส่งให้เจ้าของถึงมือ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ไส้กรอกเฟรนซ์ฟรายด์เกาหลีทำง่ายอร่อยเหมือนต้นฉบับแกงจืดเต้าหู้ไข่ อกไก่สับทำง่าย บำรุงสมอง โรคหัวใจ แก้ตาฟางHow To "ทำสะตอดองง่ายๆ"แชร์เคล็ดลับ มะเขือยาวชุบไข่ทอด ไม่อมน้ํามัน กรอบนาน
ตั้งกระทู้ใหม่