หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

แตงโม กับประโยชน์เพื่อสุขภาพ

แตงโม คือ ผลไม้ในตระกูลแตงและน้ำเต้า มีต้นกำเนิดมาจากแอฟริกา ประกอบด้วยน้ำร้อยละ 92 และน้ำตาลร้อยละ 8 อุดมไปด้วยไลโคปีนและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้เนื้อแตงโมมีสีต่าง ๆ และไม่มีไขมัน ผู้คนนิยมรับประทานแตงโม เพราะนอกจากจะมีเนื้อหวานฉ่ำแล้ว หลายคนยังเชื่อว่าสารอาหารในแตงโมมีสรรพคุณที่ช่วยรักษาและเสริมสร้างสุขภาพด้านต่าง ๆ เช่น ลดโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งและปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อีกทั้งยังมีงานวิจัยที่ศึกษาคุณสมบัติของแตงโมที่ส่งผลต่อสุขภาพหลายแง่มุม

ความเชื่อและข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประโยชน์ของแตงโม

แตงโมนับเป็นผลไม้ที่ผู้คนนิยมรับประทานคลายร้อน เนื่องจากมีรสชาติหวานฉ่ำ อีกทั้งหลายคนยังเชื่อว่ามีสรรพคุณช่วยรักษาและเสริมสร้างสุขภาพด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้เลือดไหลเวียน รวมทั้งเสริมสร้างสมรรถภาพการเคลื่อนไหวร่างกาย โดยความเชื่อเหล่านี้จะช่วยได้จริงหรือไม่ ได้มีผู้ทำการศึกษาเพื่อหาข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ในแง่มุมที่หลากหลาย ดังนี้

ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด คุณประโยชน์ของแตงโมต่อสุขภาพที่ผู้คนเชื่อกันอย่างแพร่หลายนั้นคือช่วยลดไขมันอันเป็นวิธีป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากโรคหัวใจและหลอดเลือดมีปัจจัยเสี่ยงมาจากภาวะไขมันในเลือดสูงและความหลากหลายทางพันธุกรรม อีกทั้งแตงโมมีสารซิทรูลีน (Citrulline) และสารอาร์จินีน (Arginine) ที่ช่วยลดไขมันในเลือด งานวิจัยชิ้นหนึ่งได้แสดงให้เห็นว่าการบริโภคอาหารที่เติมสารสกัดจากแตงโมเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยรักษาภาวะไขมันในเลือดสูง ซึ่งลดโอกาสเสี่ยงเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยแบ่งผู้ป่วยภาวะไขมันในเลือดสูงออกเป็นกลุ่มทดลองจำนวน 22 ราย และกลุ่มควบคุมจำนวน 21 ราย และให้กลุ่มทดลองรับประทานสารสกัดแตงโมวันละ 6 กรัม ส่วนกลุ่มควบคุมรับประทานอาหารเสริมคาร์โบไฮเดรต การทดลองใช้เวลา 42 วัน พบว่ากลุ่มทดลองมีระดับคอเลสเตอรอลทั้งหมดและไขมันชนิดไม่ดีลดลง โดยไม่ทำให้ค่าไตรกลีเซอร์ไรด์ ไขมันดี และไขมันที่มีไลโปโปรตีนต่ำเปลี่ยนแปลง

ต้านอนุมูลอิสระ คุณประโยชน์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของแตงโมคือต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากแตงโมมีสารอาหารสำคัญที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ คือ สารโพลีฟีนอล สารนี้จะป้องกันสารอนุมูลอิสระไม่ให้ทำลายเซลล์ในร่างกาย  ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ก่อให้เกิดการเจริญของมะเร็ง รวมทั้งตรวจหาสารที่อาจก่อให้เกิดเซลล์มะเร็ง ส่งผลให้ผู้คนรับประทานแตงโมเพื่อให้ได้รับประโยชน์ดังกล่าว ทั้งนี้ งานวิจัยชิ้นหนึ่งได้ศึกษาคุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระและสารโพลีฟีนอลที่สกัดจากเมล็ดพืช 5 ชนิด ได้แก่ ส้ม ข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี พุทธรักษา พริกขี้หนู และแตงโม พบว่าสารสกัดจากพืชทั้งหมดมีสารต้านอนุมูลอิสระ สารโพลีฟีนอล และฟลาโวนอยด์ในระดับสูง อย่างไรก็ดี สารสกัดจากเมล็ดแตงโมอาจไม่ได้มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระเทียบเท่ากับสารสกัดจากเมล็ดพืชชนิดอื่น โดยพุทธรักษามีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ข้าวบาร์เลย์มีฤทธิ์ยับยั้งการแตกทำลายของเซลล์เม็ดเลือดแดงสูงที่สุด และพริกขี้หนูมีฤทธิ์ยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาระหว่างออกซิเจนกับกรดไขมันไลโนเลนิกมากที่สุด

 

ช่วยให้เลือดไหลเวียน หลายคนเลือกรับประทานแตงโม เพื่อกระตุ้นการทำงานของหลอดเลือดภายในร่างกาย เนื่องจากแตงโมมีสารแอลซิทรูลีน (L-Citruline) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนไม่จำเป็นอย่างหนึ่ง ตับจะทำหน้าที่เปลี่ยนแอลซิทรูลีนให้กลายเป็นแอลอาร์จินีน (L-Arginine) และกรดไนตริก สารดังกล่าวส่งผลต่อหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน โดยกรดไนตริกจะช่วยให้หลอดเลือดผ่อนคลายและทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งช่วยให้เลือดไหลเวียนในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ งานวิจัยชิ้นหนึ่งได้วิเคราะห์ประสิทธิภาพของสารแอลซิทรูลีนสังเคราะห์และสารแอลซิทรูลีนในแตงโมที่ส่งผลต่อการไหลเวียนโลหิตเมื่อเคลื่อนไหวและไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย พบว่าการบริโภคสารแอลซิทรูลีนหรือแตงโมนั้นอาจช่วยเพิ่มสารแอลอาร์จินีนและกรดไนตริก ลดความดันโลหิตและเพิ่มการไหลเวียนโลหิตที่ปลายประสาท

ให้กับผู้ประสบภาวะความดันโลหิตสูง อย่างไรก็ตาม สารแอลซิทรูลีนอาจทำให้ผู้ที่มีความดันระดับปกติมีความดันเลือดลดลงเมื่อออกกำลังกาย

เสริมสร้างสมรรถภาพการเคลื่อนไหวร่างกาย แตงโมมีสารแอลซิทรูลีนที่ร่างกายเปลี่ยนเป็นแอลอาร์จินีนและกรดไนตริก ซึ่งช่วยในการทำงานของหลอดเลือดตามที่กล่าวไปข้างต้น นอกจากผู้คนเชื่อว่าแตงโมมีส่วนช่วยในการไหลเวียนโลหิตของร่างกายแล้ว สารอาหารดังกล่าวอาจส่งผลต่อสมรรถภาพการเคลื่อนไหวร่างกาย งานวิจัยชิ้นหนึ่งได้แสดงให้เห็นว่าการรับประทานแตงโมจะช่วยให้ออกแรงออกกำลังกายได้สม่ำเสมอ รวมทั้งลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย โดยผู้เข้าร่วมการทดลองเพศชายสุขภาพดีจำนวน 19 ราย ต้องดื่มน้ำแตงโมผสมน้ำทับทิมที่มีสารแทนินอันช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อ เพื่อพิสูจน์ว่าสารอาหารทั้งหมดนี้จะเสริมสร้างสมรรถภาพของร่างกายหลังออกกำลังกายแบบ High-Intensity ได้จริงหรือไม่ พบว่าผู้เข้าร่วมการทดลองมีระดับกล้ามเนื้อถูกทำลายคงที่ อีกทั้งยังมีแรงออกกำลังกายได้สม่ำเสมอและบาดเจ็บกล้ามเนื้อหลังออกกำลังลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากนี้ งานวิจัยที่ผ่านมาก็ได้แสดงให้เห็นว่าแตงโมมีส่วนช่วยลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย โดยแบ่งนักกีฬาจำนวน 7 ราย ออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่บริโภคน้ำแตงโมธรรมชาติ 500 มิลลิลิตร (มีสารแอลซิทรูลีน 1.17 กรัม) กลุ่มที่บริโภคน้ำผลไม้ผสมน้ำแตงโม (มีสารแอลซิทรูลีน 4.83 กรัม และเติมสารแอลซิทรูลีนจากแตงโมเพิ่มลงไปอีก 1.17 กรัม) และกลุ่มยาหลอก พบว่ากลุ่มที่ดื่มน้ำแตงโมทั้ง 2 กลุ่มมีการฟื้นตัวของอัตราการเต้นของหัวใจและการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อลดลงหลังผ่านไป 24 ชั่วโมง

กินแตงโมอย่างไรให้ปลอดภัยและได้ประโยชน์

แตงโมนับเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลายอย่าง โดยแตงโมในปริมาณ 280 กรัม จะให้วิตามินเอร้อยละ 31 ซึ่งเท่ากับปริมาณวิตามินเอที่ควรได้รับต่อวัน และให้วิตามินซีร้อยละ 37 อีกทั้งยังมีไฟเบอร์และปริมาณน้ำในเนื้อแตงโมมากถึงร้อยละ 90 ซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์ต่าง ๆ ที่ดีต่อร่างกาย อย่างไรก็ตาม ผู้ที่รับประทานแตงโมอาจมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเร็ว เนื่องจากแตงโมมีดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index: GI) ประมาณ 72 และมีปริมาณน้ำตาลร้อยละ 2 ต่อน้ำหนัก 100 กรัม จึงควรเลือกรับประทานแตงโมควบคู่กับอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ เพื่อป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน ควรเลือกบริโภคแตงโมที่สดและไม่ผ่านการแปรรูปหรือเติมสารให้ความหวาน รับประทานผลไม้อบแห้งและน้ำผลไม้ปริมาณน้อย หรือเลือกรับประทานผลไม้อื่นที่มีดัชนีน้ำตาลและปริมาณน้ำตาลต่ำอย่างเหมาะสม เช่น พลัม 2 ผล องุ่นขนาดกลาง พีชขนาดใหญ่ 1 ผล หรือลูกแพร์ 1 ผลเล็ก

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thaihomeonline2017
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
แตงโม กับประโยชน์เพื่อสุขภาพ
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
หานานไหม กับคู่ชีวิตเกย์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปลัดเชียงใหม่ยัน! "ฌอน" ไม่ได้ให้หน่วยงานในจังหวัดเข้าตรวจสอบบัญชีบริจาคระบบป้องภัยเวเนซุเอลายิงเครื่องบินของสหรัฐร่วงชี้ จุดทรัพย์ในบ้านของ 12 นักษัตรจะอยู่ตรงไหนบ้างหุ่นเป๊ะมากสำหรับ"น้ำตาล ชาลิตา"มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016สิ่งที่คนไทยไม่ค่อยรู้ ไทยเรามี หมุดแผนที่เอเซียของโลก 1 ใน 3 อันอยู่ในประเทศด้วยนะ....เฮยย เฮยยย เฮ้ยยยยย เฮ้ยยยยยสยามสแควร์ มรดกเซ้งลี้ของจอมพลประภาสปารีณา เต้นtiktok หน้านิ่ง เอวดินระเบิดภาพล่าสุด “อั้ม พัชราภา” คือหน้าเด็กมากๆ ยอมแม่แล้วจ้าไทยไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศติดต่อกันเป็นวันที่ 44 แล้ว ทำให้สิ้นสุดการระบาดระลอกที่ 1 แล้วจากสาวสุดแบ๊ว กลายเป็นสาวเซ็กซี่สุดฮอต “สาวยิปซี” เปลี่ยนสีผิวเป็นสาวผิวสีแทน ดูlซ็กซี่สุดๆ ไปเลย10 เหตุผลที่ทำให้ อกเกือบหักแอบรักคุณสามี ละครดีแต่มีดราม่าเมื่อเพื่อนบวชอยู่ และคุณอยากทดสอบบารมีของเพื่อนเดี๋ยวนะติดแอร์แบบนี้ก็ได้เหรอ ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
KPOPใบเหลียงผัดไข่หมูพันปี อาหารภาคเหนือไข่ดองน้ำปลา น้ำจิ้มซีฟู๊ดวาซาบิ
ตั้งกระทู้ใหม่