หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

แตงโม กับประโยชน์เพื่อสุขภาพ

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย thaihomeonline2017

แตงโม คือ ผลไม้ในตระกูลแตงและน้ำเต้า มีต้นกำเนิดมาจากแอฟริกา ประกอบด้วยน้ำร้อยละ 92 และน้ำตาลร้อยละ 8 อุดมไปด้วยไลโคปีนและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้เนื้อแตงโมมีสีต่าง ๆ และไม่มีไขมัน ผู้คนนิยมรับประทานแตงโม เพราะนอกจากจะมีเนื้อหวานฉ่ำแล้ว หลายคนยังเชื่อว่าสารอาหารในแตงโมมีสรรพคุณที่ช่วยรักษาและเสริมสร้างสุขภาพด้านต่าง ๆ เช่น ลดโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งและปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อีกทั้งยังมีงานวิจัยที่ศึกษาคุณสมบัติของแตงโมที่ส่งผลต่อสุขภาพหลายแง่มุม

ความเชื่อและข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประโยชน์ของแตงโม

แตงโมนับเป็นผลไม้ที่ผู้คนนิยมรับประทานคลายร้อน เนื่องจากมีรสชาติหวานฉ่ำ อีกทั้งหลายคนยังเชื่อว่ามีสรรพคุณช่วยรักษาและเสริมสร้างสุขภาพด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้เลือดไหลเวียน รวมทั้งเสริมสร้างสมรรถภาพการเคลื่อนไหวร่างกาย โดยความเชื่อเหล่านี้จะช่วยได้จริงหรือไม่ ได้มีผู้ทำการศึกษาเพื่อหาข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ในแง่มุมที่หลากหลาย ดังนี้

ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด คุณประโยชน์ของแตงโมต่อสุขภาพที่ผู้คนเชื่อกันอย่างแพร่หลายนั้นคือช่วยลดไขมันอันเป็นวิธีป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากโรคหัวใจและหลอดเลือดมีปัจจัยเสี่ยงมาจากภาวะไขมันในเลือดสูงและความหลากหลายทางพันธุกรรม อีกทั้งแตงโมมีสารซิทรูลีน (Citrulline) และสารอาร์จินีน (Arginine) ที่ช่วยลดไขมันในเลือด งานวิจัยชิ้นหนึ่งได้แสดงให้เห็นว่าการบริโภคอาหารที่เติมสารสกัดจากแตงโมเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยรักษาภาวะไขมันในเลือดสูง ซึ่งลดโอกาสเสี่ยงเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยแบ่งผู้ป่วยภาวะไขมันในเลือดสูงออกเป็นกลุ่มทดลองจำนวน 22 ราย และกลุ่มควบคุมจำนวน 21 ราย และให้กลุ่มทดลองรับประทานสารสกัดแตงโมวันละ 6 กรัม ส่วนกลุ่มควบคุมรับประทานอาหารเสริมคาร์โบไฮเดรต การทดลองใช้เวลา 42 วัน พบว่ากลุ่มทดลองมีระดับคอเลสเตอรอลทั้งหมดและไขมันชนิดไม่ดีลดลง โดยไม่ทำให้ค่าไตรกลีเซอร์ไรด์ ไขมันดี และไขมันที่มีไลโปโปรตีนต่ำเปลี่ยนแปลง

ต้านอนุมูลอิสระ คุณประโยชน์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของแตงโมคือต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากแตงโมมีสารอาหารสำคัญที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ คือ สารโพลีฟีนอล สารนี้จะป้องกันสารอนุมูลอิสระไม่ให้ทำลายเซลล์ในร่างกาย  ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ก่อให้เกิดการเจริญของมะเร็ง รวมทั้งตรวจหาสารที่อาจก่อให้เกิดเซลล์มะเร็ง ส่งผลให้ผู้คนรับประทานแตงโมเพื่อให้ได้รับประโยชน์ดังกล่าว ทั้งนี้ งานวิจัยชิ้นหนึ่งได้ศึกษาคุณสมบัติการต้านอนุมูลอิสระและสารโพลีฟีนอลที่สกัดจากเมล็ดพืช 5 ชนิด ได้แก่ ส้ม ข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี พุทธรักษา พริกขี้หนู และแตงโม พบว่าสารสกัดจากพืชทั้งหมดมีสารต้านอนุมูลอิสระ สารโพลีฟีนอล และฟลาโวนอยด์ในระดับสูง อย่างไรก็ดี สารสกัดจากเมล็ดแตงโมอาจไม่ได้มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระเทียบเท่ากับสารสกัดจากเมล็ดพืชชนิดอื่น โดยพุทธรักษามีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ข้าวบาร์เลย์มีฤทธิ์ยับยั้งการแตกทำลายของเซลล์เม็ดเลือดแดงสูงที่สุด และพริกขี้หนูมีฤทธิ์ยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาระหว่างออกซิเจนกับกรดไขมันไลโนเลนิกมากที่สุด

 

ช่วยให้เลือดไหลเวียน หลายคนเลือกรับประทานแตงโม เพื่อกระตุ้นการทำงานของหลอดเลือดภายในร่างกาย เนื่องจากแตงโมมีสารแอลซิทรูลีน (L-Citruline) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนไม่จำเป็นอย่างหนึ่ง ตับจะทำหน้าที่เปลี่ยนแอลซิทรูลีนให้กลายเป็นแอลอาร์จินีน (L-Arginine) และกรดไนตริก สารดังกล่าวส่งผลต่อหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน โดยกรดไนตริกจะช่วยให้หลอดเลือดผ่อนคลายและทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งช่วยให้เลือดไหลเวียนในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ งานวิจัยชิ้นหนึ่งได้วิเคราะห์ประสิทธิภาพของสารแอลซิทรูลีนสังเคราะห์และสารแอลซิทรูลีนในแตงโมที่ส่งผลต่อการไหลเวียนโลหิตเมื่อเคลื่อนไหวและไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย พบว่าการบริโภคสารแอลซิทรูลีนหรือแตงโมนั้นอาจช่วยเพิ่มสารแอลอาร์จินีนและกรดไนตริก ลดความดันโลหิตและเพิ่มการไหลเวียนโลหิตที่ปลายประสาท

ให้กับผู้ประสบภาวะความดันโลหิตสูง อย่างไรก็ตาม สารแอลซิทรูลีนอาจทำให้ผู้ที่มีความดันระดับปกติมีความดันเลือดลดลงเมื่อออกกำลังกาย

เสริมสร้างสมรรถภาพการเคลื่อนไหวร่างกาย แตงโมมีสารแอลซิทรูลีนที่ร่างกายเปลี่ยนเป็นแอลอาร์จินีนและกรดไนตริก ซึ่งช่วยในการทำงานของหลอดเลือดตามที่กล่าวไปข้างต้น นอกจากผู้คนเชื่อว่าแตงโมมีส่วนช่วยในการไหลเวียนโลหิตของร่างกายแล้ว สารอาหารดังกล่าวอาจส่งผลต่อสมรรถภาพการเคลื่อนไหวร่างกาย งานวิจัยชิ้นหนึ่งได้แสดงให้เห็นว่าการรับประทานแตงโมจะช่วยให้ออกแรงออกกำลังกายได้สม่ำเสมอ รวมทั้งลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย โดยผู้เข้าร่วมการทดลองเพศชายสุขภาพดีจำนวน 19 ราย ต้องดื่มน้ำแตงโมผสมน้ำทับทิมที่มีสารแทนินอันช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อ เพื่อพิสูจน์ว่าสารอาหารทั้งหมดนี้จะเสริมสร้างสมรรถภาพของร่างกายหลังออกกำลังกายแบบ High-Intensity ได้จริงหรือไม่ พบว่าผู้เข้าร่วมการทดลองมีระดับกล้ามเนื้อถูกทำลายคงที่ อีกทั้งยังมีแรงออกกำลังกายได้สม่ำเสมอและบาดเจ็บกล้ามเนื้อหลังออกกำลังลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากนี้ งานวิจัยที่ผ่านมาก็ได้แสดงให้เห็นว่าแตงโมมีส่วนช่วยลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย โดยแบ่งนักกีฬาจำนวน 7 ราย ออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่บริโภคน้ำแตงโมธรรมชาติ 500 มิลลิลิตร (มีสารแอลซิทรูลีน 1.17 กรัม) กลุ่มที่บริโภคน้ำผลไม้ผสมน้ำแตงโม (มีสารแอลซิทรูลีน 4.83 กรัม และเติมสารแอลซิทรูลีนจากแตงโมเพิ่มลงไปอีก 1.17 กรัม) และกลุ่มยาหลอก พบว่ากลุ่มที่ดื่มน้ำแตงโมทั้ง 2 กลุ่มมีการฟื้นตัวของอัตราการเต้นของหัวใจและการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อลดลงหลังผ่านไป 24 ชั่วโมง

กินแตงโมอย่างไรให้ปลอดภัยและได้ประโยชน์

แตงโมนับเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารหลายอย่าง โดยแตงโมในปริมาณ 280 กรัม จะให้วิตามินเอร้อยละ 31 ซึ่งเท่ากับปริมาณวิตามินเอที่ควรได้รับต่อวัน และให้วิตามินซีร้อยละ 37 อีกทั้งยังมีไฟเบอร์และปริมาณน้ำในเนื้อแตงโมมากถึงร้อยละ 90 ซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์ต่าง ๆ ที่ดีต่อร่างกาย อย่างไรก็ตาม ผู้ที่รับประทานแตงโมอาจมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเร็ว เนื่องจากแตงโมมีดัชนีน้ำตาล (Glycemic Index: GI) ประมาณ 72 และมีปริมาณน้ำตาลร้อยละ 2 ต่อน้ำหนัก 100 กรัม จึงควรเลือกรับประทานแตงโมควบคู่กับอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ เพื่อป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน ควรเลือกบริโภคแตงโมที่สดและไม่ผ่านการแปรรูปหรือเติมสารให้ความหวาน รับประทานผลไม้อบแห้งและน้ำผลไม้ปริมาณน้อย หรือเลือกรับประทานผลไม้อื่นที่มีดัชนีน้ำตาลและปริมาณน้ำตาลต่ำอย่างเหมาะสม เช่น พลัม 2 ผล องุ่นขนาดกลาง พีชขนาดใหญ่ 1 ผล หรือลูกแพร์ 1 ผลเล็ก

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน



⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thaihomeonline2017
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
แตงโม กับประโยชน์เพื่อสุขภาพ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ดราม่า วงการคอสเพลย์ ใช้ปืนเป็นพรอพ เอานิ้วใส่ในโกร่งไกปืน ผิดความปลอดภัย

เจอตัวแล้ว คนสั่งปูไข่ดอง มิค บรมวุฒิ แล้วหายเงียบ

อาชีพของ ธีร์ ภูมิธนะวัชร์ หลังได้รับเงินบริจาคกว่า 8 ล้าน

สุดอลังการงานสร้าง 10 ภาพเบื้องหลังกองถ่าย superman

ชายฉกรรจ์3 รุม 1 ล็อกแขน คนแก่ กระหน่ำต่อย เตะซ้ำกลางถนนร่วงกองกับพื้น(คลิป)

“ลูกค้า” สงสัยอย่างหนัก ทำไม “พนักงานร้านอาหารชื่อดัง” ต้องดูแล “สองสามีภรรยา” คู่นี้เป็นพิเศษ

เมื่อสาวช่วยลูกแมวถูกทิ้ง แต่มันโตไวผิดปกติ สุดท้ายพาไปหาหมอ พบความจริง มันไม่ใช่แมว!

ส่องชีวิต"ธีร์"หลังปฏิเสธช่วย "เอมมี่"ได้อย่างเจ็บปวด

เปิดภาพล่าสุดทะเลบางแสน สวยน้ำใสราวกับกระจก

พ่อค้าเดือด!! เมื่อลูกค้าทักมาถามเรื่องขายบิ๊กไบค์ มากมาย ขายทำไม แล้วขายถูกจังราคานี้จริงหรือ

จากคนเก็บขยะ ถูกหวย 379 ล้าน ใช้ชีวิตเยี่ยงราชาจนเงินหมด ต้องทำงานในเหมือง แต่ไม่เคยนึกเสียใจ

หนึ่งเดียวของโลก!! "กันต์-เสนาลิง" พิธีกรคู่หูสายฮา จับมือทำธุรกิจสวนกระแส ฮือฮากันทั้งวงการ

สาวนึกว่าพ่อให้เงินมา 120
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
6 อาหารที่คนญี่ปุ่นแนะนำว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดความเครียดเพิ่มความคาวาอี้ให้กับอาหารเช้า ร้านขนมปังรูปแมว เปิดสาขาโตเกียวแล้ว!เค้กวนิลา สตอเบอรี่ ไม่ง้อเตาอบ l vanilla cake strawberry no ovenไทยเฮิร์บ แนะนำ พลูจีนอล ผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรดีเด่นระดับชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่