หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นมอัลมอนด์ ประโยชน์ต่อสุขภาพ

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย thaihomeonline2017

นมอัลมอนด์ เป็นเครื่องดื่มที่ทำมาจากเมล็ดอัลมอนด์ โดยนำเมล็ดอัลมอนด์มาปั่นกับน้ำเปล่าแล้วคั้นกรองเอาน้ำนมออกมา ด้วยคุณค่าทางสารอาหารและปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำ นมอัลมอนด์จึงเป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพและผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ อีกทั้งยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่แพ้นมวัว นมอัลมอนด์ส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง 

นมอัลมอนด์กับนมวัวต่างกันอย่างไร ?

นมวัวอุดมไปด้วยโปรตีนและสารอาหารสำคัญอย่างไขมันและคาร์โบไฮเดรต รวมทั้งยังมีคุณสมบัติต้านเชื้อจุลชีพ ซึ่งมีนักวิจัยบางรายสันนิษฐานว่านมวัวอาจช่วยป้องกันการเกิดไข้และโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจของเด็กทารกได้อีกด้วย แต่การดื่มนมวัวก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้เช่นกัน โดยทารกและเด็กจำนวนไม่น้อยมีอาการแพ้นมวัว และผู้ใหญ่หลายรายก็ประสบภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติ ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายขาดเอนไซม์ที่ใช้ในการย่อยอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลแลคโตสอย่างนมวัว อีกทั้งนมวัวอาจปนเปื้อนจุลินทรีย์ที่ก่อโรค เช่น เชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella) และเชื้ออีโคไล (E. Coli) เป็นต้น ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้

ส่วนนมอัลมอนด์เป็นนมที่ได้จากการนำเมล็ดอัลมอนด์มาปั่นละเอียด ซึ่งอาจมีส่วนผสมของแป้งและสารเพิ่มความเข้มข้นที่ช่วยทำให้เนื้อสัมผัสของนมอัลมอนด์ดีขึ้นและยืดอายุการเก็บรักษาให้นานขึ้นด้วย โดยนมอัลมอนด์นั้นมีแคลอรี่ต่ำ ไม่มีไขมันอิ่มตัว และไม่มีน้ำตาลแลคโตส ซึ่งนมอัลมอนด์ 1 ถ้วยที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลหรือสารให้ความหวานจะให้คุณค่าทางโภชนาการเป็นพลังงานประมาณ 30-50 แคลอรี่ คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม ไขมัน 3 กรัม และโปรตีน 1 กรัม อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเมล็ดอัลมอนด์จะอุดมด้วยโปรตีน แต่นมอัลมอนด์กลับไม่ใช่แหล่งโปรตีนและแคลเซียมที่ดี ดังนั้น ผู้ผลิตหลายรายจึงเติมแคลเซียมและวิตามินดีเสริมลงไปในนมอัลมอนด์ด้วย

นมอัลมอนด์มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร ?

นอกจากคุณค่าทางสารอาหาร มีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์บางส่วนได้ค้นคว้าเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของนมอัลมอนด์ที่มีต่อสุขภาพในด้านต่าง ๆ ดังนี้

นมอัลมอนด์มีแคลอรี่ต่ำ

นมอัลมอนด์มีแคลอรี่ต่ำกว่านมวัวประมาณ 65-80 เปอร์เซ็นต์ โดยนมอัลมอนด์ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งรสหวาน 1 ถ้วยที่มีปริมาณ 240 มิลลิลิตร จะให้พลังงานประมาณ 30-50 แคลอรี่ ขณะที่นมวัวในปริมาณเท่ากันให้พลังงานถึง 146 แคลอรี่ ดังนั้น การเลือกดื่มนมอัลมอนด์รสจืดแทนนมวัวจึงอาจเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่ก็ควรควบคุมอาหาร ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่กันไปด้วย เพื่อสุขภาพและรูปร่างที่ดีในระยะยาว

นมอัลมอนด์มีน้ำตาลน้อย นมอัลมอนด์รสจืด 1 ถ้วย มีคาร์โบไฮเดรตเพียง 1-2 กรัม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเส้นใยอาหาร ขณะที่นมวัวในปริมาณเท่ากันมีคาร์โบไฮเดรตถึง 13 กรัมและส่วนใหญ่เป็นน้ำตาล ดังนั้น การดื่มนมอัลมอนด์แทนนมวัวจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องจำกัดการบริโภคน้ำตาล โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน อย่างไรก็ตาม นมอัลมอนด์ 1 ถ้วยที่ผ่านการปรุงแต่งรสหวานอาจมีน้ำตาลสูงถึง 5-17 กรัม จึงควรอ่านฉลากโภชนาการบนผลิตภัณฑ์ก่อนเลือกซื้อนมอัลมอนด์ว่ามีปริมาณน้ำตาลสูงหรือไม่

นมอัลมอนด์ไม่มีน้ำตาลแลคโตส กว่า 75 เปอร์เซ็นต์ของประชากรโลกอาจประสบปัญหาภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติ โดยร่างกายจะไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมได้ ทำให้อาจเกิดอาการปวดท้อง ท้องอืด มีแก๊สมาก ถ่ายเหลว และผายลมบ่อย ซึ่งนมอัลมอนด์เป็นนมที่ไม่มีน้ำตาลแลคโทสและเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารด้านอื่น ๆ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เผชิญภาวะดังกล่าว

เคล็ดลับในการบริโภคนมอัลมอนด์

สำหรับผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ผู้ป่วยโรคตับ ผู้ที่แพ้นมวัว และผู้ที่ประสบภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติ การใช้นมอัลมอนด์แทนนมวัวในอาหารต่าง ๆ อย่างมันบด ข้าวโอ๊ต ซีเรียล ชา กาแฟ สมูทตี้ หรือเค้ก อาจช่วยเพิ่มความอร่อยและคุณประโยชน์ให้แก่อาหารจานโปรดได้ อย่างไรก็ตาม นมอัลมอนด์นั้นมีแคลเซียมค่อนข้างต่ำ จึงควรรับประทานอาหารอื่น ๆ ที่เป็นแหล่งแคลเซียม และบริโภคอาหารอย่างหลากหลายเพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ขอบคุณที่มา:
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thaihomeonline2017
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
นมอัลมอนด์ ประโยชน์ต่อสุขภาพ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ไม่พบเครื่องบินตก บนยอดเขาที่ระยอง ล่าสุดหยุดการค้นหาแล้ว

สาวโรงงาน เดือดจัด บุกตบเพื่อนร่วมงาน ถามมึงเป็นปฏิทินเหรอ (มีคลิป)

เกิดเหตุคนตกจากที่สูง กลางห้างดังใจกลางกรุง ขณะญาญ่ากำลังแถลงข่าว

น้องสาวไม่มีชุดใส่ไปงานโรงเรียน และไม่อยากรบกวนพ่อแม่ พี่ชายเลยตัดให้เองทุกขั้นตอน

หัวหมอจนนาทีสุดท้าย!'ครอบครัวมิตรจันทร์'ถอนเงิน-ขายทรัพย์สินทั้งหมด หนีอายัด

สำหรับคนที่จะจองรถเชฟโรเลต ดูให้ดีก่อน

ฝรั่งประกาศขายบ้านหรู ไม่อยู่แล้วไทยแลนด์ ได้ฟังเหตุผลสงสารจับใจ

สุดเถื่อน วัยรุ่นชาย 4 คน รุมทำร้ายผู้หญิงคนเดียว (มีคลิป)

ถูกต้องหรือไม่? tvpool ก๊อปข่าวจาก postjung ไปลงทั้งดุ้นโดยไม่ให้แม้แต่เครดิต

หนุ่มโสดวัย 47 ปี ยอมจ่ายเงินเกือบล้าน ให้กับคนที่หาคู่ชีวิตมาให้

เจ้าเหมียว เดินไปซื้อลูกชิ้นให้แม่ บอกขอผักเยอะๆ

หนุ่มอัดคลิปซ้อมกระโดดค้ำถ่อ โดนไม้ค้ำทะลวงพวงเครื่องปรุง แต่ไหวอยู่ มาโพสต์คลิปได้

มิตรภาพต่างสายพันธุ์ของ น้องหมาขาพิการ กับ นกพิราบบินไม่ได้ เกิดเป็นเรื่องราวอบอุ่นหัวใจ

แมวส้มแสนรู้ คาบถุงลูกชิ้นทอดราดน้ำจิ้ม ส่งให้เจ้าของถึงมือ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ไส้กรอกเฟรนซ์ฟรายด์เกาหลีทำง่ายอร่อยเหมือนต้นฉบับแกงจืดเต้าหู้ไข่ อกไก่สับทำง่าย บำรุงสมอง โรคหัวใจ แก้ตาฟางHow To "ทำสะตอดองง่ายๆ"แชร์เคล็ดลับ มะเขือยาวชุบไข่ทอด ไม่อมน้ํามัน กรอบนาน
ตั้งกระทู้ใหม่