หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นมอัลมอนด์ ประโยชน์ต่อสุขภาพ

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย thaihomeonline2017

นมอัลมอนด์ เป็นเครื่องดื่มที่ทำมาจากเมล็ดอัลมอนด์ โดยนำเมล็ดอัลมอนด์มาปั่นกับน้ำเปล่าแล้วคั้นกรองเอาน้ำนมออกมา ด้วยคุณค่าทางสารอาหารและปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำ นมอัลมอนด์จึงเป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพและผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ อีกทั้งยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่แพ้นมวัว นมอัลมอนด์ส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง 

นมอัลมอนด์กับนมวัวต่างกันอย่างไร ?

นมวัวอุดมไปด้วยโปรตีนและสารอาหารสำคัญอย่างไขมันและคาร์โบไฮเดรต รวมทั้งยังมีคุณสมบัติต้านเชื้อจุลชีพ ซึ่งมีนักวิจัยบางรายสันนิษฐานว่านมวัวอาจช่วยป้องกันการเกิดไข้และโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจของเด็กทารกได้อีกด้วย แต่การดื่มนมวัวก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้เช่นกัน โดยทารกและเด็กจำนวนไม่น้อยมีอาการแพ้นมวัว และผู้ใหญ่หลายรายก็ประสบภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติ ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายขาดเอนไซม์ที่ใช้ในการย่อยอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลแลคโตสอย่างนมวัว อีกทั้งนมวัวอาจปนเปื้อนจุลินทรีย์ที่ก่อโรค เช่น เชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella) และเชื้ออีโคไล (E. Coli) เป็นต้น ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้

ส่วนนมอัลมอนด์เป็นนมที่ได้จากการนำเมล็ดอัลมอนด์มาปั่นละเอียด ซึ่งอาจมีส่วนผสมของแป้งและสารเพิ่มความเข้มข้นที่ช่วยทำให้เนื้อสัมผัสของนมอัลมอนด์ดีขึ้นและยืดอายุการเก็บรักษาให้นานขึ้นด้วย โดยนมอัลมอนด์นั้นมีแคลอรี่ต่ำ ไม่มีไขมันอิ่มตัว และไม่มีน้ำตาลแลคโตส ซึ่งนมอัลมอนด์ 1 ถ้วยที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลหรือสารให้ความหวานจะให้คุณค่าทางโภชนาการเป็นพลังงานประมาณ 30-50 แคลอรี่ คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม ไขมัน 3 กรัม และโปรตีน 1 กรัม อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเมล็ดอัลมอนด์จะอุดมด้วยโปรตีน แต่นมอัลมอนด์กลับไม่ใช่แหล่งโปรตีนและแคลเซียมที่ดี ดังนั้น ผู้ผลิตหลายรายจึงเติมแคลเซียมและวิตามินดีเสริมลงไปในนมอัลมอนด์ด้วย

นมอัลมอนด์มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร ?

นอกจากคุณค่าทางสารอาหาร มีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์บางส่วนได้ค้นคว้าเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของนมอัลมอนด์ที่มีต่อสุขภาพในด้านต่าง ๆ ดังนี้

นมอัลมอนด์มีแคลอรี่ต่ำ

นมอัลมอนด์มีแคลอรี่ต่ำกว่านมวัวประมาณ 65-80 เปอร์เซ็นต์ โดยนมอัลมอนด์ที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งรสหวาน 1 ถ้วยที่มีปริมาณ 240 มิลลิลิตร จะให้พลังงานประมาณ 30-50 แคลอรี่ ขณะที่นมวัวในปริมาณเท่ากันให้พลังงานถึง 146 แคลอรี่ ดังนั้น การเลือกดื่มนมอัลมอนด์รสจืดแทนนมวัวจึงอาจเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่ก็ควรควบคุมอาหาร ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่กันไปด้วย เพื่อสุขภาพและรูปร่างที่ดีในระยะยาว

นมอัลมอนด์มีน้ำตาลน้อย นมอัลมอนด์รสจืด 1 ถ้วย มีคาร์โบไฮเดรตเพียง 1-2 กรัม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเส้นใยอาหาร ขณะที่นมวัวในปริมาณเท่ากันมีคาร์โบไฮเดรตถึง 13 กรัมและส่วนใหญ่เป็นน้ำตาล ดังนั้น การดื่มนมอัลมอนด์แทนนมวัวจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องจำกัดการบริโภคน้ำตาล โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน อย่างไรก็ตาม นมอัลมอนด์ 1 ถ้วยที่ผ่านการปรุงแต่งรสหวานอาจมีน้ำตาลสูงถึง 5-17 กรัม จึงควรอ่านฉลากโภชนาการบนผลิตภัณฑ์ก่อนเลือกซื้อนมอัลมอนด์ว่ามีปริมาณน้ำตาลสูงหรือไม่

นมอัลมอนด์ไม่มีน้ำตาลแลคโตส กว่า 75 เปอร์เซ็นต์ของประชากรโลกอาจประสบปัญหาภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติ โดยร่างกายจะไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมได้ ทำให้อาจเกิดอาการปวดท้อง ท้องอืด มีแก๊สมาก ถ่ายเหลว และผายลมบ่อย ซึ่งนมอัลมอนด์เป็นนมที่ไม่มีน้ำตาลแลคโทสและเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารด้านอื่น ๆ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เผชิญภาวะดังกล่าว

เคล็ดลับในการบริโภคนมอัลมอนด์

สำหรับผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ผู้ป่วยโรคตับ ผู้ที่แพ้นมวัว และผู้ที่ประสบภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติ การใช้นมอัลมอนด์แทนนมวัวในอาหารต่าง ๆ อย่างมันบด ข้าวโอ๊ต ซีเรียล ชา กาแฟ สมูทตี้ หรือเค้ก อาจช่วยเพิ่มความอร่อยและคุณประโยชน์ให้แก่อาหารจานโปรดได้ อย่างไรก็ตาม นมอัลมอนด์นั้นมีแคลเซียมค่อนข้างต่ำ จึงควรรับประทานอาหารอื่น ๆ ที่เป็นแหล่งแคลเซียม และบริโภคอาหารอย่างหลากหลายเพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

ขอบคุณที่มา:
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thaihomeonline2017
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
นมอัลมอนด์ ประโยชน์ต่อสุขภาพ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

คนยืนข้างๆพูดเป็นเสียงเดียวกัน หลังเจอญาญ่า ในBTS

2พี่น้องเจ้าของบ้าน พูดแล้ว ปมนาฬิกาลูบหน้าลัลลาเบล ลั่นอยากกระทืบหน้าน้ำอุ่น

เพราะกลัวแฟนทิ้ง จึงไม่ล้างเครื่องสำอางนานถึง 11 ปี!! หลังเผยหน้าสด ทุกคนรุมถาม นี่ใช่คนเดียวกันเหรอ!?

สลด เปิดคลิปนาที ลัลลาเบล ร้องขอชีวิต แต่คนถ่ายยังหัวเราะสนุกสนาน

ลูกค้าบุ๊ฟเฟ่ต์กินเหลือแต่ไม่ยอมให้ปรับ จนเรื่องถึงตำรวจ ด้านร้านแจงไม่ได้ประจาน แต่อยากให้เก็บไปเป็นแง่คิด

ของสะสมสุดสยองที่เปี่ยมไปด้วยมนต์สเน่ห์

แน็ก ชาลี โพสต์ซึ้ง ถึงน้องๆที่ไร้บ้าน ชวนร่วมกิจกรรม ลั่น เผื่อผมจะได้ไปสวรรค์กับเค้าบ้าง

สาวเจอลุงจูงมือหลานเดินขอเงิน แต่ไม่มีใครให้

โรงงานแจงแล้ว หลัง พนักงานร่ำไห้กอดคอ ถูกเลิกจ้างพนักงานกระทันหัน

พี่ชายเจ้าของบ้าน เคลื่อนไหวแล้ว หลังถูกจับพิรุธ เป็นเจ้าของนาฬิกา

เปิดแชท เดียร์ โพสต์รัวๆ หาพริตตี้ส่ง บ้านที่เกิดเหตุ จนมาจบที่ ลัลลาเบล

สุดทรมาน แฟนหนุ่มลันลาเบล โพสต์ระบายความรู้สึกแสนเจ็บปวด หลัง 4 วันของการจากไปของคนรัก

ฮุน เซน ประกาศ กัมพูชา คนจนเหลือ 10%

โดนัท มนัสนันท์ โพสต์ภาพล่าสุด ลงไอจี บอก สละโสดคืนเดียวท้องเลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ทำขายรวย!!!!เต้าฮวยฟรุตสลัดสูตรเจ ลงทุนน้อยกำไรงามกินไม่อ้วน!!!เครปเย็นไม่อ้วน เครปเย็นอื่มนาน3 ไอเดีย เมนูลดน้ําหนักจากไข่ ทำง่ายๆๆ l 3 Idea Egg breakfast low calorieแจกสูตรน้ำเต้าหู้สูตรเจ ไร้น้ำตาล ทำง่าย l How to make soy milk at home
ตั้งกระทู้ใหม่