หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ส้มกับสรรพคุณทางยา

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย thaihomeonline2017

ประโยชน์ของส้มที่ส่งผลต่อสุขภาพมีหลายประการ โดยความเชื่อเหล่านั้นถูกนำมาศึกษาทางวิทยาศาสตร์อย่างแพร่หลาย ประเด็นเกี่ยวกับสรรพคุณทางยาของผลไม้ชนิดนี้จะพิสูจน์ได้ตามหลักวิทยาศาสตร์และมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างที่ผู้คนเชื่อกันหรือไม่ ได้มีงานวิจัยทำการศึกษา ดังนี้

ลดไขมันและความอ้วน

โดยทั่วไปแล้ว ร่างกายมีไขมันที่ลำเลียงคอเลสเตอรอลในเลือด แบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลัก ได้แก่ ไขมันดี และไขมันไม่ดี โดยไขมันดี (High-Density Lipoprotein: HDL) จะลำเลียงคอเลสเตอรอลออกจากเซลล์กลับไปที่ตับ เพื่อย่อยสลายหรือขับออกมาเป็นของเสีย ส่วนไขมันไม่ดี (Low-Density Lipoprotein: LDL) จะลำเลียงคอเลสเตอรอลไปยังเซลล์ของร่างกาย คอเลสเตอรอลจะเกาะตามผนังหลอดเลือดได้หากมีปริมาณมากกว่าที่เซลล์จะนำไปใช้ จึงควรควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอลให้เหมาะสม โดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตและเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  

น้ำส้มอุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์และแคโรทีนที่ช่วยลดสารอนุมูลอิสระและอาการอักเสบในร่างกาย โดยน้ำส้มจากส้มสีแดงอุดมไปด้วยไลโคปีน ที่เชื่อว่าอาจมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหัวใจ มะเร็งชนิดต่าง ๆ หรือรักษาการติดเชื้อ คุณประโยชน์ของสารอาหารที่พบในส้มแดงนั้นจึงอาจลดไขมันในเลือดได้ งานวิจัยชิ้นหนึ่งลองศึกษาสรรพคุณของส้มเนื้อแดงที่ช่วยลดความเสี่ยงกลุ่มอาการเมตาบอลิก พบว่าน้ำส้มแดงมีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบและอนุมูลอิสระ รวมทั้งลดระดับไขมันซึ่งอาจป้องกันการเกิดกลุ่มอาการป่วยดังกล่าว โดยผู้ที่ดื่มน้ำส้มแดงติดต่อกัน 8 สัปดาห์ มีระดับไขมันไม่ดีและโปรตีนที่ก่อให้เกิดการอักเสบในร่างกาย (C-Reactive Protein) ลดลง และมีระดับการต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกายเพิ่มขึ้น ส่วนผู้ที่มีน้ำหนักตัวปกตินั้นมีภาวะดื้ออินซูลินและค่าความดันโลหิตสูงสุดขณะหัวใจบีบตัวลดลง  

นอกจากนี้ งานวิจัยอีกชิ้นได้ศึกษาเปรียบเทียบคุณประโยชน์ของน้ำส้มที่มีปริมาณกากใยต่างกันอันส่งผลต่อระดับน้ำตาลหลังมื้ออาหาร โดยให้ผู้เข้าร่วมการทดลองเพศชายจำนวน 36 ราย รับประทานอาหารไขมันสูงควบคู่กับน้ำส้มแบบต่าง ๆ ได้แก่ น้ำส้มแท้ปราศจากเนื้อส้ม น้ำส้มเพิ่มกากใย 5.5 กรัม น้ำส้มคั้นสด หรือเครื่องดื่มทดแทนผสมน้ำตาล พร้อมเข้ารับการตรวจเลือด พบว่าน้ำส้มที่มีกากใยสูงส่งผลให้ระดับกลูโคสและอินซูลินเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุดและพุ่งขึ้นช้าหลังรับประทานอาหาร

อย่างไรก็ตาม ผลไม้ชนิดนี้อาจไม่ใช่ทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน เนื่องจากผู้ประสบภาวะอ้วนหรือน้ำหนักตัวเกินนั้นไม่ได้มีน้ำหนักตัวลดลงหลังรับประทานส้ม ดังปรากฏในงานวิจัยชิ้นหนึ่ง พบว่าผู้ประสบภาวะอ้วนเพศหญิงบริโภคน้ำส้มแดงวันละ 500 มิลลิลิตร เป็นเวลา 12 สัปดาห์ มีระดับคอเลสเตอรอลทั้งหมดและไขมันไม่ดีลดลง แต่ไม่ปรากฏความเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัวแต่อย่างใด อาจกล่าวได้ว่าน้ำส้มแดงไม่ใช่อาหารที่ช่วยป้องกันภาวะอ้วน หรือกลุ่มอาการเมตาบอลิกได้อย่างชัดเจน

สอดคล้องกับผลการทดลองของงานวิจัยอีกชิ้น โดยแบ่งผู้ป่วยภาวะอ้วนจำนวน 78 ราย ออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่บริโภคน้ำส้มร่วมกับการจำกัดแคลอรี่อาหาร และกลุ่มที่จำกัดแคลอรี่อาหารเพียงอย่างเดียว พบว่าผู้ป่วยที่ดื่มน้ำส้มควบคู่กับการจำกัดปริมาณแคลอรี่มีระดับอินซูลินลดลงร้อยละ 18 ระดับคอเลสเตอรอลทั้งหมดและไขมันไม่ดีลดลงร้อยละ 24 เมื่อเทียบกับอีกกลุ่ม อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยทั้ง 2 กลุ่มกลับไม่ปรากฏความแตกต่างของน้ำหนักตัว ดัชนีมวลกาย มวลกล้ามเนื้อ ไขมันในร่างกาย และสัดส่วนระหว่างเอวกับสะโพก น้ำส้มอาจช่วยลดภาวะดื้ออินซูลิน ไขมัน หรือการอักเสบในร่างกาย แต่ไม่ได้ช่วยลดน้ำหนัก

ต้านอนุมูลอิสระ

สารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันหรือชะลอการทำลายเซลล์ในร่างกาย โดยสารอาหารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมีหลายอย่าง เช่น เบต้าแคโรทีน ไลโคปีน วิตามินเอ วิตามินซี หรือวิตามินอี ผักและผลไม้อุดมไปด้วยสารดังกล่าว อีกทั้งยังปรากฏหลักฐานที่กล่าวว่าการบริโภคผักและผลไม้อาจลดความเสี่ยงของโรคบางอย่าง ถึงอย่างนั้นก็ไม่อาจชี้ชัดได้ว่าปัจจัยใดที่ทำให้เสี่ยงป่วยเป็นโรคต่าง ๆ น้อยลง

ส้มได้ชื่อว่าเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ประเด็นนี้ได้มีการทำวิจัยขึ้นมา โดยให้ผู้เข้าร่วมการทดลองเพศชายที่อายุมากกว่า 50 ปี และมีไขมันไม่ดีในระดับที่เสี่ยงเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจ ดื่มน้ำส้มวันละ 200 มิลลิลิตร เป็นเวลา 4 สัปดาห์ และเว้นเวลาล้างยา 5 สัปดาห์ แล้วบริโภคเครื่องดื่มที่เป็นยาหลอกอีก 4 สัปดาห์ รวมทั้งเข้ารับการตรวจการทำงานของหลอดเลือด ระดับสารอนุมูลอิสระ ไขมันในร่างกายและอาการอักเสบ พบว่าร่างกายผู้ป่วยมีระดับการต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้นในช่วงที่ดื่มน้ำส้ม อีกทั้งมีแนวโน้มลดการทำลายผนังหลอดเลือด

เช่นเดียวกับงานวิจัยที่ผ่านมา ได้เปรียบเทียบประสิทธิภาพการต้านอนุมูลอิสระในร่างกายของผู้ที่ดื่มน้ำเปล่า เครื่องดื่มกลูโคส หรือน้ำส้มร่วมกับอาหารที่มีไขมันและคาร์โบไฮเดรตสูง พบว่า ผู้ที่ดื่มน้ำเปล่าหรือเครื่องดื่มกลูโคสมีระดับสารอนุมูลอิสระและการอักเสบในร่างกายมากขึ้นหลังรับประทานอาหารที่มีไขมันและคาร์โบไฮเดรตสูง ส่วนผู้ที่ดื่มน้ำส้มไม่ปรากฏความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวหลังรับประทานอาหาร นอกจากนี้ งานวิจัยอีกชิ้นได้ให้ผู้ที่ประสบภาวะอ้วนหรือน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานดื่มน้ำส้มที่มีโพลีฟีนอลระดับปกติหรือมีความเข้มข้นสูง พบว่า การดื่มน้ำส้มทั้ง 2 แบบช่วยป้องกันการทำลายดีเอ็นเอและป้องกันเซลล์ถูกทำลาย รวมทั้งทำให้น้ำหนักตัวลดลงในกลุ่มที่ไม่สูบบุหรี่

น้ำส้มอาจช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ แต่อาจต้องอาศัยปัจจัยอื่นร่วมด้วย งานวิจัยหนึ่งได้ให้ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบซีเรื้อรังแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ดื่มน้ำส้มควบคู่กับการรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ และกลุ่มทดลอง พบว่าผู้ที่บริโภคน้ำส้มมีระดับคอเลสเตอรอลท้ังหมด ไขมันไม่ดี และสารอนุมูลอิสระลดลง ส่วนผู้ที่มีระดับเอนไซม์ตับอักเสบสูงก็หลั่งเอนไซม์ดังกล่าวออกมาน้อยลงหลังดื่มน้ำส้ม ถึงอย่างนั้น ก็ไม่อาจชี้ชัดได้ว่าน้ำส้มใช้รักษาโรคไวรัสตับอักเสบซี เนื่องจากผลการศึกษานี้เป็นการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น อีกทั้งผู้ที่เข้าร่วมการทดลองยังรับการรักษาด้วยยาต้านไวรัสของโรคดังกล่าวขณะที่เข้าร่วมการทดลอง

บำรุงหัวใจและหลอดเลือด

โรคหัวใจและหลอดเลือดคือปัญหาสุขภาพที่ส่งผลต่อหัวใจและหลอดเลือด มักเกี่ยวข้องกับภาวะไขมันอุดตันหลอดเลือด การเกิดลิ่มเลือด หรือหลอดเลือดและอวัยวะบางส่วนอย่างสมอง หัวใจ ไต หรือดวงตาถูกทำลาย พฤติกรรมการใช้ชีวิตและปัญหาสุขภาพบางอย่างล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคนี้ ได้แก่ ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง เบาหวาน สูบบุหรี่ เคลื่อนไหวร่างกายน้อย น้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน หรือประสบภาวะอ้วน โรคนี้ป้องกันได้ด้วยการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต เช่น เลิกบุหรี่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รักษาน้ำหนักตัว และเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันให้น้อยลง รวมทั้งเน้นผักผลไม้มากขึ้น

ส้มถือเป็นผลไม้อีกอย่างที่ผู้คนเชื่อว่าช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด ประเด็นนี้ได้มีการทบทวนงานวิจัย พบว่าการบริโภคอาหารฟลาโวนอยด์สูงเกี่ยวเนื่องกับอัตราการเสี่ยงและเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดที่ลดลง โดยเฉพาะฟลาโวนอยด์จากผลไม้ตระกูลส้ม เช่น ส้ม เลมอน หรือเกรปฟรุต จัดเป็นสารอาหารที่มีสรรพคุณทางยา อีกทั้งช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อย่างมีนัยสำคัญ

อย่างไรก็ตาม สารฟลาโวนอยด์ในส้มอาจไม่ได้ส่งผลต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด โดยงานวิจัยที่ผ่านมาได้ศึกษาคุณประโยชน์ของส้มที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดของผู้ที่เสี่ยงเกิดโรคดังกล่าว พบว่าผู้ที่ดื่มน้ำส้มร่วมกับอาหารเสริมเฮสเพอริดีนมีระดับความเข้มข้นของสารฟลาโวนอยด์และฟีโนลิกเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แต่ไม่ปรากฏความเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ประเด็นนี้จึงต้องทำการศึกษาระยะยาวต่อไป เพื่อดูว่าการบริโภคฟลาโวนอยด์ปริมาณสูงจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดได้จริงหรือไม่

รับประทานส้มอย่างไรให้ปลอดภัยและได้ประโยชน์

ผู้คนทุกเพศทุกวัยรับประทานส้มได้ ส่วนผู้ที่ต้องการรับประทานส้มเพื่อหวังผลทางการรักษาปัญหาสุขภาพต่าง ๆ นั้น ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เนื่องจากสารอาหารบางอย่างของส้มอาจส่งผลต่อโรคหรือยาที่ใช้รักษาปัญหาสุขภาพนั้นได้ อีกทั้งยังไม่ปรากฏข้อมูลน่าเชื่อถือเกี่ยวกับการบริโภคส้มสำหรับรักษาอาการป่วยอย่างเพียงพอและครอบคลุม สตรีมีครรภ์หรือให้นมบุตรควรรับประทานหรือใช้ส่วนประกอบของส้มสำหรับสรรพคุณทางยาอย่างระมัดระวัง เนื่องจากยังไม่ปรากฏข้อมูลทางการแพทย์เกี่ยวกับการใช้ส้มสำหรับผู้ตั้งครรภ์และให้นมบุตรที่ชัดเจนนัก

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thaihomeonline2017
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ส้มกับสรรพคุณทางยา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เพราะกลัวแฟนทิ้ง จึงไม่ล้างเครื่องสำอางนานถึง 11 ปี!! หลังเผยหน้าสด ทุกคนรุมถาม นี่ใช่คนเดียวกันเหรอ!?

เปิดแชทสุดท้าย ลัลลาเบล คุยกับเพื่อนพูดเป็นลาง "กินกันเหมือนพรุ่งนี้จะไม่อยู่แล้ว"

ครั้งแรกของโลกกับ “ราเม็งปิรันย่า” ความโหดแสนอร่อยที่ราคาก็โหดด้วย!!

ลมหนาวจะมาแล้ว กรมอุตุฯ ประกาศ ความกดอากาศสูงจากจีน อุณหภูมิลด 3-5 องศา

เปิดครั้งแรก บ้านหลังที่จัดปาร์ตี้ จ้าง ลันลาเบล ไปก่อนจะเสียชีวิตลง

"บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" ยืนยันจัดพิธีบวงสรวง ร.5 ใช้เงินส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับเงินบริจาคน้ำท่วม

แองเจลินา โจลีพร้อมลูกๆส่งแมดด๊อกซ์เรียนต่อเกาหลี ไร้เงาแบรค พิต ลือรอยบาดหมางลูกคนโตยังไม่เลือนหาย.

น่าสงสัย หรือว่า "น้ำอุ่น" จะเป็นแพะ? "ลัลลาเบล" อาจตายตั้งแต่ในบ้านปาร์ตี้ ชาวเน็ตขุดเบาะแสกันต่อเนื่อง

แห่ชื่นชม จิตอาสากู้ภัย ผู้ปิดทองหลังพระ ช่วยเหลือน้ำท่วม

หมอพรทิพย์ เผยการเสียชีวิต พริตตี้ ลันลาเบล ผิดธรรมชาติ (คลิป)

"บิณฑ์" เจอ "บุ๋ม" โดยบังเอิญที่สนามบิน ขณะกำลังเดินทางไปช่วยน้ำท่วมอุบลฯ

ช็อคทั้งอินโด!! พ่อแม่เลี้ยงลูกด้วยกาแฟ วันละครึ่งลิตร ลั่นไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกกิน

กินทั้งอบต. รวมภาพ ผักยักษ์จากอะแลสกา นี่ปลูกหรือเสกขึ้นมากันแน่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
กินไม่อ้วน!!!เครปเย็นไม่อ้วน เครปเย็นอื่มนาน3 ไอเดีย เมนูลดน้ําหนักจากไข่ ทำง่ายๆๆ l 3 Idea Egg breakfast low calorieแจกสูตรน้ำเต้าหู้สูตรเจ ไร้น้ำตาล ทำง่าย l How to make soy milk at home“แกงมัสมั่นไก่”ทำไม่ยาก อร่อย เข้มข้น มาลองทำกันดูนะค่า | ครัวบ้านทราย
ตั้งกระทู้ใหม่