หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นมวัว ประโยชน์คับแก้ว

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย thaihomeonline2017

นมวัวนั้นมีประโยชน์ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายมากมาย แต่คุณค่าทางสารอาหารในนมวัวจะมีอะไรบ้างนั้น ศึกษาได้จากข้อมูลต่อไปนี้

 

สารอาหารในนมวัว

นมวัวอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณประโยชน์หลายชนิด โดยนมวัว 1 ถ้วยที่หนักประมาณ 244 กรัม จะให้คุณค่าทางโภชนาการเป็นพลังงาน 146 แคลอรี่ โปรตีน 8 กรัม ไขมัน 8 กรัม และยังประกอบไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ดังนี้

ทั้งนี้ ปริมาณของสารอาหารในนมวัวนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงดูหรืออาหารที่วัวกิน โดยนมจากวัวที่กินหญ้าเป็นอาหารส่วนใหญ่จะมีกรดไขมันไลโนเลอิก (Linoleic Acid) และกรดไขมันโอเมก้าในปริมาณสูง ส่วนนมจากวัวที่กินหญ้าและพืชออร์แกนิกจะมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง เช่น วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน เป็นต้น ซึ่งมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบและช่วยป้องกันการเกิดความเสียหายในเซลล์จากสารอนุมูลอิสระ

นมวัวกับประโยชน์ต่อสุขภาพ

เนื่องจากนมวัวมีคุณค่าทางโภชนาการสูง จึงมีการค้นคว้าเกี่ยวกับประโยชน์ของนมวัวในด้านต่าง ๆ มากมาย โดยมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์บางส่วนได้พิสูจน์ประสิทธิภาพของนมวัวไว้ ดังนี้

นมวัวช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง นมวัวอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมาย ทั้งโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และวิตามินเค 2 ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง โดยงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า นมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุนและภาวะกระดูกหักได้โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ดังนั้น การดื่มนมและผลิตภัณฑ์จากนมอย่างสม่ำเสมออาจช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับกระดูกอย่างโรคกระดูกพรุนได้ นอกจากนี้ โปรตีนในนมวัวอาจช่วยเพิ่มปริมาณมวลกระดูกและปริมาตรกระดูกได้อีกด้วย ซึ่งหลักฐานทางวิทยาศาสตร์พบว่าการได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นอาจช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกได้ โดยเฉพาะในหญิงที่บริโภคอาหารที่มีแคลเซียมไม่เพียงพอ

นมวัวอาจช่วยป้องกันโรคอ้วน นมวัวมีสารอาหารสำคัญหลายชนิดที่อาจช่วยลดน้ำหนักและป้องกันการมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นด้วย เช่น ไขมัน โปรตีน และแคลเซียม เป็นต้น โดยงานวิจัยหนึ่งที่สำรวจการบริโภคนมของหญิงวัยกลางคนและหญิงสูงวัยกว่า 18,000 ราย พบว่าการดื่มนมวัวและการบริโภคผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่มีไขมันสูงอาจช่วยป้องกันการมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคบางชนิดได้ ส่วนงานวิจัยอีกชิ้นก็พบว่า การดื่มนมที่มีโปรตีนสูงอาจช่วยป้องกันการรับประทานอาหารมากเกินไปได้ เนื่องจากโปรตีนจะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้องนานขึ้น นอกจากนี้ การศึกษาบางส่วนยังพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารแคลเซียมสูงอย่างนมวัวมีความเสี่ยงเผชิญภาวะน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือป่วยเป็นโรคอ้วนน้อยลงด้วย

นมวัวอาจช่วยป้องกันภาวะความดันโลหิตสูง ภาวะความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่อาจทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยมีงานวิจัยหนึ่งที่ศึกษาความสัมพันธ์ของการดื่มนมวัวกับภาวะความดันโลหิตสูง พบว่าการดื่มนมวัวอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะความดันโลหิตสูง เนื่องจากในน้ำนมวัวมีส่วนประกอบของแคลเซียม โพแทสเซียม และแมกนีเซียมที่นักวิจัยเชื่อว่าอาจมีประสิทธิภาพในด้านดังกล่าว ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุอย่างนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวอย่างโยเกิร์ต อาจส่งผลดีต่อสุขภาพและอาจป้องกันภาวะความดันโลหิตสูงได้ด้วย

ควรดื่มนมวัวมากเพียงใด ?

การดื่มนมวัววันละ 1-2 ถ้วยควบคู่กับการรับประทานอาหารที่หลากหลายและให้สารอาหารอย่างครบถ้วนก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้ว เพราะการดื่มนมวัวในปริมาณมากเกินไปไม่ได้ช่วยลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ ได้ และอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายด้วย เนื่องจากนมวัวมีไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้

ทางเลือกสำหรับคนที่ดื่มนมวัวไม่ได้

แม้ว่านมวัวจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่เด็กและผู้ใหญ่หลายรายกลับไม่สามารถดื่มนมวัวหรือรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมวัวได้ เนื่องจากอาจแพ้นมวัว ซึ่งความรุนแรงของอาการจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล บางรายอาจมีอาการแพ้ทันทีหลังจากดื่มนมวัวหรือรับประทานอาหารที่มีนมวัวเป็นส่วนประกอบ ในขณะที่บางรายอาจแสดงอาการเมื่อเวลาผ่านไปแล้วหลายชั่วโมง โดยมีอาการที่อาจเกิดขึ้น เช่น เป็นลมพิษ หายใจดังวี้ด อาเจียน อุจจาระเหลวหรืออาจมีเลือดปน ท้องเสีย ไอ น้ำมูกน้ำตาไหล มีผดผื่นคันบริเวณรอบปาก เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีคนอีกไม่น้อยที่ประสบปัญหาภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติ ซึ่งเกิดจากร่างกายไม่ย่อยน้ำตาลแลคโตสในนม จนส่งผลให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง และท้องเสีย โดยประชากรทั่วโลกกว่า 65 เปอร์เซ็นต์ต้องเผชิญกับภาวะนี้

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีนมทางเลือกที่ไม่มีส่วนประกอบของนมวัวมากมายในท้องตลาด ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้นมวัว ผู้ที่ประสบภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติ หรือผู้ที่ไม่ชอบดื่มนมวัว เช่น นมอัลมอนด์ นมเม็ดมะม่วงหิมพานต์ นมถั่วเหลือง และนมข้าว เป็นต้น โดยก่อนเลือกซื้อนมทางเลือกเหล่านี้ ผู้บริโภคควรอ่านฉลากโภชนาการให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีส่วนประกอบที่เป็นน้ำตาล สารให้กลิ่นรสสังเคราะห์ สารกันบูด และสารเพิ่มความเข้มข้นที่มากเกินไป รวมถึงอาจเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียมจากแหล่งอาหารอื่น ๆ แทนนมวัว เช่น ถั่วเมล็ดแห้ง และผักใบเขียวอย่างคะน้า เป็นต้น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thaihomeonline2017
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
นมวัว ประโยชน์คับแก้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ถูกต้องหรือไม่? tvpool ก๊อปข่าวจาก postjung ไปลงทั้งดุ้นโดยไม่ให้แม้แต่เครดิต

หัวหมอจนนาทีสุดท้าย!'ครอบครัวมิตรจันทร์'ถอนเงิน-ขายทรัพย์สินทั้งหมด หนีอายัด

สำหรับคนที่จะจองรถเชฟโรเลต ดูให้ดีก่อน

สาวโรงงาน เดือดจัด บุกตบเพื่อนร่วมงาน ถามมึงเป็นปฏิทินเหรอ (มีคลิป)

ไม่พบเครื่องบินตก บนยอดเขาที่ระยอง ล่าสุดหยุดการค้นหาแล้ว

น้องสาวไม่มีชุดใส่ไปงานโรงเรียน และไม่อยากรบกวนพ่อแม่ พี่ชายเลยตัดให้เองทุกขั้นตอน

ฝรั่งประกาศขายบ้านหรู ไม่อยู่แล้วไทยแลนด์ ได้ฟังเหตุผลสงสารจับใจ

เกิดเหตุคนตกจากที่สูง กลางห้างดังใจกลางกรุง ขณะญาญ่ากำลังแถลงข่าว

เจ้าเหมียว เดินไปซื้อลูกชิ้นให้แม่ บอกขอผักเยอะๆ

มิตรภาพต่างสายพันธุ์ของ น้องหมาขาพิการ กับ นกพิราบบินไม่ได้ เกิดเป็นเรื่องราวอบอุ่นหัวใจ

หนุ่มอัดคลิปซ้อมกระโดดค้ำถ่อ โดนไม้ค้ำทะลวงพวงเครื่องปรุง แต่ไหวอยู่ มาโพสต์คลิปได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ไส้กรอกเฟรนซ์ฟรายด์เกาหลีทำง่ายอร่อยเหมือนต้นฉบับแกงจืดเต้าหู้ไข่ อกไก่สับทำง่าย บำรุงสมอง โรคหัวใจ แก้ตาฟางHow To "ทำสะตอดองง่ายๆ"แชร์เคล็ดลับ มะเขือยาวชุบไข่ทอด ไม่อมน้ํามัน กรอบนาน
ตั้งกระทู้ใหม่