หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปวดหัวไมเกรน วิธีสังเกตอาการและการรับมือ

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย thaihomeonline2017

ปวดหัวไมเกรน เป็นอาการปวดหัวที่มีความรุนแรง โดยมักทำให้รู้สึกปวดหัวตุบ ๆ ข้างเดียวอย่างรุนแรง หรือบางครั้งอาจปวดหัวทั้ง 2 ข้าง ซึ่งผู้ที่ปวดไมเกรนมักมีอาการอื่น ๆ ด้วย อย่างไรก็ตาม บ่อยครั้งที่คนมักสับสนหรือไม่รู้ว่าอาการปวดหัวที่เกิดกับตนเองนั้นเป็นอาการปวดหัวชนิดอื่นหรือปวดหัวไมเกรน ดังนั้น การทำความเข้าใจเกี่ยวกับลักษณะของอาการปวดหัว อาจช่วยให้ทราบว่าประเภทและหาทางรักษาอาการที่เกิดขึ้นได้อย่างเหมาะสมต่อไป

 

ปวดหัวไมเกรน แตกต่างจากอาการปวดหัวอื่น ๆ อย่างไร ?

เมื่อปวดหัว อาจรู้สึกว่ามีแรงดันหรือปวดหัวทั้ง 2 ข้างเป็นส่วนใหญ่ โดยอาจมีอาการปวดเพียงเล็กน้อยไปจนถึงอาจรู้สึกปวดหัวอย่างรุนแรง ซึ่งอาการปวดหัวมักเกิดขึ้นรอบ ๆ บริเวณหน้าผาก หัวด้านหลัง หรือขมับ และอาจเกิดขึ้นเป็นเวลา 30 นาที หรือนานถึง 1 สัปดาห์ ซึ่งปกติอาการปวดหัวนั้นมีอยู่หลายชนิด แต่ชนิดที่พบได้บ่อยมากที่สุด คือ ปวดหัวจากความเครียด  

อย่างไรก็ตาม หากเป็นอาการปวดหัวไมเกรนจะแตกต่างจากอาการปวดหัวชนิดอื่น โดยไมเกรนมักทำให้รู้สึกปวดหัวตุบ ๆ เพียงข้างใดข้างหนึ่งอย่างรุนแรง จนอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตอย่างด้านการเรียนหรือการทำงานได้ ตลอดจนผู้ป่วยอาจต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ แต่บางครั้งอาการปวดหัวไมเกรนอาจเกิดขึ้นบริเวณหัวทั้ง 2 ข้างได้เช่นกัน ทั้งนี้ ภาวะปวดหัวไมเกรนอาจก่อให้เกิดอาการอื่น ๆ ตามมาได้ด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดขมับ ปวดด้านหลังตาหรือหลังหู สูญเสียการมองเห็นชั่วขณะ มีความรู้สึกไวต่อแสงและเสียง เป็นต้น โดยอาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นในช่วงเวลา 4 ชั่วโมงไปจนถึง 3 วัน และอาจทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเหนื่อยล้าอย่างมากหลังจากมีอาการแล้ว 1 สัปดาห์ ส่วนสาเหตุของการปวดหัวไมเกรนยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่คาดว่าอาจเป็นผลมาจากยีนในร่างกาย สิ่งแวดล้อม รวมทั้งสิ่งกระตุ้นอย่างการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายและแสงสว่าง

ทั้งนี้ อาการปวดหัวไมเกรนอาจแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ ชนิดที่มีอาการเตือน และชนิดที่ไม่มีอาการเตือน ซึ่งชนิดที่มีอาการเตือนเป็นประเภทที่พบได้น้อยเพียง 25 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ปวดหัวด้วยไมเกรน โดยผู้ป่วยอาจมีอาการในระยะเตือนก่อนปวดหัว ระยะปวดหัว และระยะหลังปวดหัว มีตัวอย่างอาการที่อาจเกิดขึ้นก่อนที่จะรู้สึกปวดหัวไมเกรน เช่น เวียนศีรษะหรือทรงตัวไม่อยู่ มีปัญหาด้านการคิดหรือการพูด ความรู้สึกตื่นตัวทางจิตใจลดลง มองเห็นแสงวาบ จุดบอด เส้นคลื่นที่ผิดปกติ หรือรูปร่างซิกแซก เสียวแปลบหรือชาที่ใบหน้าหรือแขน มีการรับรู้กลิ่น รส หรือสัมผัสที่ผิดปกติ หรือหมดสติ เป็นต้น โดยอาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นเป็นเวลาประมาณ 10-30 นาที นอกจากนี้ บางรายอาจท้องผูก กระหายน้ำหรือปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ อยากอาหารผิดปกติ หาวบ่อย ลำคอแข็ง อารมณ์แปรปรวน หรือซึมเศร้าก่อนที่จะปวดหัวไมเกรน 1-2 วัน อีกด้วย ซึ่งอาการเหล่านี้เรียกว่า ระยะอาการบอกเหตุ

ปวดหัวไมเกรน รักษาอย่างไร ?

ผู้ที่ปวดหัวไมเกรนอาจบรรเทาและรักษาอาการที่เกิดขึ้นได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

นอกจากนี้ ผู้ป่วยไมเกรนบางรายอาจสนใจการแพทย์ทางเลือกอื่น ๆ อย่างการรับประทานสมุนไพร วิตามิน หรือแร่ธาตุเสริมต่าง ๆ แต่ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์ให้ดีก่อนตัดสินใจใช้อาหารเสริมใด ๆ และใช้ผลิตภัณฑ์นั้นภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกรอย่างเคร่งครัดเสมอ

อาการปวดหัวที่ควรไปพบแพทย์

แม้อาการปวดหัวส่วนใหญ่นั้นไม่ก่อให้เกิดอันตราย อย่างไรก็ตาม ควรไปพบแพทย์หากมีอาการปวดหัวในลักษณะดังต่อไปนี้ ไม่ว่าจะเกิดจากปวดหัวไมเกรนหรือไม่ก็ตาม

ยิ่งไปกว่านั้น ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีหากรู้สึกปวดหัวอย่างรุนแรง ฉับพลัน หรือมีอาการปวดหัวที่รุนแรงมากที่สุดเท่าที่เคยเป็นมา พร้อมทั้งมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย อย่างมีไข้สูง คลื่นไส้ อาเจียน สับสน ง่วงซึม มีปัญหาด้านการมองเห็น การเดิน การพูด หรือการเข้าใจคำพูด ชาบริเวณใบหน้า ลำคอแข็ง ใบหน้าและแขนขาอ่อนแรงหรือเป็นอัมพาต เป็นลม หรือเป็นลมชัก เพราะอาจเป็นอาการเสี่ยงที่ทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและสุขภาพของผู้ป่วยได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : pobpad.com

ดูบทความดีๆได้ที่ : www.thaihomeonline.com หรือ LINE@ : @thaihomeonline  ครบเครื่องเรื่องบ้าน คอนโด การลงทุน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thaihomeonline2017
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แทบไม่น่าเชื่อขายสินค้าไม่กี่อย่าง ไม่แตกไลน์ทำอย่างอื่น ใช้แพคเกจจิ้งแบบเดิม แต่กำไรเกือบ 1,200 ล้านบาทปีที่ไทยมีหนี้สินมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศปลงสังขารชีวิต!! ถอดวิก-ลบเมคอัพ 'คุณสุมณี คุณะเกษม' ใช้ชีวิตบั้นปลายในคฤหาสน์นักวิทยาศาสตร์เผยค้นพบ ความคิดของเหล่าแมว ว่าจริงๆ แล้วเจ้าเหมียวพวกนี้ คิดว่าเราเป็นตัวอะไรกันแน่!!?3 ราศี ช่วงนี้มีเกณฑ์ “ปากพารวย ยิ่งพูดยิ่งรวย” โดยอาจารย์เอ จักรพรรดิจังหวัดเดียวในเขตภาคใต้ที่มีอำเภอเพียงสามอำเภอสาวกัมพูชา เย้ย โซเชียลไทย ลั่น โง่แล้วอย่าทำตัวฉลาด!?ภาพโด่งดังของเด็กชาวอินเดียวาดภาพนี้ขึ้นมา หลังจากเขาได้ยินว่าแม่ไม่ได้ทำอะไร​ นอกจากเป็นแม่บ้าน!!Fail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 488 (24/03/2023)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เหตุใดสุสานจักรพรรดิแห่งราชวงศ์หมิงจึงสามารถรักษาไว้ได้จนถึงปัจจุบัน อะไรคือสาเหตุที่สุสานจักรพรรดิแห่งราชวงศ์หมิงไม่ถูกปล้นกินผักนี้ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ดีทักษะที่จำเป็นต่อการประกอบอาชีพในด้านการคิดวิเคราะห์ Critical Thinking Skillเพราะอะไร ลูกอ็อด บางตัว ถึงไม่พัฒนากลายเป็นกบ และจะอยู่เป็น ลูกอ็อด อย่างเดียวไปจนสิ้นอายุขัย ?
ตั้งกระทู้ใหม่