หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

13 ความเชื่อแปลกๆ ใน ‘ยุคกลาง’ เมื่อศาสนาควบคุมทุกอย่าง และวิทยาศาสตร์ไร้พลัง

บอร์ด แปลก แปลก แปลก โพสท์โดย Mariamma

 

การศึกษานั้นถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับทุกคน โดยเฉพาะเรื่องวิทยาศาสตร์ เพราะถ้าหากศึกษาไม่มากพอนั้นอาจจะทำให้เกิดความเชื่อแบบผิดๆ ได้ ตั้งแต่โบราณกาลนั้นมีความเชื่อแปลกๆ มากมายซึ่งเมื่อฟังดูแล้วไม่น่าจะมีใครเชื่อได้ แต่ผู้คนในยุคกลางกลับเชื่อว่าเรื่องราวแปลกๆ เหล่านี้เป็นความจริง เนื่องจากการศึกษาสมัยนั้นยังไม่มีการพัฒนาเท่าที่ควร

13. ปิศาจ Titivillus

ในช่วงยุคกลางนั้น นักบวชมีหน้าที่เหมือนกับเครื่องพิมพ์ พวกเขาต้องเขียนหนังสือเป็นร้อยๆ เล่มด้วยมือ ซึ่งไม่แปลกใจเลยว่าจะต้องมีข้อผิดพลาดบ้าง แต่พวกเขาไม่อยากยอมรับผิด ก็เลยสร้างเรื่องปิศาจที่ชื่อ Titivillus ขึ้นมา

.

พวกเขาบอกว่าเจ้าปิศาจตัวนี้จะรวบรวมข้อผิดพลาดของพระใส่ลงในย่าม และจะเอามาโชว์ให้เห็นหลังความตายเพื่อลดโอกาสที่จะได้ขึ้นสวรรค์

.

12. การฝังหัวใจแยกกับศพ

.

การเคลื่อนย้ายศพในอดีตนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แต่จะทำอย่างไรเมื่อมีคนขอให้คุณนำศพไปฝังในสถานที่อื่นที่แสนไกล ในช่วงศตวรรษที่ 10 ผู้คนก็ได้มีไอเดียในการผ่าเอาหัวใจออกมา เพื่อนำไปฝังในที่ที่ไม่สามารถนำร่างกายไปฝังได้ และมีแค่คนที่มีฐานะเท่านั้นที่สามารถทำได้

.

 

11. เหล่าสัตว์ทั้งหลายก็ต้องได้รับการสอบสวนเช่นกัน

ในอดีตนั้นแม้แต่สัตว์ก็สามารถเป็นผู้กระทำความผิดได้ พวกมันต้องขึ้นศาลเพื่อตัดสินกับทนายและผู้พิพากษาจริงๆ ด้วย พวกมันสามารถถูกจับเข้าคุกและถูกประหารได้ด้วยเช่นกัน

.

ครั้งหนึ่งในเมือง Lausanne มีหนอนได้ถูกเรียกให้มาขึ้นศาลเนื่องจากกระทำความผิดโดยการกินใบไม้ในสวน แต่ว่ามันก็ไม่มาแสดงตัวที่ศาล จึงถูกสั่งให้เนรเทศออกจากเมือง แมวจำนวนมากก็ถูกประหารด้วยเช่นกัน เนื่องจากมีความเชื่อว่าแมวทำงานให้กับปิศาจโดยการนำโรคภัยต่างๆ มาแพร่ทั่วยุโรป ซึ่งทำให้จำนวนประชากรแมวลดลงอย่างมหาศาล

.

10. เคยมีแผ่นดินอยู่ที่มหาสมุทรแปซิฟิก

.

เมื่อนานมาแล้วหลายๆ ประเทศก็ได้มีความเชื่อว่าเคยมีดินแดนอยู่ที่มหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งได้จมหายไปแล้ว มีหลายชื่อเรียก ไม่ว่าจะเป็น Pacifida, Mu หรือ Lemuria ตำนานของเกาะอีสเตอร์เป็นหลักฐานส่วนหนึ่งของเรื่องราวเหล่านี้

.

9. เลือดของนักรบในสมัยโรมันสามารถรักษาโรคลมบ้าหมูได้

นักรบในสมัยโรมันได้สละเลือดของพวกเขาเพื่อบูชาเทพเจ้าก่อนที่จะไปสู้รบ เพื่อให้มีพละกำลังและความคล่องตัว เป็นเหตุผลที่ทำให้คนเชื่อว่าเลือดของนักรบนั้นมีคุณสมบัติพิเศษอยู่

.

นักประพันธ์อาวุโสชาวโรมัน Pliny ได้เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ผู้ป่วยโรคลมบ้าหมูได้ดื่มเลือดของนักรบเป็นประจำ สามารถรักษาอาการป่วยได้เป็นอย่างดี

.

8. แม่มดเก็บอวัยวะเพศของผู้ชายไว้เป็นสัตว์เลี้ยง

ในตำนาน Malleus Maleficarum อันโด่งดังกล่าวว่า แม่มดจะขโมยอวัยวะเพศของผู้ชายไปใส่รัง ให้อาหารและพูดคุยกับมันราวกับเป็นสัตว์เลี้ยง

 

.

เรื่องราวสุดแปลกนี้จริงๆ แล้วมาจากอาการของโรค Koro Syndrome ซึ่งคนไข้ที่ป่วยโรคนี้จะรู้สึกว่าอวัยวะของตัวเองนั้นหายไป ไม่แปลกใจเลยที่พวกเขาจะโยนความผิดให้กับแม่มดในยุคกลาง

.

7. วิญญาณชั่วร้ายอาศัยอยู่ในกะหล่ำดาว

ก่อนที่จะนำกะหล่ำดาวมาประกอบอาหารนั้น ผู้คนชาวตะวันตกมักจะผ่าเป็นเส้นตัดกัน พวกเขาเชื่อว่าผักจะสุกไวขึ้น แต่จริงๆ แล้วความเชื่อนี้มันมีที่มา

.

ในยุคกลางของประเทศอังกฤษ ผู้คนเชื่อว่ามีภูตผีปิศาจตัวเล็กๆ อาศัยอยู่ในกะหล่ำดาว เมื่อกินเข้าไปอาจจะทำให้อาหารเป็นพิษได้ ซึ่งอาจจะมาจากการล้างผักไม่สะอาด แต่พวกเขาก็ใช้วิธีผ่ากะหล่ำเป็นรูปกากบาทเป็นการปราบปีศาจที่ว่านั่นเอง

.

6. สัตว์บางชนิดนั้นเกิดขึ้นมาเอง

.

ในสมัยยุคกลาง ผู้คนเชื่อว่าตัวตุ่น หนอนและแมลงต่างๆ นั้นอยู่ๆ ก็เกิดขึ้นมาเอง เพราะมันโผล่ขึ้นมาจากดิน เนื่องจากยังขาดความรู้เกี่ยวกับชีววิทยา นอกจากนั้นยังเชื่อว่าหนูก็เกิดด้วยวิธีเดียวกันอีกด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องยากเลย ที่จะเรียนรู้ว่ามันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร

.

5. ผึ้งคือนก

.

 

สารานุกรมเกี่ยวกับสัตว์ในยุคกลางนั้นมีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวในยุคปัจจุบัน ในสารานุกรมนั้นมีการกล่าวถึงผึ้งว่าเป็นนกที่มีขนาดเล็กและแปลกมากๆ เนื่องจากสามารถผลิตน้ำผึ้งได้และทำสงครามกับรังอื่นอีกด้วย มีความเชื่อว่าเมื่อผึ้งนั้นทำผิดกฎของรัง มันจะแทงตัวเองด้วยเหล็กในและตายไป

.

4. ตัวบีเวอร์คือปลา

.

เดิมทีนั้นตัวบีเวอร์ถูกพิจารณาให้เป็นปลาชนิดหนึ่ง และเนื้อของมันสามารถนำมารับประทานในช่วงศีลอดได้ อวัยวะเพศของมันเป็นยาที่มีมูลค่าสูง ผู้คนเชื่อว่าเมื่อบีเวอร์รู้ตัวว่ามันจะไม่รอดจากการถูกจับ มันจะกัดอวัยวะเพศของมันทิ้งเพื่อหนีเอาตัวรอด

.

3. เด็กทารกจะไม่รู้สึกถึงความเจ็บปวด

คำพูดที่ว่าเด็กทารกจะไม่รู้สึกถึงความเจ็บปวดนั้นอาจฟังดูไร้สาระ แต่เมื่อ 30 ปีที่แล้วมีความเชื่อแบบนั้นจริงๆ พวกเขาเชื่อว่าสมองของทารกนั้นยังพัฒนาไม่เต็มที่ที่จะสามารถรับรู้ความเจ็บปวดได้

.

การผ่าตัดทารกในสมัยก่อนจึงไม่ใช้ยาชาหรือยาสลบ พวกเขาเชื่อว่าที่เด็กร้องไห้นั้นมาจากการกระทำที่ไม่ดี

.

2. การผสมผสานตัวโน๊ตดนตรีบางตัวสามารถเรียกปิศาจออกมาได้

.

โบสถ์ในยุคกลางถูกห้ามไม่ให้เล่นตัวโน๊ตบางตัวในดนตรี ที่เรียกว่า Tritone Interval ซึ่งเป็นตัวโน๊ต 3 ตัวอยู่ระหว่างกัน เมื่อผสมกันแล้วจะทำให้เสียงเหมือนกับปิศาจ ถ้ามีคนเล่นตัวโน๊ตนี้ อาจจะถูกจับขังคุกได้

.

1. การตะไบฟันจะทำให้เป็นนักรบที่ดี

.

นักรบไวกิงนั้นจะตะไบฟันของตนเองเพื่อให้สู้รบได้ดีขึ้น และมีอีกรูปแบบคือ เมื่อนักรบนั้นมีความชำนาญ เขาจะสามารถปรับแต่งฟันของเขาได้ เพื่อให้คนเห็นถึงสถานะความเป็นลูกผู้ชาย

.

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://zpore.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mariamma
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: จิ้งจกจ๋าหนีข้าทำไม, ken 7
 
13 ความเชื่อแปลกๆ ใน ‘ยุคกลาง’ เมื่อศาสนาควบคุมทุกอย่าง และวิทยาศาสตร์ไร้พลัง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

พระบรมราชโองการ ปลดเจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี

เวียร์ ถึงกับหน้าเสียหลังโดน เบลล่า จับโกหกได้กลางไอจี

เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี ถอดฐานันดรศักดิ์ และยศทหาร ตลอดจนเรียกคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ทุกชั้นตรา

แอฟ ทักษอร คืนจอ ประชันความงาม ตั๊ก บงกช รับบทบาทสุดยิ่งใหญ่ ใน ศรีอโยธยา

พระบรมราชโองการ ปลด เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี ต่อต้านการสถาปนาพระราชินี

พระบรมราชโองการ ปลด เจ้าคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี ต่อต้านการสถาปนาพระราชินี

สาวประกาศตามหาหม้อหุงข้าวด้านใน แต่ชาวเน็ตดันคอมเม้นท์ฮา สงสัยเอาไปตีหัวใครมา?

หมวดอ๋อ โพสต์บอกแล้ว เผยสถานะชัดเจน กับ แอฟ ทักษอร

“รัศมีแข” ขึ้นชก 10 Fight 10 ประกาศ..ใครก็ได้ เพื่อให้สังคมเข้าใจเพศที่สาม

XIAOMI SMARTWATCH เขย่าวงการด้วยราคาไม่ถึง 500 บาทเท่านั้น

เพราะรักมากจึงให้ไม่เหมือนใคร เปิดของรับขวัญหลาน แดน มอบให้ 2 แฝดลูกชาย บีม กวี

จำได้ไหม? อ๋อง แฟนฉัน ล่าสุดเปลี่ยนไปมากกลายเป็นคุณพ่อแล้วจ้า

อุ้ม ลักขณา โผล่คอมเมนต์ หลังเห็นน้องการ์ตูน หอมแก้มพ่อบอล กฤษณะ

เผชิญหน้าออกสื่อครั้งแรก เอ พศิน แตงกวา เคลียร์ความสัมพันธ์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด แปลก แปลก แปลก
มีใครแปลกกว่านี้ไหม? หญิงสาวเผยพบรักกับเครื่องบินโบอิ้ง คบหาดูใจมากว่า 5 ปี และวางแผนจะแต่งงานด้วยชาวเน็ตส่ายหัว บริษัทจีนเปิดคอร์สสอนอ่านหนังสือ ช่วยให้เด็กอ่านได้ 100,000 คำ ใน 5 นาทีสวนสัตว์ปารีสเปิดตัว Blob สิ่งมีชีวิตที่ไม่มีปาก ไม่มีสมอง แต่รักษาตัวเองได้ ถ่ายทอดสิ่งที่เรียนรู้ให้ตัวอื่นได้ชายซึมเศร้า ขุดร่างแม่ขึ้นจากหลุมเอากลับบ้าน เผยคิดถึงมากและทำใจไม่ได้
ตั้งกระทู้ใหม่