การเลี้ยงปลาสวยงาม : ปลานีออน เตตร้า
ปลานีออน เตตร้า ( Neon Tetra ) นับเป็นปลาสวยงามขนาดเล็กอีกชนิดหนึ่ง ในตระกูลเตตร้านับเป็นปลายอดฮิต ยอดนิยม ชนิดที่ใครๆ ก็รู้จัก เรียกได้ว่าแทบจะมีติดอยู่ที่ร้านขายปลาทุกแห่งหนเลยก็ว่าได้ ปลาชนิดนี้นั้นเป็นปลาที่น่ารัก สุภาพ เหมาะกับการเลี้ยงรวมกันเป็นฝูงๆ ในตู้ไม้น้ำ ซึ่งจะเป็นภาพที่สวยงามมากๆ เมื่อได้เห็นเจ้าปลานีออนสีสวย ที่มีลายสีฟ้าเรืองแสง ตัดกับสีสันที่เขียวสดสวยของตู้ไม้น้ำ นับได้ว่าเป็นภาพที่ลงตัวมากๆครับ
ปลาชนิดนี้เป็นที่นิยมในการเลี้ยงมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี 1930 แล้วล่ะนะครับ และมีการแพร่กระจายไปในหลายๆทวีปกันเลยทีเดียว โดยมีญาติสนิทมิตรสหายที่มีความใกล้ชิด และมีลักษณะใกล้เคียงกันอย่างปลาคาร์ดินัล เตตร้า ( Paracheirodon axelrodi ) ที่มีลักษณะภายนอกโดยรวมๆแล้วใกล้เคียงกันมาก แต่เจ้าปลาคาร์ดินัลจะมีสีสันที่สดใส และมีสีเข้มกว่านั่นเอง แต่ทั้งสองชนิดนั้น ต่างก็มีความยากและง่ายในการเลี้ยงที่ใม่ต่างกันมากนะครับ ( แต่ราคาปลา นี่ดูเหมือนจะต่างกันมากพอสมควรเลย โดยเฉพาะเจ้าปลานีออนนี่ น่าจะถูกกว่าเพื่อนๆเขา เบากระเป๋ากว่ามาก 555 )
ปลาชนิดนี้นั้น เป็นปลาเล็ก ที่มีความ Active สูงมาก สามารถที่จะว่ายน้ำเวียนวน และ วนเวียน ขึ้นๆ ลงๆ ในตู้ให้เราสามารถชื่นชมได้ทั้งวัน แต่ไม่ควรจะชื่นชมกันนานจนเกินไปนัก ถ้าได้ทำงานทำการบ้าง ก็จะเป็นการดี บ้านช่องต้องหมั่นถู ขัดห้องน้ำ ล้างส้วม ซักผ้าตากผ้าให้ภรรยาสุดที่รักบ้าง รับรองว่าชีวิตการเลี้ยงสัตว์น้ำของเรา จะร่มรื่นสงบสุขเป็นการดีมากๆ โดยไม่ต้องถูกภรรยาบ่นนั่นเองครับ 555
ปลาชนิดนี้นั้น ถ้าเราจะต้องการชื่นชมความสวยงาม และ พฤติกรรมตามธรรมชาติของเขาได้อย่างเป็นธรรมชาตินั้น นอกจากพื้นที่ในการเลี้ยงที่ต้องจัดตู้อย่างเหมาะสมแล้ว ก็ควรจะเลี้ยงเขาเอาไว้เป็นกลุ่มด้วยกันนะครับ ประมาณซัก 6 - 8 ตัวขึ้นไป
เจ้าปลาน้อยชนิดนี้นั้น เป็นปลาที่สามารถกินได้ทั้งพืชและสัตว์ และสามารถฝึกให้กินอาหารสำเร็จรูปได้ ไม่ยาก ( หลายๆ ยี่ห้อของอาหารสำเร็จรูป มักจะมีเจ้าปลาชนิดนี้ มาประกอบฉากอยู่เสมอ นัยว่าสีสวย เรียกความสนใจได้ดี และ ถ้าปลาชนิดนี้ กินได้ ก็ไม่ต้องห่วงปลาชนิดอื่นแล้ว ) ผู้เลี้ยงสามารถให้อาหารสดชนิดต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น ลูกน้ำ , ลูกไร , ไรทะเล ที่ล้างความเค็มออกหมดแล้ว ส่วนหนอนแดง จะสด หรือ แช่แข็ง ก็สามารถให้ได้ทั้งสิ้น โดยการให้อาหาร อาจจะให้อาหารน้อยๆ แต่ถี่ๆ หรือให้วันสองวันครั้ง ก็ได้ครับ ไม่มีปัญหาแต่ ประการใด ยกเว้นถ้าอยู่ในช่วงที่อยากจะเพาะพันธุ์ ช่วงนั้น ก็อาจจะอัดอาหารให้เต็มที่หน่อยได้ครับ
**************************************************************
อ่านบทความอื่นๆ ได้เพิ่มที่นี่นะครับ ได้รวบรวมเป็นลิงค์มาให้แล้ว เพื่อความสะดวกครับ
https://page.postjung.com/dukedick
ถ้าพี่ๆน้องๆสนใจบทความ และ หนังสือน้องกุ้งแคระ & กุ้งเครย์ อื่นๆ อยากเก็บเอาไว้สะสม สามารถเข้าไปที่นี่ได้เด้อครับ
https://ebooks.in.th/thaiaquaclub
ติดตาม แฟนเพจ Thailand Aquatic Pet เพื่อติดตามเรื่องราวน่าสนใจ เกี่ยวกับกุ้งสวยงาม และ สัตว์น้ำสวยงาม ที่น่าสนใจ ได้ที่นี่ครับ
https://www.facebook.com/Thailand-Aquatic-Pets-เพจคนรักสัตว์น้ำ-229670613731393/
***************************************************************














