หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กรมประมงโต้'ธนาธร'แก้ปัญหาประมงโดยไม่รู้จริง

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย a l i v e

จากเหตุการณ์ที่“ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวน้าพรรคอนาคตใหม่ ลงพื้นที่ภูเก็ต รับฟังปัญหาชาวประมงพื้นบ้านอันดามัน ท่องเที่ยว เมื่อวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีชาวบ้านร่วมแสดงความคิดเห็นผลกระทบและอยากให้แก้ปัญหาการทำประมงเรือพาณิชย์ อยากให้เพิ่มขนาดอวนเป็นขนาด 4-5 นิ้ว เพราะที่ใช้อยู่เดิมแค่ 4 เซนติเมตรทำให้ปลาติดอวนน้อยมาก มีแนวประทงเหลือแค่ 1.5 ไมล์ทะเลจากเดิม 3 ไมล์ทะเล และอยากให้สามารถขึ้นทะเบียนได้ทั้งเรือประมงและเรือท่องเที่ยวได้ สิ่งที่ชาวประมงต้องการคือการแก้ไข พรก.เกี่ยวกับประมงปี 2558 และ 2560 ซึ่งการแก้ไขจะต้องแก้โดยชาวประมงเข้าไปมีส่วนร่วม

และเมื่อวัน เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2562 นายธนาธรและนายปิยบุตร พร้อมส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ลงพื้นที่รับฟังปัญหาประมงภาคตะวันออก จังหวัดตราด   จากการที่รัฐบังคับใช้มาตรฐาน IUU โดยประชาชนไม่มีส่วมร่วม ส่งผลต่อความมั่นคงระยะยาว รวมทั้งนำเสนอปัญหาทั้งในด้านแนวเขตการทำประมง ,การจดทะเบียนเรือ อาชญาบัตร และเครื่องมือประมง ปัญหาแรงงานประมงทะเล และปัญหาการทำหน้าที่ของPIPOและVMS เป็นต้น จึงคิดว่าจะผลักดันและปฏิรูปให้เป็นรูปธรรมต่อไป

มาตรฐาน IUU คือ??

IUU ย่อมาจาก Illegal, Unreported and Unregulated Fishing หมายถึงการทำประมงที่ผิดกฎหมาย

- เป็นภัยคุกคามอย่างใหญ่หลวงต่อการทำการประมงอย่างยั่งยืน

- ทำลายทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล

- ส่งผลกระทบต่อระบบสังคมและเศรษฐกิจ

ไทยเคยได้ใบเหลือง หมายความว่า สหภาพยุโรปกำหนดให้ไทยเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงที่จะถูกจัดให้เป็นประเทศที่ไม่ให้ความร่วมมือ โดยส่งผลต่อไทย คือ สินค้าประมงไม่สามารถส่งออกไปยุโรปได้ ส่งผลให้ต้องเลิกจ้างงานจำนวนมาก ไทยจึงต้องรีบแก้ไขปัญหานี้

จนกระทั่งวันที่ 8 มกราคม 2562 สหภาพยุโรปได้ประกาศปลดสถานะใบเหลืองของภาคประมงไทย เพื่อแสดงการยอมรับต่อความก้าวหน้าของการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายเรียบร้อยแล้ว

"ประเทศไทยขอยืนยันความรับผิดชอบทั้งในฐานะรัฐเจ้าของธงที่สามารถควบคุมเรือประมงสัญชาติไทยทั้งในและนอกน่านน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ รัฐชายฝั่งที่สามารถจัดการการใช้ทรัพยากรได้อย่างเหมาะสม รัฐเจ้าของท่าที่สามารถสกัดกั้นมิให้เรือประมงผิดกฎหมายนำสัตว์น้ำขึ้นท่าที่ไทยได้ และรัฐตลาดที่สามารถควบคุมวัตถุดิบที่นำเข้ามาสู่กระบวนการผลิตสินค้าและส่งออกในนามประเทศไทยไม่ให้มีสินค้าที่เกิดจากการทำประมงผิดกฎหมาย"

กรมประมงชี้ ธนาธรแก้ปัญหาผิดจุด

เมื่อวันที่ 16 มิถุนยายน นายธนพร ศรียากูล ที่ปรึกษากรมประมงด้านการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย กล่าวถึงกรณีนายธนาธร เสนอแก้ไข พ.ร.ก.ประมง มาตรา 34, 69, 81 ซึ่งนายธนาพร (ที่ปรึกษากรมประมง) ชี้แจงรายละเอียด ดังนี้

มาตรา 34 ที่เสนอแก้ไข กล่าวถึง การห้ามผู้ได้รับใบอนุญาตทำการประมงพื้นบ้านทำการประมงในเขตทะเลนอกชายฝั่ง ในขณะนี้มาตรา 34 ยังไม่มีการบังคับใช้ ชาวประมงสามารถออกหาปลาได้ตามปกติ 

มาตรา 69 กล่าวถึง ห้ามจับปลากะตักในเวลากลางคืน นายธนาพรกล่าวว่าปลากะตักจะรวมตัวกันกลางคืนเป็นฝูงใหญ่ ถ้าปล่อยให้เรือล้อมจับเวลากลางคืนทำให้ขาดความสมดุลของห่วงโซ่อาหาร เมื่อปลาเล็กหายไป ปลาใหญ่ก็จะไม่มีปลาเล็กเป็นอาหาร ปลาใหญ่ก็จะหายไปเช่นกัน

มาตรา 81 ที่เสนอแก้ไขนั้นกล่าวถึง 3 เรื่อง

1.เรือประมงพาณิชย์จะต้องติดอุปกรณ์ติดตามเรือที่เรียกว่า VMS

2.เรือประมงพาณิชย์จะต้องจัดทำสมุดบันทึกการจับปลาที่เรียกว่า Lockbook 

3.เรือประมงพาณิชย์ออกไปจับปลาต้องแจ้งศูนย์ควบคุมการเข้าออกที่เรียกว่าศูนย์ PIPO (Port In – Port Out)

การยกเลิกมาตรา 81 แสดงให้เห็นว่าต้องการที่จะทำให้การประมงกลับไปไร้การควบคุมเหมือนอดีต ซึ่งเป็นปัญหาที่ทำให้เราถูกใบเหลือง ถ้าไม่มีอุปกรณ์ VMS ซึ่งเหมือน GPS ของรถยนต์ เราจะไม่รู้เลยว่าเรือประมงของเราไปทำการประมงถูกหรือผิดกฎหมาย อุปกรณ์นี้เป็นกติกาสากลของโลก เรือประมงที่จะส่งสินค้าเข้าสู่ตลาดในโลกต้องติดไว้ นอกจากจะใช้ติดตามการทำประมงผิดกฎหมายหรือไม่ มันจะทำให้เราติดตามได้ว่าเรือลำนั้นๆ ไปค้ามนุษย์กลางทะเลหรือไม่ ถ้าไม่ติดนอกจากการจับปลาทำลายล้างแล้ว การค้ามนุษย์แรงงานทาสก็จะกลับมาเกิด

อย่างไรก็ตาม เจ้าของโพสต์รวบรวมจากแหล่งข่าวที่เป็นปัจจุบันที่สุดในช่วงเวลานี้ (17 มิถุนายน 2562) พรรคอนาคตใหม่อาจจะมีข้อเสนออื่นหรือไม่ก็ต้องจับตาติดตามกันต่อไป 

โพสท์โดย: LTmonstergaga
แหล่งที่มา: ศูนย์ข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศ
https://pmdu.soc.go.th/iuu/3920
https://www.thaipost.net/main/detail/38681
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: a l i v e
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
14 VOTES (4.7/5 จาก 3 คน)
VOTED: มยุริญ ผดผื่นคัน, zerotype, dorotee
 
กรมประมงโต้'ธนาธร'แก้ปัญหาประมงโดยไม่รู้จริง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

นายกฯ ญี่ปุ่น ประกาศวาระแห่งชาติ จะทำทุกทางให้ประชาชนญี่ปุ่นปลอดภัย จาก ไวรัส โคโรน่า

หนุ่มน้อยสุดภูมิใจอวดรอยสักบนหน้าอก พร้อมถามชาวเน็ตเต็ม 10 คะแนนให้ผมเท่าไหร่?

ฮ่องกงประกาศภาวะฉุกเฉิน โคโรนาไวรัส แล้ว

เจ้าหนูเสื้อส้มยืนจับมือถือ นานจนผิดสังเกต

สาวพนักงานคาร์แคร์ ตั้งใจทำงาน เช็ดกระจกให้ลูกค้า ไม่ทันสังเกตุว่ามีคนอยู่ข้างในรถ

เปิดคลิปนาที ผู้ป่วยเชื้อไวรัสโคโรน่า หมดหวังรอรักษาต้องโปรยเงินทิ้งอย่างไร้ค่า

สาวไทยในมณฑลหูเป่ย์ แชทเล่า ความคุ้มคลั่งของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

ชื่นชม สาวชาวต่างชาติ ยืนแจกหน้ากากอนามัยให้กับคนไทย

มาดู 8 ดารา “ก่อนจัดฟัน” แต่ละคน ฮามาก!!

ลาวปิดทั้งด่านสามเหลี่ยมทองคำ-ด่านบ้านมอม ห้ามคนจีน-พม่าเข้าออก เพื่อสกัดกั้นไวรัสโคโรนา

นายกญี่ปุ่น สั่งให้ โคโรนาไวรัส เป็นวาระแห่งชาติ ต้องกำกับดูแลเป็นพิเศษ เริ่มต้นพรุ่งนี้ !!

เผยสูตรกำจัดติ่งเนื้อ ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง หลุดออกมายันราก

จุดสีแดงบนไข่ คืออะไร เกิดจากไข่ที่ปฏิสนธิใช่หรือไม่?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"หมอวรงค์" ซัด บางพรรคกำลังร้อนตัว ถูกกล่าวหาเป็นพวกชังชาติสาวเสียงพิณ จินตหรา พูนลาภ เห็นควายแม่ลูก มีอาการแปลกๆ ก่อนยกขึ้นรถร้องกรี๊ดลั่น รถสองแถวรับส่งนักเรียน เสียหลักพุ่งตกคลอง หวิดดับยกคันรมต เทวัญ คุมเข้มตรวจมาตรฐาน เมรุ ป้องกันฝุ่น PM
ตั้งกระทู้ใหม่