หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กสทช.ควักเงินจ่ายเยียวยาช่อง'สปริงนิวส์19-สปริง 26' เป็นเงิน 1,175 ล้านบาท หลังจอดำคืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัล

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย umisisaa

นายฐากร ตันฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.เผยคณะอนุกรรมการเยียวยาเห็นชอบจ่ายเงินชดเชยทีวีดิจิทัล 2 ช่องแรกที่คืนใบอนุญาต โดยช่องสปริงส์นิวส์ 19 ได้เงินชดเชยสุทธิ 500 ล้านบาท และช่องสปริง 26 ได้เงินชดเชย 675 ล้านบาท ส่วนพนักงานได้เงินชดเชยตามกฏหมายและเพิ่มเงินพิเศษอีก1เท่าของเงินเดือนแต่ กสทช.ให้กลับไปพิจารณาเพิ่มพิเศษ 3 เดือน

12 มิถุนายน 2562-นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการเยียวยาพิจารณาการคืนเงินทีวีดิจิทัลกรณีคืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัล เห็นชอบกรอบวงเงินการจ่ายชดเชยให้กับ ทีวีดิจิทัล 2 ช่อง คือ บริษัท สปริง 26 จำกัด  ผู้รับใบอนุญาตทีวีดิจิทัลช่อง 26 และบริษัท สปริงส์นิวส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้รับใบอนุญาตทีวีดิจิทัลช่อง 19

โดยช่องสปริงส์นิวส์ 19 ยอดเงินประมูล 1,318 ล้านบาท จ่ายค่าใบอนุญาตไปแล้ว 4 งวด วงเงิน 878.20 ล้านบาท ซึ่งหลักการคำนวณเงินชดเชยนั้น คำนวณตามระยะเวลาการใช้คลื่นความถี่จริง เมื่อไม่ได้ใช้คลื่น ก็จะคืนเงินตามจำนวนวัน เช่น ระยะเวลาใบอนุญาต 15 ปี (256-2575) หรือ 5,749 วัน สปริงส์นิวส์ ใช้คลื่นความถี่ไป 1,339 วัน ส่วนอีก 3,345 วัน ไม่มีการใช้คลื่นความถี่ และจะยุติการออกอากาศในวันที่ 15 ส.ค.2562 นี้ กสทช.จะคืนเงินชดเชยให้ 567.407 ล้านบาท แต่ต้องนำหักค่าใช้จ่ายที่รัฐบาลสนับสนุน คือค่าเช่าโครงข่ายทีวีดิจิทัล (Mux) 27 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายตามประกาศ กสทช. เรื่องหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป (มัสแครี่) 35 ล้านบาท และผลประกอบมีกำไรสุทธิ 4.412 ล้านบาท ดังนั้นสปริงส์นิวส์ จะได้รับค่าเงินชดเชยสุทธิ 500 ล้านบาท

ส่วนช่องสปริง 26 ยอดเงินประมูล 2,200 ล้านบาท จ่ายค่าประมูลไปแล้ว 3 งวด รวม 1,472 ล้านบาท ระยะเวลาใบอนุญาต 5,479 วัน ยังไม่ได้ใช้งานใบอนุญาตอีก 3,540 วัน คิดเป็นมูลค่าค่าธรรมเนียมที่ไม่ใช้งาน 951 ล้านบาท และเมื่อนำมาหักค่าเช่าโครงข่ายทีวีดิจิทัลวงเงิน 26 ล้านบาท ค่ามัสแครี่ 33 ล้านบาท และไม่มีกำไรสุทธิ ดังนั้น ช่องสปริง 26 จะได้รับเงินชดเชย 890 ล้านบาท แต่เมื่อนำมาหักค้างชำระค่าประมูลงวดที่ 4 วงเงิน 215 ล้านบาท ทำให้เหลือวงเงินจ่ายชดเชย 675 ล้านบาท

สำหรับการเยียวยาพนักงานสปริงส์นิวส์ 19 และสปริง 26 จะจ่ายเงินชดเชยตามกฎหมายแรงงานและจ่ายเงินเพิ่มกรณีพิเศษอีก 1 เท่าของเงินเดือน แต่ กสทช.ขอให้พิจารณาเพิ่มเติมพิเศษ 3 เดือน จึงขอให้กลับไปพิจารณาใหม่อีกครั้ง

นายฐากร เลขาธิการ กสทช.กล่าวว่า "“ตัวเลขเงินเยียวยาที่คำนวณได้ไม่ต้องเสนอให้บอร์ด กสทช.อนุมัติ เพราะเป็นอำนาจของคณะอนุกรรมการ ตามคำสั่ง คสช. แต่วันสิ้นสุดการให้บริการจะต้องให้บอร์ด กสทช.กำหนดวัน ซึ่งจะเสนอเข้าที่ประชุมวันที่ 25 มิ.ย.นี้ แต่สำนักงานได้เสนอให้เป็นวันที่ 15 ส.ค. 2562 ซึ่งคงไม่เปลี่ยนวัน เพราะได้ประสานกับบอร์ดไว้แล้ว ฉะนั้นทั้ง 2 ช่องจะจอดำในเวลา 00.01 น.ของวันที่ 16 ส.ค. 2562 และจะได้รับเงินเยียวยาหลังจากจอดำไม่เกิน 60 วัน”

ส่วนอีก 5 ช่องที่เหลือ จะต้องยื่นเอกสารทางการเงินทั้งหมดให้สำนักงาน กสทช.ภายใน 10 ก.ค.นี้ เพื่อให้คณะอนุกรรมการพิจารณาตัวเลขเงินเยียวยาที่จะได้ ซึ่งหากยื่นไม่ทัน สามารถขอผันผ่อนได้อีก 30 วัน แต่ถ้าครบกำหนดผ่อนผันแล้ว ทางคณะอนุกรรมการจะกำหนดตัวเลขที่เห็นว่าเหมาะสมเอง

“ล่าสุดช่องไบรท์ทีวีได้ยื่นเอกสารเข้ามาแล้ว จะเข้าที่ประชุมคณะอนุกรรมการ 17 มิ.ย.นี้ และได้แจ้งให้ผู้ประกอบการ MUX ที่ได้รับผลกระทบจากการเรียกคืนคลื่น สรุปตัวเลขผลกระทบและค่าใช้จ่ายที่จะต้องเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์มาให้สำนักงานภายในสิ้นเดือนนี้ เพื่อตั้งเรื่องขอยืมเงินกองทุนวิจัยฯ กสทช. มาจ่ายเงินชดเชยให้เร็วที่สุด ซึ่งเงินค่าเยียวยาช่องก็จะจ่ายให้เร็วที่สุดเช่นกัน”

ขณะเดียวกันยังได้หารือกับทางผู้ประกอบการเพื่อให้มีการชดเชยการเลิกจ้างพนักงานให้มากกว่าที่กฎหมายแรงงานกำหนด 3 เดือนตามข้อเรียกร้องขององค์กรสื่อด้วย

“ก่อนที่จะจ่ายเงินเยียวยาให้กับช่องทีวีดิจิทัล ผู้ประกอบการต้องทำข้อตกลงเกี่ยวกับการเยียวยาผู้บริโภคและเยียวยาพนักงานให้เรียบร้อยก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่ทำผิดข้อตกลง”


หมดเวรหมดกรรม ศิริพร เคลียร์แบ่งสมบัติกับอดีตสามี แจงยิบรายละเอียดทรัพย์สินที่ นายโก้ จะได้รับ

เละ!! คู่กรณีรุมถล่ม "ออฟฟี่ แม็กซิม" พร้อมโชว์หลักฐาน จับโป๊ะแตก เที่ยวนี้จะดังหรือดับ เดี๋ยวรู้กัน!!
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: umisisaa
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
กสทช.ควักเงินจ่ายเยียวยาช่อง'สปริงนิวส์19-สปริง 26' เป็นเงิน 1,175 ล้านบาท หลังจอดำคืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัล
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

พบลูก..วุ่นหาตัวแม่!!! คฤหาสน์ยังสร้างไม่ทันเสร็จ ลูกงูเหลือม 5 ตัวเข้าไปจับจอง กู้ภัยวุ่นแจ้งตร.สัตว์ป่าคุ้มครอง

ฉาวอีกแล้ว แท็กซี่โกงมิเตอร์ 4000 บาท แค่นั่งจากสุววรณภูมิไปข้าวสาร

ปั้นจั่นเคลื่อนไหวล่าสุด หลังผกก.หนังรัก 2 ปี โพสต์สวัสดีความซวย

มาส่องบ้าน นิชคุณ กันเถอะ

ผู้กองปูเค็ม เคลื่อนไหว หลังอุดหนุนหนังที่รัก2ปีฯ ยืนเซลฟี่ ลั่นนี่ไง คนก็ดูแน่นโรง

ขึ้นภาษีต่อไม่รอแล้วนะ!!! สรรพสามิตเดินหน้า ชงรัฐใหม่พิจารณา ขึ้นภาษีแบตเตอรี่รถยนต์-เบียร์ไร้แอลกอฮอล์

นายกเทศบาลท่าช้าง พ่อพระแห่งเมืองจันทน์ รักษาคนเป็นโรคสะเก็ดเงินด้วยสมุนไพรฟรี!

ทุเรียน กับความเชื่อที่เข้าใจผิด

บูชาความรักด้วยเลือด!! หนุ่มสาวไม่สมหวังในรัก ถ่ายเซลฟี่ปืนจ่อหัว ก่อนลั่นไกยิงตัวตายคู่กัน

อีก 5 ปีสูญพันธ์!! วิกฤตปลาทูไทย เรียกร้องร่วมมือกัน "ไม่ซื้อลูกปลาทู" ซึ่งเป็นการทำลายระบบนิเวศน์โดยตรง

ขยายผลจับยกแก๊ง ตำรวจชุดสืบสวน ควบคุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับที่ส่งยาเคตามีนให้กับ ปุ๊กกี้

งามทั้งกายและใจ!! เมื่อเพจดัง เกาะติดคนดี คุณผึ้งกับลุงไม้ค้ำ เตรียมเข้าวิวาห์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ด่วน !! ปกครองบุก #พัทยา จับค้ามนุษย์ ค้าหญิงต่ำกว่า 18 ปีฉาวอีกแล้ว แท็กซี่โกงมิเตอร์ 4000 บาท แค่นั่งจากสุววรณภูมิไปข้าวสารขยายผลจับยกแก๊ง ตำรวจชุดสืบสวน ควบคุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับที่ส่งยาเคตามีนให้กับ ปุ๊กกี้ขึ้นภาษีต่อไม่รอแล้วนะ!!! สรรพสามิตเดินหน้า ชงรัฐใหม่พิจารณา ขึ้นภาษีแบตเตอรี่รถยนต์-เบียร์ไร้แอลกอฮอล์
ตั้งกระทู้ใหม่