หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

แห่ชื่นชม "เด็กกตัญญูวัย 12" ขยันปั่นจักรยานเร่ขายขนม ช่วยครอบครัวฐานะยากจน

บอร์ด ข่าววันนี้ เรียบเรียงโดย NIXA

ผู้สื่อข่าวรางานว่า พบนักเรียนชื่อ ด.ช.นันทิพัฒน์ มาลาศรี (น้องบอล) อายุ 12 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเทศบาล 5 เด่นห้า เทศบาลนครเชียงราย อ.เมือง จ.เชียงราย ได้ใช้ชีวิตที่แตกต่างจากเด็กนักเรียนทั่วไปโดยหลังจากเลิกเรียนได้นำรถจักรยานเก่าๆ ที่มีตระกร้าผูกติดหลังรถจักรยาน นำขนมดอกจอกบรรจุถุงออกเร่ขายตามจุดต่างๆ ไปทั่วเขตเทศบาลนครเชียงราย เป็นประจำทุกวัน โดยจะหยุดอยู่บ้านในวันเสาร์เพียงวันเดียว สร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็น โดยเฉพาะบนโลกโซเซียลที่ได้แห่แชร์ความขยันของ "น้องบอล"  ด.ช.นันทิพัฒน์ เพราะยังมีอายุน้อย และอยู่ในวัยที่ควรวิ่งเล่น มากกว่าที่จะมาทำงานช่วยเหลือทางบ้าน ซึ่งจากการสอบถาม "น้องบอล" ด.ช.นันทิพัฒน์ ทราบว่าปัจจุบันอาศัยอยู่กับบิดา มารดาและน้องสาวที่อยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 รวมทั้งหมด 4 คน ที่บ้านเลขที่ 212 หมู่บ้านริมกก หมู่ 12 ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย

"น้องบอล" ด.ช.นันทิพัฒน์ เล่าว่า สาเหตุที่ต้องออกมาขายขนมทุกวัน เพราะที่บ้านของตนมีฐานะยากจน โดยพ่อเคยเป็นอัมพฤกษ์จนลุกเดินไม่ได้ กระทั่งปัจจุบันทำกายภาพบำบัดจนสามารถเดินและช่วยเหลือตัวเองได้บ้างแล้วแต่ก็ไม่สามาถทำงานหาเลี้ยงครอบครัวได้ ดังนั้น ภาระจึงตกอยู่กับแม่ ซึ่งปัจจุบันเป็นแม่ทำงานเป็นแม่ค้าขายผักในตลาดสดบ้านใหม่ ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย ทำให้เมื่อตอนที่ตนยังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ก็เริ่มไปช่วยแม่ขายผักที่ตลาดแล้ว ได้เห็นถึงความทุกข์ความลำบากของแม่ที่ต้องหาเลี้ยงคนทั้งบ้าน โดยเฉพาะต้องส่งเสียตนและน้องสาวเรียนหนังสือ ดังนั้น ตนจึงได้บอกแม่ว่าอยากจะนำขนมไปขายช่วยแบ่งเบาความเหนื่อยของแม่บ้าง

"น้องบอล" ด.ช.นันทิพัฒน์ กล่าวอีกว่า เมื่อแม่อนุญาตแล้วก็ได้หาอุปกรณ์มาทำขนมดอกจอก ซึ่งเป็นขนมพื้นเมืองที่ไม่เน่าเสียง่ายและมีรสชาติอร่อย นำมาบรรจุถุงให้ตนได้วันละ 20-30 ถุง ตนนำใส่ตระกร้ารถจักรยาน หลังเลิกเรียนก็จะไปปั่นจักรยานไปตามจุดต่างๆ ที่เป็นเขตเทศบาลนครเชียงราย เช่น ตลาดสดเทศบาล 1 ตลาดบ้านใหม่ หอนาฬิกา ฯลฯ โดยขายเพียงถุงละ 10 บาท ซึ่งบางวันขายได้ดีก็กลับก่อนแต่อย่างเร็วสุดก็จะขายหมดประมาณ 18.00 - 20.00 น. ของทุกวันแล้วแต่ว่าจะขายได้มากน้อยเพียงใดและเมื่อแล้วเสร็จก็จะกลับไปหาแม่แล้วกลับบ้านกับแม่ทุกวัน ส่วนวันเสาร์นั้นตนขอหยุดทำการบ้านและดูแลพ่อ 1 วัน ส่วนวันอื่นๆ ก็จะออกมาขายขนมหลังเลิกเรียนทุกวัน

"ตนจะขายขนมช่วยแม่หาเลี้ยงครอบครัว จนกว่าจะเรียนหนังสือจบและโตขึ้นก็อยากจะเป็นครูสอนวิชาศิลปะเพราะตนชื่นชอบการวาดภาพหรืองานด้านศิลปะอย่างมาก แต่ทุกวันนี้ก็ตั้งใจเรียนเพราะผลการเรียนอยู่ระดับกลางโดยได้เกรดเฉลี่ยประมาณ 2.9 และทำงานช่วยพ่อแม่และน้องก่อน หากว่าแวะเวียนไปทางไหนก็ขอผู้ที่ชอบกินขนมพื้นเมืองได้อุดหนุนด้วย เพราะรายได้ที่ได้ก็นำไปให้แม่ใช้สำหรับจ่ายค่าน้ำค่าไฟและอื่นๆ ที่บ้าน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของแม่โดยไม่ได้นำไปใช้จ่ายซื้อขนมเลย

ด้านนายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ได้มอบทุนการศึกษาส่วนตัวให้กับ "น้องบอล" ด.ช.นันทิพัฒน์ เพื่อนำไปใช้เป็นทุนการศึกษาและใช้จ่ายส่วนตัวตามความจำเป็น รวมทั้งได้มอบรถจักรยานให้ใช้ เนื่องจากเห็นว่า "น้องบอล" ด.ช.นันทิพัฒน์ เป็นเด็กขยัน นิสัยดี ตั้งใจเรียนและยังมีความกตัญญูรู้คุณบิดามารดา โดยใช้เวลาว่างจากการเรียนออกมาขายขนมช่วยพ่อแม่อีกด้วย

โดยนายวันชัย กล่าวว่า เทศบาลนครเชียงราย มีนโยบายพัฒนาเมืองเชียงรายให้เป็นเมืองที่น่าอยู่และเป็นเมืองแห่งความรัก ปัจจุบันมีโรงเรียนในสังกัดจำนวน 8 โรงเรียน มีนักเรียนกว่า 8,000 คน สำหรับ "น้องบอล"  ด.ช.นันทิพัฒน์  ถือเป็นเด็กดีมีความกตัญญูและใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ทางเทศบาลนครเชียงราย จึงให้การช่วยเหลือเพื่อสมความประสงค์ทั้งในการเรียนและออกไปทำงานตามที่คาดหวังเอาให้ได้เพื่อให้สังคมเชียงรายเป็นเมืองที่น่าอยู่ต่อไป

เรียบเรียงโดย: NIXA
แหล่งที่มา: https://www.kleadlubna.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: นางเบิร์ด, โยนี มีหรรม
 
แห่ชื่นชม "เด็กกตัญญูวัย 12" ขยันปั่นจักรยานเร่ขายขนม ช่วยครอบครัวฐานะยากจน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สรุปเดือน กรกฎาคม 62 ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะได้รับสิทธิ์ รูดซื้อของ ค่าใช้จ่ายต่างๆ เงินช่วยเหลือ อื่นๆ ดังนี้

หนุ่มหล่อ เปิดบัญชี 9,000 เงินเข้า 9 หมื่นล้าน ลองไปกดดูถอนออกมาได้จริง (รายละเอียด)

​จิน​ตหรา พูดแล้​ว กรณีดราม่า ลิ​ลลี่-เจนนี่ เ​ลิกคุย​ทั้ง​อำเภอ แ​ซวตล​กพา​ดพิง​หน้าตา ทรงผม

ซองงานบวชก็โดนจร้าาาา!! ขนเพชร ร่ำไห้ออกโรงแฉ สิ่งที่ "ออฟฟี่" ทำกับตนทั้งหมด

ชวนมาฮาพาขำขัน

พี่ขอโทษ หนุ่มอัมพาต เจอแฟนเก่าน้ำตาไหลท่วมจอ อยากให้เธอมีความสุข

‘วิน ดีเซล’ และ ‘มิเชลล์ ราดรีเกซ’ เข้าร่วมเข้าฉาก บรรยากาศการถ่ายทำ Fast 9 2020 วันแรก

"ทำไมเกาหลีถึงแบ่งเป็น 2 ประเทศ"

จากเด็กบุรีรัมย์คนหนึ่ง ลิซ่า ลลิษา ร่วมงาน Celine Menswear Spring Summer 2020 ไปไกลในระดับโลก

3 มหาลัยไทยขยับขึ้นอันดับโลก จัดอันดับโดยอังกฤษ

งานนี้มีเฮ!! ข่าวดี "ผู้ประกันตน ม.39"

"One Summer Night"เป็นหนังlกย์เกาหลีที่ร้อนแรงมาก ติดเรท (18+)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
'หมอเหรียญทอง' ยืนข้าง 'ปั้นจั่น' ลั่น!! หนังดีมาก อย่ากลัวพวกสามานย์ แนะ!!ดูตนเป็นตัวอย่างไทยได้รับโหวตนั่งเก้าอี้สหประชาชาติUN ในปี 2020 นี้หนุ่มหล่อ เปิดบัญชี 9,000 เงินเข้า 9 หมื่นล้าน ลองไปกดดูถอนออกมาได้จริง (รายละเอียด)พี่ขอโทษ หนุ่มอัมพาต เจอแฟนเก่าน้ำตาไหลท่วมจอ อยากให้เธอมีความสุข
ตั้งกระทู้ใหม่