หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

แห่ชื่นชม "เด็กกตัญญูวัย 12" ขยันปั่นจักรยานเร่ขายขนม ช่วยครอบครัวฐานะยากจน

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย NIXA

ผู้สื่อข่าวรางานว่า พบนักเรียนชื่อ ด.ช.นันทิพัฒน์ มาลาศรี (น้องบอล) อายุ 12 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเทศบาล 5 เด่นห้า เทศบาลนครเชียงราย อ.เมือง จ.เชียงราย ได้ใช้ชีวิตที่แตกต่างจากเด็กนักเรียนทั่วไปโดยหลังจากเลิกเรียนได้นำรถจักรยานเก่าๆ ที่มีตระกร้าผูกติดหลังรถจักรยาน นำขนมดอกจอกบรรจุถุงออกเร่ขายตามจุดต่างๆ ไปทั่วเขตเทศบาลนครเชียงราย เป็นประจำทุกวัน โดยจะหยุดอยู่บ้านในวันเสาร์เพียงวันเดียว สร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็น โดยเฉพาะบนโลกโซเซียลที่ได้แห่แชร์ความขยันของ "น้องบอล"  ด.ช.นันทิพัฒน์ เพราะยังมีอายุน้อย และอยู่ในวัยที่ควรวิ่งเล่น มากกว่าที่จะมาทำงานช่วยเหลือทางบ้าน ซึ่งจากการสอบถาม "น้องบอล" ด.ช.นันทิพัฒน์ ทราบว่าปัจจุบันอาศัยอยู่กับบิดา มารดาและน้องสาวที่อยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 รวมทั้งหมด 4 คน ที่บ้านเลขที่ 212 หมู่บ้านริมกก หมู่ 12 ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย

"น้องบอล" ด.ช.นันทิพัฒน์ เล่าว่า สาเหตุที่ต้องออกมาขายขนมทุกวัน เพราะที่บ้านของตนมีฐานะยากจน โดยพ่อเคยเป็นอัมพฤกษ์จนลุกเดินไม่ได้ กระทั่งปัจจุบันทำกายภาพบำบัดจนสามารถเดินและช่วยเหลือตัวเองได้บ้างแล้วแต่ก็ไม่สามาถทำงานหาเลี้ยงครอบครัวได้ ดังนั้น ภาระจึงตกอยู่กับแม่ ซึ่งปัจจุบันเป็นแม่ทำงานเป็นแม่ค้าขายผักในตลาดสดบ้านใหม่ ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย ทำให้เมื่อตอนที่ตนยังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ก็เริ่มไปช่วยแม่ขายผักที่ตลาดแล้ว ได้เห็นถึงความทุกข์ความลำบากของแม่ที่ต้องหาเลี้ยงคนทั้งบ้าน โดยเฉพาะต้องส่งเสียตนและน้องสาวเรียนหนังสือ ดังนั้น ตนจึงได้บอกแม่ว่าอยากจะนำขนมไปขายช่วยแบ่งเบาความเหนื่อยของแม่บ้าง

"น้องบอล" ด.ช.นันทิพัฒน์ กล่าวอีกว่า เมื่อแม่อนุญาตแล้วก็ได้หาอุปกรณ์มาทำขนมดอกจอก ซึ่งเป็นขนมพื้นเมืองที่ไม่เน่าเสียง่ายและมีรสชาติอร่อย นำมาบรรจุถุงให้ตนได้วันละ 20-30 ถุง ตนนำใส่ตระกร้ารถจักรยาน หลังเลิกเรียนก็จะไปปั่นจักรยานไปตามจุดต่างๆ ที่เป็นเขตเทศบาลนครเชียงราย เช่น ตลาดสดเทศบาล 1 ตลาดบ้านใหม่ หอนาฬิกา ฯลฯ โดยขายเพียงถุงละ 10 บาท ซึ่งบางวันขายได้ดีก็กลับก่อนแต่อย่างเร็วสุดก็จะขายหมดประมาณ 18.00 - 20.00 น. ของทุกวันแล้วแต่ว่าจะขายได้มากน้อยเพียงใดและเมื่อแล้วเสร็จก็จะกลับไปหาแม่แล้วกลับบ้านกับแม่ทุกวัน ส่วนวันเสาร์นั้นตนขอหยุดทำการบ้านและดูแลพ่อ 1 วัน ส่วนวันอื่นๆ ก็จะออกมาขายขนมหลังเลิกเรียนทุกวัน

"ตนจะขายขนมช่วยแม่หาเลี้ยงครอบครัว จนกว่าจะเรียนหนังสือจบและโตขึ้นก็อยากจะเป็นครูสอนวิชาศิลปะเพราะตนชื่นชอบการวาดภาพหรืองานด้านศิลปะอย่างมาก แต่ทุกวันนี้ก็ตั้งใจเรียนเพราะผลการเรียนอยู่ระดับกลางโดยได้เกรดเฉลี่ยประมาณ 2.9 และทำงานช่วยพ่อแม่และน้องก่อน หากว่าแวะเวียนไปทางไหนก็ขอผู้ที่ชอบกินขนมพื้นเมืองได้อุดหนุนด้วย เพราะรายได้ที่ได้ก็นำไปให้แม่ใช้สำหรับจ่ายค่าน้ำค่าไฟและอื่นๆ ที่บ้าน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของแม่โดยไม่ได้นำไปใช้จ่ายซื้อขนมเลย

ด้านนายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย ได้มอบทุนการศึกษาส่วนตัวให้กับ "น้องบอล" ด.ช.นันทิพัฒน์ เพื่อนำไปใช้เป็นทุนการศึกษาและใช้จ่ายส่วนตัวตามความจำเป็น รวมทั้งได้มอบรถจักรยานให้ใช้ เนื่องจากเห็นว่า "น้องบอล" ด.ช.นันทิพัฒน์ เป็นเด็กขยัน นิสัยดี ตั้งใจเรียนและยังมีความกตัญญูรู้คุณบิดามารดา โดยใช้เวลาว่างจากการเรียนออกมาขายขนมช่วยพ่อแม่อีกด้วย

โดยนายวันชัย กล่าวว่า เทศบาลนครเชียงราย มีนโยบายพัฒนาเมืองเชียงรายให้เป็นเมืองที่น่าอยู่และเป็นเมืองแห่งความรัก ปัจจุบันมีโรงเรียนในสังกัดจำนวน 8 โรงเรียน มีนักเรียนกว่า 8,000 คน สำหรับ "น้องบอล"  ด.ช.นันทิพัฒน์  ถือเป็นเด็กดีมีความกตัญญูและใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ทางเทศบาลนครเชียงราย จึงให้การช่วยเหลือเพื่อสมความประสงค์ทั้งในการเรียนและออกไปทำงานตามที่คาดหวังเอาให้ได้เพื่อให้สังคมเชียงรายเป็นเมืองที่น่าอยู่ต่อไป

โพสท์โดย: NIXA
แหล่งที่มา: https://www.kleadlubna.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: นางเบิร์ด, โยนี มีหรรม
 
แห่ชื่นชม "เด็กกตัญญูวัย 12" ขยันปั่นจักรยานเร่ขายขนม ช่วยครอบครัวฐานะยากจน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

วงการอาหารจะต้องสะเทือน!!! ซุปหน่อไม้ และ ข้าวเหนียว สำหรับแขกวีไอพี

นักร้องสาวหล่อ วิน The Voice ชี้แจงแล้ว หลังแฟนคลับสงสัยประวัติในวงการดนตรี

"หวังเคสนี้เป็นเคสตัวอย่าง"....เมียวิศวกรร่ำไห้ เมื่อหมอมือใหม่วินิจฉัยโรคผิด

คณะรัฐมนตรี ประกาศ วันหยุดราชการพิเศษ 4 ถึง 5 พฤศจิกายน

อนุมัติแล้ว 4-5 พ.ย. เป็นวันหยุดราชการกรณีพิเศษ

เผยชื่อจริงผีกองกอย ที่คนไทยเรียกผิดมาเป็นสิบปี

ลูกจ้างเตรียมรับมือ ปีหน้าเสี่ยงเลิกจ้าง ผลกระทบขัดแย้งเรื่องการค้า

1 ใน ล้าน เกิดขึ้นยากมาก แม่คลอดลูกแฝดไม่ธรรมดา

เอ็ม ลูก ตาหม่ำ ปรี๊ดแตก หลังชาวเน็ตเรียกชื่อลูกสาว

แน๊ก ชาลี รีวิวสินค้าแบบจัดเต็ม ลงทุนแปลงโฉม แต่งตัวเป็นนางเงือก งานนี้ทำเอาฮาหนักมาก

Marvel ต้องการ Beyoncé มารับบท storm ราชินีกลายพันธุ์ในหนัง black panther 2 ที่กำลังจะสร้าง

ชาวเน็ตเปิดโพสต์ จนท. เมืองคอนออกมาเตือนชาวบ้าน ว่าอย่าแชร์ โพสต์ที่มีการเทคอนกรีตลงคลองท่าดี เป็นการทุบหม้อข้าวตัวเอง

นางฟ้าบ้านนา มากับชุดใหม่

ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร "เหมาเสี่ยวถง" ดาราสาวชื่อดังร่ำไห้ เมื่อถูกพ่อแท้ๆ ที่ทิ้งเธอลงถังขยะตั้งแต่แบเบาะ กลับมาขอค่าเลี้ยงดู 250 ล้านบาท ถ้าไม่ได้ก็พร้อมทำลาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
กรมป่าไม้เต้นแรง สั่งรื้อด่วนร้านค้า สิ่งปลูกสร้าง รุกล้ำลำน้ำคีรีวง ภายใน 5 วันเผยชื่อจริงผีกองกอย ที่คนไทยเรียกผิดมาเป็นสิบปีคณะรัฐมนตรี ประกาศ วันหยุดราชการพิเศษ 4 ถึง 5 พฤศจิกายนน้องธาม ถูกโจ๋เมาซิ่ง จยย. ชน บ้านยากจน วอนคนช่วยเหลือ
ตั้งกระทู้ใหม่