หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
ตรวจหวย งวดวันที่ 16 กันยายน 2562 สามตัว 925, 939
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สองสาวรุ่นใหม่แห่ง "ฐานทอง" อนุรักษ์อาหารไทยแบบฉบับดั้งเดิม 

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย poti news

"It’s so beautifully arranged on the plate – you know someone’s fingers have been all over it." (Julia Child)

อาหารในจานนั้นถูกจัดเตรียมด้วยความละเอียดงดงาม และทุกตารางนิ้วในจานย่อมเต็มไปด้วยฝีมือล้วน ๆ

 คำกล่าวนี้ไม่เกินเลยหากจะนำมาใช้กับรายการอาหารกว่า 200 เมนู แห่งร้านอาหารไทยแนวโบราณที่ชื่ออันเป็นมงคลว่า “ฐานทอง” ซึ่งเพิ่งเปิดดำเนินกิจการเมื่อไม่นานมานี้ ณ เลขที่ 244 ซอยจันทน์ 18/7 เซนต์หลุยส์ 3 กรุงเทพมหานคร (ร้านอาหารไทยแห่งเดียวของย่านนี้เลย) บริหารงานโดยสองคู่หูเก๋าประสบการณ์ด้านอาหารไทยอย่าง “คุณแอน-ณสิกาญจน์ นิธิศธารีพฤกษ์กับ “คุณนุ้ย-กนกเรขา กุญชน” ซึ่งต้องบอกเลยว่าทุกเมนูรังสรรค์ออกมาอย่างสวยงามวิจิตรพร้อมด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน

 ก่อนที่จะกล่าวถึงความพิเศษของอาหารแนะนำ ขอพูดถึงบรรยากาศภายในร้านที่เจ้าของร้านมีความตั้งใจอย่างยิ่งที่จะเนรมิตให้เป็นบรรยากาศแบบครอบครัวกันเอ๊ง กันเอง เสมือนบ้านหลังที่สองของแขกผู้มาเยือน ดังนั้นจึงเน้นความโปร่งโล่ง คงความเรียบง่าย สบายอุรา และค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัวเป็นพิเศษ เป็นห้องอาหารกึ่งห้องนั่งเล่น กระทั่งลูกค้าต้องเป็นฝ่ายบอกว่า “ทำไมไม่จัดวางโต๊ะรับประทานเข้าไปอีก !?!” ซึ่งทั้งโต๊ะและเก้าอี้ทรงสี่เหลี่ยม ทำด้วยไม้ รวมถึงผนังร้านที่ตกแต่งสบายตา ช่างเหมาะเจาะเข้ากับสำรับอาหารไทยที่จัดวางบนโต๊ะพอดิบพอดี

 นับเป็นบุญตาและกุศลปากของบรรดานักชิมอาหารไทยทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นคนไทยด้วยกันเองหรือชาวต่างชาติผู้พิสมัยอาหารไทย เนื่องจากเจ้าของร้านทั้ง 2 คน มีต้นทุนที่ดีในเรื่องของอาหาร คุณแอนเติบโตมากับความเป็นทายาทตลาดยิ่งเจริญ ย่านดอนเมือง สัมผัสกับวัตถุดิบในการทำอาหารสารพัด ส่วนคุณนุ้ยก็คลุกคลีตีโมงอยู่ในครอบครัวที่ชอบทำอาหาร เมื่อทั้งสองคนโคจรมาเจอกัน จึงคลิกกันลงตัว แถมเคมียังเข้ากันอีกต่างหาก ประจวบเหมาะกับอยากเปิดร้านอาหารไทยสไตล์ “แอน-นุ้ย” จึงทำให้ในวันนี้ “ฐานทอง” ถือกำเนิดขึ้นมาในบรรณาพิภพอาหารไทยต้นตำรับดั้งเดิม   

 ดังนั้นจึงเป็นทั้งความโชคดีและกำไรของลูกค้าที่เจ้าของร้านทั้งสองคนได้ร่วมกันใส่จิตวิญญาณลงไปในทุกเมนูอาหารในฐานะคนทำ คนซื้อวัตถุดิบ คนควบคุมคุณภาพ ความสะอาด ความปลอดภัย รวมทั้งความอร่อยสุดคุ้มค่าสมกับราคาย่อมเยาและมิตรภาพ

และแล้วก็มาถึงเมนูเด่นของร้าน เริ่มจากสำรับอาหารว่าง “เมี่ยงคำบัวหลวง” กับ “หมี่กรอบโบราณ”  ถ้าเป็นการแสดงหน้าม่านซึ่งเป็นการแสดงก่อนการแสดงหลัก ต้องบอกว่าเป็นการแสดงที่สนใจมาก ๆ เพราะถูกจัดมาอย่างประณีตสุดสร้างสรรค์ในภาชนะแสนหลากหลาย บางชิ้นทำให้บางคนนึกย้อนอดีตไปถึงวันวานยังหวานอยู่  หรือ อาจระลึกชาติได้ (คริ คริ) ช่างทำให้อาหารดูเลอค่าน่ารับประทาน รับรองสาวกโซเชี่ยลมิเดียไม่มีผิดหวัง เชิญโพสต์ลงได้ตามอัธยาศัย ให้คนชอบกดไลค์ คนใช่กดเลิฟ (จุ๊บ! จุ๊บ!)

อย่าง “เมี่ยงคำบัวหลวง” ต้องบอกว่า ครบเครื่องเคียงและครบรส ไม่ว่าจะเป็น อาทิ กุ้งแห้งอย่างดี,ขิง,พริกสด,มะนาว,ถั่ว,หัวหอม,มะพร้าวคั่ว และเครื่องของเมี่ยงคำที่คุณอาจไม่เคยได้เห็นที่ไหนมาก่อน นั่นคือ “เกสรบัวหลวง” ที่เป็นสมุนไพรไทยมีสรรพคุณสุดอลัง อาทิ บำรุงสายตา,ต่อต้านอนุมูลอิสระ,ชะลอการเกิดฝ้า,ใบหน้าอ่อนเยาว์,ลดน้ำตาลในเลือด และทำให้นอนหลับสบาย ราดด้วยน้ำเมี่ยงสูตรลับเฉพาะจริง ๆ (เจ้าของร้านขออุบ) ลิ้มลองแล้วอาจต้องแอบเรียกเมนูนี้ใหม่ว่า “เมี่ยงคำเบรคแตก”

สำหรับ “หมี่กรอบชาววัง” อาจหาที่อื่นทานได้ง่าย แต่สำหรับยี่ห้อ “ฐานทอง”  หาทานได้ยากยกเว้นต้องมาที่ร้านแห่งนี้เลย ก็ด้วยสูตรลับเฉพาะอีกนั่นแหละ เขามีซอสสูตรพิเศษที่คลุกเคล้าเข้ากับเส้นหมี่กรอบได้กลมกลืนรสชาติกลมกล่อม แบบหวานเปรี้ยวด้วยน้ำและผิวส้มซ่า พร้อมกับกลิ่นหอมจรุงจากเครื่องเทศฉบับไทย ๆ

จากนั้นมาถึง “สำรับหลัก” ที่ทางร้านแนะนำหลายเมนูเด็ดไม่ว่าจะเป็น อาทิ  “ข้าวยำมังคุด” เมนูแต่โบราณที่นิยมทำกินในช่วงฤดูร้อน คลุกเคล้ากับเครื่องเคียง ให้ความสดชื่นซาบซ่านสูสีกับข้าวแช่ชาววัง โดยที่มังคุดคุณภาพคัดมาอย่างดี สามารถทานเมล็ดได้เลย มังคุดซึ่งเป็นราชินีผลไม้นั้นมีสรรพคุณ อาทิ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ลดไขมันในเส้นเลือด และสร้างความสดชื่นให้กับร่างกาย บอกตรง ๆ จานเดียวเอาไม่อยู่

ตามมาติด ๆ ด้วย “แกงเผ็ดเป็ดย่าง” ชื่อฟังดูง่าย แต่กรรมวิธีการปรุงของฐานทองนี่สิไม่ง่ายเลย เพราะมีสูตรเฉพาะที่เน้นเรื่องเครื่องแกงเป็นพิเศษ ถึงรสถึงเครื่องและมีกลิ่นหอม ส่วนเป็ดที่นำมาย่างก็คัดสรรและย่างแบบจับเวลาความอร่อยลงตัวกันเลยที่เดียว แล้วมีวัตถุดิบสำคัญอย่างเงาะสอดไส้สับปะรด ที่ทั้งหวานทั้งเปรี้ยวในชิ้นเดียวกัน  

"มัสมั่นแกงแก้วตา              หอมยี่หร่ารสร้อนแรง

ชายใดได้กลืนแกง              แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา"

"มัสมั่น" หนึ่งในสำรับกับข้าวไทยใน กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ โดย พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ ๒ คงจะเป็นบทสรุป "มัสมั่นไก่" ของร้านฐานทองได้เป็นอย่างดียิ่ง 

ฝั่งเมนูเผ็ด ขอนำเสนอ “น้ำพริกขยำ” หรือชื่อดั้งเดิมว่า “น้ำพริกโจร” (ผู้ร้ายไม่กล้าตำในครกจะทำให้เสียงดังตำรวจได้ยิน 5555) สรุปคำเดียวสั้น ๆ ว่า “แซ่บ” ตั้งแต่ชาตินี้ยันชาติหน้า เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงนานา ชนิด โดยเฉพาะผักสดรสธรรมชาติปลอดสารพิษ ทุกอย่างลงตัวประดุจ “วงดนตรีไทย” เอิง เอิง เอย

ชิมเผ็ดแล้วมาชิมจืดกันบ้าง ต้องนี่เลย “แกงจืดใบกะเพรา” เมนูเส้นผมบังภูเขาที่เราอาจมองข้ามไปนิยมกินแต่กะเพราหมูกัน ทำง่าย ๆ แต่อร่อยเหาะ ใส่หมูสับปรุงรส ปั้นพอดีคำและรสชาติกล่อมกลม ส่วนน้ำซุปทั้งหอมทั้งร้อนด้วยกลิ่นและใบกะเพราะ ( ปล.กะเพรามีสรรพคุณมากมาย อาทิ ยาอายุวัฒนะ,ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น,ขับลม,แก้คลื่นเหียนอาเจียน,แก้อาการจุดเสียดแน่นท้อง และ แก้ลมพิษ)  

ปิดท้ายเมนูอาหารคาวที่ขอแนะนำคือ “หมูชะอม” หมูหมักนุ่มละมุนลิ้น เสิร์ฟพอดีคำพร้อมกับชะอมสดลวกแบบไม่ปรุงรสใด ๆ คลุกเคล้ากับน้ำจิ้มสูตรเด็ดเผ็ดกระตุกปลายลิ้น ซึ่งจะว่าไปแล้วเมนูนี้เหมาะเป็นกับแกล้มอย่างยิ่ง

ถึงเวลาเมนูอาหารหวานออกโรง นั่นคือ “พายบลูเบอร์รี่” ที่เจ้าของร้านทั้ง 2 คน ชอบทานและคิดว่าแขกคนสำคัญคงต้องชอบไม่แพ้กัน เนื่องจากไม่หวานจัด ไม่มันเลี่ยน นุ่ม กลมกล่อม หอมชื่นใจ ได้อร่อยเหาะ มันเหมาะเหมง ฯลฯ ไม่รู้ว่าจะสรรหาคำอะไรมาพูด ถ้าเป็นเกมออนไลน์ก็มันกันตั้งแต่เลเวลแรกจนถึงเลเวลสุดท้าย  กระทั่งต้องถามหาภาค 2  

อ๋อ ! เครื่องดื่มตระกูลสมุนไพรที่อยากแนะนำคือ “น้ำส้มคั้นสด” ที่ใช้ส้มถึง 3 สายพันธุ์ (เจ้าของก็ไม่บอกอีกตามเคยว่ามีส้มพันธุ์อะไรบ้าง คริ คริ)  “น้ำดอกอัญชัน” และ “น้ำมะตูม” ที่จัดเสิร์ฟในขวดแบนแบบสวยงามจนไม่อยากกิน เพราะเสียดาย

มากันเถอะคุณ ๆทั้งหลาย อยากให้มาสัมผัสและลิ้มลอง รับรองไม่ผิดหวังเลยเจ้าค่ะ ! "ฐานทอง"  เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.30 น.- 22.30 น. สอบถามรายละเอียดและเส้นทางกันได้ที่โทร.095-546-9552,FACEBOOK : ฐานทอง และ IG : tharnthong_cuisine

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: poti news
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
สองสาวรุ่นใหม่แห่ง "ฐานทอง" อนุรักษ์อาหารไทยแบบฉบับดั้งเดิม 
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สุดเศร้า ลูกสาว "ลัลลาเบล" ถามหาแม่ "ทำไมแม่หนูนอนที่วัด"

รู้เห็นเป็นขบวนการ? เปิดแชทที่ไออุ่นคุยกับเพื่อนอย่างสนุกสนานก่อน "ลัลลาเบล" สิ้นลม

ผลชันสูตร ลัลลาเบล เบื้องต้นพบช่องคลoดฉีกขาด!!

ปารีณา โพสต์ถึง ลิซ่า แบล็คพิ้งค์ หลังบริจาคน้ำท่วมผ่านบัญชี บิณฑ์

ชาวเน็ตขุดอย่างต่อเนื่อง หน้าสดไออุ่น ไม่ตรงปก!! แถมซิกแพคก็ผ่านหลายแอปฯ ขุดลึกสุดทำงานผ่านไลน์ เรทค่าตัวพุ่งสูง

“ฝันดี ฝันเด่น” นำทีมลงพื้นที่ ช่วยเหลือน้ำท่วมอุบลฯ โพสต์ข้อความตัดพ้อ เหมือนน้อยใจ

ไหวมั้ย ประธานสภาฯตัดไมค์เชิญ เอ๋ ปวีณา นั่ง หลังพูดไม่รู้เรื่อง

เปิดหน้าจริงพริตตี้บอยไออุ่น ชาวเน็ตลั่น "ไม่ตรงปกอย่างแรง"

เรตติ้งตอนแรก ลิขิตรักข้ามดวงดาว

5 ข้อห้าม อย่าพูดกับพ่อแม่เด็ดขาด ถ้าไม่อยากให้เป็นบาปติดตัวไปตลอดชีวิต

เทียบกันชัดๆ CG ละคร เกาหลี vsไทยใครเจ๋งกว่า

ตีแผ่งาน N, N-อัพ, NV ต้องหน้าตาดี​ พูดคุย​สนุก​ ไม่เขินอาย​ พบปะสังสรรค์​ ได้ทั้ง​ชายและหญิง

เตรียมพลิกโฉม “บขส.2 โคราช “ ครั้งใหญ่ ทันสมัยได้มาตรฐานเทียบชั้นสนามบิน คาดได้ใช้ปี 66
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
อาหารสุนัขทำเอง!!!!ไข่ตุ๋นไมโครเวฟ5 นาที บำรุงสายตาสุนัข l Microwave steamed eggs for dogเครปเย็นไม่อ้วน เครปเย็นอื่มนาน l Crape cake almond flour crepes Low Carb recipeเที่ยวกินสิงห์บุรี น้ำตาลสดสิงห์บุรีเค้กกล้วยหอมไร้แป้ง ไร้น้ำตาล ไม่อ้วน l how to make cupcake banana low carb
ตั้งกระทู้ใหม่