ช็อค!เจอก้นบุหรี่ในปลากระป๋อง เรื่องจริงหรือเปล่า?
เป็นข่าวออกไปมากมายหลายช่อง หลายสำนักพิมพ์ เจ้าของโพสต์เลยเอามาบอกต่อกันนะคะ หลังสาวผู้ใช้เฟสบุ้คระบุว่า "เปิดปลากระป๋องจะคลุกข้าวให้หมา เจอก้นบุหรี่ที่สูบแล้ว ทำยังไงดี? ไม่มีเบอร์ติดต่อไปฟ้องร้องที่บริษัทด้วย" มีผู้แนะนำไว้ให้ร้องเรียนไปที่ สคบ. แต่ล่าสุด สาวเจ้าก็ออกมาโพสต์แล้วว่าขออนุญาตลบโพสต์ เนื่องจากบริษัทปลากระป๋องให้ลบ และล่าสุดเฟสบุ้คของสาวผู้นี้ก็โดนปิดไปแล้ว น่าจะเพราะ พอกลายเป็นข่าวดัง มีผู้เข้าไปแสดงความเห็นเยอะเกินไปหรือกลัวมีปัญหา และไม่ทราบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่ถ้าเป็นเรื่องจริงทางบริษัทต้องมีมาตรฐานในการผลิตให้มากกว่านี้
สังเกตจากชิ้นส่วนบุหรี่ ใช่ยี่ห้อ SMS สีเขียวตามรูปล่างขวาหรือเปล่าคะ?
ขั้นตอนการผลิตปลากระป๋อง
1. การตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบ คัดขนาดปลา เนื้อปลา
2. การตัดแต่ง นำปลาสดที่คุณภาพดีมาตัดแต่ง โดยตัดหัวปลา หางปลา ดึงไส้
3. การล้างทําความสะอาดปลา
4. การบรรจุ (can filling) นำปลาที่ล้างทําความสะอาดแล้ว มาบรรจุลงในกระป๋อง
5. การเติมของเหลว น้ำมันพืช ซอสมะเขือเทศ
6. การไล่อากาศ (exhasting) นํากระป๋องที่บรรจุปลาแล้วมาไล่อากาศและปิดผนึกฝา โดยใช้ไอนํ้าไล่และแทนที่อากาศในกระป๋อง
7. การฆ่าเชื้อ (sterilization) กระป๋องที่ปิดผนึกแล้ว
8. การลดอุณหภูมิกระป๋อง (cooling)
9. การปิดฉลากและบรรจุกล่อง
วิเคราะห์เล่น ๆ ว่าถ้าเกิดขึ้นจริง เกิดขึ้น อาจผิดพลาดตอนกรรมวิธีการแพ็คปลาลงกระป๋อง(ข้อ 4) หรือเปล่า? หรือขั้นการเติมซอส แต่เราก็ได้แต่คิดเล่น ๆ เพราะไม่รู้ว่าความจริงคืออะไร จะมีการสอบสวนต่อหรือไม่ หรือจบเพียงเท่านี้ ถ้าจบเพียงเท่านี้แน่นอนว่าผู้บริโภคคงขยาดการซื้อปลากระป๋องไปอีกนาน แต่ถ้ามีการออกมาแถลงข่าวจริง ๆ ก็ต้องตัดสินใจกันต่อไปตามเนื้อข่าว
แหล่งที่มา: http://www.foodnetworksolution.com, ข่าว socialhot24