หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หม่อมเหยิน อดีตตลกดัง ล่าสุด ขอละทางโลกเลือกบวชตลอดชีวิต

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี สำหรับ อดีตดาราตลกชื่อดังอย่าง หม่อมเหยิน ล่าสุด หมอมเหยิน ได้ตัดสินใจบวชไม่มีกำหนดสึก เพราะท่านต้องการศึกษาพระธรรมไปเรื่อยๆเพื่อบรรยายธรรมก็มีความสุขดี จะมีอะไรต่อนั้นเราไปรับฟังทั้งสองท่านกันต่อเลยค่ะผ่านรายการคุยแซ่บโชว์ ทางช่อง ONE

จุดเริ่มต้นที่เข้ามาบวชเพราะอะไรค่ะ?

เริ่มจากบวชถวายที่ 9 บวชกับสมาคมตลก 41 คน ตอนนั้นขายไอศกรีมอยู่ก็ลงมาบวชกับเขา ขอถั่วแระมา แต่ถั่วแระบอกว่าเต็มแล้ว ขอสักคนได้ไหม แต่สุดท้ายก็ได้บวช มีกำหนดบวช 9 วัน เขาก็สึกกันหมดแล้วก็เหลือรูปเดียวนี่แหละเพื่อเป็นการน้อมถวายพระราชาตลอดไป

ที่ไม่สึกเพราะอะไรคะ?

เราเดินในทางที่เห็นแสงสว่างในระหว่างที่เราอายุก็เยอะแล้ว แสงสว่างที่เราเรียนอยู่ขณะ ทำให้เราได้พบประจักษ์กับกายกับใจมนุษย์เราทั้งหลายที่ไม่ได้ไขว้คว้ารู้ เมื่อเราเรียนรู้เราจะได้นำสิ่งไปบรรยายธรรมกับญาติโยมได้รู้ต่อไปเพื่อว่าสิ่งที่เขากำลังมึนเมาต่างๆเขาจะได้ลดละได้ เพราะในฐานะที่เราเป็นคนสนุกสนานแต่ทำไมเราถึงลงมาตรงนั้นได้

เคยคิดไหมว่าเราจะบวชตลอดชีวิตหรือไม่?

ไม่มีสิ่งได้จะตอบแทนพระองค์แล้ว ก็คิดว่าคงจะอยู่ไปเรื่อยๆ จะบอกว่าตลอดชีวิตก็ยังกระไร ขอใช้คำศึกษาพระธรรมไปเรื่อยๆ เพื่อบรรยายธรรมก็มีความสุขดี

ก่อนหน้าไม่ได้จำวัดอยู่ที่วัดเดียวแต่จำ 9วัด ใช่ไหมค่ะ?

บวชแล้วก็ธุดงค์ 9 วัน วัดสุดท้ายก็ไปจำวัดที่นั้น 1 ปี 6 เดือน อยู่ในป่าช้า เพื่อเป็นการทำสมาธิ เรียนรู้ว่าทุกคนที่ตายแล้วก็ต้องอยู่ตรง สิ่งที่เจอก็ไม่มีอะไร มันเป็นอุปาทาน เราไปอยู่ตรงนั้นก็ตั้งจิตอธิษฐาน

ป่าช้าถึงขนาดไหนเจ้าค่ะ?

ป่าช้าที่ว่าคือเขาเอาเมนต์ไปอยู่ที่ใหม่แล้ว แล้วตรงที่อาตมาอยู่คือป่าช้าเก่า อาตมาก็ขออยู่ตรง หลายสิบปีแล้ว อาตมาก็ขออยู่กระท่อมหลังเก่า ต้นไม้เยอะมาก

หลวงพ่อเคยเจออะไรบ้างไหมค่ะ?

สิ่งที่มันเจอก็ไม่มีอะไร มันเป็นอุปทานที่คนว่าผีหลอกบ้างอะไรบ้าง แต่ในขณะเดียวที่เรานั้นตั้งจิตอธิฐานก็ไม่มีอะไร

หลวงพ่อต้องนอนข้างกระดูกคนตาย?

ก็มีกระดูกคนตาย อยู่ข้างต้นไทร แต่เราต้องปลงไง จริงๆแล้วอาตมากลัวนะผี แต่เราก็สวดมนต์ไหว่พระ ตั้งจิตได้ ถ้าเราก็กล้าแล้วก็ต้องต่อไปถ้าไม่กล้าก็ต้องกลัว ความกล้าจึงอยู่มาได้ 1 ปี6เดือนละ จนได้บทสวดแล้วก็ย้ายมาอยู่วัด

ถามเอ็มนิดหนึ่งว่าตอนที่หลวงพ่อต้องมาจำวัดที่ป่าช้าเราห่วงมั้งไหม?

ผมเคยมีโอกาสได้ไปนอนเป็นลูกศิษย์ แต่ไปได้คืนเดียว ไม่ได้จริงๆ ผมกลัวนอนก็นอนไม่หลับ ไม่ได้เจอ แต่มันเป็นจิตปรุงแต่งที่เราคิดไปเอง เราได้คืนเดียวจริงๆ เรายังไม่นิ่งพอ เห็นโกดกระดูกอะไรบ้าง

มาหาหลวงพ่อบ่อยไหม?

มาหาบ่อยนะ ก็จะมีพี่ชายที่มาในตอนเช้าเป็นตัวเล็กวัดคอยหิ้วปิ่นโต ส่วนผมจะมาสายๆหน่อยเพราะผมนอนตื่นสาย สายๆก็ไปวัดไปเพลไปช่วยเก็บกวาดวัด ทำที่ผมจะช่วยทำได้ครับ

มีความคิดจะบวชอีกไหมค่ะ?

ผมเคยบวชแล้วครับ ไม่แน่นะถ้าผมบวชอีกรอบผมอาจจะอยู่กับหลวงพ่อตลอดชีวิตเลยก็ได้นะ

ในฐานะลูกเราคิดไหมว่าพ่อเราบวชขนาดซึ้งในรสพระธรรมมากขนาดแล้วเรารู้สึกอย่างไร?

เวลาที่ผมไปหาหลวงพ่อก็ได้อะไรหลายๆ อย่าง สิ่งที่หลวงพ่อสอนเรามาด้วยสติ ได้คำคม ได้ข้อคิด ไปหาท่านทีไรเรารู้สึกสบายได้ขัดเกลาชีวิตไปเรื่อยๆ ตอนหลวงพ่อเหมือนคนละคน ท่านจะไม่มีตลก ผมเองก็ไม่เล่นหยอกกับ หลวงพ่อพูดอะไรเราจะเก็บเตือนใจตัวเอง

วันต้องมนัสการหลวงพ่ออยากให้ท่านเมตตาข้อคิดสักหนึ่งข้อฝากไว้สักเล็กน้อย?

ญาติโยมทั้งหลายเราจะดำเนินชีวิตเราต้องมีสติ ปัญญา สติจะเป็นตัวเตือนให้สกิดใจไว้ ปัญญาจะเป็นตัวตัด คือ ปัญญาตัดรักตัดโลกลุ่มหลงออกไป เตือนว่าเหตุการณ์ไม่ดีแล้วนะ ดังคำที่เขาว่า ถ้าสติมาปัญญา ถ้าสติเตลิด ปัญหาแน่ ต้องจำตัวไว้ให้มั่น

ขอบคุณเจ้าของเนื้อหาและรูปภาพ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Most popular
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
หม่อมเหยิน อดีตตลกดัง ล่าสุด ขอละทางโลกเลือกบวชตลอดชีวิต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำกับแม่ได้ลงคอ! ลูกชาย victoria โพสต์ภาพแม่ ลง IGโดนหลอกทั้งประเทศ งูยักษ์กลายเป็นหิน แท้จริงแล้วมั่ว?!ชาวเน็ตประหลาดใจ งูจงอางยักษ์ยอมให้มนุษย์อาบน้ำให้อย่างเพลิดเพลิน ท่ามกลางอากาศร้อนจัด (มีคลิป)สหรัฐฯ สงครามกลางเมืองจะกลับมา หลังตำรวจผิวขาวใช้ความรุนแรงจับกุมคนดำจนตายคาดคนไทยเสี่ยงตกงาน 8.4 ล้านคน เด็กจบใหม่เตะฝุ่น 5.2 แสนคน จากปัญหาโควิดอินเดียอ่วม! ฝูงตั๊กแตนทะเลทรายหลายร้อยล้านตัวบุกเมือง คาดเลวร้ายมากที่สุดในรอบ 10 ปี10 สิ่งที่จะเกิดขึ้น ถ้าเกิดโลกใบนี้เกิดแบนขึ้นมาจริงๆวิธีดาวน์โหลด Windows 10 ลิขสิทธิ์แท้ 100% (Original) จาก Microsoftรมต.อินโดฯ เปรียบโควิดเหมือนเมีย ถ้าคุมไม่ได้ก็ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ด้วยกันไป นักสิทธิสตรีจวกเหยียดเwศ!วีระ โพสต์ถึงใคร กล้าท้าทายกฎหมาย ทำความผิดแล้ว ยังเอาคนอื่นมาเป็นตัวประกันด้วยแชร์สนั่น สุดยอดทุเรียนไทย ทุเรียนแท้ปราจีนบุรีลูกละ1แสนบาทไอเดียดี! รร.มัธยมต้นแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ใช้ลังและพลาสติกใส กั้นโต๊ะเรียน ปรับวิถีสู่ New normalนายอนุทิน ชาญวีรกูล ชี้แจงในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาสมชาย แสวงการโพสต์บอก เกิดเป็นคนไทยอยู่เมืองไทยดีกว่าชาติใดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บันเทิง ดารา
เพลงจีนสบายๆสไตล์นั่งชิวทำกับแม่ได้ลงคอ! ลูกชาย victoria โพสต์ภาพแม่ ลง IGออกกำลังกายง่ายๆ ได้ที่บ้าน กับ คุณเดี่ยว สุริยนต์ อรุณวัฒนกูล ใน Training at Home ไอเดียดี ๆ ในการช่วยเหลือเพื่อนร่วมวงการดนตรีนี้ เป็นของ ติ๊ก ชีโร่
ตั้งกระทู้ใหม่