หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ตายายเก็บเห็ด: แท้จริงติดคุกเพราะตัดไม้ทำลายป่า

บอร์ด ข่าววันนี้ เนื้อหาโดย doctorsopon

            ตามที่มีข่าวกันบ่อยๆ ว่ามีกรณีตายาย 2 คนไปเก็บเห็ดในป่าแล้วถูกตั้งข้อหาหนัก แต่ทีผู้มีตำแหน่งใหญ่โตปลูกบ้านบนเขายายเที่ยง หรือนักธุรกิจใหญ่ไปยิงเสือก็กลัวว่าจะไม่ได้รับการลงโทษเช่นเดียวกับตายายนั้น  แท้จริงแล้วเรื่องนี้เป็นดรามา  ความจริงก็คือ "สองตายาย" ทำผิดข้อหาแอบตัดไม้ทำลายป่า

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) ยกกรณีตัวอย่างดราม่าในสังคม  โดยความจริงคือ

            1. ไม่มีข้อหาการเก็บเห็ดในป่าแต่อย่างใดเลย

            2. สองคน (นายอุดม ศิริสอน และนางแดง ศิริสอน)ตอนถูกจับเมื่อปี 2553 อายุ 51 ปีและ 48 ปีตามลำดับ แต่กลับเรียกขานว่าตายาย อย่างมากก็แค่ตายายเท่านั้น (คงเรียกให้ดูน่าสงสาร เป็นเรื่องดราม่า)

            3. มีข่าวว่า "ตายายเก็บเห็ดพ้นคุก ยังแร้นแค้นขยาดป่าไม่เข้าใกล้" (16 มิถุนายน 2558: https://goo.gl/FaH5bg) แต่เห็นมีบ้านหลังใหญ่ มีรถ 6 ล้อ และมีสติ๊กเกอร์ "รับยกบ้าน" (อาชีพเป็นผู้รับเหมายกบ้าน?) ซึ่งก็น่าแปลกดี (7 กุมภาพันธ์ 2561 https://goo.gl/6HFYzz)

            4. สำหรับคำพิพากษาศาลฎีกาปรากฏว่า ความผิดที่แท้จริงคือการแอบตัดไม้ทำลายป่า ไม่ใช่การเก็บเห็ด  แต่ทนายและญาติก็บอกว่าถูกหลอกให้สารภาพ แต่ในกรณีนี้ ศาลทั้ง 3 ศาลก็พิจารณาชัดแล้ว (https://goo.gl/F71VG6)

            คดีนี้เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 ก.ค. 2553 จำเลยทั้งสอง ร่วมกันกระทำความผิดต่อกฎหมายหลายกรรมต่างกัน กล่าวคือ ร่วมกันบุกรุกเข้าไปยึดถือครอบครองและทำประโยชน์ในการทำไม้ในป่าดงระแนง ตำบลคลองขาม อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์  ซึ่งอยู่ในแนวเขตป่าสงวนแห่งชาติ คิดเป็นเนื้อที่ 72 ไร่ และใช้อุปกรณ์เครื่องมือใดไม่ปรากฏชัดตัดและโค่นไม้สัก ไม้กระยาเลย ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามประเภท ก. ออกจากต้น 700 ต้น อยู่ในเขตที่ดินป่าสงวนแห่งชาติซึ่งเป็นป่าตามกฎหมายโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่ได้รับสัมปทานหรือได้รับยกเว้นใดๆตามกฎหมายให้ทำไม้ได้ อันเป็นการกระทำด้วยประการใดๆ ทำให้เสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันมีไม้สักกับไม้กระยาเลยอันยังไม่ได้แปรรูป อันเป็นไม้หวงห้ามประเภท ก.  จำนวน 1,148 ท่อน รวมปริมาตร 65.69 ลูกบาศก์เมตร  คิด เป็นเงินค่าภาคหลวง 552,160 บาท  โดยไม่มีรอยตราค่าภาคหลวง หรือ รอยตรารัฐบาลขายไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต

            จำเลยทั้งสองให้การรับสารภาพ  ศาลชั้นต้นพิจารณาแล้ว. . .พิพากษาให้จำคุกคนละ 15 ปี ริบของกลางทั้งหมด ให้จำเลยทั้งสองออกจากเขตป่าสงวนแห่งชาติที่เข้าไปครอบครอง. . .ศาลอุทธรณ์. . .ลงโทษฐานร่วมกันทำไม้ คนละ 5 ปี 6 เดือน ฐานร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งไม้หวงห้ามอันยังไม่ได้แปรรูป คนละ 9 ปี 6 เดือน รวมจำคุกคนละ 14 ปี 12 เดือน. . .ศาลฎีกา. . .พิพากษาแก้เป็นว่า ฐานร่วมกันทำไม้สักซึ่งเป็นไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาตจำคุกคนละ 4 ปี ฐานร่วมกันมีไม้สักซึ่งเป็นไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองจำคุกคนละ 6 ปี ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยทั้งสองคนละ 5 ปี

            นอกจากนี้ศาลฎีกายังเห็นว่า. . .ข้ออ้างอาการป่วยของจำเลยที่ 1 ตามฎีกา เป็นการกล่าวอ้างเพิ่มขั้นในชั้นฎีกาแตกต่างกับข้ออ้างในชั้นอุทธรณ์. . .นอกจากนี้อาการป่วยของจำเลยที่ 1  ตามข้ออ้างในฎีกายังขัดแย้งกับใบรับรองแพทย์  โรงพยาบาลกาฬสินธุ์. . .ดังนี้ ส่อแสดงว่า จำเลยทั้งสองพยายามปรุงแต่งข้ออ้างอาการป่วยเจ็บของจำเลยที่ 1 เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยบิดเบือนไปให้เห็นว่า จำเลยทั้งสองให้การรับสารภาพโดยไม่สมัครใจ แต่กลับปรากฏข้อเท็จจริงว่า เรื่องที่จำเลยกล่าวอ้างมานั้นขัดแย้งกันเองทั้งสิ้น จึงเป็นพิรุธรับฟังเป็นความจริงไม่ได้. . .

            ความจริงกับความเชื่อบางทีก็แตกต่างกัน

 

ที่มา : https://bit.ly/2EdpZPk

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
50 VOTES (5/5 จาก 10 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, Thorsten, paktronghie, PARABORA, Thasanee Thima, iwootjung, trebsschool, doctorsopon, แสร์, โยนี มีหรรม
 
ตายายเก็บเห็ด: แท้จริงติดคุกเพราะตัดไม้ทำลายป่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สาวโพสต์แบกท้องโย้จากตจว. เฝ้าไข้ สามีทหาร ถึงรพ. แต่มาเจอภาพบาดตา

ขออย่าลอยแพกันเลย พนักงานช่อง 3 กว่า 200 ชีวิต เตรียมถูกเลิกจ้าง

ป๋อ ช็อก หลังเห็น สภาพ เป้า ปรปักษ์ ปล่อยโฮ 70ปีไม่เคยเป็น

ช่วยด้วย!! แม่ค้าประตูน้ำ ปล่อยโฮ เศรษฐกิจซบเซา ลูกค้า ยอดขายลดลงกว่าครึ่ง

รักแท้!! หนุ่มพบรักสาวบนเฟซบุ๊ก เจอตัวจริงไม่ใช่อย่างที่คิด ด้วยสัญญาลูกผู้ชายรับมาดูแลอย่างดีเป็นคู่ชีวิต

เพจการเมืองโพสต์เหน็บ!! อ.กุลธิดา สส.อนาคตใหม่ สวมกางเกงขาสั้นเข้าห้องสมุด

ช็อควงการ!‘อรอนงค์’ โพสต์รูปใบหย่า พูดชัดมีมือที่สามพังชีวิตคู่

แฟนคลับส่งกำลังใจให้!! นิ้ง กุลสตรี หลังเข้า รพ. ป่วยเป็นโรคแปลก ต้องเร่งล้างไขกระดูกรักษาด้วยวิธีปลูกถ่าย Stem cell

ตำรวจไม่ผิด?? วิจารณ์ยับตำรวจ สน.ดัง จอดรถติดไฟแดงหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาคุย ชาวเน็ตลั่นตำรวจทำไมทำได้

ภาพล่าสุด สุ่ย พรนภา อดีตนางร้ายเบอร์ 1

หนุ่มเล่ารอยยิ้มของคุณยาย ชีวิตไม่มีใคร ไม่มีเงินเยอะแยะ แต่ทำไม กลับดูมีความสุขมาก

โหด!! จับต่างด้าวหนุ่มชาวเขมร ใช้ค้อนทุบ”เจ้าเสือ”ที่ตะเกียกตะกายหนีตายแต่ไม่รอด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
วันนี้ในอดีต เที่ยวบิน MH17 ถูกขีปนาวุธแบบบุ๊ก (BUK) ที่ทำขึ้นในรัสเซียยิงใส่ เครื่องระเบิดกลางอากาศตกที่ยูเครนทรัมป์เดือดไล่ สส. !! “ถ้าอยู่ที่นี่แล้วไม่มีความสุข งั้นคุณก็ไปอยู่ที่อื่นสิ”ตำรวจไม่ผิด?? วิจารณ์ยับตำรวจ สน.ดัง จอดรถติดไฟแดงหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาคุย ชาวเน็ตลั่นตำรวจทำไมทำได้Neuralink บริษัทลับของ Elon Musk โชว์สายสื่อประสาทเชื่อมสมองเข้ากับคอมพิวเตอร์ ฝังเข้าหัวด้วยหุ่นยนต์
ตั้งกระทู้ใหม่