หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หนุ่ม​สาว​ถาม​ว่า ฉันจะชี้แจงทัศนะของคัมภีร์ไบเบิลเรื่องการรักร่วมเพศอย่างไร?

เกิด​เสียง​ฮือ​ฮา​ขึ้น​ใน​งาน​มอบ​รางวัล เมื่อ​นักแสดง​หญิง​ชื่อ​ดัง​สอง​คน​ทักทาย​กัน​ด้วย​การจูบ​อย่าง​พิศวาส! ผู้​ชม​ตกตะลึง แล้ว​ก็​โห่ร้อง​ชอบ​ใจ. คน​รัก​ร่วม​เพศ​บอก​ว่า​นั่น​คือ​ชัยชนะ​ครั้ง​หนึ่ง. ส่วน​บาง​คน​เชื่อ​ว่า​พวก​เขา​ทำอย่าง​นั้น​เพื่อ​ให้​เป็น​ข่าว​ดัง. ไม่​ว่า​ทำ​ไป​เพื่อ​อะไร ข่าว​ทีวี​ก็​จะ​นำ​ภาพ​การ​จูบ​นั้น​ไป​ออก​อากาศ​ครั้ง​แล้ว​ครั้ง​เล่า และ​มี​คน​เข้า​ไป​ดู​คลิป​วิดีโอ​นั้น​หลาย​ล้าน​ครั้ง​ใน​อินเทอร์เน็ต​เป็น​เวลา​อีก​หลาย​วัน.

จาก​เหตุ​การณ์​ข้าง​ต้น แทบ​ไม่​มี​อะไร​จะ​เป็น​ข่าว​ครึกโครม​ได้​มาก​กว่า​การ​ที่​คน​ดัง​ประกาศ​ตัว​อย่าง​เปิด​เผย​ว่า​เป็น​เกย์, เลสเบียน, หรือ​ไบเซ็กชวล (คน​ชอบ​ทั้ง​สอง​เพศ). บาง​คน​ยกย่อง​บุคคล​เหล่า​นั้น​เพราะ​ความ​กล้า​ของ​เขา; ส่วน​คน​อื่น ๆ ประณาม​พวก​เขา​เพราะ​ความ​ส่ำ​ส่อน​ทาง​เพศ. ระหว่าง​สอง​ขั้ว​นี้​ก็​มี​อีก​หลาย​คน​ที่​มอง​การ​รัก​ร่วม​เพศ​ว่า​เป็น​เพียง​รูป​แบบ​ชีวิต​ที่​เป็น​ทาง​เลือก​อย่าง​หนึ่ง. แดเนียล​วัย 21 ปี​บอก​ว่า “ตอน​ที่​ผม​อยู่​ใน​โรง​เรียน แม้​แต่​เด็ก​นัก​เรียน​ที่​ชอบ​คน​ต่าง​เพศ​ก็​รู้สึก​ว่า​ถ้า​คุณ​รังเกียจ​การ​รัก​ร่วม​เพศ คุณ​ก็​เป็น​คน​มี​อคติ​และ​ชอบ​วิจารณ์.” *

คน​ต่าง​วัย​และ​คน​ที่​อยู่​คน​ละ​ประเทศ​อาจ​มี​ท่าที​ต่าง​กัน​ต่อ​การ​รัก​ร่วม​เพศ. แต่​คริสเตียน​ไม่ “ถูก​ซัด​ไป​ซัด​มา​เหมือน​โดน​คลื่น​และ​ถูก​พา​ไป​ทาง​นั้น​บ้าง​ทาง​นี้​บ้าง​โดย​ลม​แห่ง​คำ​สอน​ทุก​อย่าง.” (เอเฟโซส์ 4:14) แต่​พวก​เขา​ยึด​ถือ​ทัศนะ​ของ​คัมภีร์​ไบเบิล.

ทัศนะ​ของ​คัมภีร์​ไบเบิล​ใน​เรื่อง​การ​รัก​ร่วม​เพศ​เป็น​เช่น​ไร? ถ้า​คุณ​ดำเนิน​ชีวิต​ตาม​มาตรฐาน​ศีลธรรม​ของ​คัมภีร์​ไบเบิล คุณ​จะ​ตอบ​อย่าง​ไร​ต่อ​คน​ที่​มอง​ว่า​คุณ​มี​อคติ, ชอบ​วิจารณ์, หรือ​เกลียด​และ​กลัว​พวก​รัก​ร่วม​เพศ? ขอ​พิจารณา​คำ​ถาม​ต่อ​ไป​นี้​และ​คำ​ตอบ​ที่​คุณ​อาจ​ให้​ได้.

คัมภีร์​ไบเบิล​กล่าว​ถึง​การ​รัก​ร่วม​เพศ​ไว้​อย่าง​ไร?

คัมภีร์​ไบเบิล​บอก​ชัดเจน​ว่า​พระเจ้า​มุ่ง​หมาย​ให้​มี​เพศ​สัมพันธ์​กัน​เฉพาะ​ระหว่าง​ผู้​ชาย​กับ​ผู้​หญิง และ​ใน​สาย​สมรส​เท่า​นั้น. (เยเนซิศ 1:27, 28; เลวีติโก 18:22; สุภาษิต 5:18, 19) เมื่อ​คัมภีร์​ไบเบิล​ตำหนิ​การ​ผิด​ประเวณี นั่น​ก็​หมาย​ถึง​การ​กระทำ​ทั้ง​กับ​คน​เพศ​เดียว​กัน​และกับ​คน​ต่าง​เพศ. *กาลาเทีย 5:19-21

ถ้า​มี​คน​ถาม​ว่า “คุณ​คิด​อย่าง​ไร​ใน​เรื่อง​การ​รัก​ร่วม​เพศ?”

 คุณ​อาจ​ตอบ​ว่า “ผม​ไม่​เกลียด​คน​รัก​ร่วม​เพศ แต่​ผม​ไม่​เห็น​ด้วย​กับ​พฤติกรรม​ของ​พวก​เขา.”

✔ โปรด​จำ​ไว้​ว่า ถ้า​คุณ​ได้​รับ​การ​ชี้​นำ​โดย​มาตรฐาน​ศีลธรรม​ของ​คัมภีร์​ไบเบิล นั่น​ก็​เป็น​รูป​แบบ​ชีวิต​ที่​คุณ​เลือก และ​คุณ​มี​สิทธิ์​ที่​จะ​ทำ​เช่น​นั้น. (ยะโฮซูอะ 24:15) อย่า​รู้สึก​อาย​ที่​คุณ​มี​ทัศนะ​เช่น​นั้น.—บทเพลง​สรรเสริญ 119:46

คริสเตียน​ควร​ปฏิบัติ​ด้วย​ความ​นับถือ​ต่อ​คน​ทุก​ชนิด​ไม่​ใช่​หรือ ไม่​ว่า​รสนิยม​ทาง​เพศ​ของ​เขา​เป็น​เช่น​ไร?

แน่นอน. คัมภีร์​ไบเบิล​กล่าว​ดัง​นี้: “จง​ให้​เกียรติ​คน​ทุก​ชนิด.” (1 เปโตร 2:17) ดัง​นั้น คริสเตียน​ไม่​เกลียด​หรือ​กลัว​พวก​รัก​ร่วม​เพศ. คริสเตียน​แสดง​ความ​กรุณา​ต่อ​ทุก​คน รวม​ทั้ง​คน​รัก​ร่วม​เพศ​ด้วย.—มัดธาย 7:12

ถ้า​มี​คน​ถาม​ว่า “ทัศนะ​ของ​คุณ​เรื่อง​การ​รัก​ร่วม​เพศ​จะ​ส่ง​เสริม​ให้​มี​อคติ​ต่อ​พวก​เขา​ไม่​ใช่​หรือ?”

คุณ​อาจ​ตอบ​ว่า “ไม่​เลย. ฉัน​ไม่​ยอม​รับ​พฤติกรรม รัก​ร่วม​เพศ แต่​ไม่​ได้​เกลียด​คน​รัก​ร่วม​เพศ.”

✔ คุณ​อาจ​เสริม​ว่า “ฉัน​ขอ​ยก​ตัว​อย่าง ฉัน​เลือก​จะ​ไม่​สูบ​บุหรี่. ที่​จริง ฉัน​คิด​ว่า​การ​สูบ​บุหรี่​น่า​รังเกียจ. แต่​สมมุติ​คุณ​เป็น​คน​สูบ​บุหรี่​และ​คุณ​คิด​ต่าง​จาก​ฉัน. ฉัน​จะ​ไม่​มี​อคติ​ต่อ​คุณ​เพราะ​ความ​เห็น​ของ​คุณ และ​ก็​มั่น​ใจ​ว่า​คุณ​คง​ไม่​มี​อคติ​ต่อ​ฉัน​เพราะ​ทัศนะ​ของ​ฉันเช่น​กัน​ใช่​ไหม? หลักการ​เดียว​กัน​นี้​ใช้​ได้​กับ​ทัศนะ​ที่​ต่าง​กัน​ของ​เรา​ใน​เรื่อง​การ​รัก​ร่วม​เพศ.”

พระ​เยซู​สอน​ให้​ยอม​รับ​คน​อื่น​ใช่​ไหม? ถ้า​อย่าง​นั้น คริสเตียน​ก็​น่า​จะ​ยอม​รับ​การ​รัก​ร่วม​เพศ​ด้วย​ไม่​ใช่​หรือ?

พระ​เยซู​ไม่​สนับสนุน​สาวก​ของ​พระองค์​ให้​ยอม​รับ​วิถี​ชีวิต​ทุก​รูป​แบบ. แทน​ที่​จะ​เป็น​อย่าง​นั้น พระองค์​สอน​ว่า​ทาง​สู่​ความ​รอด​เปิด​ให้​แก่ “ทุก​คน​ที่​แสดง​ความ​เชื่อ​ใน​พระ​บุตร.” (โยฮัน 3:16) การ​แสดง​ความ​เชื่อ​ใน​พระ​เยซู​รวม​ถึง​การ​ทำ​ตาม​มาตรฐาน​ศีลธรรม​ของ​พระเจ้า ซึ่ง​ห้าม​การ​ประพฤติ​บาง​อย่าง รวม​ทั้ง​การ​รัก​ร่วม​เพศ.—โรม 1:26, 27

ถ้า​มี​คน​พูด​ว่า “คน​รัก​ร่วม​เพศ​เปลี่ยน​รสนิยม​ของ​ตัว​เอง​ไม่​ได้; พวก​เขา​เป็น​อย่าง​นั้น​มา​ตั้ง​แต่​กำเนิด.”

คุณ​อาจ​ตอบ​ว่า “คัมภีร์​ไบเบิล​ไม่​ได้​กล่าว​ถึง​สาเหตุ​ทาง​ชีววิทยา​ของ​คน​ชอบ​เพศ​เดียว​กัน แม้​จะ​ยอม​รับ​กัน​ว่า​ลักษณะ​นิสัย​บาง​อย่าง​ฝัง​ราก​ลึก​มาก. (2 โครินท์ 10:4, 5) แม้​บาง​คน​จะ​มี​ความ​โน้ม​เอียง​ชอบ​เพศ​เดียว​กัน แต่​คัมภีร์​ไบเบิล​ก็​บอก​ให้​คริสเตียน​เลี่ยง​พฤติกรรม​แบบ​รัก​ร่วม​เพศ.”

✔ ข้อ​แนะ: แทน​ที่​จะ​เข้า​ไป​โต้​เถียง​เรื่อง​สาเหตุ​ของ​ความ​ปรารถนา แบบ​รัก​ร่วม​เพศ ให้​เน้น​ว่า​คัมภีร์​ไบเบิล​ห้าม​พฤติกรรม แบบ​รัก​ร่วม​เพศ. เพื่อ​ยก​ตัว​อย่าง​เปรียบ​เทียบ คุณ​อาจ​บอก​ว่า “คุณ​รู้​ไหม หลาย​คน​อ้าง​ว่า​พฤติกรรม​ที่​รุนแรง​นั้น​มี​สาเหตุ​มา​จาก​พันธุกรรม และ​ผล​ก็​คือ​บาง​คน​อาจ​มี​ความ​โน้ม​เอียง​จะ​มี​พฤติกรรม​รุนแรง. (สุภาษิต 29:22) ถ้า​เรื่อง​นี้​เป็น​ความ​จริง จะ​ว่า​อย่าง​ไร? อย่าง​ที่​คุณ​คง​รู้ คัมภีร์​ไบเบิล​ตำหนิการ​บันดาล​โทสะ. (บทเพลง​สรรเสริญ 37:8; เอเฟโซส์ 4:31) จะ​ถือ​ว่า​มาตรฐาน​นั้น​ไม่​เป็น​ธรรม​เพราะ​บาง​คน​อาจ​มี​ความ​โน้ม​เอียง​ที่​จะ​รุนแรง​อย่าง​นั้น​ไหม?”

พระเจ้า​จะ​ตรัส​สั่ง​คน​ที่​ชอบ​เพศ​เดียว​กัน​ให้​เลี่ยง​การ​รัก​ร่วม​เพศ​ได้​อย่าง​ไร? ฟัง​ดู​โหด​ร้าย​มาก.

การ​ยก​เหตุ​ผล​มา​อ้าง​เช่น​นั้น​ได้​อาศัย​แนว​คิด​ผิด ๆ ที่​ว่า​มนุษย์​จำเป็นต้อง ทำ​ตาม​ความ​ปรารถนา​ทาง​เพศ​ของ​ตน. คัมภีร์​ไบเบิล​ให้​เกียรติ​มนุษย์​โดย​รับรอง​ว่า​พวก​เขา​จะ​เลือก​ไม่​กระทำ​ตาม​ความ​ปรารถนา​ทาง​เพศ​ที่​ไม่​เหมาะ​สม​ได้ ถ้า​พวก​เขา​ต้องการ​จะ​ทำ​จริง ๆ.—โกโลซาย 3:5.

 ถ้า​มี​คน​พูด​ว่า “ถึง​แม้​คุณ​จะ​ไม่​ใช่​คน​รัก​เพศ​เดียว​กัน แต่​คุณ​ก็​น่า​จะ​เปลี่ยน​ทัศนะ​ใน​เรื่อง​การ​รัก​ร่วม​เพศ.”

คุณ​อาจ​ตอบ​ว่า “สมมุติ​ว่า​ผม​ไม่​เห็น​ชอบ​กับ​การ​พนัน​แต่​คุณ​เห็น​ชอบ. จะ​มี​เหตุ​ผล​ไหม​ที่​คุณ​จะ​ยืนกราน​ให้​ผม​เปลี่ยน​ความ​คิด​เพียง​เพราะ​หลาย​ล้าน​คน​เลือก​จะ​เล่น​การ​พนัน?”

✔ โปรด​จำ​ไว้​ว่า คน​ส่วน​ใหญ่ (รวม​ทั้ง​คน​รัก​ร่วม​เพศ) มี​มาตรฐาน​ศีลธรรม​บาง​ข้อ​ที่​ทำ​ให้​พวก​เขา​ถือ​ว่า​การ​กระทำ​บาง​อย่าง​ผิด อาจ​เป็น​การ​ฉ้อ​โกง, ความ​ไม่​ยุติธรรม, หรือ​สงคราม. คัมภีร์​ไบเบิล​ก็​ได้​ห้าม​พฤติกรรม​เหล่า​นั้น; และ​ยัง​ตำหนิ​พฤติกรรม​ทาง​เพศ​บาง​อย่าง​ด้วย รวม​ทั้ง​การ​รัก​ร่วม​เพศ.—1 โครินท์ 6:9-11

คัมภีร์​ไบเบิล​มี​เหตุ​ผล​และ​ไม่​ส่ง​เสริม​อคติ. คัมภีร์​ไบเบิล​เพียง​แต่​บอก​ผู้​ที่​มี​ความ​รู้สึก​ชอบ​คน​เพศ​เดียว​กัน​ให้​ทำ​อย่าง​เดียว​กัน​กับ​คน​ที่​มี​ความ​รู้สึก​ชอบ​เพศ​ตรง​กัน​ข้าม คือ​ให้ “หลีก​หนี​จาก​การ​ผิด​ประเวณี.”—1 โครินท์ 6:18

คริสเตียน​กล้า​สวน​กระแส​ความ​คิด​ของ​คน​ส่วน​ใหญ่

ข้อ​เท็จ​จริง​ก็​คือ​หลาย​ล้าน​คน​ที่​ชอบ​เพศ​ตรง​กัน​ข้าม ซึ่ง​ต้องการ​ดำเนิน​ตาม​มาตรฐาน​ของ​คัมภีร์​ไบเบิล​ก็​ต้อง​ควบคุม​ตัว​เอง แม้​จะ​เผชิญ​การ​ล่อ​ใจ. คน​เหล่า​นี้​รวม​ไป​ถึง​คน​โสด​ที่​ไม่​มี​โอกาส​จะ​แต่งงาน และ​อีก​หลาย​คน​ที่​แต่งงาน​กับคน​ทุพพลภาพ​ซึ่ง​ขาด​สมรรถภาพ​ทาง​เพศ. พวก​เขา​ก็​สามารถ​จะ​มี​ชีวิต​อย่าง​เป็น​สุข​โดย​ไม่​ได้​รับ​การ​ตอบ​สนอง​ความ​ปรารถนา​ทาง​เพศ. คน​ที่​มี​ความ​โน้ม​เอียง​ชอบ​เพศ​เดียว​กัน​ก็​ทำ​เช่น​นั้น​ได้​ถ้า​พวก​เขา​ต้องการ​ทำ​ให้​พระเจ้า​พอ​พระทัย.—พระ​บัญญัติ 30:19

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: maxgreen
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
หนุ่ม​สาว​ถาม​ว่า ฉันจะชี้แจงทัศนะของคัมภีร์ไบเบิลเรื่องการรักร่วมเพศอย่างไร?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
6 คนดังศิษย์เก่ารร.ชายล้วน "ทวีธาภิเศก"ก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินีไม่แปลกใจทำไม โรตีถึงอร่อย แถมมีโปรตีนเยอะอีกด้วยร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีมากกว่าก๋วยเตี๋ยวไอเดียแจ่ม หมดปัญหาคนทักผิด แก้ปัญหาคนจำไม่ได้ เพียงแค่ใส่หน้ากากของบิลลูอ.เจษโพสต์แจง ไข่ปลอมไม่มีจริง !! ขนาดไข่ยางของเล่น ยังลูกละ 30-40 บาทเลยคนกลับจากต่างประเทศ เจอปั๊บ WOW เลย..ไม่แปลกใจทำไมคนไทยติดเชื้อน้อยแบ่งปันเรื่องก้นครัว"ทำยังไงข้าวคั่วถึงจะมีกลิ่นหอม ไม่มีกลิ่นหืนและเก็บไว้ได้นานๆ by@wa(คุณยายวารี)ลิงฝูงใหญ่ บุกโจมตี จนท. ขโมยตัวอย่างเลือดของผู้ป่วยติดเชื้อ covid-19ซื้อรถได้แค่ปี อยู่ๆ ไฟไหม้ห้องเครื่องวอดทั้งคันรีโนเวทห้อง งบ 50,000(คลิป)ช็อค!หญิงสาวถอดกางเกงใuกลางสนง.เอามาสวมแทนแมส หลังพนง.ไม่ให้เข้าร้านแบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ก่อนที่จะนำ กรวดแม่น้ำ,ทราย หรือ เปลือกหอยมาใส่ในที่เลี้ยงปลาของเรานั้น ควรจะต้องทำอย่างไรบ้าง ?ชนะคดี ประจานลูกหนี้ !!!22 เรื่องราวน่ารักในประเทศญี่ปุ่น ที่จะทำให้คุณอยากไปอยู่ประเทศนี้สัตว์ 7 ชนิดบนโลก ที่มีจำนวนเหลือเพียงแค่ 1 ตู้รถไฟเท่านั้น มันกำลังจะสูญพันธุ์
ตั้งกระทู้ใหม่