หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

จริงดิ งบด้านการวิจัยไทยแพ้มาเลเซีย !!!! 😣😣

บอร์ด ข่าวสารบทความ งานวิจัยและสถิติ โพสท์โดย Tonygooog


ท่ามกลางโลกที่หมุนเร็วขึ้น ที่มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นแรงผลักสำคัญ เรื่องของวิจัยและพัฒนาเลยเป็นเรื่องหลายประเทศกำลังให้ความสำคัญอย่างมาก เพื่อให้ประเทศตัวเองสามารถแข่งขันในระดับโลกได้มากขึ้น
>
>
>
ตัวเลขงบประมาณที่ใช้ในการวิจัยของประเทศ คือหนึ่งในตัวบ่งชี้ว่าประเทศนั้น ๆ ได้ให้ความสำคัญในการเร่งเกี่ยวสร้างงานวิจัยและพัฒนาเพื่อต่อยอดเป็นเทคโนโลยีและนวัตกรรมของประเทศนั้นแค่ไหน
>
>
>
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐได้รายงานงบประมาณในการวิจัยที่มากที่สุดนั้นในปี 2559 ซึ่งพบว่าประเทศที่มีการทุ่มทุนด้านการวิจัยมากที่สุดคือสหรัฐอเมริกาที่ใช้งบประมาณในการวิจัยมากเป็นอันดับ 1 คิดเป็นเงิน 496,585 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 2.74% ของจีดีพี 
>
>
>
ส่วนอันดับที่ 2.จีนทุ่มงบฯ คิดเป็นเงิน 408,829 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็น 2.07% ของ GDP ขณะที่ประเทศที่ผลิตเทคโนโลยีอย่างญี่ปุ่นก็อัดงบประมาณกว่า 170,003 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 3.29% ของจีดีพี
>
>
>
สิ่งที่ชวนแปลกใจและตกใจอยู่ไม่น้อย เมื่อเทียบเรื่องงบประมาณในการวิจัยของประเทศใกล้เคียงอย่างมาเลเซียกลับมีค่าใช้จ่ายเพื่อการวิจัยกว่า 10,637 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 1.30% ของ GDP ซึ่งของประเทศไทยอยู่ที่ประมาณ 6,947.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 0.63% ของ GDP
>
>
>
ถ้าวัดจากค่า GDP ของมาเลเซียกับไทยอาจจะมองได้ไม่ครบทุกมิติ เพราะแต่ละประเทศมีขนาดของเศรษฐกิจที่ต้องบริหารไม่เหมือนกัน ยังไม่รวมถึงจำนวนประชากร เทคโนโลยีและนวัตกรรม การลงทุน ขนาดของประเทศที่ต้องดูแล บลาๆ แต่สิ่งที่วัดได้ง่ายที่สุดคือจำนวนเม็ดเงินที่ลงทุนในการวิจัย 
>
>
>
ซึ่งต่อให้เทียบตรงจุดนี้ก็ยังถือว่าน้อยกว่ามาเลเซียอยู่ไม่น้อย
>
>
>
แม้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) จะบอกว่างบการลงทุนด้านการวิจัยของเอกชนและรัฐบาลจะทำได้ถึง 1% ของ GDP แล้วหรือ 155,143 ล้านบาท แต่ก็ถือว่ายังช้ามากและไม่ต้องเดาว่ามาเลเซียในตอนนี้ก็มีโอกาสที่จะเพิ่มงบประมาณการวิจัยแซงเราไปอีกแน่
>
>
>
ถ้าหากต้องการให้ประเทศไทยสามารถแข่งขันด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมกับต่างประเทศได้ เราจะต้องทุ่มงบและรวบรวมสรรพกำลังอย่างเต็มที่ในการพัฒนาวิจัย 
>
>
>
เพราะหากเรายังมองข้ามเรื่องนี้หรือปล่อยให้การพัฒนายังคงล่าช้า ไม่แน่เทคโนโลยีของบ้านเราอาจต้องตามหลังหรือถึงขั้นต้องนำเข้าเทคโนโลยีจากประเทศเพื่อนบ้านก็เป็นได้ 😣😣

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ให้กำลังใจเราหรืออยากตามอ่านงานวิจัยเจ๋ง ๆ เพิ่มเติมได้ที่   

https://bansornmagazine.blogspot.com/2017/10/secret-column-expense-of-research-is-0.html

https://twitter.com/tonygooogking/status/969579360171696128 

https://www.facebook.com/barnsorn/

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Tonygooog
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
จริงดิ งบด้านการวิจัยไทยแพ้มาเลเซีย !!!! 😣😣
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

จนท.สัตว์ป่าระอาใจ! ชาวบ้านพบเห่าสองหัวในหมู่บ้าน แต่ห้ามจับเพราะเชื่อว่าเป็นสัตว์ในตำนาน

สาวกินบุฟเฟ่ต์ไม่หมดห่อกลับบ้าน เคลื่อนไหวล่าสุด ออกโรงฉะเพจดัง ก่อนโดนสวนกลับหงายเงิบ

"อุ๊ หฤทัย" ห่วงลูกเมียธนาธร เตือนหัวหน้าพรรคฯ สิ่งที่ทำทั้งหมดไม่มีประโยชน์มีแต่หลงทาง

สาวจอดรถในห้าง กลับมาถึงรถรู้สึกแปลกๆ ก่อนก้มมองใต้ท้องรถ
เอาจริงแล้ว (ใช่ไหม)??? 🤔🤔สินค้าชุมชนขายดี๊ดีแต่ทำไมชุมชนไม่รวยซักที !!!! 😒😒ใครบอกคนโสดสุขอยู่ฝ่ายเดียว คนมีคู่ก็สุขได้เหมือนกันนะ !!!! 😃😃กรมวิชาการเกษตรวิจัยมะพร้าวกว่า 30 ปีผุดมะพร้าว 2 สายพันธุ์ใหม่ของโลกให้ผลผลิตล้นทะลัก!!!!! 😄😄
ตั้งกระทู้ใหม่