หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นาทีทอง “รีไฟแนนซ์บ้าน” ดบ.ถูกกว่า กู้ได้มากกว่ายอดค้าง

แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่คนเราจะผ่อนบ้านแบบรวดเดียวตลอดอายุสัญญา 20-30 ปี โดยไม่ได้เปลี่ยนธนาคารหรือรีไฟแนนซ์เลย เพราะถ้าเป็นแบบนี้ถือว่าเราพลาดโอกาสในการประหยัดค่าดอกเบี้ยบ้านจำนวนมากไปอย่างน่าเสียดาย 
        รีไฟแนนซ์บ้านจึงเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับคนผ่อนบ้านทุกคน อาจเป็นธุรกรรมที่มีขั้นตอน (ยุ่งยาก) บ้าง แต่ผลลัพธ์ที่ได้ถือว่าคุ้ม สำหรับคนผ่อนบ้านที่ไม่ติดเงื่อนไขห้ามไถ่ถอนก่อนกำหนด จังหวะนี้ถือเป็นโอกาสดีมากสำหรับการรีไฟแนนซ์ 

พักยก “ปล่อยกู้ใหม่” 
แบงก์รุก “สินเชื่อบ้านรีไฟแนนซ์”
เพราะเกณฑ์ LTV ใหม่สำหรับการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพิ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา จึงยังเร็วเกินไปที่จะประเมินว่าหลักเกณฑ์สินเชื่อใหม่มีผลกระทบต่อคนซื้อบ้านมากน้อยแค่ไหน และควรต้องกำหนดกลยุทธ์การแข่งขันในรูปแบบไหน อย่างไร
จึงเป็นเหตุผลข้อหนึ่งที่ทำให้ธนาคารหันมาให้ความสำคัญกับตลาดสินเชื่อรีไฟแนนซ์กันมากในช่วงนี้ โดยเฉพาะในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ขนาดกลางที่กำลังช่วงชิงลูกค้าด้วยกลยุทธ์ส่งเสริมการขายที่ดุเดือดเข้มข้น นำขบวนด้วยแบงก์ใหญ่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, ธนาคารยูโอบี, ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย, ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เป็นต้น
นอกจากพักยกเพื่อรอประเมินทิศทางตลาดแล้ว การปล่อยสินเชื่อรีไฟแนนซ์ยังเป็นอะไรที่เสี่ยงน้อยกว่าปล่อยกู้ใหม่ จึงทำให้บางธนาคารหันมาให้ความสำคัญกับตลาดรีไฟแนนซ์มากกว่า 

ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ “ถูกกว่า” กู้ใหม่
อย่างแรกเท่าที่เห็นและสำคัญสำหรับการกู้คือ “ดอกเบี้ยถูก” และบางกรณีอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อรีไฟแนนซ์ช่วงนี้ถูกกว่าดอกเบี้ยซื้อบ้านใหม่ด้วยซ้ำ อาทิ
- ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์เฉลี่ย 3 ปีแรกแค่ 3%! 
- ธนาคารกรุงศรีอยุธยา มีสินเชื่อรีไฟแนนซ์ให้เลือก 6 แบบ ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ถูกกว่าดอกเบี้ยกู้ซื้อบ้านใหม่ถึง 1.82% โดยโปรฯ ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ต่ำสุดเฉลี่ยเท่ากับ 3.15% ขณะที่สินเชื่อเพื่อซื้อบ้านใหม่ โปรฯ ดอกเบี้ยที่ถูกที่สุดเฉลี่ย 3 ปีเท่ากับ 4.97% 
-ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย โปรฯ สุดประหยัด ดอกเบี้ย 3 ปีแรก 3.45% (ไม่ทำประกัน MRTA) และโปรฯ สุดคุ้ม ดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกเท่ากับ 3.69% 

ออพชั่นใหม่ “รีไฟแนนซ์+กู้เพิ่ม” 
ปกติวงเงินให้กู้สำหรับสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน ธนาคารส่วนใหญ่มักให้กู้เท่ากับจำนวนยอดหนี้คงเหลือจากธนาคารเดิม แต่ขณะนี้หลายธนาคารมีโปรเงื่อนไขพิเศษ รีไฟแนนซ์โดยให้วงเงินกู้เพิ่มมากกว่ายอดหนี้คงค้าง แต่วงเงินกู้ที่เพิ่มจะถูกแยกออกจากบัญชีหลักสินเชื่อบ้านรีไฟแนนซ์และถูกคิดอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่า เพราะในความหมายของวงเงินกู้เพิ่มในที่นี้ก็คือสินเชื่ออเนกประสงค์นั่นเอง 
ข้อเสนอนี้เรื่องวงเงินกู้เพิ่มยังคงเป็นไปตามหลักเกณฑ์ LTV ในเรื่องของสินเชื่อ Top-up ที่จะถูกคำนวณนับรวมเป็นวงเงินเดียวกับสินเชื่อบ้าน และเป็นไปตามสัดส่วน LTV ที่กำหนด
แบงก์ที่มีข้อเสนอเรื่องวงเงินกู้เพิ่ม เช่น ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทยให้วงเงินกู้เพิ่มสูงสุดไม่เกิน 40% ของราคาประเมิน และเมื่อรวมกับสินเชื่อรีไฟแนนซ์แล้วต้องไม่เกิน 95% ของราคาประเมิน 
ส่วนเงื่อนไขของธนาคารยูโอบีกรณีรีไฟแนนซ์+กู้เพิ่ม กำหนดวงเงินรวมไม่เกิน 75-95% ของราคาประเมิน และคิดอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์อย่างเดียวเล็กน้อย 
การรีไฟแนนซ์วิธีนี้ไม่ใช่รีไฟแนนซ์เพื่อประหยัดค่าดอกเบี้ยหรือลดภาระผ่อนต่อเดือน แต่เป็นช่องทางระดมทุนวิธีหนึ่งเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเงินไปใช้จ่ายหรือลงทุน ซึ่งไม่ได้ผิดกติกาอะไร 
        เพราะปกติเวลาผ่อนบ้านทุกงวดที่เราผ่อนชำระจะทำให้ยอดหนี้คงค้างลดลง นานปีเข้ายอดหนี้ยิ่งเหลือน้อยในขณะที่มูลค่าบ้านสูงขึ้น จึงเกิดส่วนต่างที่สามารถกู้เพิ่มตามสัดส่วนมูลค่าบ้านได้ และแม้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้อเนกประสงค์จะสูงกว่าดอกเบี้ยที่อยู่อาศัย ใกล้เคียงกับดอกเบี้ยบัตรเครดิต แต่ยังไงก็น่าจะถูกกว่าดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบแน่นอน

สำรวจตัวเองก่อนกู้
รายได้ขั้นต่ำ 2 หมื่น 
ในทางกลยุทธ์ขณะนี้แบงก์อาจมีกลยุทธ์ส่งเสริมการตลาดออกโปรโมชั่นสินเชื่อบ้านแข่งกันมาก แต่อีกทางหนึ่งก็แอบเข้มเรื่องคุณสมบัติผู้กู้เหมือนกัน เช่น จากเดิมทั้งแบงก์พาณิชย์และแบงก์รัฐจะกำหนดคุณสมบัติผู้กู้ที่เป็นพนักงานประจำต้องมีรายได้ขั้นต่ำ 15,000 บาท และวงเงินกู้ขั้นต่ำ 500,000 บาท ส่วนผู้กู้ที่ทำอาชีพส่วนตัวเกณฑ์รายได้ขั้นต่ำจะสูงกว่าพนักงานประจำเล็กน้อย
        แต่ปัจจุบันเกณฑ์คุณสมบัติผู้กู้เปลี่ยนไป หลายๆ ธนาคารปรับเกณฑ์รายได้ของผู้กู้ขั้นต่ำเป็น 2-3 20,000-30,000 บาท  เช่น ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทยกำหนดรายได้ขั้นต่ำของผู้กู้ไว้ที่ 30,000 บาท ทั้งพนักงานประจำและเจ้าของธุรกิจส่วนตัว, ธนาคารยูโอบีกำหนดรายได้ขั้นต่ำ 20,000 บาท, ธนาคารทหารไทย กรณีอาชีพส่วนตัวกำหนดรายได้ขั้นต่ำ 20,000 บาท ฯลฯ
นอกจากนี้ยังได้ปรับเกณฑ์เกี่ยว “ยอดหนี้คงเหลือที่สามารถรีไฟแนนซ์” ได้ด้วย ซึ่งเดิมหลายธนาคารจะกำหนดยอดหนี้คงเหลือขั้นต่ำที่ 1 ล้านบาท แต่เดี๋ยวนี้บางธนาคารกำหนดวงเงินกู้ขั้นต่ำต้อง 1.5 ล้านบาท หรือ 2 ล้านบาทก็มี 

2 เรื่องพึงระวังจากโปรฯ “รีไฟแนนซ์”
เป็นที่ยอมรับกันว่า “การรีไฟแนนซ์” เป็นช่องทางหนึ่งในการประหยัดดอกเบี้ยค่าบ้าน เพราะโดยทั่วไปเรามักรีไฟแนนซ์จากธนาคารเดิมที่ดอกเบี้ยสูงไปหาธนาคารใหม่ที่ดอกเบี้ยต่ำกว่าเสมอ และยังเป็นช่องทางระดุมเงินทุนเพื่อใช้จ่ายได้ด้วย 
แต่การรีไฟแนนซ์อาจมีเงื่อนไขบางอย่างที่เราต้องศึกษาให้ละเอียด เพื่อให้การตัดสินใจรีไฟแนนซ์แต่ละครั้งเกิดประโยชน์สูงสุด 
ยกตัวอย่าง โปรโมชั่นที่มีการยกเว้นค่าธรรมเนียมหรือค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น “ยกเว้นค่าจดจำนอง” ซึ่งทั่วไปคิด 1% ของวงเงินกู้หรือสูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท หรือฟรีค่าประเมินหลักประกัน หากผู้กู้ผิดเงื่อนไข เช่น ปิดบัญชีก่อนกำหนด หลายธนาคารกำหนดให้ผู้กู้ต้องจ่ายคืนค่าจดจำนองและค่าประเมินหลักประกันเหล่านี้ไว้ด้วย
นอกจากนี้กรณีการรีไฟแนนซ์ที่มาพร้อมกับวงเงินกู้เพิ่มหรือวงเงินสินเชื่ออเนกประสงค์ ต้องรู้ด้วยว่า วงเงินสินเชื่ออเนกประสงค์นำไปหักลดหย่อนภาษีไม่ได้ (ทั้งนี้เป็นไปตามประกาศของกรมสรรพากรที่กำหนดหลักเกณฑ์เรื่องการหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ที่กำหนดไว้เฉพาะกรณี “ดอกเบี้ยเพื่อที่อยู่อาศัย” เท่านั้น)

อ่านข่าวเพิ่มเติม: นวัตกรรม “สินเชื่อบ้าน” แนวใหม่ โปะ-ถอนเงินอกมาใช้จ่ายได้

คำแนะนำ,ซื้อบ้าน,ซื้อคอนโด,แต่งบ้านแต่งคอนโด,บ้านสวย,ไลฟ์สไตล์,ฮวงจุ้ย

ขอบคุณที่มา: https://www.home.co.th/hometips/decoration
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: 6ixty9ine
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
นาทีทอง “รีไฟแนนซ์บ้าน” ดบ.ถูกกว่า กู้ได้มากกว่ายอดค้าง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวฟลอริดาสุดช็อก เจอจระเข้ยักษ์โชว์ปีนข้ามรั้วต่อหน้าต่อตา งานนี้ใครรั้วบ้านเตี้ยๆต้องมีผวาสรุปดราม่า นักฟุตบอลหนุ่มหย่าเมียไปแต่งหลานสาวเมียเปิดภาพคอนโด เมทัล หวานใจหนุ่มร๊อก โดม ปกรณ์ ลัมรถตำรวจนิวยอร์คขับฝ่าฝูงชนผู้ประท้วงข้อความที่ได้ ไม่รู้ว่ามาจากไหน ของ ใครนะ A หรือป่าวสภาฯ ลงมติเห็นชอบให้อนุมัติ พรก. กู้เงินทั้ง 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้าน แก้ปัญหาโควิด-19"ตั๊ก บงกช" เผยว่าจะไม่ยอมให้ลูกชาย "น้องข้าวหอม" วัย 7 ขวบ ไปโรงเรียนหากยังไม่มีวัคซีนรักษาโควิด-19 เพราะเป็นห่วงและหวั่นว่าเด็กจะป้องกันไวรัสได้ไม่ดีพอ9 เน็ตไอดอลไทย ที่สวยที่สุดรัฐมินนิโซตาสั่งระดมพลเต็มกำลังเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2แห่กราบไหว้ลูกหมูมีงวงช้าง ขอโชคลาภ เชื่อว่าเป็นพระพิฆเนศมองอีกมุม!! ใครไปทำอะไรคนผิวดำนิดๆ หน่อยๆ ก็ออกมาประท้วง ทั้งเหยียดเอเซีย จนคนดีๆ อยู่ยากSnowpiercer ปฏิวัติฝ่านรกน้ำแข็ง การแบ่งชนชั้นและความเท่าเทียมชุดไทยพระราชนิยม | ชุดประจำชาติไทย ๘ แบบไวรัลวันนี้ มาจากไทยแลนด์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
รีโนเวทห้อง งบ 50,000ไอเดียสร้างบ้านเพิงหมาแหงน ราคาไม่เกิน 250,000 บาท9 ประเภทที่อยู่อาศัยที่ห้ามขาด ห้ามสร้างในขณะนี้สำนักงานและห้องประชุมใหญ่ให้เช่า
ตั้งกระทู้ใหม่