หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นาทีทอง “รีไฟแนนซ์บ้าน” ดบ.ถูกกว่า กู้ได้มากกว่ายอดค้าง

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน โพสท์โดย 6ixty9ine

แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่คนเราจะผ่อนบ้านแบบรวดเดียวตลอดอายุสัญญา 20-30 ปี โดยไม่ได้เปลี่ยนธนาคารหรือรีไฟแนนซ์เลย เพราะถ้าเป็นแบบนี้ถือว่าเราพลาดโอกาสในการประหยัดค่าดอกเบี้ยบ้านจำนวนมากไปอย่างน่าเสียดาย 
        รีไฟแนนซ์บ้านจึงเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับคนผ่อนบ้านทุกคน อาจเป็นธุรกรรมที่มีขั้นตอน (ยุ่งยาก) บ้าง แต่ผลลัพธ์ที่ได้ถือว่าคุ้ม สำหรับคนผ่อนบ้านที่ไม่ติดเงื่อนไขห้ามไถ่ถอนก่อนกำหนด จังหวะนี้ถือเป็นโอกาสดีมากสำหรับการรีไฟแนนซ์ 

พักยก “ปล่อยกู้ใหม่” 
แบงก์รุก “สินเชื่อบ้านรีไฟแนนซ์”
เพราะเกณฑ์ LTV ใหม่สำหรับการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพิ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา จึงยังเร็วเกินไปที่จะประเมินว่าหลักเกณฑ์สินเชื่อใหม่มีผลกระทบต่อคนซื้อบ้านมากน้อยแค่ไหน และควรต้องกำหนดกลยุทธ์การแข่งขันในรูปแบบไหน อย่างไร
จึงเป็นเหตุผลข้อหนึ่งที่ทำให้ธนาคารหันมาให้ความสำคัญกับตลาดสินเชื่อรีไฟแนนซ์กันมากในช่วงนี้ โดยเฉพาะในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ขนาดกลางที่กำลังช่วงชิงลูกค้าด้วยกลยุทธ์ส่งเสริมการขายที่ดุเดือดเข้มข้น นำขบวนด้วยแบงก์ใหญ่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, ธนาคารยูโอบี, ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย, ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เป็นต้น
นอกจากพักยกเพื่อรอประเมินทิศทางตลาดแล้ว การปล่อยสินเชื่อรีไฟแนนซ์ยังเป็นอะไรที่เสี่ยงน้อยกว่าปล่อยกู้ใหม่ จึงทำให้บางธนาคารหันมาให้ความสำคัญกับตลาดรีไฟแนนซ์มากกว่า 

ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ “ถูกกว่า” กู้ใหม่
อย่างแรกเท่าที่เห็นและสำคัญสำหรับการกู้คือ “ดอกเบี้ยถูก” และบางกรณีอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อรีไฟแนนซ์ช่วงนี้ถูกกว่าดอกเบี้ยซื้อบ้านใหม่ด้วยซ้ำ อาทิ
- ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์เฉลี่ย 3 ปีแรกแค่ 3%! 
- ธนาคารกรุงศรีอยุธยา มีสินเชื่อรีไฟแนนซ์ให้เลือก 6 แบบ ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ถูกกว่าดอกเบี้ยกู้ซื้อบ้านใหม่ถึง 1.82% โดยโปรฯ ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์ต่ำสุดเฉลี่ยเท่ากับ 3.15% ขณะที่สินเชื่อเพื่อซื้อบ้านใหม่ โปรฯ ดอกเบี้ยที่ถูกที่สุดเฉลี่ย 3 ปีเท่ากับ 4.97% 
-ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย โปรฯ สุดประหยัด ดอกเบี้ย 3 ปีแรก 3.45% (ไม่ทำประกัน MRTA) และโปรฯ สุดคุ้ม ดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรกเท่ากับ 3.69% 

ออพชั่นใหม่ “รีไฟแนนซ์+กู้เพิ่ม” 
ปกติวงเงินให้กู้สำหรับสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน ธนาคารส่วนใหญ่มักให้กู้เท่ากับจำนวนยอดหนี้คงเหลือจากธนาคารเดิม แต่ขณะนี้หลายธนาคารมีโปรเงื่อนไขพิเศษ รีไฟแนนซ์โดยให้วงเงินกู้เพิ่มมากกว่ายอดหนี้คงค้าง แต่วงเงินกู้ที่เพิ่มจะถูกแยกออกจากบัญชีหลักสินเชื่อบ้านรีไฟแนนซ์และถูกคิดอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่า เพราะในความหมายของวงเงินกู้เพิ่มในที่นี้ก็คือสินเชื่ออเนกประสงค์นั่นเอง 
ข้อเสนอนี้เรื่องวงเงินกู้เพิ่มยังคงเป็นไปตามหลักเกณฑ์ LTV ในเรื่องของสินเชื่อ Top-up ที่จะถูกคำนวณนับรวมเป็นวงเงินเดียวกับสินเชื่อบ้าน และเป็นไปตามสัดส่วน LTV ที่กำหนด
แบงก์ที่มีข้อเสนอเรื่องวงเงินกู้เพิ่ม เช่น ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทยให้วงเงินกู้เพิ่มสูงสุดไม่เกิน 40% ของราคาประเมิน และเมื่อรวมกับสินเชื่อรีไฟแนนซ์แล้วต้องไม่เกิน 95% ของราคาประเมิน 
ส่วนเงื่อนไขของธนาคารยูโอบีกรณีรีไฟแนนซ์+กู้เพิ่ม กำหนดวงเงินรวมไม่เกิน 75-95% ของราคาประเมิน และคิดอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์อย่างเดียวเล็กน้อย 
การรีไฟแนนซ์วิธีนี้ไม่ใช่รีไฟแนนซ์เพื่อประหยัดค่าดอกเบี้ยหรือลดภาระผ่อนต่อเดือน แต่เป็นช่องทางระดมทุนวิธีหนึ่งเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเงินไปใช้จ่ายหรือลงทุน ซึ่งไม่ได้ผิดกติกาอะไร 
        เพราะปกติเวลาผ่อนบ้านทุกงวดที่เราผ่อนชำระจะทำให้ยอดหนี้คงค้างลดลง นานปีเข้ายอดหนี้ยิ่งเหลือน้อยในขณะที่มูลค่าบ้านสูงขึ้น จึงเกิดส่วนต่างที่สามารถกู้เพิ่มตามสัดส่วนมูลค่าบ้านได้ และแม้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้อเนกประสงค์จะสูงกว่าดอกเบี้ยที่อยู่อาศัย ใกล้เคียงกับดอกเบี้ยบัตรเครดิต แต่ยังไงก็น่าจะถูกกว่าดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบแน่นอน

สำรวจตัวเองก่อนกู้
รายได้ขั้นต่ำ 2 หมื่น 
ในทางกลยุทธ์ขณะนี้แบงก์อาจมีกลยุทธ์ส่งเสริมการตลาดออกโปรโมชั่นสินเชื่อบ้านแข่งกันมาก แต่อีกทางหนึ่งก็แอบเข้มเรื่องคุณสมบัติผู้กู้เหมือนกัน เช่น จากเดิมทั้งแบงก์พาณิชย์และแบงก์รัฐจะกำหนดคุณสมบัติผู้กู้ที่เป็นพนักงานประจำต้องมีรายได้ขั้นต่ำ 15,000 บาท และวงเงินกู้ขั้นต่ำ 500,000 บาท ส่วนผู้กู้ที่ทำอาชีพส่วนตัวเกณฑ์รายได้ขั้นต่ำจะสูงกว่าพนักงานประจำเล็กน้อย
        แต่ปัจจุบันเกณฑ์คุณสมบัติผู้กู้เปลี่ยนไป หลายๆ ธนาคารปรับเกณฑ์รายได้ของผู้กู้ขั้นต่ำเป็น 2-3 20,000-30,000 บาท  เช่น ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทยกำหนดรายได้ขั้นต่ำของผู้กู้ไว้ที่ 30,000 บาท ทั้งพนักงานประจำและเจ้าของธุรกิจส่วนตัว, ธนาคารยูโอบีกำหนดรายได้ขั้นต่ำ 20,000 บาท, ธนาคารทหารไทย กรณีอาชีพส่วนตัวกำหนดรายได้ขั้นต่ำ 20,000 บาท ฯลฯ
นอกจากนี้ยังได้ปรับเกณฑ์เกี่ยว “ยอดหนี้คงเหลือที่สามารถรีไฟแนนซ์” ได้ด้วย ซึ่งเดิมหลายธนาคารจะกำหนดยอดหนี้คงเหลือขั้นต่ำที่ 1 ล้านบาท แต่เดี๋ยวนี้บางธนาคารกำหนดวงเงินกู้ขั้นต่ำต้อง 1.5 ล้านบาท หรือ 2 ล้านบาทก็มี 

2 เรื่องพึงระวังจากโปรฯ “รีไฟแนนซ์”
เป็นที่ยอมรับกันว่า “การรีไฟแนนซ์” เป็นช่องทางหนึ่งในการประหยัดดอกเบี้ยค่าบ้าน เพราะโดยทั่วไปเรามักรีไฟแนนซ์จากธนาคารเดิมที่ดอกเบี้ยสูงไปหาธนาคารใหม่ที่ดอกเบี้ยต่ำกว่าเสมอ และยังเป็นช่องทางระดุมเงินทุนเพื่อใช้จ่ายได้ด้วย 
แต่การรีไฟแนนซ์อาจมีเงื่อนไขบางอย่างที่เราต้องศึกษาให้ละเอียด เพื่อให้การตัดสินใจรีไฟแนนซ์แต่ละครั้งเกิดประโยชน์สูงสุด 
ยกตัวอย่าง โปรโมชั่นที่มีการยกเว้นค่าธรรมเนียมหรือค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น “ยกเว้นค่าจดจำนอง” ซึ่งทั่วไปคิด 1% ของวงเงินกู้หรือสูงสุดไม่เกิน 200,000 บาท หรือฟรีค่าประเมินหลักประกัน หากผู้กู้ผิดเงื่อนไข เช่น ปิดบัญชีก่อนกำหนด หลายธนาคารกำหนดให้ผู้กู้ต้องจ่ายคืนค่าจดจำนองและค่าประเมินหลักประกันเหล่านี้ไว้ด้วย
นอกจากนี้กรณีการรีไฟแนนซ์ที่มาพร้อมกับวงเงินกู้เพิ่มหรือวงเงินสินเชื่ออเนกประสงค์ ต้องรู้ด้วยว่า วงเงินสินเชื่ออเนกประสงค์นำไปหักลดหย่อนภาษีไม่ได้ (ทั้งนี้เป็นไปตามประกาศของกรมสรรพากรที่กำหนดหลักเกณฑ์เรื่องการหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ที่กำหนดไว้เฉพาะกรณี “ดอกเบี้ยเพื่อที่อยู่อาศัย” เท่านั้น)

อ่านข่าวเพิ่มเติม: นวัตกรรม “สินเชื่อบ้าน” แนวใหม่ โปะ-ถอนเงินอกมาใช้จ่ายได้

คำแนะนำ,ซื้อบ้าน,ซื้อคอนโด,แต่งบ้านแต่งคอนโด,บ้านสวย,ไลฟ์สไตล์,ฮวงจุ้ย

ขอบคุณที่มา: https://www.home.co.th/hometips/decoration
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: 6ixty9ine
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
นาทีทอง “รีไฟแนนซ์บ้าน” ดบ.ถูกกว่า กู้ได้มากกว่ายอดค้าง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สุดยอดการโปรโมทขายหีบศพ มิติใหม่แห่งการนอน(ตาย)อย่างสบาย

เพราะกลัวแฟนทิ้ง จึงไม่ล้างเครื่องสำอางนานถึง 11 ปี!! หลังเผยหน้าสด ทุกคนรุมถาม นี่ใช่คนเดียวกันเหรอ!?

ชาวเน็ตชี้ นาฬิกาอัจฉริยะเรือนนี้ จะบอกได้ว่า "ลัลลาเบล" ตายตอนไหน

ลมหนาวจะมาแล้ว กรมอุตุฯ ประกาศ ความกดอากาศสูงจากจีน อุณหภูมิลด 3-5 องศา

หนุ่มรีวิว โรงพยาบาล ศรีธัญญา มุมมองใหม่ๆ ที่จะทำให้คุณหลุดจากภาพจำเก่าๆ เเละเปลี่ยนทัศนคติจากโรงพยาบาลน่ากลัว

ช็อคทั้งอินโด!! พ่อแม่เลี้ยงลูกด้วยกาแฟ วันละครึ่งลิตร ลั่นไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกกิน

น่าสงสัย หรือว่า "น้ำอุ่น" จะเป็นแพะ? "ลัลลาเบล" อาจตายตั้งแต่ในบ้านปาร์ตี้ ชาวเน็ตขุดเบาะแสกันต่อเนื่อง

จัดปาร์ตี้่แบบนี้บ่อย!! ชาวบ้านทนไม่ไหว แฉบ้านปาร์ตี้มรณะ คดีน้องลัลลาเบล

ชูวิทย์ เผยลัลลาเบล เหยื่อสุดท้าย ปลายวงจรห่วงโซ่อาหาร (ผู้ชาย)

เปิดแชทสุดท้าย ลัลลาเบล คุยกับเพื่อนพูดเป็นลาง "กินกันเหมือนพรุ่งนี้จะไม่อยู่แล้ว"

แองเจลินา โจลีพร้อมลูกๆส่งแมดด๊อกซ์เรียนต่อเกาหลี ไร้เงาแบรค พิต ลือรอยบาดหมางลูกคนโตยังไม่เลือนหาย.

แห่ชื่นชม จิตอาสากู้ภัย ผู้ปิดทองหลังพระ ช่วยเหลือน้ำท่วม

สาวบัณฑิตจบใหม่ ถูกกระบะชนจนเสียชีวิต คู่กรณีจ่ายแค่ 3,500
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
เจอเวียดนามแล้วไทยจะหนาววิธีการเลือกงานสเเตนเลส เพื่อใช้ในงานครัวเรื่อนกทม. เตรียมทุ่มพันล้านผุดอุโมงค์เชื่อมมหาราช จัดระเบียบรอบสนามหลวง-เกาะรัตนโกสินทร์นายกฯ คิดผิดๆ เรื่องย้ายเมืองหลวง
ตั้งกระทู้ใหม่