หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เผยเงินเฟ้อ เดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 1.23% “อาหารแพง น้ำมันพุ่ง ขึ้นค่ารถเมล์ ค่าไฟแพง กว่าปีก่อน

“พาณิชย์” เผยเงินเฟ้อ เดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 1.23%   “อาหารแพง น้ำมันเพิ่ม ปรับขึ้นค่ารถเมล์ ค่าเช่าบ้านปรับเพิ่ม -ค่ารักษาพยาบาล-ค่าไฟฟ้า แพงขึ้น” ขณะที่ “ราคาหมู-ไก่” แพงไม่แพ้กัน  เมื่อเทียบกับปีก่อน แนะหนุนปรับเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำ

1 พ.ค. น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผอ.สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ แถลงสถานการณ์ด้านราคาสินค้าและบริการเดือนเม.ย.2562 ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปหรืออัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 102.82 ขยายตัว 1.23% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และขยายตัว 0.44% เมื่อเทียบกับเดือนมี.ค.2562 ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-เม.ย.2562) เพิ่มขึ้น 0.86%

โดยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน เม.ย.2562 ที่ขยายตัวดังกล่าว มีสาเหตุหลักจากการเพิ่มขึ้นของราคาอาหารสด โดยเฉพาะราคาผักที่เพิ่มขึ้นเกือบทุกตัว เนื่องจากสถานการณ์ภัยแล้ง ทำให้มีผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยลงและเสียหายเร็วขึ้น ราคาพลังงานปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลจากราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น 2.33% ในขณะที่ค่าโดยสารรถเมล์ในเขตกรุงเทพและปริมณฑลเพิ่มขึ้น 1.9% และราคาค่าเช่าบ้านเพิ่มขึ้นต่อเนื่องมา 2-3 เดือนแล้ว

“ปัจจัยที่ทำให้เงินเฟ้อทั่วไปเพิ่มขึ้นมาจาก 4 ปัจจัยหลัก คือ ราคาพลังงานที่เพิ่มขึ้น ราคาอาหารสดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเรื่องผักที่มีราคาเพิ่มขึ้น 3.3% เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งจะมีการประสานกับกรมการค้าภายในให้ดูแลอย่างใกล้ชิด และนอกจากค่ารถเมล์จะเพิ่มขึ้นแล้ว ค่าโดยสารรถรับส่งนักเรียนได้ปรับเพิ่มขึ้นตามด้วย ซึ่งส่วนนี้ทำให้เงินเฟ้อสูงขึ้น 0.02-0.03% ส่วนค่าเช่าบ้านก็เพิ่มขึ้นมา 2-3 เดือนแล้ว”น.ส.พิมพ์ชนกกล่าว

นอกจากนี้ เมื่อเทียบกับราคาสินค้าและบริการในเดือนเม.ย.2562 กับเดือนเม.ย.2561 จะพบว่า ราคาเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เป็ดไก่ ข้าวสารเจ้า ไข่ไก่ มีราคาเพิ่มขึ้น แต่สัตว์น้ำ เช่น กุ้ง มีราคาลดลง ส่วนอาหารที่ให้บริการแบบเดลิเวอรี่ และอาหารบริโภคนอกบ้าน มีราคาเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ค่ารักษาพยาบาลและค่าไฟฟ้า มีราคาเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน ในขณะที่ชุดนักเรียนที่ราคาเพิ่มขึ้นเช่นกัน ส่งผลให้สินค้าในภาพรวม 442 รายการ มีสินค้าที่ราคาเพิ่มขึ้น 243 รายการ

สำหรับดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานหรืออัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 102.40 ขยายตัว 0.61% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และขยายตัว 0.06% เมื่อเทียบกับเดือน มี.ค.2562 ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้น 0.62%

น.ส.พิมพ์ชนก กล่าวว่า ในวันที่ 10 พ.ค.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการค่าจ้าง เพื่อพิจารณาปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าจะเคาะอัตราค่าจ้างขั้นต่ำได้หรือไม่ แต่ในส่วน สนค.เห็นว่า เมื่อพิจารณาจากอัตราเงินเฟ้อในปัจจุบันแล้ว สมควรที่จะปรับเพิ่มค่าจ้างแรงงาน อย่างไรก็ตาม ต้องพิจารณาด้วยว่าควรปรับเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำให้เหมาะสมกับแต่ละจังหวัด เช่น บางจังหวัดเป็นแหล่งลงทุน บางจังหวัดไม่มีโรงงานเลย จึงไม่จำเป็นต้องขึ้นในอัตราเดียวกันทั้งประเทศ

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กะทิ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Lady Gagun, zerotype
 
เผยเงินเฟ้อ เดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 1.23% “อาหารแพง น้ำมันพุ่ง ขึ้นค่ารถเมล์ ค่าไฟแพง กว่าปีก่อน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เม้าท์สนั่น!"มิลล่า"อยากกินพระเอกไทย"จา พนม"จนตัวสั่น!"บอม พี่มาก" เพิ่มเสน่ห์ใบหน้าจนหล่อบาดใจแทบช็อก!! หนุ่มเจอดีเข้าแล้ว! ขับเลี้ยวออกมาจากกองบิน41 ใจหายแว๊บ!!7 ซากปรักหักพังโบราณที่สวยงามเหลือเชื่อที่ทุกคนควรเห็นค้นพบลายเส้นแมวยักษ์ อายุ 2,000 ปี แกะสลักบนเนินเขาที่เปรูทราย เจริญปุระ ลั่นเตรียมเดินหน้าดำเนินคดี เกม คชโยธี หลังไลฟ์สดด่าเปิดที่มา นายกฯ เตือนม็อบ "อย่าท้าทายกับท่านพญามัจจุราชที่มีเสนามาก"ประวัติ อาร์ทตี้ ปฐพรโฆษกกอร.ฉ.ชี้แจงบีทีเอสปิดบริการชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยของปชช. ยันเป็นความสมัครใจ รัฐไม่ได้สั่งปิดทวิตสนั่น!! ม็อบเสื้อเหลือง ขอไม่ยอมบ้าง ขอพังฝ่าแนวรั่วกั้นของตำรวจ"นก สินจัย" เคลื่อนไหวผ่านไอจี โพสต์ภาพมินิฮาร์ท ถาม "พร้อมกันแล้วใช่ไหม"“บิ๊กตู่”แถลงการณ์ ไม่ใช่ ลาออก!! แต่ “ขอถอยคนละก้าว เข้าสภา ใช้สติและปัญญา แก้ปัญหาร่วมกัน”เปิดเพลง “อยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดี” นายกฯ ถาม ฟังแล้วรู้สึกอะไรไหม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
MyHome ประกาศชัด! นำโฆษณาป้ายขนาดใหญ่ของโครงการต่างๆ MyHome ทั่ว จ.นครศรีธรรมราช ค่าเช่ารวมกว่าสองแสนบาทต่อเดือน ก่อนที่พรุ่งนี้จะไม่มีแล้ว..เหตุเกิดขณะม็อบชู 3 นิ้ว เดินผ่านแยกอุรุพงษ์ ... ไม่มีความรุนแรง มีแต่คนที่ได้สื่อสารความในใจอย่างกล้าหาญ เป็นการเผชิญหน้า ที่สามารถพูดคุยกันได้ขีดเส้น 3 วัน ม็อบราษฎร ยื่นหนังสือให้ ลั่น "นายกฯ" ต้อง "ลาออก" ไม่ออก ได้เจอคณะราษฎรแน่นอนยุติการชุมนุม!! ไม่บุกทำเนียบฯ
ตั้งกระทู้ใหม่