หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เผยเงินเฟ้อ เดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 1.23% “อาหารแพง น้ำมันพุ่ง ขึ้นค่ารถเมล์ ค่าไฟแพง กว่าปีก่อน

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย แจกความฝดใฝ

“พาณิชย์” เผยเงินเฟ้อ เดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 1.23%   “อาหารแพง น้ำมันเพิ่ม ปรับขึ้นค่ารถเมล์ ค่าเช่าบ้านปรับเพิ่ม -ค่ารักษาพยาบาล-ค่าไฟฟ้า แพงขึ้น” ขณะที่ “ราคาหมู-ไก่” แพงไม่แพ้กัน  เมื่อเทียบกับปีก่อน แนะหนุนปรับเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำ

1 พ.ค. น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผอ.สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ แถลงสถานการณ์ด้านราคาสินค้าและบริการเดือนเม.ย.2562 ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปหรืออัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 102.82 ขยายตัว 1.23% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และขยายตัว 0.44% เมื่อเทียบกับเดือนมี.ค.2562 ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-เม.ย.2562) เพิ่มขึ้น 0.86%

โดยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเดือน เม.ย.2562 ที่ขยายตัวดังกล่าว มีสาเหตุหลักจากการเพิ่มขึ้นของราคาอาหารสด โดยเฉพาะราคาผักที่เพิ่มขึ้นเกือบทุกตัว เนื่องจากสถานการณ์ภัยแล้ง ทำให้มีผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยลงและเสียหายเร็วขึ้น ราคาพลังงานปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลจากราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น 2.33% ในขณะที่ค่าโดยสารรถเมล์ในเขตกรุงเทพและปริมณฑลเพิ่มขึ้น 1.9% และราคาค่าเช่าบ้านเพิ่มขึ้นต่อเนื่องมา 2-3 เดือนแล้ว

“ปัจจัยที่ทำให้เงินเฟ้อทั่วไปเพิ่มขึ้นมาจาก 4 ปัจจัยหลัก คือ ราคาพลังงานที่เพิ่มขึ้น ราคาอาหารสดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเรื่องผักที่มีราคาเพิ่มขึ้น 3.3% เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งจะมีการประสานกับกรมการค้าภายในให้ดูแลอย่างใกล้ชิด และนอกจากค่ารถเมล์จะเพิ่มขึ้นแล้ว ค่าโดยสารรถรับส่งนักเรียนได้ปรับเพิ่มขึ้นตามด้วย ซึ่งส่วนนี้ทำให้เงินเฟ้อสูงขึ้น 0.02-0.03% ส่วนค่าเช่าบ้านก็เพิ่มขึ้นมา 2-3 เดือนแล้ว”น.ส.พิมพ์ชนกกล่าว

นอกจากนี้ เมื่อเทียบกับราคาสินค้าและบริการในเดือนเม.ย.2562 กับเดือนเม.ย.2561 จะพบว่า ราคาเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เป็ดไก่ ข้าวสารเจ้า ไข่ไก่ มีราคาเพิ่มขึ้น แต่สัตว์น้ำ เช่น กุ้ง มีราคาลดลง ส่วนอาหารที่ให้บริการแบบเดลิเวอรี่ และอาหารบริโภคนอกบ้าน มีราคาเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ค่ารักษาพยาบาลและค่าไฟฟ้า มีราคาเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน ในขณะที่ชุดนักเรียนที่ราคาเพิ่มขึ้นเช่นกัน ส่งผลให้สินค้าในภาพรวม 442 รายการ มีสินค้าที่ราคาเพิ่มขึ้น 243 รายการ

สำหรับดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานหรืออัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 102.40 ขยายตัว 0.61% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และขยายตัว 0.06% เมื่อเทียบกับเดือน มี.ค.2562 ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ เพิ่มขึ้น 0.62%

น.ส.พิมพ์ชนก กล่าวว่า ในวันที่ 10 พ.ค.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการค่าจ้าง เพื่อพิจารณาปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าจะเคาะอัตราค่าจ้างขั้นต่ำได้หรือไม่ แต่ในส่วน สนค.เห็นว่า เมื่อพิจารณาจากอัตราเงินเฟ้อในปัจจุบันแล้ว สมควรที่จะปรับเพิ่มค่าจ้างแรงงาน อย่างไรก็ตาม ต้องพิจารณาด้วยว่าควรปรับเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำให้เหมาะสมกับแต่ละจังหวัด เช่น บางจังหวัดเป็นแหล่งลงทุน บางจังหวัดไม่มีโรงงานเลย จึงไม่จำเป็นต้องขึ้นในอัตราเดียวกันทั้งประเทศ

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: แจกความฝดใฝ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Lady Gagun, zerotype
 
เผยเงินเฟ้อ เดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 1.23% “อาหารแพง น้ำมันพุ่ง ขึ้นค่ารถเมล์ ค่าไฟแพง กว่าปีก่อน
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ใคร ๆก็พูดถึงปารีณา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สไตล์โมเดิร์น สีสันสวยงามลงตัว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ใช้งบก่อสร้าง 1.1 ลบ

12 สิ่งที่จะเกิดขึ้น ถ้า”เงิน”หายไปจากโลก

รักชาติหรือสูญเสียผู้นำก็ต้องร้องไห้ ‘เกาหลีเหนือ’ ประเทศที่ประชาชนต้องหลั่งน้ำตา

15 อาชีพ ที่ “ดึงดูด” เwศตรงข้ามสุดๆ

โบกมือลา.. นิตยสาร “สุดสัปดาห์” เตรียมปิดตัวส่งท้ายปี!

ชาวเน็จเจอเพจรับปลอมเอกสารเกือบทุกอย่าง วอนเร่งปราบ

"หมู Asava"ขอความเป็นธรรม ใครบอกชุดราตรีมีผลทำให้ได้ที่1

กองประกวด Miss Universe ยืนยันแล้ว สาวงามที่คว้ารางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมประจำปี 2019

ลาวเย็นยะเยือก น้ำในกาละมังกลายเป็นน้ำแข็ง ทุงนาขาวโพลน

การจัดเก็บภาษีอากรในสมัยกรุงศรีอยุธยา (พ.ศ. 1893 - พ.ศ. 2310)

Zozibini Tunzi จาก South Africa ครองตำแหน่ง Miss Universe 2019

GIFT V.42

ช่วยหนูด้วย! น.ศ.ถึงกับตะลึงหลังพบหนูหัวติดรูผนังห้องน้ำจนตาย (มีคลิป)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
“ไก่หัวขาด” ไม่สลบ และไม่ตาย ยังใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น“ชาวบ้าน” รับจ้างขุด “มันสำปะหลัง” วันนึงขุดพบกล่องเหล็ก เปิดดูข้างในแทบช็อก6เซียนในตำนานถ่ายรูปพร้อมหน้า อรอุมา คว้าทอง สั่งลาซีเกมส์ครั้งสุดท้ายชาวเน็จเจอเพจรับปลอมเอกสารเกือบทุกอย่าง วอนเร่งปราบ
ตั้งกระทู้ใหม่