หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ดร.โสภณฟันธงรัฐคิดผิดที่ออกมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน โพสท์โดย doctorsopon

เร็วๆ นี้รัฐบาลได้ออกมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ นี่ถือเป็นการคิดผิดพลาดของรัฐบาลโดยแท้ สร้างวิกฤติให้กับผู้ซื้อบ้านหรือไม่

            เมื่อวันอังคารที่ 30 เมษายน 2562 รัฐบาลได้ออกมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจและผ่านอสังหาริมทรัพย์ โดยมีรายละเอียดว่า "มาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับค่าซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่เป็นอาคารพร้อมที่ดินหรือห้องชุดในอาคารชุดที่มีมูลค่าไม่เกิน 5 ล้านบาท ตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่รวมกันไม่เกิน 200,000 บาท ตั้งแต่วันที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2562" (https://bit.ly/2LewirT)

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นกลาง ไม่อยู่ใต้อาณัติของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด มีความเห็นว่ามาตรการข้างต้น ออกมาอย่างผิดพลาด ไม่สมควรออกมาตรการนี้ เพราะ:

            1. เศรษฐกิจไทยแม้จะมีแนวโน้มตกต่ำลง แต่หากเป็นความจริงที่ตกต่ำลงจาก 4.0% เป็น 3.8% ก็ไม่มีความจำเป็นต้องไปกระตุ้นเพียงเพราะเห็นความสำคัญกับตัวเลขแค่นี้ นี่แสดงว่ารัฐบาลเห็นแก่ตัวเลขที่เป็น "ผักชีโรยหน้า" เป็นสำคัญ

2. การสนับสนุนการลงทุนซื้อที่อยู่อาศัยในสถานการณ์ที่เศรษฐกิจกำลังถดถอยนี้ เป็นสิ่งที่ไม่สมควร เว้นแต่ (ประมูล) ซื้อในราคาถูกพิเศษ ทั้งนี้เพราะในท่ามกลางความเสี่ยงประชาชนควร "กำเงิน" ไว้ดีกว่า เผื่อใช้ได้ในกรณีฉุกเฉิน ในครั้งวิกฤติเศรษฐกิจปี 2540 ประชาชนทิ้งกระทั่งเงินดาวน์ 20% เพราะเศรษฐกิจตกต่ำ ไม่จำเป็นต้องแยกครอบครัว ไม่จำเป็นต้องซื้อบ้านใหม่ตอนแต่งงาน หรือไม่จำเป็นต้องซื้อบ้านใกล้ที่ทำงาน (เพราะที่ทำงานก็ไม่มีแล้ว-ถูกเลิกจ้าง)

            3. การกำหนดราคาบ้านไม่เกิน 5 ล้านบาท แสดงว่าไม่ได้มุ่งช่วยผู้มีรายได้น้อยผิดกับหลักการช่วยเหลือผู้ที่ด้อยโอกาส

            4. มาตรการนี้มีขึ้นเพื่อช่วยบริษัทผู้ขายบ้านให้สามารถขายบ้านได้สะดวก รวดเร็วมากกว่าเป็นการช่วยผู้ซื้อบ้าน ถือเป็นการที่ไม่ได้ช่วยประชาชนส่วนใหญ่

            5. ในปี 2561 ที่ผ่านมาบริษัทมหาชนและบริษัทในเครือพัฒนาที่อยู่อาศัยใหม่ถึง 73% ของทั้งหมด (https://bit.ly/2T9Bmx9) แสดงว่ารัฐบาลมุ่งช่วยบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์มากกว่าประชาชนหรือไม่ แต่ในขณะเดียวกันในปี 2561 บริษัทมหาชนมีกำไรเพิ่มขึ้น 8% (https://bit.ly/2DHT0SZ) ในขณะที่คาดว่าในไตรมาสที่ 1/2562 บริษัทมหาชนจะมีกำไรเพิ่มขึ้นถึง 12-22% (https://bit.ly/2XYVrbx)

            จะสังเกตได้ว่ามาตรการคราวก่อนที่เร่งโอนบ้านที่ออกมาโดยรัฐบาล ก็เป็นมาตรการช่วยผู้ประกอบการโดยแท้เช่นกัน เพราะทำให้บริษัทมหาชนมีกำไรเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่ 1/2562 พุ่งขึ้นไปอีก มาตรการล่าสุดนี้ก็หวังผลเพื่อช่วยบริษัทมหาชนอีกเช่นกัน เชื่อว่าก่อนออกมาตรการเหล่านี้ รัฐบาลคงฟังแต่เสียงของบริษัทพัฒนาที่ดินรายใหญ่ในรูปสมาคมด้านอสังหาริมทรัพย์ โดยไม่ได้ฟังเสียงของสมาคมอื่นที่เป็นตัวแทนของประชาชน และนักวิชาชีพ เช่น สมาคมนายหน้า สมาคมผู้ซื้อบ้าน สมาคมบริหารทรัพย์สิน ฯลฯ ซึ่งมีรวมกันอีกกว่า 40 สมาคม

            ยิ่งกว่านั้นรัฐบาลก็ไม่มีมาตรการอย่างจริงจังในการแก้ไขปัญหาการฉ้อฉลของนักเก็งกำไรที่ร่วมมือกับพนักงานของสถาบันการเงินโดยปล่อยกู้พร้อมๆ กันหลายหลังในขณะที่ยังไม่มีการตรวจสอบเครดิตบูโร ขบวนการฉ้อฉลเหล่านี้จะทำลายความมั่นคงของระบบการเงินของประเทศ จะพบว่าทางราชการมีแต่ธนาคารแห่งประเทศไทยออกมาตรการปรามออกมาส่วนหนึ่งเท่านั้น

ขอบคุณที่มา: https://bit.ly/2WhCH6J
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
1 VOTES (1/5 จาก 1 คน)
VOTED: doctorsopon
 
ดร.โสภณฟันธงรัฐคิดผิดที่ออกมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ไม่ซ้ำใคร “กระแต อาร์สยาม” เปลี่ยนชื่อ เป็นชื่อเดียวในประเทศไทย

กรมบัญชีกลาง ขอปรับเปลี่ยน กำหนดวันจ่ายเงินเดือน ธันวาคม 2562

เที่ยวสวนนงนุชพัทยาฟรีธันวาคมนี้ เฉพาะคนที่มีทะเบียนบ้านใน 5 จังหวัด หรือ 5 เขต ดังนี้

"สาวโพสต์หมิ่นทหาร"โต้กลับชาวเน็ตอย่าคิดชั่ว เผยทหารที่มารับใช้ในบ้านปลดประจำการแล้ว

ผู้พันเบิร์ด เปิดใจเมื่อครั้ง เห็นพระพักตร์ในหลวงร.9 ครั้งแรก

รับศwพัชนุ โนรี มาประกอบพิธีทางศาสนา พบจุดเกิดเหตุนี้เคยมีคนตายมาแล้ว

นักวิ่งหนุ่ม ปวดท้องหนัก ขณะแข่งวิ่งมาราธอน ไม่ยอมแพ้แม้อุจจาระราด จนคว้าแชมป์สำเร็จ

หนุ่มยากจน ต้องอาศัยในรถเก่าๆ แต่กลับได้คู่ชีวิต ที่อยู่กันด้วยรักแท้

5 ดาราชื่อดัง ที่ทรัพย์สินเยอะมาก มหาศาล แถมรวยที่สุดในวงการ

ชายเร่ร่อนยิ้มอย่างสุขใจ ได้ข้าวตกถึงท้องหลังไม่ได้กินอะไรมา 4 วัน

ป่าไม้ บุกยึดที่ดินฟาร์มไก่ ปารีณา ชัดรุกที่ป่า 46 ไร่

ล่าแม่มด-นางคือใคร!?! "กลาโหม" ถึงกับปรี๊ดแตก เมื่อเห็นลูกสาวนายทหาร โพสต์เหยียดหยามดูหมิ่น "หนังหน้า-เบ้าลาบ" ชี้นำพลทหารไปใช้ผิดประเภท โซเชียลถามนี่ครั้งที่เท่าไหร่แล้ว?

แห่แชร์กระหน่ำโซเชียล ภาพของผู้ใหญทางการเมืองที่ไม่เคยยอมรับผิด

ลูกสาวนายพล อวดโพสต์หยามทหารเกณฑ์ แถมอวดเบ่งอำนาจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
12.12 โปรโมชั่นส่งท้ายปี คอนโดเพื่อการลงทุน มอบให้เป็นของขวัญปีใหม่ทางสามแพร่งทำให้ราคาบ้านตก?: กรณีศึกษาฆ่าหั่นศพยัดตู้เย็นทางสามแพร่งทำให้ราคาบ้านตก?: กรณีศึกษาฆ่าหั่นศพยัดตู้เย็นชาวเทพศิรินทร์ซื้อบ้านที่ไหนดี
ตั้งกระทู้ใหม่