หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สินเชื่อ Reverse Mortgage : กู้ง่าย ผ่อนสบาย มีรายได้หลังเกษียณ

Reverse Mortgage หรือการจำนองบ้านแบบย้อนกลับอาจจะเป็นเรื่องไกลตัวของใครหลายคน แถมฟังชื่อก็ชวนให้สงสัยว่าสินเชื่อประเภทนี้ได้แรงจูงใจมาจากอะไร ธนาคารจะได้อะไร แล้วลูกค้าประเภทไหนถึงจะใช้บริการสินเชื่อนี้
โดยปกติทั่วไปเมื่อเรานำบ้านไปจำนองไว้กับธนาคารเพื่อกู้เงินมาใช้จ่าย ในทุกๆ เดือนเราจะต้องจ่ายเงินคืนพร้อมดอกเบี้ยให้ธนาคาร แต่ " Reverse Mortgage" เป็นสินเชื่อที่มีกระบวนการปล่อยกู้สวนทางกับสินเชื่อแบบทั่วไป เพราะธนาคารจะเป็นผู้จ่ายเงินให้เจ้าของบ้านทุกเดือนเสมือนธนาคารมาซื้อบ้านจากลูกค้า และเจ้าของบ้านก็นำเงินสดมาใช้จ่ายเเต่ละงวดตามที่ทำสัญญาไว้กลับธนาคาร เมื่อครบกำหนดชำระเงินงวดสุดท้ายบ้านหลังนั้นจะตกเป็นของธนาคาร ซึ่งต่างจากการจำนองทั่วไปที่บ้านจะกลับมาเป็นของเรา เหมือนเราขายบ้านให้ธนาคารนั่นเอง
         ที่มาที่ไปของสินเชื่อตัวนี้กระทรวงการคลังจัดทำขึ้นเพื่อรองรับกลุ่มสังคมผู้สูงอายุของไทยที่กำลังขยายตัว จะได้มีเงินไว้ใช้หลังเกษียณ สำหรับเกณฑ์ปล่อยกู้ Reverse Mortgage ของธนาคารออมสินมีดังนี้

        - ผู้กู้จะต้องมีอายุ 60 ปีขึ้นไป แต่ไม่เกิน 80 ปี
        - หลักประกันต้องเป็นที่อยู่อาศัยหลักของผู้กู้ที่ปลอดจำนองแล้ว
        - หลักประกันต้องเป็นบ้านโครงการที่อยู่ใน พ.ร.บ.จัดสรร หรืออยู๋ในแหล่งชุมชนที่มีความเจริญ
        - วงเงืนให้กู้สำหรับบ้านพร้อมที่ดินไม่เกิน 70% และอาคารชุดไม่เกิน 60% ของราคาประเมินหลักทรัพย์ และต้องไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านบาท สูงสุดไม่เกิน 10 ล้านบาท
        - คิดดอกเบี้ยเงินกู้ 2 ปีแรก 0% หลังจากนั้น MRR-1.00% (MRR=7.00%) เฉลี่ยดอกเบี้ย 3 ปีแรก 2%
        - ผู้กูจะต้องจ่ายเงินกู้เป็นรายเดือน และกู้ได้สูงสุด 25 ปี หรืออายุไม่เกิน 85 ปี

เงื่อนไขของสินเชื่อ Reverse Mortgage
         หลักการทำงานของสินเชื่อนี้ก็เหมือนกับการทยอยขายบ้านให้กับธนาคาร โดยธนาคารจะตีมูลค่าบ้านพร้อมกับประเมินอายุเฉลี่ยของผู้กู้ แล้วทยอยจ่ายเงินค่าบ้านให้เป็นรายเดือน ขณะที่ผู้กู้ก็ยังเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์บ้านหลังนั้นและสามารถอยู่อาศัยได้จนกระทั่งผู้กู้เสียชีวิต
         พอครบกำหนดตามสัญญญา บ้านหลังนั้นก็จะตกเป็นกรรมสิทธิ์ของธนาคาร โดยธนาคารสามารถนำบ้านไปขายทอดตลาดได้ เเต่ถ้าครบกำหนดแล้วผู้กู้ยังมีชีวิตอยู่ธนาคารก็จะหยุดจ่ายเงินกู้ และผู้กู้ยังคงมีกรรมสิทธิ์อยู่ในบ้านหลังนั้นไปตลอดชีวิต หรือลูกหลานจะนำเงินมาไถ่ถอนคืนก็ได้
         ส่วนเงินสดที่ลูกค้าจะได้รับในเเต่ละเดือนนั้นจะถูกประเมินจากมูลค่าบ้าน แล้วนำไปหักลบดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมออกจากวงเงินสินเชื่อ เพื่อคำนวณจำนวนเงินทั้งหมดที่ผู้กู้จะได้รับจริงๆ แล้วค่อยพิจารณาอายุเฉลี่ยของผู้กู้เพื่อคำนวณหาระยะเวลาที่ต้องจ่ายเงินให้และวงเงินเฉลี่ยในแต่ละงวด
         เช่น ผู้กู้อายุ 60 ปี ระยะเวลาจ่ายเงินกู้สูงสุด 25 ปี ถ้ากู้ 1 ล้านบาท เงินงวดรายเดือนที่จะได้รับคือ 1,920 บาท หรือเท่ากับ 572,815 และต้องจ่ายดอกเบี้ยประมาณ 427,184 บาท

บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: mansonhome
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
สินเชื่อ Reverse Mortgage : กู้ง่าย ผ่อนสบาย มีรายได้หลังเกษียณ
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ที่มาของคำว่า "ลูกทรพี" และ "วัดรอยเท้า"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
บุกบ้านของ คุณหน่อง ปลื้มจิตร นักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทย กับ Training at Homeเจอตัวแล้ว!! ป้าที่นำของจาก "ตู้ปันสุข" มาวางขาย อ้างอ่านหนังสือไม่ออก"อาจารย์หมอ" เล่าย้อนไปกลาง มี.ค. โชคดีที่ "บิ๊กตู่" เชื่อทีมโรงเรียนแพทย์ ไม่ทำตามที่นักการเมืองเสนอย้อนรอย!! สยองขวัญเที่ยวบินมรณะ 223 ศพกระจายเกลื่อน 3 ตร.กม.! ปีกขวาเดินหน้า ปีกซ้ายเบรค เลยระเบิด!!สุขภาพของแต่ละชาวราศี ทำนายโดย แม่หมอโซบีมนกแก้วคาคาโป (Kakapo) นกแก้วนักพรางตัวสายพันธุ์อ้วนและอายุยืนที่สุดในโลกฮ่องกงยึดโคเคuหนักรวม 217 กก. มูลค่ากว่า1,000 ล้าน! ซ่อนในเครื่องยนต์เครื่องบิน"เคล็ดไม่ลับทำขนมชั้น ให้เด้ง นิ่ม ขึ้นเงา ทำกินก็ได้ ทำขายก็ขายดี" by@wa(คุณยายวารี)ส่อง 2 ทายาท 'หมอทวีศิลป์' โฆษก ศบค. หล่อดีกรีไม่ธรรมดารวมภาพถ่ายที่ตอกย้ำว่าเหล่าสัตว์โลก รู้จักการเว้นระยะทางสังคม และแมวคือแชมป์ Social Distancingใจคอทำด้วยอะไร!ชายอินเดียวางแผนฆ่าภรรยาให้ตาย ด้วยการขว้างงูเห่าใส่เธอตอนนอนหลับเพจดังแจง หลังมีคนคนขำและดูถูกมาตรการของสระว่ายน้ำที่เขาคิดขึ้นมาเป็น new normal สำหรับ covid-19ดวงประจำสัปดาห์ของคนที่เกิดทั้ง 7 วันประจำวันที่ 25-31 พค 63 โดยครูสไบ ไขดวงงงหนัก?! น้ำท่วมขังเป็นสีเขียวมรกต หลังฝนกตก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ราคาประเมินค่าก่อสร้างอาคาร พ.ศ. 2563 (มีนาคม 2563)4 เดือนแรกปี 2563 ตลาดที่อยู่อาศัยหดตัวหนักมากสัญญาณอันตราย ทั่วไทยมี 368,806 หน่วยรอขายอยู่ห้องชุดตามแนวรถไฟฟ้าเจ๊งแน่ใช่ไหม
ตั้งกระทู้ใหม่