หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นายกฯ ย้ำความร่วมมือ ไทย – จีน ลั่นพร้อมสนับสนุนยุทธศาสตร์ BRI

บอร์ด การเมืองและข่าวสาร โพสท์โดย afeaow

นายกรัฐมนตรี ระบุถึงความร่วมมือระหว่างไทย-จีน 5 ปีที่ผ่านมา เป็นที่น่าพึงพอใจ พร้อมสนับสนุนยุทธศาสตร์ BRI และย้ำถึงความร่วมมืออย่างใกล้ชิดและสร้างสรรค์และประโยชน์ร่วมกันของทุกฝ่าย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์แก่คณะสื่อมวลชนไทย เกี่ยวกับการเข้าร่วมการประชุมข้อริเริ่มสายแถบและเส้นทาง หรือ BRI ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน 

โดยระบุว่า ระหว่างการประชุมฯ ได้มีโอกาสกล่าวสุนทรพจน์ใน 2 โอกาส คือ การประชุมระดับสูง และการประชุมผู้นำโต๊ะกลม โดยได้เน้นย้ำบทบาทไทยในฐานะประธานอาเซียนในการส่งเสริมความเชื่อมโยงในทุกมิติ และแสดงความพร้อมที่จะร่วมมือกับจีนเพื่อส่งเสริมความเชื่อมโยงในอนุภูมิภาคและภูมิภาค ผ่าน MPAC 2025 (เอ็ม-แพค สองพัน-ยี่สิบห้า) และ ACMECS Master Plan (แอค-เมค มาสเตอร์ แพลน) บนพื้นฐานของความไว้เนื้อเชื่อใจกัน โปร่งใส การเปิดกว้าง ครอบคลุมทุกภาคส่วน และการเคารพกฏหมายระหว่างประเทศ 

ผลสำเร็จที่สำคัญของการประชุม คือ การรับรองแถลงการณ์ร่วมของการประชุมผู้นำโต๊ะกลม ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นของประเทศที่อยู่ในเส้นทางสายไหม ในการส่งเสริมความร่วมมือด้านความเชื่อมโยงทุกมิติ รวมทั้งการเชื่อมโยงนโยบายการพัฒนาร่วมกัน เพื่อกระชับความสัมพันธ์และความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาอย่างยั่งยืน ระหว่างประเทศที่อยู่ในเส้นทางสายไหมให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ทั้งนี้แถลงการณ์ร่วมฯ ได้กำหนดทิศทางความร่วมมือภายใต้กรอบ BRI ใน 5 มิติ ได้แก่

 

1. ความเชื่อมโยงทางนโยบาย อาทิ กรอบความร่วมมือระดับอนุภูมิภาค ภูมิภาคและโลก การอำนวยความสะดวกในด้านการค้า การลงทุน ศุลกากร ภาษี ดิจิทัลและความร่วมมือทางทะเล 

2. ความเชื่อมโยงด้านโครงสร้างพื้นฐานทุกมิติ โดยมุ่งเน้นโครงสร้างพื้นฐานคุณภาพสูงและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

3. การส่งเสริมการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยมุ่งเน้นการรักษาสิ่งแวดล้อม การใช้พลังงานสะอาด 

4. การเสริมสร้างความเข้มแข็งของความร่วมมือให้ปฏิบัติได้จริงและมีผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม โดยเฉพาะการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจและโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ การบริหารจัดการน้ำ 

5. การพัฒนาการแลกเปลี่ยนระดับประชาชน ได้แก่ การศึกษา วัฒนธรรมและเยาวชน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้มีโอกาสพบปะ และหารือทวิภาคีกับ นายสี จิ้น ผิง ประธานาธิบดีจีน นายหลี่ เค่อ เฉียง นายกรัฐมนตรีจีน และนายหาน เจิ้ง รองนายกรัฐมนตรีจีน โดยยืนยันที่จะรักษาพลวัตที่ดีของความสัมพันธ์ระหว่างกันในทุกระดับ ทั้งร่วมมือด้านเศรษฐกิจดิจิทัล และการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม รวมถึงความร่วมมือจีน – ญี่ปุ่นในเขต EEC ผลักดันความสัมพันธ์ไทย - จีน และความร่วมมือเชิงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ที่รอบด้านให้เป็นรูปธรรม โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจและความเชื่อมโยงที่จะสอดคล้องกับ Thailand 4.0 และ BRI และทั้งสองฝ่ายพึงพอใจในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ไทยและจีนมีความสัมพันธ์ที่ดีที่สุด มีความร่วมมือหลายด้าน โดยตนยืนยันจะดูแลนักลงทุนและนักท่องเที่ยวจีนอย่างดีที่สุด พร้อมย้ำว่ารัฐบาลยึดมั่นหลักการของ 3M คือ ความไว้เนื้อเชื่อใจกัน ความเคารพซึ่งกันและกัน และผลประโยชน์ร่วมกัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: afeaow
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
นายกฯ ย้ำความร่วมมือ ไทย – จีน ลั่นพร้อมสนับสนุนยุทธศาสตร์ BRI
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เมียตัวจริงโผล่ ฟ้องผัว-แฟนสาว ที่ถูกรางวัลที่หนึ่ง 6 ล้านบาท ลั่น นั่นเป็นสินสมรส

สงกรานต์ โพสต์ภาพ รอยแดงทั้งตัว

รวมภาพเหล่าอาชญากรที่มีทรงผมแปลกประหลาด และรอยสักบนใบหน้าที่ชวนให้ตกใจ น่าขำขัน

มหัศจรรย์แห่งชีวิต! ลูกแมวน้อยหายาก มี 1 หัว 2 หน้า แถมยังรอดชีวิตมาได้นานกว่า 4 เดือน

18 ภาพลับสมอง ที่ทำให้เราสับสน (ดูสิว่าใช้เวลานานแค่ไหน ถึงเข้าใจ)

วิกฤตการณ์ของนาฏศิลป์กัมพูชา

“กระเทย” กับสังคมญี่ปุ่น!! “กระเทยไทยสวยมาก สวยกว่าผู้หญิงจริงๆเสียอีก”

รวมภาพลวงตาที่อาจทำให้คุณต้องหันกลับมามองซ้ำ ว่านี่ของจริงหรือหลอก!!

รู้จักเจ้าบ่าว วัย 70ปี แต่งงานเจ้าสาวอายุห่างเกือบ 50ปี ที่แท้เป็นเจ้าสัวระดับประเทศ

รีวิวเนื้อกระเทียมกระป๋องกรมพลาธิการทหารบก ในงานกาชาด

แชร์ภาพประสบการณ์ความหวาดเสียว ที่จะสร้างความตื่นเต้นให้คุณไม่รู้จบ!

กระบะขับสวนเลนมาปาดหน้า ถูกหนุ่มเรียกจอด รีบวางท่าดุดันแถมถือมีดลงมาเคลียร์

แอน ทองประสม โพสต์ตัดพ้อ คนรักกัน ไม่น่าทำกัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด การเมืองและข่าวสาร
มาแรง!! นิตยสารไทม์ ยก “ธนาธร” ติดโผ 100 ดาวรุ่งผู้มีอิทธิพลของโลก 2562'ปารีณา' กับที่ดิน 1,706 ไร่ของเธอ พ่อแจงลูกสาวไม่ได้บุกรุกป่าสงวนถือครองที่ดินแปลงดังกล่าวและทำประโยชน์มาเป็นเวลานานมากแล้ว“นายกฯ ตู่” ไม่ขัดข้อง “อภิสิทธิ์” นั่งประธาน กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ ชี้ เป็นเรื่องภายใน ยัน จะไปก้าวก่ายไม่ได้นายกฯประยุทธ์ห้าม'สม รังสี'อดีตผู้นำฝ่ายค้านใช้ไทยเป็นทางผ่านเคลื่อนไหวเข้ากัมพูชา เผยยึดมติอาเซียนไม่ก้าวก่ายเพื่อนบ้าน
ตั้งกระทู้ใหม่