หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

7 อาคารชื่อดังที่ถูกสร้างขึ้นใหม่จากซากปรักหักพัง

จากเหตุการณ์เพลิงไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม (Notre Dame Cathedral) เมื่อไม่นานมานี้ ได้สร้างความเสียใจให้กับผู้คนทั่วโลก เพราะนอกจากจะเป็นศูนย์กลางแห่งศาสนาคริสต์ของชาวปารีสแล้ว มหาวิหารแห่งนี้ยังประกอบขึ้นจากความงามของศิลปะและประติมากรรมอันงดงามที่อาจต้องใช้เวลาฟื้นฟูนานนับสิบปี แต่ในความสิ้นหวังยังคงมีหวัง เพราะที่ผ่านมาในอดีตมีอาคารมากมายที่ถูกทำลายลงและได้รับการสร้างขึ้นใหม่อย่างงดงามและยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน

1.The White House 

ทำเนียบขาวที่เรารู้จักในทุกวันนี้ไม่ใช่อาคารในแบบดั้งเดิม เพราะทำเนียบขาวในอดีตจะถูกเรียกว่า"บ้านของประธานาธิบดี" และมันเคยถูกไฟไหม้อย่างหนักในปี 1814 ประธานาธิบดี 3 คนแรกของสหรัฐฯคือ George Washington, John Adams และ Thomas Jefferson ล้วนแล้วแต่ไม่เคยอาศัยอยู่ในทำเนียบขาว เพราะพวกเขาอาศัยอยู่ที่"บ้านของประธานาธิบดี" ซึ่งเป็นบ้านขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศในเวลานั้น

เมื่อ James Madison เข้ารับตำแหน่ง ประเทศก็เข้าสู่สงคราม 1812 กับประเทศอังกฤษ และในระหว่างสงคราม กองกำลังทหารของอังกฤษก็สามารถบุกเข้าไปที่วอชิงตัน ดี.ซี. ได้และเผาอาคารบางแห่งซึ่งรวมทั้งบ้านของประธานาธิบดีไปด้วยจนวอดวายไปในปี 1814

หลังจากเหตุการณ์จบลง สถาปนิกที่ชื่อ James Hoban ได้ใช้เวลาถึง 3 ปีเพื่อสร้างอาคารขึ้นมาใหม่ จนกระทั่งในปี 1817 ประธานาธิบดี James Monroe ก็ได้ย้ายเข้าไปในทำเนียบขาวหลังใหม่ซึ่งในขณะนั้นยังไม่เสร็จสิ้นดี และอาคารก็ได้รับการออกแบบใหม่ในหลายๆ ครั้ง ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

2. The Royal Exchange

รอยัลเอ็กซ์เชนจ์ในลอนดอนถูกทำลายและถูกสร้างขึ้นใหม่ถึง 2 ครั้ง รอยัลเอ็กซ์เชนจ์เปิดขึ้นครั้งแแรกในปี 1571 และทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการค้าของกรุงลอนดอน อาคารแห่งนี้ถูกทำลายโดยไฟไหม้ครั้งใหญ่ในปี 1666 และได้รับการสร้างใหม่ในไม่กี่ปีต่อมาและต่อมาก็ถูกไฟไหม้เป็นครั้งที่ 2 ในปี 1844 หลังจากนั้น Queen Victoria ได้เปิดอาคารใหม่เป็นครั้งที่ 3 โดยได้รับแรงบันดาลใจจากการออกแบบในศตวรรษที่ 16 ที่มีทั้งสนาม, สถาปัตยกรรมโรมัน และศิลปะยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาอิตาลี โดยในปัจจุบันรอยัลเอ็กซ์เชนจ์มีร้านค้าปลีกสุดหรูกว่า 30 ร้านด้วยกัน

3. San Francisco's Fairmont Hotel

โรงแรมแฟร์มอนท์ ในซานฟรานซิสโก ถูกไฟไหม้หลังจากเหตุการณ์แผ่นดินใหม่ในปี 1906 และได้รับการสร้างใหม่ใน 1 ปีหลังจากนั้น ในปี 1906 ซานฟรานซิสโกได้สัมผัสกับประสบการณ์แผ่นดินไหวที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 3,000 คนและทำลายอาคารไปกว่า 28,000 แห่ง

ในตอนแรกโรงแรมแฟร์มอนท์ยังคงยืนหยัดอยู่หลังแผ่นดินไหว แต่กลับถูกทำลายโดยเหตุไฟไหม้ที่เกิดจากแผ่นดินไหวแทน อย่างไรก็ตามมันใช้เวลาเพียง 1 ปีในการสร้างและออกแบบอาคารขึ้นใหม่ ในคืนเปิดทำการในปี 1907 พวกเขาจัดงานเลี้ยงฉลองขนาดใหญ่ที่มีทั้งเต่าหลายร้อยปอนด์, หอยนางรม 13,000 ตัว, พลุ และไวน์ท้องถิ่นจำนวนมาก

4. St. Paul's Cathedral

มหาวิหารเซนท์พอล ในลอนดอนถูกทำลายหลายครั้งในประวัติศาสตร์ แต่ก็สร้างขึ้นมาใหม่ได้อย่างสะดุดตาหลังจากโดนถล่มทิ้งระเบิดในปี 1940 มหาวิหารเซนท์พอลถูกสร้างขึ้นใหม่หลายครั้งจากสาเหตุไฟไหม้, ถูกโจมตีโดยไวกิ้ง และสงครามกลางเมือง Sir Christopher Wren ได้ทำการซ่อมแซมมหาวิหารแห่งนี้และเสร็จสิ้นผลงานชิ้นเอกของเขาในปี 1710 ทำให้มันกลายเป็นอาคารที่น่าจดจำที่สุดในลอนดอนจนถึงปัจจุบัน

มหาวิหารเซนท์พอล ถูกโจมตีอีกครั้งในปี 1940 ในเหตุการณ์เดอะบลิตซ์ หรือ"การโจมตีสายฟ้าแลบ" ในสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อเยอรมันทิ้งระเบิดลงในเมือง นายกรัฐมนตรี Winston Churchill อาสาสมัครคุ้มครองมหาวิหารในขณะนั้นกล่าวว่า "มหาวิหารจะต้องได้รับการปกป้องไม่ว่าอย่างไรก็ตาม" ทำให้อาคารได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น มหาวิหารเซนท์พอลกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเข้มแข็งสำหรับชาวอังกฤษในระหว่างที่เกิดสงคราม และในปี 1945 การซ่อมแซมมหาวิหารก็เกิดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองให้กับการสิ้นสุดสงคราม

5. Warsaw 

หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เมืองวอร์ซอ ถูกทำลายจนเกือบราบคาบ 85% ของศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของเมืองถูกทำลายอย่างหนัก จนชาวเมืองวอร์ซอต้องทำงานอย่างเร่งด่วนเพื่อสร้างเมืองขึ้นใหม่ โดยใช้ภาพวาดอันโด่งดังของวอร์ซอ เป็นพิมพ์เขียวในการก่อสร้าง จากความขาดแคลนทำให้พวกเขาต้องใช้เศษหินหรือเศษอิฐและวัสดุที่รอดจากการถูกทำลายมาใช้ในการสร้างเมือง

ภายในปี 1955 เมืองเก่าของวอร์ซอส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นใหม่อีกครั้ง แต่การก่อสร้างก็กินเวลาไปจนถึงยุค 80 ในปัจจุบันแม้วอร์ซอกลายเป็นเมืองในยุโรปที่เจริญรุ่งเรือง แต่สิ่งหนึ่งที่ชาวเมืองยังคงสัมผัสได้ก็คือผลกระทบที่เกิดขึ้นในอดีต

6. Gran Teatre del Liceu

Gran Teatre del Liceu เป็นโรงละครโอเปร่าที่มีชื่อเสียงของบาร์เซโลนา ซึ่งถูกไฟไหม้ในปี 1994 แต่ก็ถูกสร้างขึ้นใหม่ในรูปแบบเดิม และเปิดอีกครั้งในปี 1999

Gran Teatre del Liceu ยืนหยัดในฐานะสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมและสังคมของบาร์เซโลนามานานกว่า 150 ปี เมื่อมันถูกไฟไหม้ลงในปี 1994 มันได้สร้างความเสียใจให้กับชาวสเปนเป็นอย่างมาก หลังจากระยะเวลา 5 ปีของการซ่อมแซมและงบประมาณกว่า 95 ล้านดอลลาร์ โรงละครโอเปร่าแห่งนี้ก็ถูกสร้างขึ้นใหม่ตามรูปแบบดั้งเดิมแบบไม่ผิดเพี้ยน

7.The World Trade Center

เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ถูกสร้างขึ้นมาแทนที่อาคารแฝดที่ถูกทำลายในเหตุการณ์วินาศกรรมเมื่อปี 2001 ในยามเช้าของวันที่ 11 กันยายน 2011 เครื่องบิน 2 ลำถูกยึดโดยผู้ก่อการร้ายและพุ่งเข้าชนอาคารแฝดในแมนฮัตตัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 2,753 คนและอาคารก็พังทลายจนย่อยยับจนกลายเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจคนทั่วโลก

หลังจากการวางแผนและออกแบบนานหลายปี มหานครนิวยอร์กก็เริ่มสร้างอาคารหลังใหม่นี้ในปี 2006 และเปิดอย่างเป็นทางการในปี 2014 ตึกระฟ้าแห่งนี้หรือที่หลายคนเรียกว่าฟรีดอมทาวเวอร์ มีความสูง ถึง 1,776 ฟุต และเป็นอาคารที่สูงที่สุดในซีกโลกตะวันตกและที่สูงเป็นอันดับสามของโลก

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Endymion
 
7 อาคารชื่อดังที่ถูกสร้างขึ้นใหม่จากซากปรักหักพัง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตโพสต์ข่าวย้อนยุค เหตุที่ทำให้การประกวดนางสาวไทย 2544 ตกรอบนางสาวไทยปีนั้น12 ดาราสุดเริ่ด!ที่ทำ​ทรงผมสุดไร้รสนิยมแต่กลับดูดี พิสูจน์​คนหน้าตาดีแต่งอะไรก็ดูดี"สิระ" ป้อง "ปารีณา" สวน "บุ๋ม ปนัดดา" ชี้ ตำแหน่ง ส.ส. ไม่ใช่ใครคิดจะเป็นก็เป็นได้"หม่อมถนัดแดก" ประกาศปิดร้านข้าวแกง 6 สาขาถาวร#มึงพิมสนุกกูฟ้องมึงสนุกกว่าเยอะ หม่อนถนัดแดกเตรียมเล่นงานคนด่าหยุดอนุโมทนาไม่ได้จริงๆตำรวจ Buffalo รัฐนิวยอร์ค สหรัฐฯ จำนวน 57 นาย ได้ยกพวกลาออกกันทั้งทีมเผยชีวิตสองลูกแมวถูกทิ้งให้รอความตายในดงหิมะ กับเรื่องราวการช่วยเหลือ และตอนจบที่งดงามแกงหน่อไม้ ใบย่านาง ทำแบบนี้น้ำแกงนี่หวานจวกๆ เลย : ครัวบ้านแม่นักดำน้ำแทบขนลุกซู่! หลังพบโครงกระดูกนั่งเก้าอี้สนามจมดิ่งอยู่ก้นแม่น้ำลึกพร้อมถ้วยชา20 ภาพสัตว์เลี้ยง ที่ปลอมตัวเก่ง ทำให้คิดว่า พวกมันเป็นสายลับ ปลอมตัวมาลุงทรัมป์งอนป้าแมร์เคิลหันซูฮกจีนเตรียมถอนทหารในเยอรมันกลับบ้านด่วนเปลี่ยนสุกี้ที่แสนธรรมดาให้เป็น สุกี้โรล สายเฮลท์ตี้ ไม่ควรพลาดไฟไหม้ AMAZON CENTER คลังสินค้า ครั้งใหญ่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ลาก่อน SIG Sauer (เยอรมัน)20 ภาพสัตว์เลี้ยง ที่ปลอมตัวเก่ง ทำให้คิดว่า พวกมันเป็นสายลับ ปลอมตัวมาเผยชีวิตสองลูกแมวถูกทิ้งให้รอความตายในดงหิมะ กับเรื่องราวการช่วยเหลือ และตอนจบที่งดงาม"สิระ" ป้อง "ปารีณา" สวน "บุ๋ม ปนัดดา" ชี้ ตำแหน่ง ส.ส. ไม่ใช่ใครคิดจะเป็นก็เป็นได้
ตั้งกระทู้ใหม่