หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ญี่ปุ่นชี้ "ชุดนักเรียน" คือสิ่งที่ทำลาย "ความคิดสร้างสรรค์" ของคนไทย ห่วงไปไม่รอดในยุคดิจิตอล

บอร์ด ข่าววันนี้ เนื้อหาโดย Mariamma

 ‘เครื่องแบบนักเรียน’ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บ่งบอกความเป็นวัฒนธรรมของประเทศไทย ซึ่งหลายครั้งชุดนักเรียนได้กลายเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมาหลายต่อหลายครั้ง

  เมื่อไม่นานมานี้ เว็บไซต์สำนักพิมพ์ชื่อดัง Nikkei Asian Review ในญี่ปุ่น ได้นำเสนอรายงานพิเศษ “Tailor-made uniformity threatens Thai creativity” ที่ผ่านมา ระบุว่า ความเข้มงวดในการสวมใส่ชุดนักเรียน - นึกศึกษาของเยาวชนในสังคมไทยนั้นเป็นอุปสรรคต่อการฝึกฝนทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์ โดยกล่าวความพยายามของ ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน (Bangkok Christian College) ที่ก่อนหน้านี้เคยมีนโยบายทดลองให้นักเรียนแต่งตัวตามสบายมาเรียนในทุกวันอาคาร แต่แล้วก็ถูกปรามไว้จนต้องยุตินโยบายดังกล่าวไป  เพราะมีหลายๆ ฝ่ายไม่เห็นด้วย

    รายงานของสื่อญี่ปุ่นอ้างคำให้สัมภาษณ์ของ นายชลำ อรรถธรรม (Chalam Attham) เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ที่กังวลว่านโยบายดังกล่าวของ ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน อาจขัดต่อระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยเครื่องแบบนักเรียน พ.ศ.2551 

 

    และนั่นทำให้เกิดข้อถกเถียงในสังคมไทย โดยเฉพาะประเด็นประเทศไทยมีโครงสร้างสังคมเป็นแบบกึ่งศักดินา (semi-feudal) ให้ความสำคัญกับเครื่องแบบในฐานะเครื่องบ่งบอกสถานะที่สูงขึ้นมากกว่าบทบาทในหน้าที่การงาน

 

  ไม่ต่างจากผู้คนในอาชีพอื่นๆ ในสังคมไทย ที่ยกเครื่องแบบเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของหมู่คณะ ตั้งแต่คนทำงานในโรงงาน พนักงานออฟฟิศ ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ครู เจ้าหน้าที่ของรัฐ ขณะที่ระบบการศึกษาไทยมีการส่งเสริมค่านิยมรวมศูนย์ว่าด้วยอัตลักษณ์และวัฒนธรรมของชาติ โดยกระทรวงศึกษาธิการดำเนินบทบาทนี้มาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1950s หรือตั้งแต่ปี 2493 เป็นต้นมา

 

    มาร์วาอัน มาคาน-มาร์คาร์ (Marwaan Macan-Markar) ผู้เขียนรายงานนี้ให้ Nikkei Asian Review เล่าว่า ตนมาประเทศไทยในปี 2544 แล้วรู้สึกแปลกใจที่เห็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยต่างๆ แต่งกายเหมือนกันหมด กล่าวคือ ทุกคนสวมเสื้อเชิ้ตสีขาวและกางเกงหรือกระโปรงสีดำ ราวกับเป็นโรงเรียนมัธยม อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นมีการแบ่งปันรสนิยมในการสวมเครื่องแบบของนักศึกษาไทยไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ลาว กัมพูชา แม้กระทั่งในญี่ปุ่นเอง ด้วยความที่มองว่าการแต่งกายให้สอดคล้องกันนั้นเกื้อหนุนความกลมเกลียวกันในสังคม

    ทั้งนี้ ประเทศไทยกำลังพยายามสร้างบุคลากรที่มีความสามารถทางคณิตศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์เพื่อยกระดับเศรษฐกิจ โดยรัฐบาลทหารได้ชูยุทธศาสตร์ “ไทยแลนด์ 4.0” (Thailand 4.0) ดึงดูดการลงทุนในเศรษฐกิจดิจิตอลและเทคโนโลยีชั้นสูงเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับฐานการผลิต แต่ผลการศึกษาของธนาคารโลก (World Bank) ชี้ว่านักเรียนไทย 1 ใน 3 แม้อ่านหนังสือออกแต่ไม่สามารถจับใจความได้

 

 เมื่อเทียบประเทศไทยกับคู่แข่งทางเศรษฐกิจที่สำคัญในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) อย่างเวียดนาม ซึ่งก็เป็นประเทศที่ส่งเสริมให้นักเรียนแต่งเครื่องแบบไปเรียนเช่นกัน พบว่า นักเรียนเวียดนามมีผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาสูงกว่านักเรียนไทย เช่น การสอบความรู้ประชากรอายุ 15 ปีในระดับนานาชาติ (PISA) ที่จัดสอบทุกๆ 3 ปี เยาวชนเวียดนามอันเป็นประเทศที่ปกครองโดยพรรคคอมมิวนิสต์ ทำคะแนนได้สูงกว่าเยาวชนไทยทั้งด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และการอ่าน

 

 บทความของสื่อญี่ปุ่นทิ้งท้ายว่า ประเทศไทยควรให้ความสำคัญกับการยกระดับคุณภาพการศึกษา มากกว่าเรื่องของความเป็นเอกภาพที่เป็นภาพลักษณ์ภายนอก หาไม่แล้วประเทศไทยจะล้มเหลวในยุคดิจิตอล อันเป็นยุคสมัยที่ส่งเสริมความเป็นปัจเจก ความคิดสร้างสรรค์ และอิสรภาพในการเติบโต

    รายงานของ Nikkei Asian Review ยังอ้างถึงความเห็นของ ศศนันท์ บุญยะวนิช (Sasanun Bunyawanich) นักวิชาการคนหนึ่งของไทย เมื่อปี 2561 ที่ระบุว่า การกำหนดเครื่องแบบในมหาวิทยาลัยของไทยสะท้อนวัฒนธรรมว่าด้วยลำดับชั้นและความสอดคล้อง ซึ่งธรรมเนียมการใช้คำสั่งจากบนลงล่างในระบบการศึกษานั้นมีบทบาทในการปลูกฝังแนวคิดชาตินิยมแบบอนุรักษ์นิยมของไทย

เนื้อหาโดย: most posts liekr.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mariamma
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
ญี่ปุ่นชี้ "ชุดนักเรียน" คือสิ่งที่ทำลาย "ความคิดสร้างสรรค์" ของคนไทย ห่วงไปไม่รอดในยุคดิจิตอล
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สลด เปิดคลิปนาที ลัลลาเบล ร้องขอชีวิต แต่คนถ่ายยังหัวเราะสนุกสนาน

เป๊ะกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว บิ๊กไบค์ชนเก๋ง ล้อชี้ขึ้นฟ้า เลขเรียงกลับกันพอดี

ไม่จบง่ายๆ อัยยา อดีตแฟนเก่า น้ำอุ่น เดือดจัด โพสต์ถึงลัลลาเบล หลังผลชันสูตรออก

วัยรุ่นจีนดื่มเหล้าปลอม ตายกันทั้งร้าน?

คนยืนข้างๆพูดเป็นเสียงเดียวกัน หลังเจอญาญ่า ในBTS

ไอเดียแบบบ้านสวยๆสไตล์โมเดิร์น ขนาด 3ห้องนอน 2ห้องน้ำ ราคาถูก

แฟนเจ้าของบ้านปาร์ตี้ ยัน "ลัลลาเบล" ยกเหล้าซดเอง โวยมีข่าวบิดเบือน

ทนายชื่อดังซัด "เสี่ยโป้" ปมบริจาคน้ำท่วม

หนุ่มนำเงินมาให้พับเป็นช่อดอกไม้ 2 แสน ตรวจสอบก่อนรับครบ ผ่าน 9 วันบอกเงินหาย 2 หมื่น เลยโดนแม่ค้างัดหมัดเด็ดเข้าให้

แคปชั่นชวนสงสัย!! ชาวเน็ตจับโป๊ะ ทริปเที่ยว "เวีย-เบลล่า" หรือว่าอีกฝ่ายยังไม่ยอมจบ!!

จุใจ!!!กับเกือบ 80 ห้องน้ำที่จะทำให้คุณลำบากใจจนถึงไม่สามารถจะใช้มันได้ ถ้าคุณพบเจอมันในชีวิตจริง

ชาวคอนโด "ลัลลาเบล" ผวา ทำบุญใหญ่นิมนต์พระสวด กรวดน้ำ รดน้ำมนต์ คนร่วมงานคับคั่ง

สัญชาติญาณโคนันก็มา...กับชุดในวันงานของลัลลาเบล ที่ต่างจากชุดตอนถึงคอนโด

ร่างทรงพยูนมาเรียม ร่างทรงพญานาค แท้จริงแล้วร่างทรงคืออะไร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สาธารณสุขเตือนประชาชน แข่งดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากในระยะเวลาอันรวดเร็ว ร่างกายอาจรับไม่ไหวเสี่ยงช็อคยอดทะลุ400ล้าน! บิณฑ์ เตรียมปิดบัญชีบริจาค สุดปลาบปลื้ม น้ำใจคนไทยล้นหลาม (คลิป)เป๊ะกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว บิ๊กไบค์ชนเก๋ง ล้อชี้ขึ้นฟ้า เลขเรียงกลับกันพอดีรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นห่วงคดี "ลัลลาเบล" จี้รัฐล้อมกรอบธุรกิจปาร์ตี้
ตั้งกระทู้ใหม่