หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ธนารักษ์ช่วยเจ้าที่ดินใหญ่ ประเมินราคาถูกๆ หรือไม่

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน โพสท์โดย doctorsopon

 ดร.โสภณ ถามตรง ทำไมกรมธนารักษ์จึงประเมินราคาที่ดินใจกลางกรุงเทพมหานครแค่ 1 ล้านบาทต่อตารางวา ทั้งที่มีหลักฐานการซื้อขายที่แพงกว่านี้มากมาย  อาจทำให้สังคมมองว่ามุ่งช่วยอภิมหาเศรษฐีเจ้าของที่ดินผืนงามๆ ใจกลางเมือง ให้เสียภาษีน้อยๆ หรือไม่

            ตามที่มีข่าว "ราคาประเมินใหม่รับภาษีที่ดิน ขยับทั่วประเทศ10-15% “พระราม1-วิทยุ”วาละล้าน" ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะที่ประเมินค่าที่ดินทั่วเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ระบุว่า มีหลักฐานมากมายที่มีการซื้อขายที่ดินผืนงามใจกลางเมืองในราคา 2 ล้านบาท เช่น สถานทูตอังกฤษ หรือที่ดินตารางวาละ 3.1 ล้านบาท กรณีที่ดินซอยหลังสวน

            ดังนั้นราคาที่ดินสูงสุดที่กรมธนารักษ์ประกาศที่ 1 ล้านบาทต่อตารางวานั้น เป็นราคาที่ไม่สะท้อนราคาตลาด เพราะราคาตลาดปัจจุบันในบริเวณรถไฟฟ้าสยามสแควร์ ชิดลม เพลินจิต และนานานั้น ปรับเพิ่มเป็น 2.5 ล้านบาท ณ สิ้นปี 2561แล้ว  อันที่จริงราคาที่ดินแถวสยามสแควร์ น่าจะมีราคาตลาดตารางวาละ 1 ล้านบาทมาตั้งแต่ปี 2552 แล้ว ทั้งที่เมื่อเริ่มแรก ราคาตลาดอยู่ที่ 400,000 ต่อตารางวาในปี 2537 และ ณ สิ้นปี 2558 เมื่อออกราคาประเมินราชการรอบปี 2559-2562 ราคาตลาดในย่านนี้ก็ตกเป็นเงิน 1.9 ล้านบาทต่อตารางวาแล้ว แต่ทางราชการก็ประเมินไว้เพียง 900,000 บาท  แสดงให้เห็นว่าราคาที่ดินของกรมธนารักษ์ไม่สะท้อนราคาตลาด

            มาดูการเปลี่ยนแปลงราคาที่ดินตามราคาของที่ดินที่แพงที่สุด ณ สยามสแควร์ จะเป็นดังนี้:

อนึ่งเมื่อครั้งประเมินปี 2559-2562 กรมธนารักษ์ยกให้ย่านสีลมมีราคาสูงสุดที่ 1 ล้านบาท/ตารางวา แต่ในปีใหม่ 2563-2566 ให้ราคาประเมินกรมธนารักษ์ที่ 1 ล้านบาทเหมือนเดิม แต่ยกบริเวณย่านสยามสแควร์ให้เท่ากับสีลม ทั้งที่ย่านสยามสแควร์ที่มีรถไฟฟ้าผ่าน 2 เส้น มีศักยภาพสูงกว่า ถือเป็นย่านการค้าปลีก (Retail Centre) ที่มีผลตอบแทนสูงกว่าย่านสีลมซึ่งเป็นย่านการเงิน (Financial District)

            มาดูหลักฐานที่มีการเรียกขายและซื้อขายแล้วของราคาที่ดินในใจกลางเมืองที่ราคาเกินกว่า 2 ล้านบาท แต่กรมธนารักษ์ประเมินสูงสุดเพียง 1 ล้านบาท ดังนี้:

 

            ในขณะเดียวกันกรมธนารักษ์กลับสามารถประเมินราคาห้องชุดพักอาศัยในเขตใจกลางเมือง ส่วนมากกลับประเมินใกล้เคียงหรือต่ำกว่าราคาตลาดเล็กน้อยเท่านั้น  ดังนั้นหากกรมธนารักษ์จะพยายามประเมินราคาที่ดินในใจกลางเมืองให้ใกล้เคียงกับราคาตลาด ก็น่าจะทำได้อยู่แล้ว  อีกตัวอย่างหนึ่งก็คือกรณีราคาที่ดินตามแนวรถไฟฟ้า ซึ่งมีราคาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เฉลี่ยปีละ 10% บางแห่งราคาตลาดเพิ่มขึ้นเกือบ 30% ต่อปี  แต่กรมธนารักษ์กลับบอกว่าจะประเมินราคาที่ดินตามแนวรถไฟฟ้าใหม่หลังจากรถไฟฟ้าเสร็จ ซึ่งเมื่อนั้นราคาตลาดคงขึ้นไปมากกว่า 1 เท่าตัวแล้ว

            ดังนั้น ดร.โสภณ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการประเมินค่าทรัพย์สิน จึงเป็นห่วงว่าสาธารณชนอาจเข้าใจไปว่ากรมธนารักษ์มุ่งช่วยเหลือเจ้าของที่ดินรายใหญ่ๆ ใจกลางเมือง ให้เสียภาษีแต่น้อย  ด้วยการประมินราคาที่ดินตามราคากรมธนารักษ์ต่ำกว่าราคาตลาดถึง 60% ในขณะที่สำหรับประชาชนทั่วไปที่ถือครองห้องชุด กลับประเมินไว้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงโดยไม่มีการลดหย่อน 

ขอบคุณที่มา: https://bit.ly/2DsWKYC
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: nj009, trebsschool, doctorsopon
 
ธนารักษ์ช่วยเจ้าที่ดินใหญ่ ประเมินราคาถูกๆ หรือไม่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ราชกิจจาฯ ออกประกาศเผยแพร่ ให้ข้าราชการรัฐสภาฝ่ายการเมืองพ้นจากตําแหน่ง

ตะลึง!ขุดเจอไข่อายุกว่า 1700 ปี เจ้าหน้าที่เผลอทำแตกแต่ต้องอึ้งกับสิ่งที่เจอ

เด็กกตัญญู เงินล้านหมดแล้ว แต่ได้บ้านหลังใหญ่ให้พ่อแม่แทน ยังจำคนนี้ได้ไหม? "อนันต์ แชมป์ไมค์ทองคำ 6"

ดานี (Dani) ชนเผ่าที่เก็บรักษาร่างมัมมี่บรรพบุรุษอายุกว่า 250 ปี ผู้หญิงต้องตัดนิ้วทิ้ง เมื่อมีคนในครอบครัวตาย

วินาที “จินตหรา พูลลาภ” เปิดผมหน้าม้า ให้ชมใบหน้าชัดๆ เป็นครั้งแรก

รวมผลงานการออกแบบสุดสร้างสรรค์ ที่สมควรแก่การได้รับรางวัล

"หมอวรงค์" มือปราบลัทธิชังชาติ ซัดใครกันแน่อัปยศ เย้ยแน่จริงไปสู้ในศาลแล้วอย่าตอบแค่ว่าจำไม่ได้

ขออโหสิกรรม!! ปั้นจั่น ปรมะ โพสต์ขอลาบวช วันที่ 18 ธันวาคมนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
โครงการ “แหกตา”?: “บ้านดีมีดาวน์”บ้านทันสมัยโทนสีเทา หลังคาทรงปั้นหยา อบอุ่น สวยงามเรียบหรูสไตล์โมเดิร์น สีสันสวยงามลงตัว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ใช้งบก่อสร้าง 1.1 ลบบ้านสไตล์คันทรี่ หลังคาทรงจั่ว เหมาะกับคนชอบความเรียบง่าย งบ 3.5 แสน
ตั้งกระทู้ใหม่