หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิจัย+สินค้าเกษตร ดึงฐานรากไปสู่ตลาดโลก

บอร์ด ข่าวสารบทความ งานวิจัยและสถิติ โพสท์โดย Tonygooog

         อาชีพเกษตรกรหากพูดตามหลักแล้ว มันคืออาชีพที่อยู่คู่กับประเทศไทยมาอย่างยาวนานตั้งแต่บรรพบุรุษ และด้วยประสบการณ์ที่มานานหลายร้อยปีในการทำกสิกรรม ประกอบกับภูมิประเทศของเราที่เอื้อต่อการปลูกพืชผลไม้ จึงทำให้สินค้าเกษตรมีมากมายหลากหลายกลายเป็นที่นิยมของนานาชาติ ทำให้กลายเป็นสินค้าหลักในการส่งออกไปสู่ต่างประเทศ สร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจของประเทศอย่างมหาศาล

       ทว่า อาชีพเกษตรกรก็ยังไม่ใช่อาชีพที่ได้ยอมรับจากสังคมมากนัก โดยเฉพาะในเชิงของอาชีพที่สร้างรายได้ อาจด้วยตลอดหลายปีที่ผ่านมา การค้าหรือการทำธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับสินค้าเกษตรของเรามักจะมุ่งไปที่ขายผลไม้สด ซึ่งปกติผลไม้ก็อายุสั้นเน่าเสียง่ายอยู่แล้ว แถมยิ่งเมื่อก่อนไม่มีการค้าที่หลากหลายเหมือนเดี๋ยวนี้จึงเน้นไปขายที่พ่อค้าคนกลาง ไหนจะเรื่องปัญหาของความอ่อนไหวของผลผลิตต่อสภาพอากาศที่แปรปรวน ทำให้บางครั้งผลผลิตออกมาน้อยหรือมากเกินไปหรือบางครั้งก็อาจไม่ได้ผลผลิตที่คุณภาพเลย สิ่งที่ไม่อาจควบคุมได้เหล่านี้ย่อมสร้างผลกระทบต่อรายได้ของเกษตรกรไม่มากก็น้อย

       จนเมื่อวันนี้วงการวิจัยได้เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงไปอย่างอุตสาหกรรมทุกประเภทไม่เว้นแม้กระทั้งในวงการเกษตรกรรม ซึ่งผลวิจัยที่เกี่ยวกับเกษตรได้ทำให้ผลิตภัณฑ์เกษตรก้าวข้ามข้อจำกัดได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ไม่ว่าจะการยืดอายุผลผลิตเกษตรให้ยาวขึ้นและถึงปัจจุบันแม้ผลไม้สดก็ยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคอยู่ แต่ผลไม้แปรรูปที่ทำเกิดสินค้าใหม่ ๆ มากมายซึ่งจะสามารถเจาะเข้าสู่ตลาดต่างประเทศและความต้องการที่กว้างยิ่งขึ้น

        ผลิตภัณฑ์ลำไยทอดกรอบอบแห้งด้วยเทคนิคการทอดสุญญากาศผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ คือตัวอย่างที่ดีในการปรับผลผลิตลำไยที่มีปริมาณมากเกินจนล้นตลาดทำให้ราคาลำไยราคาตก จึงได้มีการวิจัยและแปรรูปเนื้อลำไยทอดกรอบอบแห้งด้วยเทคนิคการทอดสุญญากาศ ซึ่งยืดอายุลำไยได้และต้นทุนยังถูกกว่าการอบแห้งหรืออบกรอบทั่วไป ทำให้ได้กำไรจากผลผลิตลำไยทอดกรอบอบแห้งด้วยเทคนิคการทอดสุญญากาศเพิ่มขึ้นด้วย

         นอกจากสินค้าสำหรับรับประทานแล้ว ผลผลิตทางการเกษตรยังสามารถเล่นแร่แปรธาตุผ่านการวิจัยให้กลายเป็นสินค้าเพื่อความงามได้อีกด้วย เช่น มาสก์ไบโอเซลลูโลสจากน้ำมะพร้าวเพื่อใช้ป้องกันการเกิดสีผิวเข้มผิดปกติหลังการรักษาผิวหน้าด้วยแสงเลเซอร์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้นำมะพร้าว แต่ไม่ว่างานวิจัยเหล่านี้จะดู “เจ๋ง” ซักแค่ไหน ถ้าขาดเรื่องของการตลาดหรือการประชาสัมพันธ์ โอกาสที่จะได้โชว์ว่าประเทศไทยมีวิจัยเจ๋ง ๆ แบบนี้ก็แทบจะไม่มีเลย

         นั้นจึงเป็นที่มาของความร่วมมือระหว่างกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กับสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) ในการผลักดันผลิตภัณฑ์ผลงานวิจัยผลไม้ของสถาบันการศึกษาชั้นนำสู่ตลาดต่างประเทศ โดยนำร่องผ่าน 4 ผลงานเด่น ๆ ได้แก่

  1. น้ำลำไยเข้มข้นกึ่งแท้พร้อมเนื้อลำไยในภาชนะบรรจุปิดสนิท
  2. ผลิตภัณฑ์ลำไยทอดกรอบ-อบแห้งด้วยเทคนิคการทอดสุญญากาศ
  3. ผลิตภัณฑ์รักษาสิวรูปแบบเม็ดบีดและเจลบรรจุเม็ดบีดจากสารสกัดมังคุด
  4. มาส์กไบโอเซลลูโลสจากน้ำมะพร้าวเพื่อใช้ป้องกันการเกิดสีผิวเข้มผิดปกติหลังการรักษาผิวหน้าด้วยแสงเลเซอร์

           นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศย้ำชัดว่าสินค้าที่มีนวัตกรรมที่นำวัตถุดิบทางการเกษตรมาผลิต คือสินค้าเป้าหมายในการผลักดันสินค้าไปอยู่ในเวทีต่างประเทศ โดยใช้เครื่องมือของทางกรมที่มีอยู่ผลักดันสินค้าที่มีนวัตกรรมเหล่านี้ออกสู่ตลาดต่างประเทศ ทั้งการนำเข้าร่วมงานแสดงสินค้าทั้งในและต่างประเทศเพื่อแนะนำสินค้าและสร้างโอกาสในการส่งออกให้กับผู้ผลิต การนำเข้าร่วมคณะผู้ประกอบการไปเจรจาธุรกิจในตลาดต่างประเทศ การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายร่วมกับผู้นำเข้า ห้างสรรพสินค้าในตลาดเป้าหมาย เพื่อแนะนำสินค้า และการเชิญให้มาพบปะเจรจากับผู้ซื้อในกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจ (Business Matching)

           นับเป็นการส่งเสริมวงการเกษตรไทยที่ถือว่ามาถูกทางอย่างมาก เนื่องจากเกษตรกรรมคืออาชีพหลักและนับเป็นจุดแข็งของประเทศไทย แต่การกระจายองค์ความรู้ให้ไปถึงเกษตรกรเพื่อให้เกิดความก้าวหน้ายังไม่ค่อยเข้มข้นมากเท่าไหร่นัก การดึงเรื่องของวิจัยมาผสมกับสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพสูงของเรา ไม่เพียงชูให้ผลิตภัณฑ์ของเรามีความโดดเด่นขึ้นแล้ว ยังเป็นการเสริมจุดแข็งของเราให้เพิ่มมากขึ้น แถมยังเพิ่มไปสู่สินค้าแปลใหม่ ที่ไม่ใช่เพียงการค้าขายผลไม้เป็นลูก ๆ หรือผลไม้อบแห้งแต่ยังเป็นผลิตภัณฑ์ Non Food ได้อีกด้วย ที่เหลือหลังจากนี้คงจะได้เห็นผู้ประกอบการได้นำงานวิจัยสุดว้าวเหล่านี้ไปพัฒนาต่อยอดจนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและสามารถทำการค้าระหว่างประเทศได้

เพราะไม่เพียงเป็นการโชว์นวัตกรรมสินค้าเกษตรสู่สายตาชาวโลก แต่ยังเป็นก้าวสำคัญของวงการวิจัยไทยในการยอมรับในระดับสากลอีกด้วย

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

ให้กำลังใจเราหรืออยากตามอ่านงานวิจัยเจ๋ง ๆ เพิ่มเติมได้ที่   

https://bansornmagazine.blogspot.com/2017/10/secret-column-expense-of-research-is-0.html

https://twitter.com/tonygooogking/status/969579360171696128 

https://www.facebook.com/barnsorn/

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Tonygooog
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
วิจัย+สินค้าเกษตร ดึงฐานรากไปสู่ตลาดโลก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ไม่ซ้ำใคร “กระแต อาร์สยาม” เปลี่ยนชื่อ เป็นชื่อเดียวในประเทศไทย

ป่าไม้ บุกยึดที่ดินฟาร์มไก่ ปารีณา ชัดรุกที่ป่า 46 ไร่

ชายเร่ร่อนยิ้มอย่างสุขใจ ได้ข้าวตกถึงท้องหลังไม่ได้กินอะไรมา 4 วัน

เที่ยวสวนนงนุชพัทยาฟรีธันวาคมนี้ เฉพาะคนที่มีทะเบียนบ้านใน 5 จังหวัด หรือ 5 เขต ดังนี้

หนุ่มยากจน ต้องอาศัยในรถเก่าๆ แต่กลับได้คู่ชีวิต ที่อยู่กันด้วยรักแท้

5 ดาราชื่อดัง ที่ทรัพย์สินเยอะมาก มหาศาล แถมรวยที่สุดในวงการ

ผู้พันเบิร์ด เปิดใจเมื่อครั้ง เห็นพระพักตร์ในหลวงร.9 ครั้งแรก

แห่แชร์กระหน่ำโซเชียล ภาพของผู้ใหญทางการเมืองที่ไม่เคยยอมรับผิด

กรมบัญชีกลาง ขอปรับเปลี่ยน กำหนดวันจ่ายเงินเดือน ธันวาคม 2562

ล่าแม่มด-นางคือใคร!?! "กลาโหม" ถึงกับปรี๊ดแตก เมื่อเห็นลูกสาวนายทหาร โพสต์เหยียดหยามดูหมิ่น "หนังหน้า-เบ้าลาบ" ชี้นำพลทหารไปใช้ผิดประเภท โซเชียลถามนี่ครั้งที่เท่าไหร่แล้ว?

"สาวโพสต์หมิ่นทหาร"โต้กลับชาวเน็ตอย่าคิดชั่ว เผยทหารที่มารับใช้ในบ้านปลดประจำการแล้ว

กระแต อาร์สยาม เปลี่ยนชื่อใหม่ มีชื่อเดียวในประเทศไทย ไม่ซ้ำใคร

อดีตผู้สมัคร ส.ส.พลังประชารัฐ โพสต์ต้ดพ้อเป็น “นายกฯ” มันแสนลำบาก กินหูฉลามก็ผิด

รับศwพัชนุ โนรี มาประกอบพิธีทางศาสนา พบจุดเกิดเหตุนี้เคยมีคนตายมาแล้ว
เอาจริงแล้ว (ใช่ไหม)??? 🤔🤔สินค้าชุมชนขายดี๊ดีแต่ทำไมชุมชนไม่รวยซักที !!!! 😒😒ใครบอกคนโสดสุขอยู่ฝ่ายเดียว คนมีคู่ก็สุขได้เหมือนกันนะ !!!! 😃😃กรมวิชาการเกษตรวิจัยมะพร้าวกว่า 30 ปีผุดมะพร้าว 2 สายพันธุ์ใหม่ของโลกให้ผลผลิตล้นทะลัก!!!!! 😄😄
ตั้งกระทู้ใหม่