หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ชัดเจนนะ รมว.คลัง แจงเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ประกาศกรมภาษีเกี่ยวกับการหักภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ตรงนี้เป็นกฎหมายมานานแล้วกำหนดให้ผู้มีเงินฝากออมทรัพย์ดอกเบี้ยเกิน 2 หมื่นบาทต้องเสียภาษี พบว่าเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาเกิดปัญหาธนาคารบางแห่งไปช่วยลูกค้าในการหลบเลี่ยงภาษี เช่น พอดอกเบี้ย 1.9 หมื่นบาทให้ปิดบัญชีเปิดใหม่ ดังนั้นกรมสรรพากรจึงจำเป็นต้องออกประกาศให้ธนาคารส่งข้อมูลดอกเบี้ยรับมายังกรมสรรพากร และกรมจะรวมข้อมูลเองว่าใครที่มีรายได้ดอกเบี้ยรับเกิน 2 หมื่นบาทต่อปี ต้องเสียภาษีบ้าง ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องหารือมานาน 2 ปี ธนาคารรับรู้ข้อมูลตรงนี้แล้ว

“ข้อมูลที่ส่งมากรมสรรพากรจะนำมารวมเอง ถ้าใครรับดอกเบี้ยรวมกันไม่เกิน 2 หมื่นบาทไม่ต้องเสีย แต่ถ้าใครรวมกันเกิน ต้องเสีย จะได้ไม่มีปัญหาหลบเลี่ยงภาษีกันอีก ถือเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ทำเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในสังคม อะไรไม่ถูกก็ต้องถูกต้อง ตามกฎหมายคนที่มีเงินฝากในบัญชีออมทรัพย์รวมกันตั้งแต่ 4 ล้านบาทขึ้นไป จะมีรายได้จากดอกเบี้ย 2 หมื่นบาทต่อปีเป็นกลุ่มต้องเสียภาษี”นายอภิศักดิ์กล่าว

ด้านนายปิ่นสาย สุรัสวดี กล่าวว่า หากดอกเบี้ยเกิน 2 หมื่นบาทต่อปี ต้องเสียภาษีหัก ณ ที่จ่ายในอัตรา 15 % แต่ที่ผ่านมาระบบธนาคารยังไม่สามารถเชื่อมโยงข้อมูลกันได้ แม้เป็นธนาคารเดียวกัน จึงเกิดการเลี่ยงภาษีทั้งโดยเจตนาและไม่เจตนา ดังนั้นกรมจึงกำหนดให้ธนาคารพาณิชย์ต้องส่งข้อมูลดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ให้กรม ซึ่งกรมจะนำเลขที่บัตรประชาชน มาจับคู่กับบัญชีเงินฝาก เพื่อดูว่าคนฝากเงินแต่ละรายมีรายรับจากดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ในทุกบัญชีในทุกธนาคารเท่าไหร่

ภาพจาก internet

ทั้งนี้ระหว่างนี้ขอให้ประชาชนที่บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ยินยอมสถาบันการเงินที่มีเงินฝากอยู่ทุกแห่งให้จัดส่งข้อมูลทางบัญชีให้กรมสรรพากร  เพราะหากไม่ดำเนินการ ผู้ฝากทุกรายจะมีภาระการเสียภาษี ณ ที่จ่าย จากรายได้จากดอกเบี้ย 15% ทันทีโดยอัตโนมัติ แม้รายได้ดังกล่าวไม่เกิน 20,000 บาท  แต่สามารถขอคืนภาษีดังกล่าวในช่วงปลายปี

ภาพจาก internet

เนื้อหาโดย: tophotnews
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tophotnews
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: zerotype, tophotnews, Lady Gagun
 
ชัดเจนนะ รมว.คลัง แจงเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ปารีณา" ชี้กู้เงินเป็นความจำเป็น แต่ไม่ต้องกู้ก็ได้ ถ้า "ยิ่งลักษณ์" คืนเงิน 7 แสนล้านแบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถดราม่า "โขน" เป็นของใคร ไทยvsเขมรสรุปข่าวร้อนสะเทือนอเมริกา #ผมหายใจไม่ออกก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินี(คลิป)ช็อค!หญิงสาวถอดกางเกงใuกลางสนง.เอามาสวมแทนแมส หลังพนง.ไม่ให้เข้าร้านดราม่าปะทุอีกครั้งในแอปปริเคชั่น TIKTOK เมื่อชาวกัมพูชาทวงคืนโขนว่าเป็นสิทธิ์ของกัมพูชา"หมอวรงค์" เย้ย สิ่งที่ทอนบูชา ทุกอย่างเป็นภาพลวงตา หยุดเห่อเลียนแบบเขาได้แล้วความหมายเพลง ที่ว่าง จากกวีเอกยิบราน ถึงโจ้วงพอส คนหนึ่ง คือมหาปราชญ์ของแผ่นดิน ผู้มีรอยแผลแห่งรักกรีดลึกกลางใจจวบยับ! แก๊งกร่าง ไม่ยอมให้ตรวจโควิดก่อนเข้าตลาด แถมยัง เดินเข้ามาทำร้ายเจ้าหน้าที่ชาวกัมพูชาหนีความอดอยาก ลักลอบเข้าไทยรวมภาพถ่ายแปลกๆ ที่ย้ำเตือนว่าธรรมชาติยากแท้หยั่งถึง เพราะหลายสิ่งช่างลึกลับและน่าทึ่งเสมอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ชาวสวิสคนนึงยืนด่ากลุ่มผู้ประท้วงขาวฮ่องกงกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย ( ปภ.)ดำเนินการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยแบบ Ka-32 เพิ่มเติมอีกสองลำตามแผนงานการจัดหาระยะที่ 2"หมอวรงค์" เย้ย สิ่งที่ทอนบูชา ทุกอย่างเป็นภาพลวงตา หยุดเห่อเลียนแบบเขาได้แล้วส่องความคิดเห็นคนไทย "การผ่อนปรน" เคอร์ฟิวยังคงไว้ที่เวลา 23:00-04:00 น.
ตั้งกระทู้ใหม่