หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

6 อาหารที่อันตรายต่อร่างกาย

© AFP/EAST NEWS

1.ปลาปักเป้า (Fugu)

ปลาปักเป้าเป็นปลาอีกชนิดที่ชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานอย่างมากโดยเฉพาะปลาปักเป้าเสือ(ToraFugu) พ่อครัวที่จะสามารถปรุงปลาปักเป้าต้องผ่านการฝึกฝนและการทดสอบอย่างเคร่งครัดนอกจากนั้นยังต้องมีประกาศนียบัตรเพื่อบ่งบอกว่าเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถในการปรุงและการชำแหละปลาปักเป้า

 

เนื่องจากปลาปักเป้านั้นมีอวัยวะส่วนที่มีพิษtetrodotoxinอยู่ซึ่งสามารถทำให้ผู้ที่โดนพิษนั้นเป็นอัมพาตหรืออาจจะเสียชีวิตได้ ปลาปักเป้าเป็นอีกเมนูหนึ่งที่หาทานได้ยากไม่ใช่เพราะปลาปักเป้าหาจับยากแต่เป็นเพราะหาพ่อครัวที่จะสามารถปรุงได้อย่างปลอดภัยยากซึ่งแต่ละปีจะมีผู้ที่สอบผ่านและได้ประกาศนียบัตรเพียง25%เท่านั้น อย่างไรก็ตามในทุกๆปีมีผู้เสียชีวิตจากการบริโภคปลาปักเป้าหลายต่อหลายราย

 

shipilevsky.livejournal.com

2.Pangium edule

Pangium eduleหรือ Keluak เป็นเมล็ดที่ได้จากต้นKeluakซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในเอเชียตอนใต้สำหรับการทำอาหารซึ่งมันไม่ใช่ผลไม้หรือถั่ว เมล็ดของมันมีสารไฮโดรเจนไซยาไนต์อยู่ซึ่งเป็นสารพิษที่อันตรายต่อร่างกายอย่างมาก หากคุณต้องการนำมันมาประกอบอาหารคุณจำเป็นต้องนำแกะเปลือกของมันออกและนำไปต้มในน้ำเดือดหลังจากนั้นนำไปกลบด้วยขี้เถ้าและห่อด้วยใบตองอีก40วัน ด้วยวิธีนี้เท่านั้นคุณจึงจะสามารถนำมันไปประกอบอาหารซึ่งมันมีรสชาติที่แปลกและน่าสนใจเลยทีเดียว

Wikipedia Commons

3.Casu marzu

 

Casu marzuคือชีสชนิดหนึ่ง ซึ่งชื่อของมันมาจากภาษาซาร์ดิเนียนที่แปลว่าชีสเน่า ชีสชนิดนี้ทำมากจากนมแกะนำไปหมักกับตัวอ่อนของแมลงวันซึ่งการรับประทานชีสชนิดนี้เราจะรับประทานขณะที่ตัวอ่อนแมลงเหล่านั้นยังมีชีวิตอยู่ อย่างไรก็ตามการบริโภคชีสชนิดนี้อาจจะทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ,อาการโรคภูมิแพ้,และอาจจะรุนแรงถึงการติดเชื้อจากตัวอ่อนแมลง นอกจากนั้นการบริโภคขณะที่ตัวอ่อนแมลงยังมีชีวิตอยู่อาจจะเสี่ยงต่อการที่ตัวอ่อนแมลงกัดกระเพาะของเราจนเป็นรูอีกด้วย

4.มันสำปะหลัง (Cassava Yuca)

 

โดยปกติแป้งมันสำปะหลังอาจจะถูกนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ประกอบอาหารต่างๆเช่นพุดดิ้งหรือเค้ก แต่การบริโภคมันสำปะหลังแบบดิบๆหรือไม่ได้ปรุงก่อนอาจจะทำให้ได้รับสารไซยาไนด์ซึ่งเป็นพิษต่อร่างกายอย่างมาก เราจึงควรนำมันสำปะหลังไปปรุงก่อนที่จะรับประทาน

5. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (Cashew)

ส่วนเปลือกของเม็ดมะม่วงหิมพานต์แบบดิบๆจะมีน้ำมันที่มีพิษอย่างนึงเรียกว่าAnacardic Acid หากเราสัมผัสโดนกรดนี้จะเกิดอาหารผื่นคันซึ่งเหมือนกับการสัมผัสโดนกับไม้เลื้อยที่มีพิษชนิดเดียวกันนี้

6.ถั่วแดง (Red Kidney Beans)

ถั่วแดงที่ยังไม่ได้ปรุงนั้นมีสารชื่อPhytohaemagglutininซึ่งหากเราบริโภคในปริมาณมากๆจะเป็นพิษต่อร่างกาย การบริโภคถั่วแดงที่ถูกต้องคือควรนำมันไปต้มในน้ำเดือดประมาน30นาทีเพื่อกำจัดสารนี้ออกไป ทำให้เราสามารถรับประทานได้อย่างไม่ต้องกังวล

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: murura
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: overacting, บางครั้งฟังแจ๊ซ, ยิ้มทุกวัน, Dont sweat it
 
6 อาหารที่อันตรายต่อร่างกาย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“3 เหตุผล” ที่ยืนยันได้ว่า โควิด19 ไม่ใช่หายนะ​ที่จะนำจุดจบมาสู่มนุษย์​ชาติ!ก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินีรวมภาพถ่ายแปลกๆ ที่ย้ำเตือนว่าธรรมชาติยากแท้หยั่งถึง เพราะหลายสิ่งช่างลึกลับและน่าทึ่งเสมอความหมายเพลง ที่ว่าง จากกวีเอกยิบราน ถึงโจ้วงพอส คนหนึ่ง คือมหาปราชญ์ของแผ่นดิน ผู้มีรอยแผลแห่งรักกรีดลึกกลางใจปิดเมืองไร้ผล อินเดียติดเชื้อเบอร์ 1 เอเชียน้อยคนจะรู้ ชาย 4 หญิง 1 ปัจุปันคือชายสี่ บะหมี่เกี้ยว"ปารีณา" ชี้กู้เงินเป็นความจำเป็น แต่ไม่ต้องกู้ก็ได้ ถ้า "ยิ่งลักษณ์" คืนเงิน 7 แสนล้านดราม่าปะทุอีกครั้งในแอปปริเคชั่น TIKTOK เมื่อชาวกัมพูชาทวงคืนโขนว่าเป็นสิทธิ์ของกัมพูชาสรุปข่าวร้อนสะเทือนอเมริกา #ผมหายใจไม่ออกแบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถ6 คนดังศิษย์เก่ารร.ชายล้วน "ทวีธาภิเศก"ดราม่า "โขน" เป็นของใคร ไทยvsเขมรชาวกัมพูชาหนีความอดอยาก ลักลอบเข้าไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ส่องความคิดเห็นคนไทย "การผ่อนปรน" เคอร์ฟิวยังคงไว้ที่เวลา 23:00-04:00 น.ดราม่า "โขน" เป็นของใคร ไทยvsเขมรชาวกัมพูชาหนีความอดอยาก ลักลอบเข้าไทย"หมอธีระ"แฉเบื้องหลังประชุม มีคนเสนอให้"ปลดล็อกดาวน์ " ไปเลย อ้างรับได้ ถ้ามีคนติดเชื้อวันละ50-100 คน
ตั้งกระทู้ใหม่