หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ถอดบทเรียน รพ.สต.นาดอกไม้ หนุน อสม.ส่งข้อมูลเฝ้าระวังโรคผ่านออนไลน์ได้ 100%

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย dibkk

ระบบสาธารณสุขมูลฐานของไทยนั้น ได้รับการยกย่องในระดับโลกว่าเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการดำเนินการในรูปแบบของอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน หรือ อสม.ที่มีมีกว่า 30 ปี และประสบผลสำเร็จอย่างยิ่ง ในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ซึ่งแต่ละที่ก็มีความโดดเด่น และเป็นแหล่งเรียนรู้ของประเทศต่างๆ ปัจจุบันยังได้มีการนำเทคโนโลยีมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานเพื่อก้าวสู่การเป็น "อสม. 4.0" ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ด้วย

ทั้งนี้ อสม.และ รพ.สต. ต่างก็มีปัญหาและความต้องการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นการนำเทคโนโลยีดิจิทัลไปประยุกต์ใช้ในการทำงานจึงมีความหลากหลายตามบริบทของแต่ละพื้นที่ ที่ รพ.สต.นาดอกไม้ อ.วังสะพุง จ.เลย เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่นำเทคโนโลยีไปใช้กับงานส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคได้อย่างโดดเด่นจนได้รับรางวัลดีเด่นระดับจังหวัดตั้งแต่ปีแรกที่เริ่มนำแอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ มาใช้งานเลยทีเดียว

"ณัฐฌานนท์ ปรมัทธนากูล" นักวิชาการสาธารณสุข รพ.สต.นาดอกไม้ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันสั้นๆ ว่าหมอเดี่ยว กล่าวถึงบริบทในพื้นที่ว่า รพ.สต.นาดอกไม้ มีประชากรในการดูแลประมาณ 7,500 คน มี อสม. 108 คน ปัญหาสุขภาพอันดับหนึ่งคือความเจ็บป่วยจากอุบัติเหตุทางถนน รองลงมาคือโรคเรื้อรังเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงที่ต้องรับยาจาก รพ.สต.เป็นประจำอีก 12 คน

หมอเดี่ยวกล่าวอีกว่า ได้ยินชื่อแอปฯ นี้ตั้งแต่ปี 2560 แต่ตอนแรกยังไม่ได้คิดอะไร ต่อมาจึงลองเสิร์จข้อมูลในกูเกิ้ลและคิดว่าน่าจะเอามาลองใช้กับงานควบคุมโรคที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ จึงเริ่มนำมาใช้ในเดือน ก.ค. 2561 โดยใช้วิธีง่ายๆให้ อสม. เขียนรายงานการเฝ้าระวังโรคด้วยดินสอแล้วถ่ายรูปส่งเข้าระบบแทนการเขียนใส่กระดาษแล้วนำมาส่งที่ รพ.สต. เมื่อเข้าเดือนใหม่ก็ใช้กระดาษแผ่นเดิมเพียงแต่ลบข้อมูลเดิมออกแล้วเขียนใหม่แทน

นอกจากรายงานการเฝ้าระวังโรคแล้วยังให้ อสม.ส่งรายงานประจำเดือนผ่านแอปฯดังกล่าวอีกด้วย ผลที่ตามมาคือสามารถประหยัดกระดาษลงได้อย่างชัดเจน จากเดิมที่ อสม.แต่ละคนต้องใช้กระดาษคนละ 2 แผ่น/เดือน คือแบบรายงานประจำเดือนและแบบรายงานการเฝ้าระวังโรค ทั้งปีจะใช้ประมาณ 2,500-2,600 แผ่น ปัจจุบันก็ใช้แค่คนละ 2 แผ่น/ปี หรือเหลือ 214 แผ่น สามารถประหยัดกระดาษได้ประมาณ 4 รีม

“เราสามารถลดการใช้ทรัพยากร ลดภาวะโรคร้อน บางคนอาจมองว่าเป็นแค่เรื่องเล็กๆ แต่ถ้านำไปใช้ทุก รพ.สต. คงจะดีกว่านี้" ณัฐฌานนท์ กล่าว

 

ผลลัพธ์ประการต่อมาคือการจัดเก็บข้อมูลที่มีจำนวนมากสามารถทำได้อย่างง่ายดาย การลงพื้นที่สำรวจลูกน้ำยุงลาย คว่ำภาชนะเพาะพันธุ์ยุง พ่นหมอกควัน ฯลฯ เพื่อติดตามการควบคุมโรคจนหมดระยะวงจรของโรคก็ใช้แอปฯนี้ในการถ่ายรูปและชี้พิกัด จากนั้นนำข้อมูลที่ได้มาจัดทำเอกสารสอบสวนโรคเพื่อจัดส่งอำเภอและจังหวัดต่อไป

นอกจากนี้ในส่วนของการสรุปข้อมูลรายงายประจำเดือนของ อสม.ก็ทำได้สะดวกขึ้น อสม.สะดวกในการส่งรายงาน เจ้าหน้าที่ รพ.สต.ก็สะดวกในการรวบรวมข้อมูล ไม่ต้องมานั่งบวกว่าเยี่ยมบ้านกี่หลัง ผู้สูงอายุกี่คน สามารถโหลดดูได้เลยว่า อสม. 108 คนนี้ไปเยี่ยมผู้สูงอายุได้กี่คน ผู้พิการกี่คน ง่ายต่อการสรุปรายงานเข้าโปรแกรม HOSxP เป็นต้น

ทั้งนี้ ผลจากการควบคุมโรคอย่างมีประสิทธิภาพทำให้ไม่เกิดเคสโรคระบาดขึ้นในพื้นที่ เมื่อไม่มีโรคระบาด สิ่งที่ตามมาคือเงินกองทุนสุขภาพตำบลในส่วนของงบฉุกเฉินที่องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ตั้งไว้เพื่อเฝ้าระวังโรคก็ไม่ถูกใช้ สามารถเก็บไว้ใช้ในกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพอื่นๆได้อีกนั่นเอง

หมอเดี่ยวกล่าวต่อไปว่า หลังจากที่นำมาแอปฯอสม.ออนไลน์มาใช้กับงานควบคุมโรคแล้ว เจ้าหน้าที่คนอื่นๆก็เห็นถึงประโยชน์และนำไปใช้กับงานของตัวเอง เช่น การดูแลผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ก็มีการใช้แอปฯในการติดตามคนไข้ ติดตามยา ดูการรับประทานยา หรือในส่วนของการดูแลผู้ป่วยติดเตียง Care Giver จะส่งต่อรูปและข้อมูลการปฏิบัติงานในแต่ละวันว่าทำอะไรบ้าง ถือเป็น 1 ในเครื่องมือติดตามการปฏิบัติงานให้เป็นไปตาม Care Plan ที่วางไว้ ซึ่งผลการดูแลผู้ป่วยติดเตียงในปี 2561 มีผู้ป่วยติดเตียงจำนวน 24 คน สามารถพัฒนาระดับการช่วยเหลือตนเองได้ 12 คนหรือ 50% เลยทีเดียว หรือในกรณีที่มีผู้ป่วยใหม่เกิดขึ้นในพื้นที่ อสม.ก็สามารถรายงานให้ รพ.สต.ทราบและดูแลได้ทันท่วงที

"นอกจากใช้ดูแลผู้ป่วยติดเตียงแล้วเรายังใช้ติดตามเฝ้าระวังผู้ป่วยเส้นโลหิตในสมองแตก ตามระบบที่วางไว้เราจะให้ความรู้แก่ชาวบ้านในหลายๆช่องทาง ทั้งทางไลน์ แผ่นพับ ทางหอกระจายข่าว และให้ อสม.ลงพื้นที่ให้ความรู้ ดังนั้นเมื่อชาวบ้านเริ่มมีอาการปากเบี้ยว พูดไม่ชัด เขาก็จะทราบว่าตัวเองเป็นอะไรแล้วรีบไปแจ้ง อสม. ถ้า อสม.มั่นใจก็แจ้งโรงพยาบาลหรือ 1669 ได้เลย แต่ถ้าไม่มั่นใจก็ส่งรูปมาให้เจ้าหน้าที่เพื่อประสานกันก่อน แล้วค่อยจัดส่งคนไข้เข้าระบบ Fast track ทำให้ตอนนี้ตำบลของเราเป็นอันดับ 1 ของอำเภอในการค้นพบและส่งผู้ป่วยเส้นเลือดในสมองแตกได้เร็วที่สุด" ณัฐฌานนท์ กล่าว

แน่นอนว่ากว่าจะมาถึงจุดนี้ กระบวนการเรียนรู้การใช้เทคโนโลยีของ อสม. ซึ่งประกอบด้วยคนหลากหลายวัยและมีพื้นฐานทางด้านเทคโนโลยีแตกต่างกันถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ณัฐฌานนท์เล่าว่า ในช่วงแรกที่นำแอปฯอสม.ออนไลน์มาใช้งานนั้น เจ้าหน้าที่ทุกคนใน รพ.สต. ต้องเรียนรู้และสอนกันเองก่อน แม้กระทั่งแม่บ้านและเจ้าหน้าที่คีย์ข้อมูลก็สามารถใช้งานได้ เมื่อใช้งานกันเป็นแล้วจึงค่อยขยายไปสอน อสม. โดยใช้วิธีการชักจูงให้มาทดลองเล่นดูเหมือนเฟสบุ๊กหรือไลน์ รวมทั้งชี้ให้เห็นถึงข้อดีที่สามารถเก็บรูปไว้ได้นานกว่าไลน์ สามารถดึงกลับมาใช้ได้เป็นต้น มีการนัดประชุมมาฝึกสอนกันที่ รพ.สต. แล้วถ้าใครไม่เข้าใจตรงจุดไหนก็สามารถมาที่ รพ.สต.และสอบถามเจ้าหน้าที่ได้ทุกคนแม้กระทั่งแม่บ้าน

"แต่ปัญหาในการใช้งานมีอยู่แล้ว อย่างสมาร์ทโฟน บางคนก็มี บางคนไม่มี บางคนมีแล้วไม่มีอินเทอร์เน็ต เราเลยตั้งระบบกันว่าประธาน อสม. จะมีสมาร์ทโฟนอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าใครไม่มีก็ให้ประธานส่งให้หรือถ้าไม่มีอินเทอร์เน็ตก็ไปใช้อินเทอร์เน็ตประชารัฐของหมู่บ้านหรือใช้ของ รพ.สต.ก็ได้ แต่แต่ตอนนี้มีสมาร์ทโฟนหมดแล้ว ใครยังใช้ไม่เป็นก็ให้ลูกหลานส่งให้ เวลาลงพื้นที่เยี่ยมบ้านเราก็จะสอนให้ส่งข้อมูลกันตรงนั้นเลย ช่วงแรกอาจจะไม่คุ้นเคยแต่ถ้าได้ใช้บ่อยๆปัญหานี้ก็หมดไป และโชคดีอีกอย่างที่ อสม.ของเรามีความกระตือรือร้นที่จะลองใช้สิ่งใหม่ๆ เดือนแรกที่ให้ทำกัน อสม.สามารถส่งข้อมูลทางแอปฯอสม.ออนไลน์ได้เกือบ 100% และในปัจจุบันนี้ทุกคนสามารถส่งข้อมูลผ่านแอปฯได้ 100% เต็ม" หมอเดี่ยว กล่าว

ณัฐฌานนท์ กล่าวทิ้งท้ายว่า Feedback ที่ได้รับจาก อสม. หลังจากนำแอปฯอสม.ออนไลน์มาใช้งานถือว่าดีมาก เสียงสะท้อนจากอสม.คือช่วยประหยัดเวลาและค่าน้ำมันในการเดินทาง เช่น การนัดประชุมก็สะดวกรวดเร็ว เวลาให้ตามเด็กให้มาฉีดวัคซีน เมื่อก่อนต้องโทรตาม อสม.ให้มารับเอกสารรายชื่อเพื่อไปตามคนไข้ แต่ตอนนี้ยกมือถือขึ้นมาเห็นเลยว่าลูกใครยังไม่มีฉีดวัคซีน หรือสมมุติเจอสุนัขตายแล้วสงสัยว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าก็ถ่ายรูปส่งมาให้เจ้าหน้าที่ รพ.สต.ดูได้เลย ถ้าเป็นเมื่อก่อนเผลอๆต้องเอาซากหมากลับมา รพ.สต. หรือบางครั้งอยู่ตามไร่นา ตัดอ้อยอยู่แล้วมีดบาดก็สามารถส่งรูปให้เจ้าหน้าที่เพื่อขอรับคำแนะนำได้ทันที กล่าวโดยสรุปก็คือตั้งแต่นำเทคโนโลยีมาใช้ก็ช่วยสร้างความรวดเร็วให้กับ อสม. และเจ้าหน้าที่ รพ.สต. ได้มากขึ้นนั่นเอง.

 Cr https://www.hfocus.org/content/2019/04/17080?fbclid=IwAR25KHO4aJIF8drGI8XXGW_5n-fZTqeBQJeIFWat6W_FGqGtD3mallybP58

    https://www.facebook.com/aorsormor/posts/2185623398226496

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dibkk
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ถอดบทเรียน รพ.สต.นาดอกไม้ หนุน อสม.ส่งข้อมูลเฝ้าระวังโรคผ่านออนไลน์ได้ 100%
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

มันใช่เหรอ? แก๊งสาวไทยไปเที่ยวญี่ปุ่น กลับมาบริษัทอนุญาตหยุด แต่ดันนัดกันไปเที่ยวในไทยต่อ

'นางฟ้า กปปส.'โยงนศ.จัด'flashmob' เตือนอย่าดึงฟ้าลงมาต่ำ!

"ธรรมนัส" แจ้งความเอาผิดผู้อภิปรายไม่ไว้วางใจ หลังเปิดเอกสารศาลประเทศออสเตรเลีย

พ่อค้าขนม กลับจากเที่ยวญี่ปุ่น แต่เดินสายขายขนมทั่วไทย

จากเมียหลวงต้องเป็นเมียน้อย เอมมี่ แม็กซิม หลั่งน้ำตา เมื่อรู้ว่า ฮาเวิร์ด หวัง แต่งงาน เสียใจถูกสวมเขา

ตามไปอีกติดๆ Honda เตรียมปิดโรงงานที่ฟิลิปินส์ หลังยอดขายหดอย่างหนัก

เหตุยิงกันที่ห้างดังย่านรัตนาธิเบศร์ ล่าสุดจับได้แล้ว เกิดจากเหตุหึงหวง

สาวเท็กซัสสุดงง! ไปตกปลาแต่ได้สิ่งมีชีวิตรูปร่างคล้ายสาหร่ายแปลกๆ พอรู้ว่าเป็นตัวอะไรถึงกับขำไม่ออก (มีคลิป)

ศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.พรรคเพื่อไทยจบการอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยการท้ายิงกับพล.อ.ประยุทธ์ที่วัดพระแก้ว

หนุ่มเที่ยวเกาหลี ไม่ยอมกักตัว14วัน ออกมาขอโทษแล้ว และไม่ได้จะไปเกาะกูด อ้างแค่พูดเล่นเท่านั้น

[คลิป] ตำรวจเต็มยศมาขอตรวจบัตรกลางแฟลชม็อบ เจอนักศึกษาสวนเต็มๆ

ชาวเน็ตวิจารณ์สนั่น!! อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล กับวาทะคำนี้ "เด็กตกงานเพราะเรียนไม่ตรงความต้องการประเทศ ???????"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
คลายปมมิตรภาพจะสิ้นสุดเมื่อคุณหยุดการแบ่งปันโรคอ้วนลงพุง! ทำไงดี?โอกาสสำคัญคนรักเรียน มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา เปิดรับปริญญาตรีภาคพิเศษ เรียนเสาร์อาทิตย์ รับสมัครถึงวันที่ 1 มีนาคมนี้เท่านั้น
ตั้งกระทู้ใหม่