หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิจัยพบฉลามขาวผู้ยิ่งใหญ่นั้น จริงๆแล้วหวาดกลัววาฬเพชฌฆาตถึงระดับขี้ขึ้นสมอง

พูดถึงสัตว์นักล่าระดับบนสุดของห่วงโซ่อาหารในมหาสมุทรคงไม่มีใครไม่นึกถึงปลาฉลาม โดยเฉพาะฉลามขาว (Great white shark) ที่อาจมีความยาวได้เกือบ 6 เมตร น้ำหนักอาจมากเกือบ 2 ตัน นั้นทำให้ปลาฉลามขาวรั้งตำแหน่งเป็นปลากินเนื้อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มันมีชีวิตรอดสืบสายพันธุ์มายาวนานกว่า 16 ล้านปั วิวัฒนาการร่างกายจนสามารถคงอุณหภมิเลือดที่ 26 องศาเหมือนสัตว์เลือดอุ่นไม่ว่าน้ำรอบด้านจะเย็นแค่ไหน และยังมีประสาทสัมผัสพิเศษกว่าฉลามอื่น สามารถรับรู้ว่ามีเหยื่ออยู่ในทิศทางใดได้ไกลหลายกิโลเมตร

ผลการศึกษาล่าสุดจากทีมนักวิทยาศาตร์นำโดย Dr Salvador Jorgensen จาก 
Monterey Bay Aquarium  และ Scot Anderson ผู้เชี่ยวชาญที่ได้ติดตามศึกษาปลาฉลามขาวมานานกว่า 25 ปี ตีพิมพ์ลงในวารสาร Scientific Reports พบว่า ฉลามขาวนักล่าผู้ยิ่งใหญ่นั้นมีอาการหวาดกลัววาฬเพชฌฆาตอย่างมากมายไม่น่าเชื่อ ทั้งนี้ทีมนักวิจัยได้เฝ้าติดตามพฤติกรรมของฉลามขาวที่มักมากิน “แมวน้ำช้าง” (Mirounga ) แถบหมู่เกาะ Farallon ทางชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯในช่วงเดือนกันยายนถึงธันวาคมของทุก โดยฉลามขาวจะล่าแมวน้ำช้างวัยรุ่นที่มีขนาดร่างกายไม่ใหญ่เกินเป็นเป็นอาหารหลัก เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายของแมวน้ำช้างจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่งสะสมเอาไว้ในเพื่อเตรียมเข้าสู่ฤดูหนาว แต่เรื่องราวก็ไม่ได้สะดวกไปทุกครั้ง เพราะในบางครั้งวาฬเพชฌฆาต ก็ปรากฏตัวมาร่วมวง

ภาพแมวน้ำช้างช่วงวัยรุ่น โดย Morgan Bakk

“ทันทีฉลามขาวพบเห็นฝูงวาฬเพชฌฆาต มันจะทิ้งแหล่งอาหารสำคัญนั้นไปทันที และจะไม่กลับมาหากินแถวนั้นอีกอย่างน้อย 1 ปี แม้ในบางครั้ง วาฬเพชฌฆาตก็แค่ว่ายน้ำผ่านไปเฉยๆ” Dr Salvador Jorgensen อธิบาย ทั้งนี้ ก็มีบางครั้งที่พบฝูงวาฬเพชฌฆาตตรงเข้าจู่โจมสังหารฉลามขาว และเมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้น ปริมาณของแมวน้ำช้างก็จะทวีขึ้นเนื่องจากผู้ล่าหลักในช่วงเวลานั้นหายไปจากวงจรชีวิตของมัน ทั้งนี้การเข้าจู่โจมฉลามขาวของวาฬเพชฌฆาตยังเอาแน่ไม่ได้ เพราะบางครั้งก็พบว่ามันฆ่าฉลามขาวเพื่อกินเป็นอาหาร บางครั้งมันก็แค่ฆ่าแล้วจากไปโดยไม่แตะต้องซากฉลามแต่อย่างใด

Scot Anderson ให้ความเห็นว่า ฉลามขาว ซึ่งเป็นนักล่าที่มีวิวัฒนาการมายาวนาน อาจเพียงเพราะอยากกินอาหารอย่างสบายใจไม่ต้องคอยระแวงว่าจะมีภัยอันตรายมาอยู่ใกล้ๆ ดังนั้นเมื่อพบฝูงวาฬในระยะไกล มันจะเลือกที่จะทิ้งแหล่งอาหารไปทันที เพื่อเสาะหาแหล่งอาหารใหม่ที่ปลอดภัยกว่า และจะหวนกลับมาเมื่อแน่ใจว่าอันตรายผ่านพ้นไปแล้ว

ภาพถ่ายทางอากาศขณะวาฬเพชฌฆาตเข้าจู่โจมฉลามขาว

เรียบเรียงโดย @MrVop

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: murura
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
35 VOTES (5/5 จาก 7 คน)
VOTED: oLuxo, ทะเล้น, chuanb, โอคาล่ามาร์ชตื๊ดชึ่ง, เทียร์, llHackll, โยนี มีหรรม
 
วิจัยพบฉลามขาวผู้ยิ่งใหญ่นั้น จริงๆแล้วหวาดกลัววาฬเพชฌฆาตถึงระดับขี้ขึ้นสมอง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คลิปตำรวจมะกันละเมิดสิทธิเด็กเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ๓ มิถุนายน ๒๕๖๓กลุ่มผู้ประท้วงปล้นสะดมร้านหรูในหลายเมืองทั่วสหรัฐฯข้อความอันตราย นี่ไงข้อความปริศนา ที่หลายคนคาดว่าคือต้นตอของการดูดเงินเปิดภาพคอนโด เมทัล หวานใจหนุ่มร๊อก โดม ปกรณ์ ลัมอภ. พร้อมใช้โรงงานวัคซีน สระบุรีผลิต “วัคซีนโควิด19” ระดับอุตสาหกรรม"ตั๊ก บงกช" เผยว่าจะไม่ยอมให้ลูกชาย "น้องข้าวหอม" วัย 7 ขวบ ไปโรงเรียนหากยังไม่มีวัคซีนรักษาโควิด-19 เพราะเป็นห่วงและหวั่นว่าเด็กจะป้องกันไวรัสได้ไม่ดีพอแทบล้มหงายหลัง!18 หนังดังในตำนานเหล่านี้ อยู่จักรวาล​เดียวกัน.ประกาศกรุงเทพมหานครเรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 10)จ.น่าน ผ่อนปรน 68 จังหวัด (พื้นที่เสี่ยงต่ำ)ลือ แม่สิตางศุ์ ส้มหยุดมีลูกแล้วสหรัฐฯ ระอุ เคอร์ฟิวกว่า 40 เมือง ส่งทหารช่วยควบคุมสถานการณ์กว่า 15 รัฐ ด้าน รัสเซีย จีน อิหร่าน รุมขย้ำซ้ำสิตางค์ โผล่ในภาพวาดผนังโบสถ์วัดหนองเต่า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
1 มิ.ย.63 นี้ เริ่มแบน 2 สารพิษ! เพื่อสุขภาพของประชาชนอภ. พร้อมใช้โรงงานวัคซีน สระบุรีผลิต “วัคซีนโควิด19” ระดับอุตสาหกรรมคลิปตำรวจมะกันละเมิดสิทธิเด็กให้โรงเรียนประเมินตนเองทั้ง 6 มาตรการหลัก ผ่านเว็บไซต์ ThaistopCovid
ตั้งกระทู้ใหม่