หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิธีอ่าน พรบ.ที่มีการแก้ไขมากมาย

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน โพสท์โดย doctorsopon

 ล่าสุดมีพระราชบัญญัติป่าไม้ (ฉบับที่ 8) เราท่านที่ไม่ใช่นักกฎหมายอาจจะงงว่า แล้วฉบับที่ 1-7 จะไปหาที่ไหน จะอ่านครบหรือไม่ จะตกหล่นหรือเปล่า แบบนี้ทำอย่างไรดี

            ตัวอย่างเช่น พระราชบัญญัติป่าไม้ (ฉบับที่ 8) พ.ศ.2562 ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 136 ก ตอนที่ 50 เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2562 (http://bit.ly/2V94dWE)ปรากฏความตอนหนึ่งว่า "มาตรา 3 ให้ยกเลิกความใน    (5) ของมาตรา 4 แห่งพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช  2484  ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่  31/2559 เรื่อง การแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยป่าไม้ ลงวันที่ 21 มิถุนายน พุทธศักราช 2559 และ ให้ใช้ความต่อไปนี้แทน '(5)  “ทำไม้”  หมายความว่า  ตัด  ฟัน  กาน  โค่น  ลิด  เลื่อย  ผ่า  ถาก  ทอน ขุด ชักลากไม้ในป่า  หรือนำไม้ออกจากป่าด้วยประการใด ๆ'"

            หรืออีกตอนหนึ่งว่า "มาตรา           4 ให้ยกเลิกความในวรรคหนึ่งของมาตรา 7 แห่งพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 106/2557 เรื่อง แก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยป่าไม้ ลงวันที่ 21 กรกฎาคม พุทธศักราช 2557 และให้ใช้ความต่อไปนี้แทน "'มาตรา ๗ ไม้ชนิดใดที่ขึ้นในป่าจะให้เป็นไม้หวงห้ามประเภทใด ให้กำหนดโดย พระราชกฤษฎีกา   สำหรับไม้ทุกชนิดที่ขึ้นในที่ดินที่มีกรรมสิทธิ์หรือสิทธิครอบครองตามประมวล กฎหมายที่ดิน  ไม่เป็นไม้หวงห้าม หรือไม้ที่ปลูกขึ้นในที่ดินที่ได้รับอนุญาตให้ทำประโยชน์ตามประเภท หนังสือแสดงสิทธิที่รัฐมนตรีประกาศกำหนดโดยความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี ให้ถือว่าไม่เป็น ไม้หวงห้าม'"

            หรืออีกตอนหนึ่งว่า "มาตรา 6 ให้เพิ่มความต่อไปนี้เป็นส่วนที่ 2/1 การรับรองไม้ มาตรา 18/1 มาตรา  18/2 และมาตรา 18/3 ของหมวด 1 การทำไม้และเก็บหาของป่า  แห่งพระราชบัญญัติ ป่าไม้ พุทธศักราช 2484. . ." และในฉบับที่ 8 นี้ ก็เขียนมาตราที่ 18/1, 18/2 และ 18/3 ขึ้นมาใหม่เลย

 ในการอ่านกฎหมาย เช่น พระราชบัญญัติที่มีการแก้ไขแล้วแก้ไขเล่าแบบนี้ ให้อ่านในฉบับของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาที่มีการนำสิ่งที่แก้ไขต่างๆ ไป "ปะชุน" ในพระราชบัญญัติฉบับแรกไว้หมดแล้ว จะได้ไม่ตกหล่น ไม่สับสน เช่น พระราชบัญญัติป่าไม้ ฉบับของกฤษฎีกา สามารถหาอ่านได้ที่ https://tinyurl.com/y33jwg35 เป็นต้น ในกฎหมายฉบับอื่นๆ ก็เช่นกัน  แต่ถ้าเราค้นหาด้วย google ก็จะมีทั้งพระราชบัญญัติทั้งของเก่าและของใหม่ออกมาเต็มไปหมด ซึ่งจะทำให้เกิดความสับสนได้

            ในต่างประเทศก็เช่นกัน อย่างกรณี พ.ร.บ. การพัฒนาและที่อยู่อาศัย หรือ Housing and Development Act ของประเทศสิงคโปร์ (http://bit.ly/2IqgEHN) ซึ่งตราขึ้นครั้งแรกในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2503 แต่เมื่อมีการแก้ไขจุดไหน ก็ใส่สิ่งที่แก้ไขพร้อมหมายเหตุลงไปใน พ.ร.บ.ฉบับเดิมเลย  หรือพระราชกฎษฎีกาเรื่องที่อยู่อาศัยของฮ่องกง (Housing Ordinance Hong Kong: http://bit.ly/2PiA2ab) ก็ปรากฏว่าตราครั้งแรกในวันที่ 1 เมษายน 2516 และในมาตราใดที่มีการแก้ไข ก็จะระบุวันที่แก้ไว้เรียบร้อยเลย

            อ่านกฎหมายของสำนักงานกฤษฎีกา ครบถ้วน ชัดเจน ที่สุด

 

ขอบคุณที่มา: https://bit.ly/2VSu56e
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
18 VOTES (4.5/5 จาก 4 คน)
VOTED: Monthida Riabriang, iwootjung, trebsschool, doctorsopon
 
 
ชื่อ
วิธีอ่าน พรบ.ที่มีการแก้ไขมากมาย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เปิดแชท เดียร์ โพสต์รัวๆ หาพริตตี้ส่ง บ้านที่เกิดเหตุ จนมาจบที่ ลัลลาเบล

2พี่น้องเจ้าของบ้าน พูดแล้ว ปมนาฬิกาลูบหน้าลัลลาเบล ลั่นอยากกระทืบหน้าน้ำอุ่น

คนยืนข้างๆพูดเป็นเสียงเดียวกัน หลังเจอญาญ่า ในBTS

โดนัท มนัสนันท์ โพสต์ภาพล่าสุด ลงไอจี บอก สละโสดคืนเดียวท้องเลย

แน็ก ชาลี โพสต์ซึ้ง ถึงน้องๆที่ไร้บ้าน ชวนร่วมกิจกรรม ลั่น เผื่อผมจะได้ไปสวรรค์กับเค้าบ้าง

สาวซื้อแหนมใบตอง เปิดออกมามีแค่นิดเดียว

ชม 15 ภาพของความน่ารักปนฮาของคุณพ่อ ที่มีวิธีแสดงออกในแบบของตัวเอง

โรงงานแจงแล้ว หลัง พนักงานร่ำไห้กอดคอ ถูกเลิกจ้างพนักงานกระทันหัน

สลด เปิดคลิปนาที ลัลลาเบล ร้องขอชีวิต แต่คนถ่ายยังหัวเราะสนุกสนาน

เศร้าหนักพ่อลูก นั้งแคะกระปุกจะเอาเงินที่เก็บมาใช้ แต่กลับใช้ไม่ได้ เพราะปลวกกิน

เปิดภาพคุกจากทั่วโลกแต่ละที่จะเป็นอย่างไรมาดู

เพราะกลัวแฟนทิ้ง จึงไม่ล้างเครื่องสำอางนานถึง 11 ปี!! หลังเผยหน้าสด ทุกคนรุมถาม นี่ใช่คนเดียวกันเหรอ!?

บริษัทแห่งหนึ่ง ประกาศเลิกจ้างพนักงานกระทันหัน ในจังหวัดสมุทรสาคร

สนธิรัตน์ ชี้แจง บิ๊กตู่ สั่งก้มหน้าก้มตาช่วยประชาชน จนไม่มีเวลา ถ่ายภาพออกสื่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
คอนโดใหม่อยู่แล้วรวย ด้วยการจัดมุมตามหลักฮวงจุ้ยไอเดียเลือกตู้เสื้อผ้า จัดระเบียบ เพิ่มความเรียบร้อย ดูดี ไม่มีเอ้าท์เจอเวียดนามแล้วไทยจะหนาววิธีการเลือกงานสเเตนเลส เพื่อใช้ในงานครัวเรื่อน
ตั้งกระทู้ใหม่