หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ระดับขั้นตำแหน่งสมัยราชวงศ์ชิงแห่งจีน ตอนที่ 1 พระมเหสีและพระสนม

บอร์ด นิยาย เรื่องเล่า เรียบเรียงโดย seeguifei

        ราชวงศ์ชิงก่อตั้งขึ้นมาจากปณิธานที่ตั้งมั่นจะสานต่อความตั้งใจเดิมของต้นตระกูลแมนจูดั้งเดิม อย่างสกุลหว่านเยี่ยน ที่ตั้งราชวงศ์จินขึ้นมา และนูรฮาซื่อ แห่งสกุลอ้ายซินเจี๋ยหลัว ก็ได้ก่อตั้งราชวงศ์จินขึ้นมา โดยตั้งตนเป็นข่านแห่งต้าจิน และทำสงครามกับราชวงศ์หมิงที่อ่อนแอลงเรื่อยๆ จวบจนกระทั่งหวงไท่จี๋ โอรสองค์ที่ 8 ของข่านนูรฮาซื่อทำได้สำเร็จ ปราบดาภิเษกตนเป็นฮ่องเต้ และเปลี่ยนนามจากราชวงศ์จินเป็นราชวงศ์ชิง ตำแหน่งฝ่ายในยุคของหวงไท่จี๋ฮ่องเต้ ปรากฎคำว่า นายหญิง5ตำหนักแห่งวังหลังขึ้นมา ประกอบด้วยพระสนมนางในดังต่อไปนี้

               ฮองเฮา ปั๋วเอ่อร์จี๋จี๋เท่อ เจ๋อเจ๋อ แห่งตำหนักชิงหนิง

               เฉินเฟย ปั๋วเอ่อร์จี๋จี๋เท่อ ไห่หลานจู แห่งตำหนักกวานจี 

               กุ้ยเฟย ปั๋วเอ่อร์จี๋จี๋เท่อ น่ามู่จง แห่งตำหนักหลินจื่อ

               ซูเฟย ปั๋วเอ่อร์จี๋จี๋เท่อ ปาเท่อหม่าเจ่า แห่งตำหนักเหยียนชิ่ง

               จวงเฟย ปั๋วเอ่อร์จี๋จี๋เท่อ ปูมู่ปูไท่ แห่งตำหนักหย่งฝู

ต่อมาในสมัยฮ่องเต้ซุ่นจื๊อทรงเปลี่ยนราชธานีมาที่เป่ยจิ่ง และย้ายมาประทับในวังเดิมของราชวงศ์หมิง จึงถือว่าพระองค์เป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์หมิง โดยระบบฝ่ายในของพระองค์ก็ใช้สืบต่อมาเรื่อยจนสมัยฮ่องเต้คังซี ซึ่งได้จัดระเบียบฝ่ายในเป็นระบบดังต่อไปนี้

ฮองเฮา

        ตำแหน่งสมเด็จพระจักรพรรดินี พระมเหสีเอกซึ่งมีศักดิ์สูงสุดในฝ่านในของรัชกาลปัจจุบัน และยังมีอำนาจปกครองวังหลัง โดยผู้ดำรงตำแหน่งฮองเฮาจะต้องทำการสถาปนาตำแหน่งที่ศาลบรรพชนใหญ่ พร้อมพระราชทานหนังสือแต่งตั้งสลักบนหยกชั้นดี พระราชทานตราหยกประจำตำแหน่งฮองเฮา เสลี่ยงคานหาม เกี้ยวพระที่นั่ง รถม้าประจำตำแหน่ง ฉลองพระองค์ นางกำนัลรับใช้ 10 คน ขันทีรับใช้ 12 คน

เสี่ยวจิ้งเซี่ยนฮองเฮา สกุลอูลาน่ารา ในสมัยจักรพรรดิยงเจิ้ง จากเรื่อง เจินหวน จอมนางคู่แผ่นดิน

เสี่ยวเซี่ยนชุนฮองเฮา สกุลฟู่จา ในสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง

อูลาน่าราฮองเฮา ฮองเฮาองค์ที่ 2 ในสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง จากเรื่อง Ruyi Royal Love In The Palace

เสี่ยวเซิ่นเฉิงฮองเฮา สกุลถงเจีย ฮองเฮาองค์ที่ 2 ในจักรพรรดิเต้ากวง จากเรื่อง Curse of the Royal Harem

***** สำหรับพระมเหสีรองและพระสนมที่เป็นพระมารดาในองค์ฮ่องเต้ เมื่อสิ้นพระชนม์จะได้รับการสถาปนาเป็นฮองเฮาทุกพระองค์ โดยมีพระนามตามแบบฮองเฮาองค์ก่อนหน้า

ฮองกุ้ยเฟย

        ตำแหน่งพระมเหสีรอง ซึ่งมีศักดิ์เป็นรองฮองเฮาและมีอำนาจฐานะเสมือนฮองเฮา ดังนั้นโดยปกติแล้วจึงมักจะแต่งตั้งฮองกุ้ยเฟยเฉพาะไม่มีฮองเฮา หรือเป็นตำแหน่งรอการแต่งตั้งเป็นฮองเฮา แต่ก็ปรากฎตำแหน่งฮองกุ้ยเฟยที่ได้รับสถาปนาหลังสิ้นพระชนม์ไม่น้อยเช่นกัน ดังนั้นตำแหน่งนี้ จึงเป็นตำแหน่งสำหรับอวยยศพระสนมนางในที่สิ้นพระชนม์ไปแล้วฮ่องเต้อยากยกย่องให้สูงกว่าพระชายาทั่วไป

ถงเจียฮองกุ้ยเฟย พระมเหสีรองในจักรพรรดิคังซี ภายหลังทรงประชวร จึงได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นฮองเฮา และสิ้นพระชนม์ในวันเดียวกัน โดยภายหลังได้รับการสถาปนาขึ้นเป็น เสี่ยวอี้เหรินฮองเฮา พระนางทรงอภิบาลฮ่องเต้ยงเจิ้งตั้งแต่ทรงพระเยาว์จนอายุ 11 ปี

ตวนฮองกุ้ยเฟย สกุลฉี ในสมัยจักรพรรดิยงเจิ้ง จากเรื่อง เจินหวน จอมนางคู่แผ่นดิน หรือตามประวัติศาสตร์คือ                    ฉุนเชวี่ยฮองกุ้ยเฟย สกุลเกิ่ง

ตุ้นซุ่นฮองกุ้ยเฟย สกุลเหนียน พระมเหสีรองในสมัยจักรพรรดิยงเจิ้ง จากเรื่อง เจินหวน จอมนางคู่แผ่นดิน

ฮุ่ยเสียนฮองกุ้ยเฟย สกุลเกา พระมเหสีรองในสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง จากเรื่อง Ruyi Royal Love In The Palace

ชุนฮุ่ยฮองกุ้ยเฟย สกุลซู พระมเหสีรองในจักรพรรดิเฉียนหลง จากเรื่อง Ruyi Royal Love In The Palace

 

กุ้ยเฟย

       ตำแหน่งพระราชเทวีในองค์จักรพรรดิ สามารถสถาปนาได้ 2 โดยถือว่าผู้ดำรงตำแหน่งนี้มีฐานะสูงส่ง เป็นของล้ำค่าในองค์จักรพรรดิ และไม่ได้ดำรงตำแหน่งนี้ได้ง่ายๆ โดยปกติถ้าชาติกำเนิดไม่สูงส่งพอ หรือหากว่าไม่เป็นที่โปรดปรานก็มักไม่ได้รับตำแหน่งนี้ ในช่วงสมัยฮ่องเต้คังซีนั้น ผู้มีความเหมาะสมเท่านั้นจึงจะได้ตำแหน่งนี้ สมัยฮ่องเต้ยงเจิ้งปรากฎเพียง 2 คน ฯลฯ

ซีกุ้ยเฟย แห่งสกุลหนิ่วฮู่ลู่ในสมัยจักรพรรดิยงเจิ้ง ภายหลังพระราชโอรสขึ้นครองราชย์ คือจักรพรรดิเฉียนหลงจึงได้รับการสถาปนาเป็น ฉงซิ่งฮองไทเฮา และเมื่อสิ้นพระชนม์ได้รับการสถาปนาเป็น เสี่ยวเซิ่งเซี่ยนฮองเฮา

อิ่งกุ้ยเฟย สกุลปาหลิน ในสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง 

ชิ่งกุ้ยเฟย สกุลลู่ ในสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง ภายหลังจักรพรรดิเจียซิ่งสถาปนาพระนางเป็นชิ่งกงฮองกุ้ยเฟย

เจียกุ้ยเฟย สกุลจิน ในสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง ภายหลังสิ้นพระชนม์สถาปนาเป็น ซูเจียฮองกุ้ยเฟย

หยูกุ้ยเฟย สกุลเคอหลีเย่วเท่อ ในสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง

ลิ่งกุ้ยเฟย สกุลเว่ย ในสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง ภายหลังได้รับสถาปนาเป็น ฮองกุ้ยเฟย หลังสิ้นพระชนม์สถาปนาเป็น ลิ่งอี้ฮองกุ้ยเฟย ต่อมาองค์ชาย 15 หย่งเยี๋ยนได้รับสถาปนาเป็นรัชทายาท ฮ่องเต้เฉียนหลงจึงสถาปนานางเป็น เสี่ยวอี้ฮองเฮา และมีพระนามตามแบบฮองเฮาองค์แรกว่า เสี่ยวอี้ชุนฮองเฮา

หวั่นกุ้ยเฟย สกุลเฉิน ในสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง ทรงมีตำแหน่งเป็น หวงข่าวหวั่นกุ้ยไท่เฟย ในสมัยจักรพรรดิเจียซิ่งมีสถานะเสมือนกับไทเฮา และประทับที่ตำหนักโซ่วคัง ตำหนักของไทเฮา

หรูกุ้ยเฟย สกุลหนิ่วฮู่ลู่ สมัยจักรพรรดิเจียซิ่ง จากเรื่อง ศึกรักจอมราชันย์ภาค 2  ภายหลังได้รับสถาปนาเป็นหรูกุ้ยไท่เฟย        หรูฮองกุ้ยไท่เฟย และกงซุ่นฮองกุ้ยเฟย      

เฉียนกุ้ยเฟย สกุลหนิ่วฮู่ลู่ ในสมัยจักรพรรดิเต้ากวง ภายหลังได้รับสถาปนาเป็น เฉียนฮองกุ้ยเฟย ฮองเฮา หลังสิ้นพระชนม์ได้รับสถาปนาเป็น เสี่ยวเฉียนเฉิงฮองเฮา

จิ้งกุ้ยเฟย สกุลปั๋วเอ่อร์จี๋จี๋เท่อ ในสมัยจักรพรรดิเต้ากวง ภายหลังได้รับสถาปนาเป็น จิ้งฮองกุ้ยเฟย ทรงดำรงตำแหน่งคังจิ้งฮองกุ้ยไท่เฟยในสมัยจักรพรรดิเสียนเฟิง ภายหลังมีตำแหน่งคังจิ้งฮองไทเฮา หลังสิ้นพระชนม์ได้รับสถาปนาเป็น เสี่ยวจิ้งฮองเฮา ต่อมาสมัยฮ่องเต้ถงจื๊อ กงชินหวางผู้เป็นพระราชโอรสได้เติมอักษรเฉิงในตำแหน่งตามแบบฮองเฮา 3 องค์ก่อนหน้า

อี้กุ้ยเฟย สกุลเย่เหอน่ารา ในสมัยจักรพรรดิเสียนเฟิง ภายหลังมีตำแหน่งฉือซีไทเฮา

 

เฟย

       ตำแหน่งพระอรรคชายาในองค์จักรพรรดิ สามารถสถาปนาได้ 4 คน โดยมีพระราชทินนามประกอบตำแหน่ง                 โดยตำแหน่งเฟยนี้ ในสมัยฮ่องเต้คังซียังไม่ได้ระบุแน่ชัดว่ามีกี่คน เพราะในสมัยนั้นมีการแต่งตั้งเหลียงเฟยเป็นกรณีพิเศษ จึงกลายเป็น 5 คน

  

ฮุ่ยเฟย สกุลน่ารา ในสมัยจักรพรรดิคังซี

ซวนเฟย สกุลปั๋วเอ่อร์จี๋จี๋เท่อ ในสมัยจักพรรดิคังซี

เฉียนเฟย สกุลหลิว ในสมัยจักรพรรดิยงเจิ้ง

หยูเฟย สกุลเกิ่ง สมัยจักพรรดิยงเจิ้ง ในสมัยจักรพรรดิเฉียนหลงมีตำแหน่ง หยูกุ้ยไท่เฟย ต่อมาในปีที่นางอายุครบ 60 ปี ได้รับการสถาปนาเป็น หยูฮองกุ้ยไท่เฟย และหลังสิ้นพระชนม์ได้รับสถาปนาเป็น ฉุนเชวี่ยฮองกุ้ยเฟย

ฉีเฟย สกุลหลี่ ในสมัยจักพรรดิยงเจิ้ง ต่อมาในสมัยจักรพรรดิเฉียนหลงมีตำแหน่งเป็น ฉีไท่เฟย

หนิงเฟย สกุลอู่ ในสมัยจักรพรดิยงเจิ้ง นางถวายการปรนนิบัติในตำแหน่งต๊ะอิง ก่อนเลื่อนขั้นมาเป็นหนิงผินและหนิงเฟยตามลำดับ ซึ่งถือว่าเป็นกรณีพิเศษจากบันทึกเล่มแดงที่ค้นพบ

หรงเฟย สกุลเหอจัว ในสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง พระนางถวายการปรรนนิบัติในขณะที่มีอายุ 25 ปีในตำแหน่ง เหอจัวกุ้ยเหริน ต่อมาได้รับสถาปนาเป็นหรงผินและหรงเฟย และนางอาจเป็น 1 สาเหตุที่ทำให้ฮองเฮาอูลาน่าราตัดผมตัวเอง

ซูเฟย สกุลเย่เหอน่ารา ในสมัยจักพรรดิยงเจิ้ง เพราะชื่อสกุลนี้ อาจเป็นต้นเหตุให้องค์ชาย 10 ของนางมีอายุสั้น

หวาเฟย สกุลโหวเจีย ในสมัยจักรพรรดิเจียซิ่ง เดิมทีถวายการปรนนิบัติในตำแหน่ง เก๋อเก๋อ ต่อมาเมื่อพระสวามีครองราชย์จึงได้รับตำแหน่ง อิ้งผิน และหวาเฟยตามลำดับ

เสียงเฟย สกุลหนิ่วฮู่ลู่ ในสมัยจักรพรรดิเต้ากวง

เต๋อเฟย สกุลอูลาน่ารา สมัยจักรพรรดิคังซี ภายหลังพระราชโอรสขึ้นครองราชย์ คือฮ่องเต้ยงเจิ้ง จึงได้รับการสถาปนาเป็น      เหรินโซ่วฮองไทเฮา หลังสิ้นพระชนม์สถาปนาเป็น เสี่ยวกงเหรินฮองเฮา

เหลียงเฟย สกุลเว่ย ในสมัยจักพรรดิคังซี อดีตเคยเป็นข้ารับใช้กองงานซักล้าง ภายหลังได้รับสถาปนาเป็นเหลียงผินและ        เหลียงเฟยตามลำดับ เมื่อตอนประสูติโอรสยังไม่มีตำแหน่ง จึงต้องมอบองค์ชาย 8 ให้ฮุ่ยเฟย แห่งสกุลน่าราเลี้ยงดู

 

ผิน

       ตำแหน่งพระสนมเอก สามารถสถาปนาได้ 6 คน และเป็นตำแหน่งสุดท้ายในบรรดาพระภรรยาเจ้าที่มีฐานะเป็นเชื้อพระวงศ์ เพราะตำแหน่งต่ำกว่านี้ไปไม่ใช่เชื้อพระวงศ์

เหมาผิน สกุลซ่ง ในสมัยจักพรรดิยงเจิ้ง จากเรื่อง เจาะเวลาตามหาหัวใจ ภาค 2 ในเรื่องคือหวั่นผิน

อี๋ผิน สกุลหวง ในสมัยฮ่องเต้เฉียนหลง

อี๋ผิน สกุลไป๋ ในสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง จากเรื่อง Ruyi Royal Love In The Palace ในเรื่องคือ เหมยผิน

 

ฉุนผิน สกุลถงเจีย ในสมัยจักรพรรดิเจียซิ่ง

อันผิน สกุลกวาเออร์เจีย สมัยจักรพรรดิเจียซิ่ง

เจินผิน สกุลเฮ่อเซ่อหลี่ ในสมัยจักรพรดิเต้ากวง

 

***** ตำแหน่งผินขึ้นไปถึงฮองกุ้ยเฟย จะต้องทำพิธีแต่งตั้งและสถาปนาตำแหน่งที่ศาลบรรพชนเล็ก พร้อมพระราชทาน      พระราชโองการแต่งตั้งที่ทำจากผ้าไหมชั้นดี ตราประทับทองคำ เสลี่ยงคานหาม เกี้ยวพระที่นั่ง ขบวนรถม้า นางกำนัล ขันที ฉลองพระองค์และหมวกพิธีการ และมีตำหนักเป็นของตนเองในฐานะนายตำหนัก

 

กุ้ยเหริน

       ตำแหน่งพระสนมในองค์จักรพรรดิ ของมีค่าในฮ่องเต้ สามารถมีได้หลายคน แต่ปกติจะมีอยุ่ในจำนวน 20 คน ไม่นับเป็นสมาชิกเชื้อพระวงศ์แต่ยังคงมีเสลี่ยงและเกี้ยวประจำตำแหน่งใช้

ลี่กุ้ยเหริน สกุลหลี่ สมัยจักรพรดิยงเจิ้ง

อันกุ้ยเหริน สกุลหลี่ สมัยจักรพรรดิยงเจิ้ง

เซิ่นกุ้ยเหริน สกุลไป๋เอ่อร์กำซือ สมัยจักรพรดิเฉียนหลง

ฉางจ้าย และต๊ะอิง ตำแหน่งสนมระดับล่างในองค์จักรพรรดิโดยทั้ง 2 ตำแหน่งไม่มีสิทธิ์ในการใช้เสลี่ยงยกเว้นได้รับพระราชทานเป็นกรณีพิเศษรวมทั้งไม่สามารถใช้เครื่องประดับรูปหงส์ได้

ซินฉางจ้าย สกุลหลี่ ในสมัยจักรพรดิยงเจิ้ง

อิงฉางจ้าย สกุลหลัน สมัยจักรพรดิเฉียนหลง

       สำหรับพระสนมตำแหน่งกุ้ยเหรินลงมาหากมีความเหมาะสมอาจได้รับการแต่งตั้งเป็นระดับผินได้ ในรัชสมัยถัดมา นอกจากนี้ยังมีกวนนู่จื่อ ตำแหน่งนางในรับใช้ที่เป็นกรรมกรหญิงในวังแต่ไม่ใช่นางกำนัล เพราะนางกำนัลจะได้รับตำแหน่ง ฉางจ้าย หรือไม่ก็ต๊ะอิง แต่นางในรับใช้จะไต่เต้าจากต๊ะอิงและไม่สูงเกินกว่าผิน

 
โหวต Poll: (โหวตไม่ลับ)
ดีเยี่ยม
4
ดีมาก
0
ดี
0
พอใช้
0
ปรับปรุง
0
ปรับปรุงอย่างแรง
0
ไม่ประทับใจเลย
0
ดูว่าใครโหวตอะไรบ้าง
หากต้องการโหวต Poll, กรุณา Sign-In เข้าสู่ระบบ ก่อนค่ะ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: seeguifei
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
18 VOTES (4.5/5 จาก 4 คน)
VOTED: K K, paktronghie, ใครเเรงมากูเเรงกลับ, ชื่อเเละนามสกุล
 
ระดับขั้นตำแหน่งสมัยราชวงศ์ชิงแห่งจีน ตอนที่ 1 พระมเหสีและพระสนม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เด็กไทยคนแรก ที่ถูกแช่แข็งกำลังจะฟื้นคืนชีพ

สาวกครูแก้ว BNK48 โดนถล่มหนัก หลังแซะ ลิซ่า BlackPink ใช้ของจริงแต่ไม่จบปริญญา

งานเข้าอย่างจัง!! เมื่อตร.บุกจับคลีนิคดัง ของไฮโซน้ำหวาน "เมียนาวินตาร์" พบของผิดกฏหมายอื้อ

พี่สาว พีช ทนไม่ไหว โพสต์แล้ว หลังน้องชายเลิกแพทริเซีย

ย้อนดูคลิปสัมภาษณ์ “นท” อดีตคนรัก “พีช” นาทีที่ต้องน้ำตาไหลกลางวงสัมภาษณ์

ฝืนไม่ไหว เปิดนาที พีช พชร ปล่อยโฮเดินกลับบ้าน

โน้ต แพทริเซีย กดไลก์ คอมเม้นท์ชาวเน็ตจวก พีช พชร

เพื่อน "โน้ต วิเศษ" คอมเมนต์แรงด่าพีช พชร

ยังจำไม่เคยลืม ชาวเน็ตเผย แพทริเซีย ตอนเข้าวงการใหม่ๆ

จับโป๊ะ แพทริเซีย?? เปิดภาพลับ "ดูหนังกับชายนิรนาม2ต่อ2" ก่อนพีชแถลงข่าวว่าเลิกกัน!!

สาวห้องตรงข้ามช่วยเลี้ยงแมวหลายปี ถึงไม่เคยเห็นหน้า แต่วันย้ายออกทิ้งไลน์อย่าลืมส่งภาพแมวมาให้ดูด้วย

แฟนคลับแห่เข้าแถวซื้อเฟรนฟราย ให้กำลังใจ พีช พชร แน่น จนของหมดทั่วกรุง

12 ดราม่าจากอินฟลูเอนเซอร์คนดัง ที่ทำพฤติกรรมน่าละอายจนชาวเน็ตรุมประนาม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ซอยผีดุ l การ์ตูนผี l นิทานก่อนนอนแนะนำหนังน่าดู : โยกย้ายขยับไหล่ ไปกับหนังอินเดียแนวมิวสิกคัล โรแมนติก กามเทพแผลงรักชวนดูหนัง : Maleficent 2 : Mistress of Evil (มาเลฟิเซนต์: นางพญาปีศาจ)แนะนำหนังน่าดู: CASH หนังแอ็คชั่นสุดมันส์จาก Bollywood สู่ Hollywood
ตั้งกระทู้ใหม่