หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สัตว์หลายชนิดมีอารมณ์เหมือนมนุษย์ทั้งความเห็นใจ การรู้สึกถึงสองมาตรฐาน ความรัก ความเศร้า ความแค้น

Pablo Herreros Ubalde ผู้เชี่ยวชาญด้านไพรเมตวิทยา และมานุษยวิทยา อุทิศช่วงหลังของชีวิตในการศึกษาชีววิทยาวิวัฒนาการ ด้านพฤติกรรม และด้านสมองของสัตว์โดยเฉพาะกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม พบว่าระบบประสาทของคนเรามีความคล้ายคลึงกับสัตว์บางชนิดอย่างน่าทึ่ง Pablo ได้เขียนหนังสือ La inteligencia emoional de los animales ที่มีบันทึกถึงการทดสอบความฉลาดทางอารมณ์ของสัตว์เพื่อยืนยันสิ่งที่เข้าค้นพบเอาไว้

Pablo พบอารมณ์หลายชนิดในสัตว์ทั้งจากการเฝ้าสังเกตพฤติกรรมและการทดลอง เขาสังเกตพบอารมณ์หลากชนิดในสัตว์ต่างๆเช่น ความเกลียดชังคนเลี้ยงที่ทำรุนแรงต่อพวกมันของโลมาและชิมแปนซี ความตรอมอกตรอมใจของนกแก้วมาคอร์หากคู่รักของมันตายลง นกตัวที่เหลือจะไม่กินอาหารแถมยังดึงขนบนร่างกายตนเองออกจนโกร๋น ฝูงช้างช่วยตัวที่ติดหล่ม โลมาช่วยเพื่อนที่บาดเจ็บขึ้นไปหายใจบนผิวน้ำ ค้างคาวที่แบ่งปันเลือดให้เพื่อนของตัวที่ออกไปหากินแล้วไม่ได้อะไรกลับมา หรือแม้ในด้านการทดลอง ก็พบอารมณ์ของสัตว์เช่นกัน ความเห็นอกเห็นใจในหนูนาแพรรี (Prairie vole) ในที่นี้มีการทดลองแยกเป็น 2 คู่ โดยคู่แรกปล่อยตามปกติ คู่หลังจะมีตัวหนึ่งถูกไฟฟ้าช็อต ปรากฏว่าหนูอีกตัวจะเข้ามาปลอบประโลมหนูที่เจ็บปวดแสดงออกศึ่งความสงสารไม่ต่างจากมนุษย์

แม้ความรู้สึกแค้น ความอยากแก้แค้น ก็ยังพบในสัตว์ที่มีความทรงจำเป็นเลิศเช่นช้าง ที่สามารถจดจำผู้ที่ทำร้ายเพื่อนหรือญาติของมันได้นานไม่มีวันลืม หากมีโอกาสช้างจะล้างแค้นเป้าหมายนั้นทันที

อารมณ์อื่นเช่นความรักนั้นยังหาดูได้ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นแม่รักลูกหรือคู่ผัวเมียของสัตว์ที่มีให้กัน แต่อารมณ์ที่ต่อต้านความ 2 มาตรฐาน หรือความอยุติธรรม ก็ไม่น่าเชื่อว่าพบในสัตว์เช่นกัน

งานวิจัยจากศูนย์ไพรเมตเยอร์คีส์ ในเมืองแอตแลนตา ของสหรัฐฯ พบว่า  ลิงคาปูชิน จะต่อต้านคนเลี้งทันที หากทำสิ่งเดียวกันแล้วได้รางวัลไม่เท่ากัน ในการทดลองให้กลุ่มลิงคาปูชินเรียนรู้การซื้อขาย โดยให้มันนำเหรียญพลาสติกมาซื้อแตงกวา กลุ่มลิงก็ปฏิบัติโดยดี แต่พอลองให้ลิงตัวใดตัวหนึ่งสามารถใช้เหรียญพลาสติกแบบเดียวกันซื้อแตงกว่าแต่กลับได้องุ่นเป็นของตอบแทน แน่นอนว่าองุ่นย่อมอร่อยกว่าแตงกวาและเป็นของโปรดของลิงชนิดนี้ ปรากฏว่ากลุ่มลิงทั้งหมดเลิกให้ความร่วมมืดทันที บางตัวยังแสดงอาการไม่พอใจด้วยการขว้างแตงกวาใส่ผู้ทดสอบด้วย

อารมณ์หนึ่งที่ยังไม่ตรวจพบในสัตว์ไม่ว่าทดลองแบบไหนหรือสัตว์ชนิดไหน ก็คือ ความอัปยศ ซึ่งเท่าที่ Pablo สังเกตมาพบว่าเป็นอารมณ์เฉพาะของเผ่าพันธุ์มนุษย์ ซึ่งอาจมี 
อารมณ์อื่นๆอีกมากมายที่ยังไม่พบในสัตว์ แต่ทั้งนี้ก็อย่างที่ Pablo เคยกล่าวไว้ว่ายิ่งเขาศึกษาสัตว์มากเท่าใดเค้าก็ยิ่งพบความเป็นมนุษย์ในสัตว์เหล่านั้น ตรงข้ามกันเขากลับพบความเป็นสัตว์ในหมู่มนุษย์เช่นเดียวกัน

ขอบคุณที่มา: https://stem.in.th/la-inteligencia-emoional-de-los-animales/
เรียบเรียงโดย @MrVop
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: murura
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: หนูผี, ชื่อเเละนามสกุล
 
สัตว์หลายชนิดมีอารมณ์เหมือนมนุษย์ทั้งความเห็นใจ การรู้สึกถึงสองมาตรฐาน ความรัก ความเศร้า ความแค้น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จับแล้วกว่า 530 คน! จลาจลที่ LA หนึ่งในหลายๆ เมืองของสหรัฐฯรถตำรวจนิวยอร์คขับฝ่าฝูงชนผู้ประท้วง"ตั๊ก บงกช" เผยว่าจะไม่ยอมให้ลูกชาย "น้องข้าวหอม" วัย 7 ขวบ ไปโรงเรียนหากยังไม่มีวัคซีนรักษาโควิด-19 เพราะเป็นห่วงและหวั่นว่าเด็กจะป้องกันไวรัสได้ไม่ดีพอปัญหาของนิสิตใหม่หอพักในหรือหอนอกดีเปิดภาพคอนโด เมทัล หวานใจหนุ่มร๊อก โดม ปกรณ์ ลัมสภาฯ ลงมติเห็นชอบให้อนุมัติ พรก. กู้เงินทั้ง 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้าน แก้ปัญหาโควิด-19สาวฟลอริดาสุดช็อก เจอจระเข้ยักษ์โชว์ปีนข้ามรั้วต่อหน้าต่อตา งานนี้ใครรั้วบ้านเตี้ยๆต้องมีผวาSnowpiercer ปฏิวัติฝ่านรกน้ำแข็ง การแบ่งชนชั้นและความเท่าเทียมแทบล้มหงายหลัง!18 หนังดังในตำนานเหล่านี้ อยู่จักรวาล​เดียวกัน.ข้อความที่ได้ ไม่รู้ว่ามาจากไหน ของ ใครนะ A หรือป่าวยำจิ้นไก่ใส่ปลี พริกลาบหอมๆ อาหารเหนือ ที่อยากให้ลอง : ครัวบ้านแม่มองอีกมุม!! ใครไปทำอะไรคนผิวดำนิดๆ หน่อยๆ ก็ออกมาประท้วง ทั้งเหยียดเอเซีย จนคนดีๆ อยู่ยากก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
จับแล้วกว่า 530 คน! จลาจลที่ LA หนึ่งในหลายๆ เมืองของสหรัฐฯข้อความที่ได้ ไม่รู้ว่ามาจากไหน ของ ใครนะ A หรือป่าวสภาฯ ลงมติเห็นชอบให้อนุมัติ พรก. กู้เงินทั้ง 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้าน แก้ปัญหาโควิด-19WDT ลุยฟ้อง!! ดำเนินคดีกราวรูดล้างบางพวกขี้อิจฉาน่ารำคาญ ลั่นพี่เตี้ยไม่ใช่เครื่องมือไว้ใช้ทำลายใคร
ตั้งกระทู้ใหม่