หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ม.หอการค้าฯ เจ๋งปั้นนวัตกรรม“นาโนมาร์ค” กันฝุ่นชัวร์ราคาถูก !!!! 😀😀

บอร์ด ข่าวสารบทความ งานวิจัยและสถิติ โพสท์โดย Tonygooog


เรื่องของฝุ่น PM 2.5 นับเป็นปัญหาระดับชาติที่สร้างผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ยิ่งตัวเมืองปัญหาเรื่องฝุ่นนี้แถบจะมีเหมือนกันทุกที่ ซึ่งสิ่งที่พอที่จะกันฝุ่นนี้ได้บ้างก็หน้ากากปิดปากรูปแบบต่าง ๆ แต่ถึงจะกันฝุ่นได้ยังไง หน้ากากที่มีขายตามท้องตลาดก็ยังมีข้อเสียตรงที่ใส่แล้วค่อนข้างอึดอัด หายใจไม่สะดวก ถ้าเป็นผู้หญิงก็เลอะเครื่องสำอางอีก 
>
>
>
ทว่าหลังจากนี้อาจไม่ต้องกังวลหน้ากากเลอะเครื่องสำอางหรือใส่แล้วอึดอัดอีกแล้ว เพราะนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยที่มีชื่อทีมสุดน่ารักว่า "ทีม โป้ง ชี้ กลาง นาง ก้อย" ได้ประดิษฐ์นวัตกรรม “นาโนมาร์ค” ที่ทำจากมุ้งนาโนไนลอนซึ่งเป็นผลงานวิจัยและพัฒนาโดยนาย อี้ว์ ซูหง อาจารย์จาก มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศจีน (USTC) เมืองเหอเฝย มณฑลอันฮุย ทางจีนตอนกลาง 


นางสาวพิมลรัตน์ สินประเสริฐสุข คณะบัญชี ชั้นปีที่2 มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย หนึ่งในทีม โป้ง ชี้ กลาง นาง ก้อย บอกว่า แรงบันดาลใจในการสร้างหน้ากากนาโนมาร์คขึ้นมา มาจากปัญหาเรื่องของการใส่หน้ากากแล้วชอบหายใจไม่สะดวกแถมเลอะเครื่องสำอาง แถมยังหายใจไม่สะดวกอีกด้วย
>
>
>
เลยได้ไปทำการสำรวจความเห็นของผู้คนนอกรั้วมหาวิทยาลัยทำให้รู้ว่าผู้หญิงนอกจากจะเจอปัญหาเลอะเครื่องสำอางจากการใส่หน้ากากแล้ว แต่ยังทำให้รู้สึกหายใจลำบาก รวมถึงหน้ากากที่สามารถกันฝุ่นได้ดีก็ยังมีราคาที่แพง เลยเกิดแนวคิดที่จะสร้างหน้ากากใช้สบายกันฝุ่นได้จริงในราคาเป็นมิตรกับกระเป๋า เลยเกิดเป็นนาโน์มาร์คขึ้นมา
>
>

โดยวัสดุมุ้งในการทำเรียกว่า นาโนไนลอนที่ผ่านการวิจัยและพัฒนาจากมหาวิทายลัยประเทศจีนซึ่งการันตีว่ากันฝุ่น PM2.5 ได้ถึง 99.65% 
>
>
>
ทางทีมจึงได้นำวัสดุนี้มาสร้างเป็นหน้ากากกันฝุ่น โดยออกแบบให้มีลักษณะมุ้งลวดเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานแต่ก็ยังกันฝุ่นได้ดีเหมือนเดิม
>
>
>
ซึ่งผลงานนี้ทำให้ทีม โป้ง ชี้ กลาง นาง ก้อยได้เข้าแข่งขันในเวทีการแข่งขัน *HK Innovation Challenge @UTCC 2019* และสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศประเภท “Winner Best Innovation”และรางวัล “Popular Vote”
>
>
>
แต่สิ่งที่ต้องร้องว้าวจริง ๆ คือเรื่องของราคาที่ทางทีมได้ตั้งอยู่ที่ประมาณ 200 บาทเท่านั้น ซึ่งไว้ถูกมาก ๆ เมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้รับ ขณะที่นาโนมาร์คใช้งานได้เป็นปีเลยทีเดียว ถ้ามีการพัฒนาออกแบบให้สวยงามมากขึ้น โอกาสที่จะทำให้เป็นธุรกิจก็ไม่ไกลเกินฝันอย่างแน่นอน 🤩🤩 #หัวการค้า #มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย #นวัตกรรม#หน้ากาก #ฝุ่น #นักเรียน #นักศึกษา #วิจัย #จีน

------------------- เกร็ดน่ารูป-----------------------

HK Innovation Challenge @UTCC 2019 = เป็นการจัดการแข่งขันชิงทุนทางการศึกษากว่า 100,000 บาท เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมนักศึกษา ปี 1-2 เกิดการต่อยอดกระบวนการคิดและวิจัย สร้างแนวคิดทางผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนโดยนวัตกรรมให้แก่นักศึกษาต่อยอดทำธุรกิจหรือสร้างสรรค์ให้เกิดเป็นนวัตกรรมที่ช่วยเหลือรับผิดชอบต่อสังคมในระดับต่างๆ

 

 

ให้กำลังใจหรืออยากตามอ่านงานวิจัยอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่   

https://bansornmagazine.blogspot.com/2017/10/secret-column-expense-of-research-is-0.html

https://twitter.com/tonygooogking/status/969579360171696128 

https://www.facebook.com/barnsorn/

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Tonygooog
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
ม.หอการค้าฯ เจ๋งปั้นนวัตกรรม“นาโนมาร์ค” กันฝุ่นชัวร์ราคาถูก !!!! 😀😀
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

แห่แชร์กระหน่ำโซเชียล ภาพของผู้ใหญทางการเมืองที่ไม่เคยยอมรับผิด

ชาวเน็ตแฉสาวอ้างเป็นลูกสาวผู้การ โพสต์ดูถูกหน้าตา จะเป็นทหารก็ไม่ยาก แต่ไม่ชอบ เจอถล่มจนปิดเฟซบุ๊กหนี

หนุ่มยากจน ต้องอาศัยในรถเก่าๆ แต่กลับได้คู่ชีวิต ที่อยู่กันด้วยรักแท้

สาวอ้างเป็นลูกสาวผู้การฯ โพสต์ภาพทหารเกณฑ์ที่มาทำงานที่บ้านของตนในค่ายทหาร

เที่ยวสวนนงนุชพัทยาฟรีธันวาคมนี้ เฉพาะคนที่มีทะเบียนบ้านใน 5 จังหวัด หรือ 5 เขต ดังนี้

ล่าแม่มด-นางคือใคร!?! "กลาโหม" ถึงกับปรี๊ดแตก เมื่อเห็นลูกสาวนายทหาร โพสต์เหยียดหยามดูหมิ่น "หนังหน้า-เบ้าลาบ" ชี้นำพลทหารไปใช้ผิดประเภท โซเชียลถามนี่ครั้งที่เท่าไหร่แล้ว?

ไม่ซ้ำใคร “กระแต อาร์สยาม” เปลี่ยนชื่อ เป็นชื่อเดียวในประเทศไทย

รับศwพัชนุ โนรี มาประกอบพิธีทางศาสนา พบจุดเกิดเหตุนี้เคยมีคนตายมาแล้ว

นักวิ่งหนุ่ม ปวดท้องหนัก ขณะแข่งวิ่งมาราธอน ไม่ยอมแพ้แม้อุจจาระราด จนคว้าแชมป์สำเร็จ

ชายเร่ร่อนยิ้มอย่างสุขใจ ได้ข้าวตกถึงท้องหลังไม่ได้กินอะไรมา 4 วัน

กรมบัญชีกลาง ขอปรับเปลี่ยน กำหนดวันจ่ายเงินเดือน ธันวาคม 2562

5 ดาราชื่อดัง ที่ทรัพย์สินเยอะมาก มหาศาล แถมรวยที่สุดในวงการ

ป่าไม้ บุกยึดที่ดินฟาร์มไก่ ปารีณา ชัดรุกที่ป่า 46 ไร่
เอาจริงแล้ว (ใช่ไหม)??? 🤔🤔สินค้าชุมชนขายดี๊ดีแต่ทำไมชุมชนไม่รวยซักที !!!! 😒😒ใครบอกคนโสดสุขอยู่ฝ่ายเดียว คนมีคู่ก็สุขได้เหมือนกันนะ !!!! 😃😃กรมวิชาการเกษตรวิจัยมะพร้าวกว่า 30 ปีผุดมะพร้าว 2 สายพันธุ์ใหม่ของโลกให้ผลผลิตล้นทะลัก!!!!! 😄😄
ตั้งกระทู้ใหม่