หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ราคากลางต้นไม้ขุดล้อม แก่งคอย

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน โพสท์โดย doctorsopon

เราควรมีราคากลางเพื่อการซื้อขายไม้ขุดล้อม  ต่อไปนี้เป็นผลการสำรวจเบื้องต้นเกี่ยวกับราคาไม้ขุดล้อม ตำบลชะอม อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี  เราจะได้รู้ว่าถ้าจะซื้อไม้ไปปลูกต่อ ราคาเบื้องต้นเป็นอย่างไร  ถ้าเราจะประเมินค่าก็ต้องรู้ราคากลางนี้

            ไม้ขุดล้อมเป็นไม้ที่มีความสำคัญสำหรับการตบแต่งประดับประปาต่างๆ ทั้งภายในบ้านเรือน โครงการบ้านจัดสรร สนามกอล์ฟ ถนนหนทาง ฯลฯ  ธุรกิจนี้ทำเงินได้ดีกว่าการทำนามากมายนัก  ที่สำคัญเมื่อมีตลาด ก็มีราคากลาง มาชมกิจการไม้ขุดล้อมและราคากลางต้นไม้กัน

            ว่ากันว่าที่ตำบลชะอม อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี มีพื้นที่การผลิตไม้ขุดล้อมกว่า 5,000 ไร่ ชนิดของไม้มีให้เลือกมากมาย สำหรับขนาดมีให้เลือกตั้งแต่เท่านิ้วมือ ไปจนถึง 2-3 คนโอบ  คนในพื้นที่บอกว่า พื้นดินโล่งแจ้ง สามารถทำให้เป็นป่าใหญ่ได้ภายในวันเดียว ด้วยไม้ขุดล้อมของชาวตำบลชะอม. . .งานปลูกไม้ขุดล้อมที่ตำบลชะอม มีมานานแล้ว แรกเริ่มเดิมที มีหน่วยงานของเอกชนเข้าไปส่งเสริมให้ปลูก แต่ปรากฏว่า มีข้อขัดข้องบางประการ ชาวบ้านที่ปลูกอยู่ จึงหาทางช่วยเหลือตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องการตลาด จนต่อมาไม้ขุดล้อมที่ตำบลนี้เป็นที่ยอมรับของผู้ซื้อ (https://bit.ly/2G5TItY)

            ชาวบ้านในพื้นที่บ้างก็ปลูกกล้าเอง บ้างก็เอากล้ามาจากที่อื่น เช่น ที่อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อำเภอภาชีมีเกษตรกรเพาะกล้าไม้จำหน่ายมืออาชีพ กล้าละ 1.50-2 บาท  หรือที่เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร ก็มีแหล่งเพาะเมล็ดพันธุ์มะฮอกกานี เป็นต้น  ส่วนสาเหตุที่ชาวชะอมบางส่วนไม่เพาะกล้าไม้เองนั้น  เพราะขึ้นอยู่กับความชำนาญ สถานที่ซึ่งอาจไม่เหมาะสมกับการเพาะกล้า น้ำท่าอาจไม่เพียงพอ และยังถือเป็นการ "แบ่งงานกันทำ" จากหลายๆ แห่งนั่นเอง

            สำหรับการปลูกนั้นพื้นที่ดิน 1 ไร่ กว้าง 40 เมตร ยาว 40 เมตร หรือ 1,600 ตารางเมตร สามารถปลูกต้นไม้ลงไปได้ ทุกตารางเมตร นั่นหมายถึงพื้นที่ 1 ไร่ ปลูกต้นไม้ได้ 1,600 ต้น เวลาผ่านไปราว 1 ปี ต้นไม้บางชนิดจำหน่ายได้ต้นละ 50 บาท หากสามารถขายได้หมดก็เป็นเงิน 80,000 บาท  หากขายไม่ได้ เวลาผ่านไปเป็นปีที่ 2-3 อาจจะขายได้ต้นละ 100 บาท  อย่างไรก็ตามในบางกรณีก็อาจเหลือต้นละ 20-30 บาท ขึ้นอยู่กับจังหวะและโอกาส

            อีกแหล่งหนึ่งกล่าววา การปลูกต้นไม้อย่างน้อย 1 ปีจะได้ต้นไม้สูง 2.5-3 เมตรรอบวงกว้าง 1 นิ้วใน 1 ไร่จะปลูกต้นไม้ได้ 1,600ต้นคิดค่าต้นกล้าต้นละ1 บาท ค่าใส่ต้นละ 2 บาท ค่าปุ๋ยอีก 1 ปีแรกลงทุนเฉลี่ยต้นละ 5-10 บาท  รายได้หักต้นทุนประมาณ 32,000 - 48,000บาท / ไร่  ส่วนทางด้านการตลาดส่วนใหญ่จะเป็นบ้านจัดสันหน่วยราชการต่างๆ เช่น อบต. นำไปใช้ปรับภูมิทัศน์ตามถนนหลวงโดยจะมีพ่อค้าคนกลางจากทั่วประเทศมารับไปขาย  (https://bit.ly/2G9T1AY) ; อย่างไรก็ตามก็ยังถือว่าได้ผลตอบแทนสูงกว่าการทำนา ทำไร่ เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และมันสำปะหลัง พืชเหล่านี้ ให้ผลผลิตเร็ว ราว 3-4 เดือนก็เก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว แต่ราคาค่อนข้างผันผวน  มันสำปะหลังและข้าวโพด ก็ได้ผลตอบแทนที่ไม่สูงเช่นกัน

        ส่วนอีกแหล่งหนึ่งมีข้อมูลว่า "ราคาจำหน่ายของต้นไม้ขุดล้อมที่นี่ขึ้นอยู่กับขนาดและอายุของต้นไม้ อย่างต้นสะเดาที่มีจุดเด่นที่รากสวยงาม อายุ 12 ปี ราคาขายหน้าสวนอยู่ที่ 12,000 บาท  ต้นจิกน้ำ อายุ 20ปี ขายที่ราคา 35,000 บาท และต้นกร่าง อายุ 30 ปี ราคาขายอยู่ที่ 40,000 บาท  ซึ่งผู้ใหญ่บ้านบอกว่า ชาวบ้านบางคนเมื่อปลูกเพื่อการจำหน่ายแล้ว  จะนำต้นไม้บางส่วนไปปลูกในป่าเพิ่มเติมด้วย และในอนาคตตำบลชะอมจะร่วมกับกรมป่าไม้ ทำโครงการธนาคารต้นไม้ เพื่ออนุรักษ์พันธุ์ไม้หายาก โดยให้ชาวบ้านเป็นตัวหลักในโครงการนี้ด้วย" (https://bit.ly/2UmAEl3)

            สำหรับต้นไม้ที่ขุดล้อมในพื้นที่มักเป็นไม้มงคล หรือไม่ยอดนิยมอื่น ๆ เชน มะฮอกกานี อินทนิล ประดู่ ทองกวาว พญาสัตบรรณ ตีนเป็ดน้ำ ประดู่แดง ราชพฤกษ์ จำปี เหลืองปรีดิยาธร ปีบ เป็นต้น  แต่ในระยะหลัง ยังมีการปลูกไม้ผลเพื่อล้อมไปขายได้เลย  ทั้งนี้วิธีการขุดล้อมต้นไม้ใหญ่ เป็นดังนี้:

            1.ขุดหลุมปลูกให้กว้างไม่ต้องลึกมากเพราะรากพืชที่หาอาหารจะอยู่ใกล้ผิวดินรากพืชที่มี ประสิทธิภาพ ในการหาอาหารจะอยู่ในความลึกตั้งแต่ผิวดินถึงลึกประมาณ 50 เซนติเมตร

            2. สำหรับไม้ขุดล้อมจะเป็นไม้พุ่มหรือไม้ยืนต้นที่ปลูกใหม่ไม่ควรปลูกหญ้ามาชิดโคนต้นหรือปลูกไม้พุ่มเล็กไม้คลุมดินชิดรอบโคนต้น เพราะไม้คลุมดินเหล่านี้เติบโตเร็วจะแย่งน้ำแย่งอาหารต้นไม้ใหญ่ในช่วงที่กำลังตั้งตัวแต่ควรใช้วัสดุเช่นหญ้าแห้งสับคลุมโคนรักษาความชื้น หรือถ้ามีเปลือกไม้สับ กิ่งไม้สับย่อยด้วยเครื่องมาคลุมโคน

            3.การให้ปุ๋ยควรให้เมื่อต้นไม้ต้องการหรือเมื่อต้นไม้ใช้ปุ๋ยได้ ต้นไม้แรกปลูกรากไม่แข็งแรงสมบูรณ์พอการใส่ปุ๋ยลงไปอาจทำให้รากเสียหายได้หรือไม่ก็เร่งให้วัชพืชโตเร็วควรฉีดพ่นทางใบในอัตราที่เหมาะสม เมื่อสังเกตเห็นว่าต้นไม้เริ่มมีรากแข็งแรงแล้วจึงค่อยให้ปุ๋ยทางดิน

            4. การค้ำยันการป้องกันต้นไม้จากลมหรือจากความเสียหายที่อาจเกิดจากคนสัตว์หรือยานพาหนะ

            5.ไม่ควรตัดกิ่งหรือใบทิ้งก่อนหรือหลังการปลูกเพราะใบไม้เป็นแหล่งผลิตอาหารรวมถึงสร้างพลังงานเพื่อการเติบโตตั้งตัว การไม่มีใบทำให้พืชดูดน้ำขึ้นไปสร้างอาหารได้น้อย และถ้าเหลือเพียงกิ่งแก่ การแตกตาเป็นใบอ่อนใหม่ยิ่งยาก ควรปล่อยใบและกิ่งไว้ให้สร้างอาหารและพลังงานก่อน เมื่อต้นไม่ตั้งตัวแตกกิ่งใหม่เพียงพอแล้วจึงค่อยตัดแต่งให้ได้รูปทรงที่ต้องการแรกที่ปลูกควรรดน้ำเพราะพืชยังไม่แข็งแรงหลังจากนั้นในปีที่ 2-3 ไม่ต้องรดน้ำแล้วเพราะพืชสามารถยืนต้นได้เองตามธรรมชาติ (https://bit.ly/2G9T1AY)

            สำหรับราคากลาง เบื้องต้นเป็นดังนี้:

 

            ข้างต้นเป็นเพียงราคาเบื้องต้นเท่านั้น  ในรายละเอียดจะได้ไปสำรวจเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่ง  แต่จะเห็นได้ว่าราคาต้นไม้แต่ละประเภท แต่ละชนิดย่อมมีความแตกต่างกันตามวัย ขนาดและคุณภาพของไม้นั้นๆ  อย่างไรก็ตามราคานี้ได้จัดทำครั้งแรกในปี 2554 แต่จากการตรวจสอบกับคุณสายบัว พาศักดิ์ ปราชญ์ชาวบ้านในพื้นที่เชื่อว่าราคายังคล้ายเดิมนี้แทบทั้งหมด เพราะมีอุปทานเพิ่มมากขึ้นในขณะที่อุปสงค์อาจไม่มากเช่นในปีก่อนหน้านี้ที่เศรษฐกิจและอสังหาริมทรัพย์เติบโตมากกว่านี้

            ต้นไม้มีค่า อยู่ที่ตลาด อยู่ที่อุปสงค์และอุปทานในตลาดอีกด้วย

ขอบคุณที่มา: https://bit.ly/2D7JKY6
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: trebsschool, doctorsopon
 
 
ชื่อ
ราคากลางต้นไม้ขุดล้อม แก่งคอย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หนุ่มน้อยคล่อง16 ภาษา เดินทางถึงจีนแล้ว รับทุนเรียนถึงปริญญาโท

สะเทือนวงการ !! ดาราสาวสวย โดนไล่กลางพรมแดง เทศกาลหนังที่เมืองคานส์

ชาวเนตรับลูกแมวตัวน้อยมาเลี้ยง แต่พอโตขึ้นกลับถูกทักว่ากลายเป็นแมวน้ำไปซะแล้ว

คลิปนาที ครู นักเรียน บดินทรเดชา โห่ไล่ มงคลกิตติ์ ขอให้ออกจากโรงเรียน (คลิป)

“รู้ก่อนซื้อ ไตร่ตรองก่อนกิน”

เล่นของสูง! ปลอมตัวเป็นพลเอก แถมยังปลอมเครื่องราชฯอีก

หลอนอีกนาน “น้อย วงพรู” สวมบทโหดเผย วิธีแก้ปัญหาเมื่อ “ลูกๆ ไม่ยอมนอน”

ตกลงมันเรียกอะไรกันแน่ ???

สุนัขพันธุ์ไซบีเรียนวัย 7 เดือน ตายปริศนา พร้อมจดหมายขู่ฆ่า เหตุไม่พอใจ หมาขี้หน้าบ้าน

“อีฟ” เผยทำไมไม่ให้ “เสก” ไปรับปริญญาลูก ล่าสุดฟ้อง “กานต์” แล้ว (คลิป)

ฝืนกินต่อ อายุสั้นแน่ 10 อาหารเลี่ยงได้ให้เลี่ยง เสี่ยงโรคไต มะเร็ง

สุนัขตัวน้อยนอนติดน้ำมันทาร์ ร้องขอความช่วยเหลือจนกระทั่งมีคนได้ยินเสียงมัน
Hot Topic อื่นๆของ doctorsopon
ทางออกที่ดินหลีเป๊ะ: เช่าหลวงสาระสำคัญของ พ.ร.บ.ป่าไม้ ฉบับใหม่ พ.ศ.2562โมเดลประเมินราคาค่า "สวนยางพารา"ขอนแก่นมีรถไฟยกระดับ แต่ราชบุรีให้ชาวบ้านมุดดิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ชีวิตดูมีเวลามากขึ้น คอนโดใกล้รถไฟฟ้าแต่งบ้าน&ห้องตามราศีรีโนเวทคอนโดฯ พื้นที่น้อย ใช้ประโยชน์เยอะส่องไอเดียแต่งห้องเก๋ คลุมโทน "ยูนิคอร์น”
ตั้งกระทู้ใหม่