หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับการเลี้ยงปูนา

   ปูนา หรือ Rice Field Crab ชนิดต่างๆ เป็นปูน้ำจืดที่มีความคุ้นเคยกับชาวไทยเรามานานแสนนานแล้ว แม้ว่า เมื่อเอ่ยถึงแล้ว ผู้คนส่วนใหญ่ก็อาจจะนึกถึงภาพของปูที่มักจะถูกนำมาทำเป็นอาหารกันอยู่เสมอๆก็ตาม แต่ก็มีผู้ชอบเลี้ยงปูน้ำจืดจำนวนมากเลยครับ ที่มีการเลี้ยงปูชนิดนี้ เพื่อความเพลิดเพลินใจ เพราะจัดได้ว่าปูนาเป็นปูน้ำจืดที่สามารถหาซื้อได้ง่าย หรือ แม้กระทั่งหาจับมาเลี้ยงเองได้ จากธรรมชาติใกล้ๆตัว ไม่เพียงแต่ชาวไทยเราเท่านั้น ที่นิยมนำปูนามาเลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลิน และ เพื่อการบริโภค ชาวต่างชาติที่สนใจเกี่ยวกับการเลี้ยงปูน้ำจืด หลายชาติ ก็ได้มีการนำปูนาไปเลี้ยง และ ถ่ายภาพลงตามนิตยสารสัตว์น้ำชั้นนำ หรือ ถูกนำออกไปเลี้ยงยังต่างประเทศ เพื่อการศึกษาและ เพื่อความเพลิดเพลินเป็นจำนวนมากเช่นกัน เช่นเดียวกับ ญาติๆของมันในวงศ์อื่นๆ เช่น วงศ์ปูแสม เป็นต้น

    ปูนา จัดเป็นปูน้ำจืดที่เลี้ยงได้ง่าย สามารถเลี้ยงได้ในหลากหลายรูปแบบ ไม่มีความต้องการที่ยุ่งยากมากนักในการเลี้ยง ผู้เขียนเคยทดลองเลี้ยงในพื้นที่แคบๆอย่างเช่น ถังพลาสติก หรือ กระทั่ง ทัพเพอร์แวร์ใหญ่ๆ ก็สามารถเลี้ยงปูนาได้เป็นเวลานานครับ แต่ ถ้าจะเลี้ยงในตู้ หรือ ในกระบะพลาสติคใหญ่ๆ หรือในบ่อเลี้ยงทั่วไปก็สะดวกดี และ ดูแลไม่ยากจนเกินไปครับ

    ผู้เลี้ยงสามารถให้กินอาหารได้หลากหลายประเภท โดยสามารถให้กินอาหารที่เป็นอินทรีย์วัตถุได้ทุกชนิด แม้กระทั่งดิน ปูนา ก็สามารถจะกินและ ดูดซับแร่ธาตุของดินมาเป็นประโยชน์ต่อตัวเองได้ แต่ โดยทั่วไป ส่วนใหญ่แล้ว ผู้เลี้ยงมักจะให้อาหาร สำหรับสัตว์น้ำ เช่น อาหารปลาลอยน้ำ อย่าง อาหารปลาดุก อาหารปลากินพืช หรือ อาหารกบ รวมทั้ง เมนูอาหารที่ปรุงขึ้นเป็นพิเศษ เช่น ข้าวสุกผสมโครงไก่บด , หรือ ไข่ตุ๋นผสมอาหารปลาดุกเป็นต้น รวมทั้ง ผัก , ผลไม้ และพืชน้ำประเภทต่างๆ เช่น จอก, แหน หรือ สาหร่าย ก็สามารถนำมาเลี้ยงปูนาได้ทั้งสิ้น+

     การดูแลคุณภาพน้ำ นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ สำหรับ ปูนา เช่นกัน น้ำที่สะอาด จะส่งผลให้ ปูนั้น สามารถใช้น้ำในการฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี และ น้ำที่สกปรก และ ขุ่นเกินไป ก็จะทำให้ปูตาย หรือ ติดโรคได้เช่นกัน นอกจากนี้ อุณหภูมิของน้ำ ในตอนที่นำปูลงนั้น ก็มีความสำคัญ สำหรับอัตรารอด ของปูเช่นกันครับ 

    การเลี้ยงปูนา ถ้าเริ่มต้นจากการเลี้ยงตั้งแต่ เป็นลูกปูนาขนาดเล็ก จะใช้เวลาหลายเดือนในการเลี้ยง ( ราว 6 - 8 เดือน จึงจะโตเต็มวัย ) โดยลูกปูนา จะมีการลอกคราบประมาณ 7-9 ครั้ง ในช่วง 55 วันแรก ดังนั้นผู้เลี้ยงควร กะระยะเวลาในการเพาะเลี้ยงให้เหมาะสม เพื่อให้ได้จังหวะที่ปูนาเจริญเติบโตเต็มที่ พร้อมจำหน่าย ในจังหวะที่ราคาดีที่สุด โดยปูนาที่จะเติบโตเต็มที่นั้น โดยส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นปูที่มีการลอกคราบ ประมาณ 13 – 15 ครั้ง  ดังนั้น ถ้าหากต้องการเลี้ยงปูนาให้ได้มีอัตราการเจริญเติบโตที่ดีแล้ว อาจจะทำได้โดยการกระตุ้นด้วยน้ำใหม่ และ การให้สารอาหารเสริม และ การใช้ฮอร์โมนเร่งการลอกคราบ เป็นต้น แต่ผู้เลี้ยงก็ต้องคิดคำนวณถึงต้นทุนที่จะต้องเพิ่มขึ้นด้วยครับ

   สำหรับบ่ออนุบาลลูกปูนานั้น ถ้ามีระบบการให้อ็อกซิเจน ด้วย ก็จะดีมาก เพราะลูกปูวัยอ่อน จะลอกคราบบ่อย ซึ่งขั้นตอนการลอกคราบของสัตว์ในตระกูลครัสเตเชียลนี้ จะมีการใช้อ็อกซิเจนในน้ำเป็นปัจจัยในการลอกคราบด้วยครับ ทำให้อัตรารอดของลูกปูนาสูงขึ้นครับ  

   ปูนา ในประเทศไทย มีหลายชนิด ปัจจุบันที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงมาก เช่น ปูนาก้ามหนีบม่วง , ปูนาก้ามหนีบขาว และ ยังมีปูนา ชนิดอื่นๆ ที่มีลวดลายสีสัน , อวัยวะ และ ขนาดต่างๆ ที่แตกต่างกันไปอีก เช่น ปูนาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ( ภาคอีสาน ) ของเรา หลายชนิด ก็มีความสวยงามอยู่ในตัวเช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีการค้นพบ ปูนา ที่มีสีผิดแผกไปจากปูนาปกติ เช่น ปูนาสีด่าง ๆ หรือ ปูนาเผือกแท้ หรือ แม้กระทั่งปูนา สีทองทั้งตัวด้วยเช่นเดียวกัน ในอนาคต จึงมีความเป็นไปได้ว่า ถ้ามีการคัดเลือกสีสันอย่างต่อเนื่อง ปูนาก็อาจจะกลายเป็นสัตว์น้ำสวยงาม ที่มีคนนิยมเลี้ยงมากขึ้นได้ เช่นเดียวกันครับ

 

เรียบเรียง : กษิดิศ วรรณุรักษ์

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ, เทียร์
 
ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับการเลี้ยงปูนา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข่าวดี! ญี่ปุ่นเตรียมไฟเขียว ให้คนไทยเข้าประเทศได้ มีผลในเดือนมิถุนายนนี้จับแล้วกว่า 530 คน! จลาจลที่ LA หนึ่งในหลายๆ เมืองของสหรัฐฯ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ย้อนดูคำขวัญ ตลอด 32 ปี "วันงดสูบบุหรี่โลก" 31 พ.ค.อุโมงค์ต้นไม้แทบล้มหงายหลัง!18 หนังดังในตำนานเหล่านี้ อยู่จักรวาล​เดียวกัน.โรคโควิท 19 ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่