หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำน่าสนใจ : หอย งวงช้าง หรือ หอย Geoduck

       ในบรรดา สัตว์น้ำที่มีรูปร่างประหลาด แต่มีรสชาติดี และคนนิยมรับประทานกันมากไม่น้อย ย่อมมีชื่อของ หอยงวงช้าง (Geoduck หรือ Elephant trunk clam หรือ Northern Propeller Clam) อยู่ด้วยอีกชนิดหนึ่งเป็นแน่แท้และแน่นอนเชื่อถือได้ แม่นยำกว่าแช่แป้ง แทงตะแคงข้างๆ จะได้ไม่หวาดเสียวมาก ( จะใส่คำสร้อยไปทำไมเยอะแยะเนี่ย ... ฮ่วย ) หอยชนิดนี้แท้จริงแล้วมีชื่อตามภาษาอเมริกันพื้นเมืองว่า กูอีดั๊ก (Geoduck) ซึ่งมีความหมายว่า ขุดลึก เพราะหอยชนิดนี้จะฝังตัวเองอยู่ในทราย ยิ่งโตขึ้นยิ่งอยู่ลึกลงไป หากจะหาหอยงวงช้างมารับประทานล่ะก็...ต้องขุดลึกลงไปในทรายกว่าจะได้มา แต่ด้วยรูปร่างของมันที่คล้ายคลึงกับสิ่งต่างๆ เป็นเหตุให้ชื่อของมันมีมากตามไปด้วย เช่น ในประเทศจีนเรียกว่า “หอยงวงช้าง” , ในประเทศไทยมักเรียกว่า “หอยจู๋”  ( ชื่อตรงเกิ๊น ) และหากเข้าร้านอาหารญี่ปุ่นจะต้องสั่งว่า มิรุไก (mirugai) แปลว่า “หอยสาหร่าย” เพราะมันกินสาหร่ายเป็นอาหาร เป็นหอยที่นิยมบริโภคกันทั้งในสหรัฐอเมริกาหรือประเทศทางภูมิภาคเอเซียตะวันออกโดยนิยมทำไปเป็นซูชิ ในอาหารญี่ปุ่น โดยการเฉือนเนื้อหอยออกเป็นแผ่นบาง ๆ หรือปรุงเป็นอาหารในเมนูแบบ ชาวจีน มากมายหลายเมนู ซึ่งหอยชนิดนี้มีชื่อเรียกในภาษาจีนว่า 象拔蚌 (พินอิน: Xiàng bá bàngหอยงวงช้าง)

หอยงวงช้างนั้น ตามธรรมชาติ จะพบได้มากที่ชายฝั่งบริติชโคลัมเบียในบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก ระหว่างแคนาดาและสหรัฐอเมริกา เป็นหอยที่นิยมกินกันใน จีน ญี่ปุ่น อเมริกา เมื่อเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น  จนเกิดมีการเพาะเลี้ยงหอยชนิดนี้ เป็นอุตสาหกรรมขึ้นมาเพื่อให้มีผลผลิตมาก เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค อุตสาหกรรม ลูกหอยที่เพาะออกมาได้ จะถูกนำไปฝังไว้ใต้ทรายบริเวณชายหาดในท่อพลาสติค ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า 5 ปี กว่าหอยจะโตเต็มวัยถึงขนาดที่จับขายได้ซึ่งกว่าจะถึงช่วงที่กินเนื้อหอยงวงช้างได้นั้น ต้องใช้เวลาถึง 5 ปีเลยทีเดียว เรียกได้ว่า รอคอยกันนาน กว่าจะได้เปิบกันนี่ พอๆกับไม้ยืนต้นบางชนิดเลยทีเดียว กว่าจะได้ผลผลิตมา

  แม้ว่ารูปร่างหน้าตาของหอยงวงช้างนั้น ตามธรรมดา จะออกประหลาดไปซัก (ไม่) หน่อย เวลาจับมารีดน้ำ ก็มีการคายน้ำ ออกมาปิ๊ดๆ ใช่เลย ตรูคุ้นกับสิ่งนี้มากๆ เหมือนอะไรบางอย่างที่ใกล้ๆกับตัวมาตั้งแต่เกิดจริงๆ  แต่เมื่อหลายคนเมื่อได้ลิ้มลองรสชาติแล้ว ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สุโค่ย !!! หรือ อร่อย หรือ หยาบๆหน่อย ก็ “ อร่อยโคตรๆ “ ก็ได้ เนื้อของหอยงวงช้างจะมีความกรึบ นุ่มลิ่น และไม่เหม็นคาว มักนำมาลวกแล้วหั่นเป็นแผ่นบาง กินแบบซาชิมิลิ้มรสแบบธรรมชาติแท้ๆ ไม่ต้องปรุงแต่ง ไม่ต้องใส่ผงชูรส แต่เห็นหน้าตาไม่น่ากินแบบนี้ แต่ราคาของหอยงวงช้างนั้นไม่ธรรมดา 1 กิโลกรัมเอาเลยนะ สนนราคาอยู่ที่ 1 หมื่นบาท เมื่อถูกทำเป็นเมนูอาหารเรียบร้อยแล้ว ก็นับเป็นเมนูราคาแพงที่ใครๆ ก็อยากลิ้มลอง ในส่วนของคุณค่าทางอาหารนั้น เนื้อหอยงวงช้างยังมีโปรตีน, วิตามินบี12 และธาตุเหล็กสูงอีกด้วย แต่ไอ้เรื่องกินแล้วจะฟิตปึ๋งปั๋งแบบความเชื่อหรือไม่นั่น ก็ไม่อยากให้คิดไปแบบไสยศาสตร์เด้อ เด็กแว้นซ์ เขาไม่เห็นได้กิน แต่ก็ทำลูกติดกันดีจัง ดังนั้นคงไม่น่าเกี่ยวหรอก ไปวิ่งออกกำลัง หรือ เตะบอลเสียดีกว่า ร่างกายแข็งแรง เดี๋ยวน้ำเชื้อมันก็แข็งแรงตามไปด้วยเองนั่นล่ะ...(ฮา)

    หอยงวงช้างนั้น ขยายพันธุ์ด้วยการที่ตัวผู้จะปล่อยน้ำเชื้อออกมาปฏิสนธิพร้อมกับตัวเมียที่ปล่อยไข่ออกมาได้ราวครั้งละ 10 ล้านฟอง ลูกหอยขนาดเล็กจะขุดหลุมฝังตัวใต้ทรายในระดับที่ตื้น ๆ ก่อนที่จะขุดลึกลงไปเรื่อย ๆ ตามวัยที่โตขึ้น ซึ่งอาจลึกได้ถึง 110 เมตร นอกจากนี้แล้ว หอยชนิดนี้ยังมีอายุยืนได้ถึง 146 ปี นับเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่มีอายุยืนที่สุดของโลก  โดยมีฤดูการขยายพันธุ์อยู่ในช่วงเดือนมิถุนายนกรกฎาคม ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำมีอุณหภูมิค่อนข้างอุ่นนั่นเอง  ประเทศ ในย่านอาเซียน ที่มีการเพาะเลี้ยง หอยงวงช้าง ก็เช่น ประเทศ เวียตนาม ที่มีการเพาะเลี้ยง อยู่ที่บริเวณอ่าว ฮาลองเบย์ ส่วนในไทย ยังไม่น่าจะมีนะครับ มีแต่เอาเข้ามารับประทานกันอย่างเอร็ดอร่อย (ฮา)

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำน่าสนใจ : หอย งวงช้าง หรือ หอย Geoduck
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดโฉมหน้า พ่อแท้ๆ “ลิลลี่ เลิกคุยทั้งอำเภอ” หายสงสัยว่า.. ทำไมหน้าไม่เหมือนพี่สาว?อู๊ด เป็นต่อ ขาดทุนเสียหายเป็นล้านปังไม่หยุด! เปา กิ่งกาญจน์ ลูกสาวแม่ ลุคส์ที่ 2 ชนะเลิศเลยค่ะ เชียร์ให้ประกวดรัวๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สุขภาพดี 5 นาที EP5 กินอาหารก็ไม่รู้สึกเค็ม ทำไมยังมีปัญหา10 ข้อที่ควรทำ “หลังตื่นนอน” เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นพบปะเพื่อนฝูง ช่วยให้ "สุขภาพ" ดีขึ้นได้อย่างไรโรค "ข้อเสื่อม" กับอาหารที่ควรรับประทาน เพื่ออาการที่ดีขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่