หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำน่าสนใจ : หอย งวงช้าง หรือ หอย Geoduck

       ในบรรดา สัตว์น้ำที่มีรูปร่างประหลาด แต่มีรสชาติดี และคนนิยมรับประทานกันมากไม่น้อย ย่อมมีชื่อของ หอยงวงช้าง (Geoduck หรือ Elephant trunk clam หรือ Northern Propeller Clam) อยู่ด้วยอีกชนิดหนึ่งเป็นแน่แท้และแน่นอนเชื่อถือได้ แม่นยำกว่าแช่แป้ง แทงตะแคงข้างๆ จะได้ไม่หวาดเสียวมาก ( จะใส่คำสร้อยไปทำไมเยอะแยะเนี่ย ... ฮ่วย ) หอยชนิดนี้แท้จริงแล้วมีชื่อตามภาษาอเมริกันพื้นเมืองว่า กูอีดั๊ก (Geoduck) ซึ่งมีความหมายว่า ขุดลึก เพราะหอยชนิดนี้จะฝังตัวเองอยู่ในทราย ยิ่งโตขึ้นยิ่งอยู่ลึกลงไป หากจะหาหอยงวงช้างมารับประทานล่ะก็...ต้องขุดลึกลงไปในทรายกว่าจะได้มา แต่ด้วยรูปร่างของมันที่คล้ายคลึงกับสิ่งต่างๆ เป็นเหตุให้ชื่อของมันมีมากตามไปด้วย เช่น ในประเทศจีนเรียกว่า “หอยงวงช้าง” , ในประเทศไทยมักเรียกว่า “หอยจู๋”  ( ชื่อตรงเกิ๊น ) และหากเข้าร้านอาหารญี่ปุ่นจะต้องสั่งว่า มิรุไก (mirugai) แปลว่า “หอยสาหร่าย” เพราะมันกินสาหร่ายเป็นอาหาร เป็นหอยที่นิยมบริโภคกันทั้งในสหรัฐอเมริกาหรือประเทศทางภูมิภาคเอเซียตะวันออกโดยนิยมทำไปเป็นซูชิ ในอาหารญี่ปุ่น โดยการเฉือนเนื้อหอยออกเป็นแผ่นบาง ๆ หรือปรุงเป็นอาหารในเมนูแบบ ชาวจีน มากมายหลายเมนู ซึ่งหอยชนิดนี้มีชื่อเรียกในภาษาจีนว่า 象拔蚌 (พินอิน: Xiàng bá bàngหอยงวงช้าง)

หอยงวงช้างนั้น ตามธรรมชาติ จะพบได้มากที่ชายฝั่งบริติชโคลัมเบียในบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก ระหว่างแคนาดาและสหรัฐอเมริกา เป็นหอยที่นิยมกินกันใน จีน ญี่ปุ่น อเมริกา เมื่อเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น  จนเกิดมีการเพาะเลี้ยงหอยชนิดนี้ เป็นอุตสาหกรรมขึ้นมาเพื่อให้มีผลผลิตมาก เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค อุตสาหกรรม ลูกหอยที่เพาะออกมาได้ จะถูกนำไปฝังไว้ใต้ทรายบริเวณชายหาดในท่อพลาสติค ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า 5 ปี กว่าหอยจะโตเต็มวัยถึงขนาดที่จับขายได้ซึ่งกว่าจะถึงช่วงที่กินเนื้อหอยงวงช้างได้นั้น ต้องใช้เวลาถึง 5 ปีเลยทีเดียว เรียกได้ว่า รอคอยกันนาน กว่าจะได้เปิบกันนี่ พอๆกับไม้ยืนต้นบางชนิดเลยทีเดียว กว่าจะได้ผลผลิตมา

  แม้ว่ารูปร่างหน้าตาของหอยงวงช้างนั้น ตามธรรมดา จะออกประหลาดไปซัก (ไม่) หน่อย เวลาจับมารีดน้ำ ก็มีการคายน้ำ ออกมาปิ๊ดๆ ใช่เลย ตรูคุ้นกับสิ่งนี้มากๆ เหมือนอะไรบางอย่างที่ใกล้ๆกับตัวมาตั้งแต่เกิดจริงๆ  แต่เมื่อหลายคนเมื่อได้ลิ้มลองรสชาติแล้ว ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สุโค่ย !!! หรือ อร่อย หรือ หยาบๆหน่อย ก็ “ อร่อยโคตรๆ “ ก็ได้ เนื้อของหอยงวงช้างจะมีความกรึบ นุ่มลิ่น และไม่เหม็นคาว มักนำมาลวกแล้วหั่นเป็นแผ่นบาง กินแบบซาชิมิลิ้มรสแบบธรรมชาติแท้ๆ ไม่ต้องปรุงแต่ง ไม่ต้องใส่ผงชูรส แต่เห็นหน้าตาไม่น่ากินแบบนี้ แต่ราคาของหอยงวงช้างนั้นไม่ธรรมดา 1 กิโลกรัมเอาเลยนะ สนนราคาอยู่ที่ 1 หมื่นบาท เมื่อถูกทำเป็นเมนูอาหารเรียบร้อยแล้ว ก็นับเป็นเมนูราคาแพงที่ใครๆ ก็อยากลิ้มลอง ในส่วนของคุณค่าทางอาหารนั้น เนื้อหอยงวงช้างยังมีโปรตีน, วิตามินบี12 และธาตุเหล็กสูงอีกด้วย แต่ไอ้เรื่องกินแล้วจะฟิตปึ๋งปั๋งแบบความเชื่อหรือไม่นั่น ก็ไม่อยากให้คิดไปแบบไสยศาสตร์เด้อ เด็กแว้นซ์ เขาไม่เห็นได้กิน แต่ก็ทำลูกติดกันดีจัง ดังนั้นคงไม่น่าเกี่ยวหรอก ไปวิ่งออกกำลัง หรือ เตะบอลเสียดีกว่า ร่างกายแข็งแรง เดี๋ยวน้ำเชื้อมันก็แข็งแรงตามไปด้วยเองนั่นล่ะ...(ฮา)

    หอยงวงช้างนั้น ขยายพันธุ์ด้วยการที่ตัวผู้จะปล่อยน้ำเชื้อออกมาปฏิสนธิพร้อมกับตัวเมียที่ปล่อยไข่ออกมาได้ราวครั้งละ 10 ล้านฟอง ลูกหอยขนาดเล็กจะขุดหลุมฝังตัวใต้ทรายในระดับที่ตื้น ๆ ก่อนที่จะขุดลึกลงไปเรื่อย ๆ ตามวัยที่โตขึ้น ซึ่งอาจลึกได้ถึง 110 เมตร นอกจากนี้แล้ว หอยชนิดนี้ยังมีอายุยืนได้ถึง 146 ปี นับเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่มีอายุยืนที่สุดของโลก  โดยมีฤดูการขยายพันธุ์อยู่ในช่วงเดือนมิถุนายนกรกฎาคม ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำมีอุณหภูมิค่อนข้างอุ่นนั่นเอง  ประเทศ ในย่านอาเซียน ที่มีการเพาะเลี้ยง หอยงวงช้าง ก็เช่น ประเทศ เวียตนาม ที่มีการเพาะเลี้ยง อยู่ที่บริเวณอ่าว ฮาลองเบย์ ส่วนในไทย ยังไม่น่าจะมีนะครับ มีแต่เอาเข้ามารับประทานกันอย่างเอร็ดอร่อย (ฮา)

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำน่าสนใจ : หอย งวงช้าง หรือ หอย Geoduck
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"คชโยธี" ไม่มีเงิน? ประกาศเปิดรับเงิน สนับสนุน? ให้ตัวเอง"ผู้กองปูเค็ม" โพสต์ "ปอง" และ "กนก" กำลังตกที่นั่งลำบากสนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทร้านบุฟเฟ่ต์ ติดป้ายบอกลูกค้าอย่างนี้ ถ้าเป็นคุณจะไปกินอีกไหม?ยืมเพื่อนไม่ได้ ยืมจาก LINE ง่ายกว่า 5,000-20,000 ไม่ใช้สลิป ไม่ใช้คนค้ำ (มีคลิปสอน)รีบด่วน ยืมได้ 200,000 สินเชื่อตามนโยบายรัฐ สินเชื่อโครงการธนาคารประชาชน สินเชื่อธนาคารออมสินใหม่! "แอพป๋า" ใจดี ให้ยืม 1,000,3000,5000 เร็วทันใจ อนุมัติไว 30 นาทีสาวขอกำลังใจ! เข้าคอนโดไม่ค่อยได้ หลังคอนโด ใช้ระบบสแกนใบหน้าหนุ่มโวย!!แต่งตัวแบบนี้ก็ผิดด้วยเหรอ? Don’t tell me how to dress!ตำรวจม็อบโอดครวญ โดนเรียกมาใช้งานแต่เบี้ยเลี้ยงไม่ได้นายแพทย์ชาวบราซิล "จัดงานแต่งงานกับตัวเอง" ไวรัลไปทั่วโลกที่รักคะ...ลูกเป็นยังไงบ้างโคตรฮา! "ป๋อมแป๋ม" คนเดียวเล่นทุกบทบาท! เชิญชมหนังสั้้นสุดฮา Free Fire แฟนหลานฉัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ภาพลูกเสือเล่นต่อสู้กันสนุกสนานที่ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรจ้า...พายุ มีกี่ประเภทเป็นห่วงนะ10 คุณประโยชน์ของ ' ลูกพลับ ' ที่คุณต้องหามาทานไว้!!
ตั้งกระทู้ใหม่