หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เมียนมายังไม่น่าลงทุน

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน โพสท์โดย doctorsopon

ตามที่มีข่าวลงหนังสือพิมพ์ว่า "เมียนมา-กัมพูชา" น่าลงทุน ดร.โสภณ ฟันธงว่า "ไม่จริง" โดยเฉพาะกรณี "เมียนมา" ที่ขณะนี้กำลังตกต่ำต่างหาก

            มีข่าวว่า "'เมียนมา-กัมพูชา' ศก.คึก โอกาสทองของนักพัฒนาอสังหาฯ" (https://bit.ly/2JVjEO0) ข้อนี้คงเป็นความเข้าใจผิดบางประการ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ให้ความเห็นที่ต่างออกไปว่าในกรณีของ "เมียนมา" ขณะนี้อยู่ในช่วงถดถอยมา 2 ปีแล้ว ตั้งแต่หลังการเลือกตั้งที่ผ่านมา ปรากฏว่ารัฐบาลใหม่ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ต่างๆ ได้มากนัก  แม้จะเป็น "ความหวังใหม่" ของประชาชน แต่ก็ยังพัฒนาประเทศไม่ได้มากนัก

 ดร.โสภณ ในฐานะกรรมการสมาคม ASEAN Real Estate Network Alliance (ARENA) ซึ่งเป็นสมาคมของนักวิชาชีพอสังหาริมทรัพย์ในอาเซียน กล่าวว่า จากการไปเยือนเมียมาล่าสุดเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2562 ปรากฏว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเมียนมาค่อนข้างซบเซาเป็นอย่างมาก และได้ซบเซาต่อเนื่องมา 2 ปีแล้ว  แม้ภาวะการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจจะสูง แต่เป็นการพัฒนาด้านอุตสาหกรรมต่างๆ มากกว่าการเก็งกำไรในอสังหาริมทรัพย์ ต่างจากในกรณีประเทศไทยที่เศรษฐกิจไม่โตมาก แต่อสังหาริมทรัพย์ยังเติบโตต่อเนื่อง

            ในนครย่างกุ้ง อุปทานที่ดินมีจำกัด ส่วนมากครอบครองโดยหน่วยราชการ (ทหาร) ทำให้การพัฒนากิจกรรมการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ เป็นไปได้ด้วยความยากลำบาก ไม่ค่อยมีแปลงที่ดินใหม่ให้พัฒนามากนัก  โครงการที่อยู่อาศัยประเภทอาคารชุดก็เกิดขึ้นน้อย หรือแทบไม่เกิดใหม่เลย มีเพียงบางโครงการที่เกิดขึ้นในเขตใจกลางนครย่างกุ้ง ส่วนที่กรุงเนปิดอว์ ก็อาจเหมาะสำหรับข้าราชการมากกว่า เพราะเป็นเมืองหลวงด้านการบริหาร ไม่ใช่เมืองหลวงด้านเศรษฐกิจ

            สำหรับในกรุงพนมเปญการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เป็นไปอย่างคึกคักมาก มีโครงการเกิดใหม่เกิดขึ้นมากมายอย่างเด่นชัดกว่านครย่างกุ้งเป็นอย่างมาก  ดร.โสภณ เพิ่งกลับจากการบรรยายที่กรุงพนมเปญเมื่อปลายเดือนมีนาคม 2562 เช่นกัน ก็พบว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์แทบทุกประเภทกำลังเติบโตอย่างขนานใหญ่ในเมียนมา  การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในกรุงพนมเปญ นับว่าน่าสนใจเป็นอันดับสาม รองจากกรุงจาการ์ตา และกรุงมะนิลา ทั้งนี้เป็นการจัดลำดับของศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย จากการสำรวจตลาดอสังหาริมทรัพย์ในอาเซียน

            อย่างไรก็ตามในประเทศเมียนมาและกัมพูชา ต่างมีนักลงทุนจีนแห่ไปกว้านซื้อที่ดินในเมืองอย่างถูกกฎหมายบ้าง ผิดกฎหมายบ้างเป็นจำนวนมาก  ความพยายามในการ "ยึดครอง" ประเทศของจีนค่อนข้างแรงมาก  ในอนาคตอิทธิพลทางเศรษฐกิจจีนคงจะแผ่ขยายเพิ่มขึ้นกว่านี้มาก  อย่างไรก็ตามเกาหลี และญี่ปุ่นก็พยายามเข้าไปมีบทบาทในกัมพูชาและเมียนมาเพื่อคานอิทธิพลของจีน

            ดร.โสภณตั้งข้อสังเกตว่า การที่มีความพยายามพูดถึงประเทศเมียนมาและกัมพูชาว่าน่าลงทุนนั้น อาจเป็นเพราะมีนายทุนไทย หรือนายทุนนายหน้าต้องการไปขายสินค้า จึงพยายามพูดในแง่บวก ผู้เสพข่าวจำเป็นต้องศึกษาความจริงให้ดี

 

ขอบคุณที่มา: https://bit.ly/2VcgTZK
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
39 VOTES (4.9/5 จาก 8 คน)
VOTED: nuudaw, Monthida Riabriang, PARABORA, trebsschool, ตู๊วหูวววว, MoreFuture, Taweelux, doctorsopon
 
เมียนมายังไม่น่าลงทุน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สาวโพสต์เตือนภัย คนที่ชอบเดินป่า ขึ้นเขาไปชมธรรมชาติ

จนท.สัตว์ป่าระอาใจ! ชาวบ้านพบเห่าสองหัวในหมู่บ้าน แต่ห้ามจับเพราะเชื่อว่าเป็นสัตว์ในตำนาน

เชฟชื่อดังชิมกะเพราใส่แครอทและข้าวโพด ไม่คุ้นเอาไข่ดาวมาโปะได้ไง ทำชาวเน็ตทนไม่ไหว

การประท้วงในฮ่องกงได้เปลี่ยนกฎเกณฑ์ในการนัดเดทไปแล้ว

วิจารณ์ลุงตำหนิกู้ภัย เมื่อเกิดคำถามว่า ไม่รีบส่งโรงพยาบาล

"อุ๊ หฤทัย" ห่วงลูกเมียธนาธร เตือนหัวหน้าพรรคฯ สิ่งที่ทำทั้งหมดไม่มีประโยชน์มีแต่หลงทาง

มาแล้วเลข วุฒินันท์ สอนศรี 16 ธันวาคม 62

ชาวคริสคลั่ง!"หลังnetflix"ปล่อยหนังพระเยซูเกย์ฉาย,ขู่บุกสำนักงาน!บาทหลวงแห่ยกเลิกสมาชิก!

ต่าย อรทัย โผล่คอมเมนต์หลัง ก๊อท จักรพันธ์ เผยภาพสมัยตอนเป็นหนุ่มที่หล่อมากๆ

สาวกินบุฟเฟ่ต์ไม่หมดห่อกลับบ้าน เคลื่อนไหวล่าสุด ออกโรงฉะเพจดัง ก่อนโดนสวนกลับหงายเงิบ

สาวจอดรถในห้าง กลับมาถึงรถรู้สึกแปลกๆ ก่อนก้มมองใต้ท้องรถ

GIFT V.59

"ผู้กองปูเค็ม" เย้ย แฟลชม็อบธนาธร แฟนเพจล้านไลค์ มาชุมนุมกันแค่ 3000 คน

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ทนไม่ไหว เรื่องโกงเงิน ลั่นบอกให้เอาบุญไม่ใช่แค่ 422 ล้าน ใช้ช่วยคน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
วิพากษ์ผังใช้ประโยชน์ที่ดินเขตอีอีซีโครงการ “แหกตา”?: “บ้านดีมีดาวน์”บ้านทันสมัยโทนสีเทา หลังคาทรงปั้นหยา อบอุ่น สวยงามเรียบหรูสไตล์โมเดิร์น สีสันสวยงามลงตัว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ใช้งบก่อสร้าง 1.1 ลบ
ตั้งกระทู้ใหม่