หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นัยยะเรื่องมาตาธิปไตยในวรรณคดีไทย(สยาม)

บอร์ด นิทานพื้นบ้าน-วรรณคดี โพสท์โดย นาคเฝ้าคัมภีร์

หลังจากทบทวนอยู่หลายต่อหลายครั้ง จึงพบว่าข้อครหาเรื่องการมีภรรยามากของเหล่าตัวเอกชายในนิทานพื้นบ้านและวรรณคดีมีนัยยะที่ซับซ้อนมากเกินกว่าที่จะมองแต่ตามตัวอักษรเพียงชั้นเดียวได้

เดิมนั้น มักเข้าใจว่า ความเจ้าชู้เพียงอย่างเดียวคือสาเหตุของเรื่องทั้งหมด แต่เมื่อพิจารณาแล้ว เพียงความเจ้าชู้ไม่น่าจะทำให้ฝ่ายชายประสบความสำเร็จในการเข้าหาฝ่ายหญิงเสียทุกครั้ง ดังนั้น การที่ฝ่ายชายจะประสบความสำเร็จในการเข้าหาฝ่ายหญิงทุกครั้ง จึงต้องมีปัจจัยร่วม นั่นคือ การใช้คาถาเสกเป่าซึ่งเป็นส่วนหนึ่งจากการร่ำเรียนวิชามา

 

ขุนแผน ซึ่งนับได้ว่าเป็นต้นแบบชายมากภรรยาในวรรณคดีนั้น เป็นกรณีตัวอย่างจากการทดลองใช้วิชาเช่นกัน

 

เมื่อวิเคราะห์จัดระเบียบแบบแผนขึ้นมาใหม่เกี่ยวกับความมากภรรยาของตัวเอกฝ่ายชายโดยใช้ขุนแผนเป็นตัวเปรียบเทียบ(ในบางเหตุการณ์หลังพลายแก้วศึกษาวิชาจบมาใหม่ๆ) ก็สรุปเป็นทฤษฎีได้ดังนี้

 

เมื่อตัวเอกฝ่ายชายเข้าหาผ้หญิงทั้งโดยเจตนาและไม่เจตนา(กรณีที่ไม่เจตนาคือ อาจเข้าห้องผิดรึแอบมาถามทางไปห้องอื่น) ก็จำเป็นต้องใช้คาถาจำพวกเมตตามหานิยมเสกเป่าใส่สาวเจ้าของห้องนั้นไปก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้นางโวยวายเรียกคนในบ้านเข้ามารุมประชาทัณฑ์ถึงในห้อง(เพราะผู้หญิงในอดีตไม่ใช่ว่าจะยอมชายใดได้ง่ายๆ ดังนั้น ฝ่ายชายจึงจำต้องมีคาถาไว้ใช้เป็นช่วยนั่นเอง)

 

แต่เนื่องจากความแรงของวิชา จึงทำให้เกิดผลพวงตามมา เช่น พอจะไปที่อื่นฝ่ายหญิงก็ไม่ยอมให้ไป รวมถึงอาจมีการพยายามยื้อตัวไว้และข่มขู่ว่า หากฝ่ายชายหนีไปเฉยๆตนจะโกนเรียกให้คนช่วย ฝ่ายชายจึงเลี่ยงไม่ได้ต้องสมยอมเพราะฤทธิ์คาถาที่ตัวเองเป่า(ปลาหมอตายเพราะปากโดยแท้)

 

และอีกส่วนหนึ่ง ก็มาจากความเจ้าชู้ร่วมกับความสงสัยของฝ่ายชายเองด้วยว่า วิชาที่ตนมีติดตัวมานั้นจะไปได้สุดแค่ไหน

 

ส่วนข้อสังเกตสำคัญที่เชื่อมโยงเรื่องการมากภรรยากับมาตาธิปไตยนั้น เริ่มจากข้อสังเกตที่ว่า การได้ภรรยาเพิ่มขึ้นในแต่ละครั้ง มักมาพร้อมกับอำนาจที่เพิ่มขึ้น ทางออกของปัญหาที่แก้ไม่ได้ สิ่งใหม่ๆและเส้นทางให้ก้าวไปต่อ ฯลฯ ซึ่งเป็นสิ่งที่ฝ่ายชายผู้เป็นสามีของพวกนางนั้นไม่เคยรู้และไม่เคยมีมาก่อน และมีนิทานพื้นบ้าน-วรรณคดีอยู่หลายเรื่องที่ระบุอยู่อย่างค่อนข้างชัดเจนว่า ผู้หญิงที่เก่งและดีสามารถช่วยแก้ปัญหาให้สามีได้สารพัดเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่ปัญหาการเมืองและความขัดแย้งในระดับชาติ

 

อย่างกรณี ภรรยาของหนุมานนั้น หากพิจารณาดีๆจะพบว่า มีอยู่หลายนางที่เมื่อได้เป็นภรรยาของหนุมานแล้ว ทำให้หนุมานสามารถเคลียร์เส้นทางและปัญหาต่างๆนานาให้พระรามผู้เป็นนายนายได้หลายอย่างเลยทีเดียว

 

ส่วนในกรณีของนางเบญจกายนั้น เนื่องจากมีคดีติดตัวเมื่อครั้งใช้กลศึกแปลงเป็น “นางลอย” ที่แม้ว่าพระรามจะไม่ถือโทษเนื่องจากเป็นแก่ความซื่อสัตย์ของพิเภกผู้เป็นพ่อที่แข็งใจยอมให้ประหารนางตามกฎอัยการศึกขณะนั้นจึงปล่อยตัวมาให้รอดชีวิต แต่ก็ไม่มีหลักประกันใดๆที่จะยืนยันได้ว่า ในอนาคตนางจะพ้นโทษจากทศกัณฐ์ หนุมานจึงต้องผูกหลักประกันใหม่ขึ้นอีกชั้นด้วยการผูกสัมพันธ์เป็นสามีภรรยากับนาง ซึ่งหลังจากนางกลับไปถึงลงกา ทศกัณฐ์ก็ไม่ได้เอาเรื่องแต่อย่างใด อีกทั้งนางเองยังสามารถเลี้ยงลูกของตนที่เกิดกับหนุมาน คือ อสุรผัด ได้จนเติบโตแข็งแรงอยู่ในนครลงกาโดยที่ทศกัณฐ์ไม่แตะต้องใดๆเลยแม้แต่น้อย ซึ่งเหตุที่ทศกัณฐ์ไม่ยุ่งกับนางเบญจกายและอสุรผัด ๒แม่ลูกนี้ก็เป็นไปได้ว่า เพราะทศกัณฐ์นั้นทราบฝีมือของหนุมานเป็นอย่างดีและต้องการได้ตัวหนุมานมาอยู่ฝ่ายตนตั้งแต่ตอนที่มาเผาลงกาแล้ว ดังนั้นทศกัณฐ์น่าจะมีความเกรงใจหนุมานอยู่ไม่น้อยเช่นกัน ดังนั้นเมื่อนางเบญจกายหลานของตนตกเป็นภรรยาของหนุมาน ทศกัณฐ์จึงไม่ได้ว่าอะไร

 

จริงๆแล้ว ทศกัณฐ์น่าจะอยากได้ตัวหนุมานมาใช้งานมากจริงๆ เพราะขนาดลูกสาวแท้ๆของตัวเอง อย่างนาง สุพรรณมัจฉาพอได้เป็นภรรยาของหนุมานแล้ว ทศกัณฐ์ยังไม่เอาความ คาดโทษ ก็คงอยากได้มาเป็นลูกเขยนั่นละ จะได้สนิทใจกว่า

 

นอกจากนี้ นางเบญจกายและนางสุพรรณมัจฉายังได้ลูกของหนุมานซึ่งอยู่ในครรภ์เป็นเกราะป้องกันไม่ให้ฝ่ายลงกาและพันธมิตรกล้าแตะต้องไล่ล่าทำอันตรายพวกตนด้วย แต่ที่นางสุพรรณมัจฉาไม่อยู่ในลงกาเหมือนนางเบญจกายทั้งที่เป็นลูกทศกัณฐ์ น่าจะมาจากกรณีที่ว่า นางเบญจกายแค่ทำภารกิจล้มเหลว แต่นางสุพรรณมัจฉานั้นนอกจากทำภารกิจหยุดการจองถนนไม่ได้แล้วยังช่วยถมถนนคืนให้ศัตรูด้วย นางสุพรรณมัจฉาก็คงรู้ตัวดีว่า ถ้ากลับไปอยู่ลงกาคงจะลำบาก ถึงแม้ว่าทศกัณฐ์อาจจะไม่ว่าอะไรก็จริง แต่ก็ยังมีบรรดาพระญาติและขุนนางคอยเพ่งเล็งอยู่ หากกลับไปคงไม่สู้ดีนัก นางเลยหลบไปเป็นซิงเกิ้ลมัมจนลูกรู้ความแล้วถึงปล่อยให้ลูกใช้ชีวิตต่อเอาเอง

 

และด้วยเหตุนี้เอง เมื่อหนุมานใช้แผนถูกขับไล่ออกจากกองทัพพระรามแล้วหันมาพึ่งบารมีทศกัณฐ์ ทศกัณฐ์ผู้มีศักดิ์เป็นทั้งลุงเขย(ลุงของนางเบญจกาย)และพ่อเขย(พ่อของนางสุพรรณมัจฉา) และเพิ่งเสียอินทรชิตผู้เป็นรัชทายาทไป จึงอ้าแขนโอบรับตัวหนุมานไว้ให้มั่นทันทีโดยไม่ไตร่ตรองสงสัยใดๆทั้งสิ้น

อีกสาเหตุหนึ่งที่ตัวเอกชายในวรรณคดีมีภรรยาเยอะ ก็อาจมาจากเหตุผลที่ว่า ผู้หญิงที่เก่งและฉลาดเองก็อยากได้สามีที่เก่งกล้าสามารถไว้ประดับบารมีเช่นกัน เพื่อที่จะได้เอาไว้บอกคนอื่นได้ว่า

" ผู้ชายคนนั้นน่ะ สามีพี่เอง "

 

เช่นกรณีของ หนุมานกับนางนางบุษมาลีและนางวารินทร์ ซึ่งได้สามีเป็นผู้ส่งตัวกลับสวรรค์ไป เป็นต้น ซึ่งทั้ง๒นางนี้ ก่อนถูกลงโทษให้ลงมายังโลกมนุษย์ก็เป็นชาวฟ้าที่มีฐานะทางสังคมค่อนข้างสูงกว่าหนุมานผู้เป็นสามีอยู่แล้วด้วย

 

หากสงสัยว่า ทำไมต้องให้ตกเป็นภรรยาก่อนจึงสามารถช่วยฝ่ายชายได้ ประเด็นนี้ก็คงตอบได้ว่า ใครก็ตามที่กุมความลับรึสิ่งสำคัญซึ่งเป็นอำนาจในการเอาชนะปัญหาอยู่นั้นคงไม่ยอมบอกความลับสู่ความสำเร็จที่ตนเก็บงำไว้ให้คนแปลกหน้ารับรู้อย่างแน่นอน ดังนันจึงจำต้องอาศัยความสนิทสนมอย่างมากเพื่อให้ได้ความลับที่ต้องการมา ดังนั้น เมื่อเป็นกรณีของหญิงกับชาย ความสนิทสนมที่ดูเป็นรูปธรรมและง่ายต่อการอธิบายมากที่สุด จึงเป็นความสัมพันธ์ในรูปของ สามี-ภรรยา นั่นเอง

(ผู้หญิงชั้นหัวหน้าทั้งนั้นที่เขาหาสามีเป็นนักรบ)

 

อนึ่ง ในวรรณคดี ผู้หญิงที่เก่งแต่ร้ายกาจ ก็สามารถทิ้งสิ่งดีๆเหลือไว้ให้สามีได้

นางผีเสื้อสมุทร ทิ้งสินสมุทรบุตรชายคนเดียวของนางไว้เป็นกุญแจสู่อิสรภาพของพระอภัยมณี

นางบัวคลี่ ทิ้งบุตรชายคนเดียวให้ขุนแผนนำมาสร้างเป็นกุมารทองไว้ใช้ในการศึกและด้านอื่นๆ

 

ขณะเดียวกัน พระเอกนิทานบางเรื่องก็จำใจมีภรรยาเยอะ อย่างพวกที่ตีเมืองขึ้นรึเมืองยักษ์สำเร็จแล้วก็ได้ธิดาเจ้าเมืองพ่วงมาด้วย ซึ่งเหตุที่จำใจต้องรับไว้จริงๆ ก็เป็นการเพราะหากไม่รับมาดองกันไว้เดี๋ยวมันได้ตีแย่งอำนาจกันเองจากภายใน แล้วลุกฮือขึ้นมาตลบหลังเอาทีเผลออีก ซึ่งมันจะเป็นปัญหาใหญ่มาก การแต่งงานจึงเป็นอุบายหนึ่งในการรักษาความสงบของระเบียบการปกครองของบ้านเมือง

 

และมีบางกรณี เช่น เมือง๒เมืองซึ่งมีกำลังรบ ยุทโธปกรณ์ และวิยทาการ อยู่ในระดับเดียวกันรึสูสีใกล้เคียงกัน แต่ฝ่ายนั้นก็เปิดใจยอมรับเป็นมิตรกับฝ่ายเมืองพระเอก จึงมีความสัมพันธ์กันเป็นเหมือนเมืองพี่เมืองน้อง ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันดี จนวันหนึ่งเจ้าเมืองที่เป็นคู่มิตรกันเกิดอยากยกลูกสาวตนเองให้เพื่อความสมานฉันท์มั่นคงยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าพระเอกไม่รับก็บันเทิงแน่นอน เพราะอีกฝ่ายอุตส่าห์ยอมใจ ทั้งๆที่ศักยภาพกำลังรบรึก็สูสีกันอยู่ ธิดาที่จะยกให้ก็เป็นหญิงงามที่เพียบพร้อมรอบรู้เพราะได้รับการศึกษามาอย่างดี คัดแล้วคัด มีความเหมาะสมที่จะคู่กันได้(เพราะถ้าไม่มั่นใจว่าธิดาตนเองเพียบพร้อมจริงๆคงไม่ยกให้หรอก เพราะจะพลอยถูกครหานินทาให้อับอายซะเปล่าๆ)

 

แต่เมื่อถูกปฏิเสธไม่รับไว้ ฝ่ายผู้ที่ยกให้ก็จะเสียหน้าถูกครหานินทาให้อับอายอีกเช่นกัน และก็จะกลายเป็นภาพของกการปฏิเสธไมตรี หยามน้ำใจ ฯลฯ ซึ่งหากหาทางออกที่ดีให้ทุกฝ่ายไม่ได้ปัญหาก็อาจบานปลายกลายเป็นสงครามได้ ซึ่งความสูสีทางด้านการรบก็จะทำให้กลายเป็นสงครามใหญ่ที่สร้างความสูญเสียได้อย่างมโหฬารด้วย

 

ดังนั้น ธรรมเนียมการแต่งงานแบบหนึ่งชายหลายหญิงในอารยธรรมโบราณที่ยังหลงเหลือตกทอดมาในนิทานพื้นบ้านและวรรณคดีต่างๆ จึงเป็น๑ในอุบายเชิงจิตวิทยาเพื่อยุติความขัดแย้ง รักษาความมั่นคง และสร้างเอกภาพของสังคมขนาดใหญ่ที่มีความหลากหลายนั่นเอง

 

พล๊อตเรื่องที่น่าจะพอจะใช้เทียบเคียงอธิบายได้ น่าจะเป็นอนิเมะเรื่อง Isekai wa Smartphone to Tomo ni

 

ภาพประกอบจาก

Isekai wa Smartphone to tomo ni ภรรยา 9 คนของโทยะ

https://www.anime-os.com/faq/touya-wife/

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: นาคเฝ้าคัมภีร์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
นัยยะเรื่องมาตาธิปไตยในวรรณคดีไทย(สยาม)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เจ้าของบ้านหวั่นใจ ทำห้องน้ำในห้องครัวผิดกฎหมาย

ชาวเน็ตแห่เม้นต์ เมย์ พิชญ์นาฏ โพสต์ภาพสุดแซ่บ

ลุงจรูญแถลงศาลขอปิดบัญชีธนาคาร หวั่นไม่ปลอดภัย หลังครูปรีชาโพสต์เลขบัญชีลงโซเชี่ยล

ระทึก!! สองตายายประสบภัยน้ำท่วมเฉียบพลัน แต่ไม่ยอมขึ้นฮอ. หากหมาสุดที่รักไม่ได้ไปด้วย

ชาวเน็ตวิเคราะห์ สาเหตุ แพทริเซีย สาเหตุที่เล่นละครเเต่ไม่ดังที่สุด

บ้านพันล้าน ต๋อย ไตรภพ อลังการมาก

น่ายกย่อง !!! สุดยอดมหาเปรียญผู้หญิง สอบได้เปรียญ 8 แล้วประโยค การเรียนพระปริยัติแผนกบาลี

แพท ณปภา โพสต์ภาพเด็ด ขนาดสงกรานต์ ยังต้องกดไลค์

สงกรานต์ ยอมพูดแล้ว หลังลือ เตรียมแต่งงานรอบ 2 แมท

วาร์ป น้องมิกิ ลูกสาว หมู ดิลก สูง 180 หนุ่มแห่สมัครเป็นลูกเขยเพียบ

เอ๊ะคู่นี้ยังไงๆกันแน่ เพจดังปล่อยภาพ โจอี้ กวาง เดอะเฟซ

โฉมหน้า ผู้ชาย ที่ลงมือกับผู้หญิง บีบคอ จับกด ที่แท้เป็นถึงทหาร ทำร้ายคนไม่มีทางสู้

ช๊อกทั้งวงการ!! เมื่อดาราสาวคนดัง "ประกาศแต่งงานฟ้าแลบ" กับ "พนักงานขับรถบัส"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิทานพื้นบ้าน-วรรณคดี
ระเบียบการพิจารณาบาป-บุญของพระยายมนารีผล(กมลาสริสิตฺถิโย)พันธุ์ไม้พิสดารแห่งหิมพานต์วิทยาธร(Vidyadhara)ศาสตร์วิชา“สัญชีวนีวิทยา(วิชาที่ทำให้ไม่ตาย)”
ตั้งกระทู้ใหม่