หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด🖉 ตั้งกระทู้ใหม่

"จากราชาสู่ยาจก" เวเนซูเอลา "บริหารผิดพังทั้งประเทศ" เงินตราไม่มีค่า อาหารน้ำขาดแคลน!

ผมเห็นภาพนี้จากข่าวต่างประเทศ Venezuela exodus ประชาชนชาวเวเนซุเอลาต่างก็หนีจากประเทศของตัวเองไปยังเพื่อนบ้าน เพื่อเอาตัวรอดจากความอดอยาก

สิ่งอย่างหนึ่งที่นักการเมืองไร้ฝีมือ ไร้วิสัยทัศน์ จะรักษาเก้าอี้เอาไว้ได้คือการติดสินบน และการติดสินบนนั้นต้องทำในทุกระดับตั้งแต่เพื่อนนักการเมืองด้วยกันเอง ไปถึงข้าราชการ ลงไปถึงประชาชนระดับรากหญ้า โดยหวังว่าจะยังคงเทคะแนนเสียงให้ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป คนพวกนี้หวังเพียงการเลือกตั้งครั้งต่อไปของตัวเองโดยไม่คิดถึงความยั่งยืนของอนาคตประเทศ การให้สินบนแก่ประชาชนแบบนี้เรียกว่าประชานิยม พอประชาชนหลงไหลประชานิยมเรียบร้อยแล้วนักการเมืองที่แย่ๆ ก็จะอยู่ในเก้าอี้อย่างมั่นคง แต่สิ่งที่ตามมาคือประเทศชาติจะฉิบหายย่อยยับในเวลาไม่นาน

ในช่วงหลังปี 2000 หรือเมื่อสิบกว่าปีก่อนมีนักการเมืองไร้คุณภาพใช้วิธีประชานิยมเอาเงินของชาติเข้าซื้อเสียงประชาชนกันหลายประเทศ เช่นกลุ่ม 4 ประเทศในยุโรปใต้ที่เรียกกันว่า PIGS ในช่วงเศรษฐกิจล่มของยุโรปต่างก็เหมือนกันอย่างหนึ่งคือได้นักการเมืองที่แย่ และใช้วิธีที่คล้ายกันคือใช้ระบบประชานิยมซื้อเสียงประชาชนและสวัสดิการที่ได้มาฟรีจากรัฐบาล

 

ไม่ต่างกับประเทศไทยในเวลานั้น ประเทศเวเนซุเอล่าก็คล้ายกันมาก ต่างก็มีรัฐบาลที่ใช้ระบบประชานิยมซื้อเสียงเพื่อรักษาเก้าอี้ทางการเมืองของตนเอง ของไทยเรานั้นรัฐทุ่มเงินภาษีของรัฐที่มาจากภาคอุตสาหกรรม ภาคบริการ ภาคการท่องเที่ยว รวมถึงภาษีจากชนชั้นกลางที่หนีภาษีไปไหนไม่ได้เอาไปซื้อฐานเสียงของเกษตรกรและประชาชนระดับรากหญ้า ตัวอย่างเช่นซื้อผลผลิตทางการเกษตรในเขตฐานเสียงของตัวเองทุกอย่างในราคาสูงเพื่อเอาใจเกษตรกรฐานเสียงของตัวเอง แล้วปล่อยให้เน่าเสียคาโกดังเพราะไม่มีปัญญาที่จะขายในราคาที่รัฐไม่ขาดทุนเช่น หอมแดง ลำไย ข้าว โครงการแจกเงินผ่านหัวคะแนนที่เป็นผู้นำชุมชนแบบโกงแหลกไร้ใบเสร็จ ฯลฯ

 

ต่ผมอยากจะเล่าเรื่องเวเนซุเอล่าให้ฟังเพราะเรื่องของบ้านเมืองเราในยุคนั้นคงเข้าใจกันดีแล้วว่าเราผ่านอะไรมาบ้างและเจ็บปวดกับนักการเมืองแย่ๆ มาเพียงใด ผมอยากจะเริ่มที่ ปธน.อูโก ชาเบซ อดีตมาจากครอบครัวผู้ใช้แรงงาน เริ่มต้นชีวิตมาจากอาชีพทหารแล้วโดนจับติดคุกเพราะปฎิวัติไม่สำเร็จ

 

เมื่ออกมาจากคุกก็ตั้งพรรคการเมืองเป็นผู้นำพรรคสหสังคมนิยมแห่งเวเนซุเอลา (PSUV) ที่ดำรงตำแหน่งเมื่อปี 1999 ที่ชูนโยบายทางการเมืองโบลีวาร์นิยม (Bolivarianism) ยึดสัมปทานน้ำมันและกิจการใหญ่ทุกอย่างจากต่างชาติ เช่นโรงแรม ห้างสรรพสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม เหมืองแร่ เอาเข้ารัฐทั้งหมด ซึ่งเวเนซุเอล่านั้นมีปริมาณน้ำมันสำรองในประเทศมหาศาลอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว มากกว่าตะวันออกกลางหลายประเทศรวมกันเลียด้วยซ้ำ

 

ปธน.ซาเบซ เริ่มโครงการประชานิยมสุดโต่งให้สวัสดิการประชาชนทุกรูปแบบ ยกเลิกการสนับสนุนด้านกสิกรรมของประเทศโดยซื้ออาหารจากประเทศอื่นแทนที่จะยืนบนขาตัวเอง เอาน้ำมันมาขายให้ประชาชนในราคาถูกเสียยิ่งกว่าน้ำเปล่าเสียอีก

 

การที่เอากำไรจากน้ำมันมาแจกประชาชนผ่านนโยบายประชานิยมของรัฐนั้นตอนแรกยังพอไปได้ แต่กิจการน้ำมันนั้นถ้าไม่พึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างชาติบ่อน้ำมันหลายร้อยบ่อก็ไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ แท่นขุดไหนพังโรงกลั่นไหนเสียก็ต้องปิดตัวลงเพราะไม่มีใครเขามาซ่อมให้ และสูบขึ้นมาได้แล้วจะขายน้ำมันดิบให้ใครไปกลั่นก็ไม่ได้ เพราะโดนสหรัฐและยุโรปขึ้นบัญชีดำทางเศรษฐกิจจากการที่ไปยึดกิจการต่างๆ ของต่างชาติแบบไร้เหตุผล ฉีกสัญญาสัมปทานทั้งหลายที่ทำเอาไว้แต่เดิมมา จนในที่สุดก็ต้องไปกู้เงินมหาศาลจากจีนและรัสเซียเข้ามาพยุงเศรษฐกิจ ซึ่งไม่นานก็หมดเงินแล้วกู้อีกไม่ได้ เพราะไม่เคยใช้หนี้ คราวนี้ถึงกับล้มละลายทางเศรษฐกิจ

ประชาชนก็เริ่มรู้ตัวว่ากำลังพบกับหายนะภายใต้นโยบายประชานิยมของ ปธน.อูโก ชาเบซ ก็เริ่มออกมาต่อต้าน แต่ก็ต้องเจอกับ พวกนักเลงอันธพาล และตำรวจที่ ปธน.เลี้ยงเอาไว้เข้าทำร้ายจนต้องล้มเลิกการประท้วงรัฐบาลไปด้วยการเสียชีวิตของชนชั้นกลางที่ออกมาประท้วงรัฐบาลไปจำนวนไม่น้อย

หลังจากปี 2013 ที่ ปธน.อูโก ชาเบซ ถึงแก่อสัญกรรม รอง ปธน.นีโกลัส มาดูโร ก็ขึ้นตำแหน่งแทน โดยในอดีตนั้นเขาเป็นเพียงพนักงานขับรถโดยสารประจำทาง ก่อนมาเป็นผู้นำสหภาพแรงงาน และได้รับเลือกตั้งเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรในพรรคสหสังคมนิยมแห่งเวเนซุเอลา ที่ ปธน.อูโก ซาเบซ เป็นผู้นำ และฉายแววเผด็จการเสียยิ่งกว่า ปธน.คนเก่าเสียอีก เริ่มจากการเลือกตั้งที่โกงทุกรูปแบบ และการร่วมมือกับศาลสูงประกาศให้พรรคฝ่านค้านที่ชนะการเลือกตั้งเป็นโมฆะ และอื่นๆ อีกมากมาย

จนในเวลานี้ประชายเวเนซุเอล่าไม่มีแม้กระทั่ง อาหาร ยารักษาโรค เพราะรัฐบาลไร้ความรู้ทางเศรษฐกิจพิมพ์เงินขึ้นมาใช้จ่ายแบบไม่อั้นจนค่าเงินตกต่ำไม่ต่างกับกระดาษเช็ดก้น อัตราเงินเฟ้อขึ้นถึง 13,000 % ภายในปีเดียว

เวลานี้ประชาชนชาวเวเนซุเอลาต้องอพยพออกจากประเทศของตัวเองด้วยสาเหตุที่อยู่ไปก็ไม่รอดเพราะเงินไม่มีค่าพอที่จะซื้ออะไรได้ ไม่มีอาหารจากการที่รัฐไม่สนับสนุนภาคเกษตรกรรมในประเทศมาหลายปี ไม่มีงานทำเพราะยึดกิจการจากต่างชาติมาแล้วก็บริหารกันไม่เป็น ไม่มียารักษาโรคไม่มีเครื่องมือแพทย์ ไม่มีแม้แต่เงินเดือนของข้าราชการ

เวลานี้จะบอกว่าเวเนซุเอลาเป็นรัฐล้มเหลวไปแล้วคงไม่ผิดนัก ทั้งที่มีทรัพยากรในดินในน้ำอยู่เต็มประเทศ มีประชาชนที่มีคุณภาพพอสมควร แต่มีนักการเมืองที่ เ ล ว เพียงไม่กี่คนเท่านั้น เล่นเอาประเทศที่ควรมีอนาคตที่ดีที่สุดในอเมริกาใต้ต้องกลายเป็นนรกบนดินไปได้ถึงระดับนี้ภายในเวลาไม่ถึง 20 ปี

จากโพสต์ต้นฉบับ

        ชาวเวเนซูเอลานับพันอพยพข้ามสะพานไปยังโคลอมเบีย ผลจากวิกฤตเศรษฐกิจในประเทศ

.

.

.

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: http://www.liekr.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: GOVID
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อึ้งทั้งสตูฯ!! หนุ่มพูดชัด อดีตขายขนมลำบากที่สุด คือ "การชุมนุม ชัตดาวน์กรุงเทพ"พม่าวุ่น! มือที่ 3 ป่วนม็อบ เผย เป็นนักฆ่าจากฝั่งรัฐบาลจ่อนอนคุก! "ครอบครัวหัวร้อน" ถูกคุมฟ้องศาล ผัวเครียดจัด โดนเอาผิด 3 ข้อหาหนัก9 ภาพ รูกระสุนยังคงมีอยู่ในโกดังสี่แถว สันติภาพไม่ใช่เรื่องง่าย“ทยา” เผยพูดไม่ออกส่งสามีเข้าคุกสรุป! หลอนกัญชาดราม่าดุเดือดจนได้ โพสต์หวานล่าสุดก่อนคำพิพากษาจำคุก – นุสบา ปุณณกันต์ ภรรยา ที่โพสต์หวานกับสามีด่ายับ! หลังแฟนคลับพูด "ปาย" สวยกว่า "ลิซ่า"ทัวร์ลงหนัก "ครอบครัวหัวร้อน" ลั่น ขยะอยู่ที่ไหนก็เป็นขยะจับแล้ว! วินเถื่อนพัทยา เตะหนุ่มชีลีเลือดดั้งหัก สารภาพเป็นคนขี้หงุดหงิดอินโดฯน้ำท่วมหนัก ชาวบ้านต้องจับปลาที่มากับน้ำท่วมกินชาวบ้านแฉ แร็ปเปอร์หนุ่มชื่อดัง นิสัยอันธพาล-ทำร้ายผู้หญิง“ดร.แรมโบ้” โชว์ใบรับรอง ปริญญาเอก เป็นด๊อกเตอร์เต็มตัว จบสาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
"ประธานชวน" เผย ตำรวจเรียก "ปารีณา" สอบได้เลย หลังปิดสมัยประชุม ไร้เอกสิทธิ์คุ้มครองแล้วกระทรวงแรง ให้ยืม สูงสุด 1,000,000ดอกเบี้ย 0%สหรัฐ 🇺🇸 : ทะเลสาบมิชิแกน วีดีโอไทม์แลปส์แผ่นน้ำแข็งขนาดมหึมาแตกออกที่ทะเลสาบมิชิแกน เป็นสัญญาณว่าฤดูหนาวกำลังจะหมด“ทยา” เผยพูดไม่ออกส่งสามีเข้าคุก
ตั้งกระทู้ใหม่