หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

การออกกำลังกายช่วยทำให้เด็กฉลาดขึ้นได้จริงไหม

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย chile 80

                ลูกเปรียบเสมือนเป็นแก้วตาดวงใจของ พ่อแม่ ดังนั้นพ่อ แม่ ทุก ๆ คนจึงยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ลูกนั้นได้รับสิ่งที่ดีที่สุดในทุก ๆ เรื่อง เพื่อให้ลูกน้อยได้เติบโตอย่างสมบูรณ์แบบทั้งด้านสุขภาพร่างกายและด้านสติปัญญาอย่างสมวัย และก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีกถ้าลูกน้อยเป็นเด็กฉลาดก็จะยิ่งเพิ่มความสุขให้กับเหล่าคุณพ่อ คุณแม่ ไปอีก ซึ่งการจะช่วยให้เด็กฉลาดขึ้นนั้นนอกจากการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์แล้วการออกกำลังกายก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้ลูกน้อยเป็นเด็กฉลาดขึ้นได้เช่นกัน โดยวิจัยของประเทศเนเธอร์แลนด์เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีการเปิดเผยว่า " การให้เด็กในวัยเรียนได้ออกกำลังกาย จะช่วยให้ผลการเรียนของเด็กดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ " และการออกกำลังกายนั้นจะช่วยให้การเรียนรู้ทางวิชาการดีขึ้นได้ยังไงบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

                การออกกำลังกายช่วยให้เด็กฉลาดขึ้นในด้านไหนบ้าง

 1. ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกไปจากร่างกาย ทำให้ร่างกายกระฉับกระเฉง
 2. ช่วยให้เด็กมีความสนใจและมีจิตใจจดจ่อต่อการเรียนมากขึ้น
 3. ช่วยเสริมสร้างคุณค่าในตัวเอง มีอารมณ์แจ่มใส
 4. ปรับตัวเข้ากับคนอื่นดีขึ้น มีทักษะทางสังคมมากขึ้นซึ่งส่งผลต่อการเรียน
 5. ช่วยให้เลือดและออกซิเจนมีการไหลเวียนไปสู่สมอง จึงทำให้มีสมาธิจดจ่อในการเรียนและมีความจำดีขึ้น และยังทำให้มีการตื่นตัวในการเรียนมากขึ้นเมื่อออกกำลัง
 6. จากการศึกษาในผู้สูงอายุพบว่าคนที่ออกลังกายจะมีระบบความจำที่มีประสิทธิภาพมากกว่าคนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย
 7. เด็กที่เป็นไฮเปอร์แอคทีฟ หากได้รับโปรแกรมการออกกำลังกายที่เหมาะสมในแต่ละวันสามารถช่วยให้เด็กมี สมาธิและมีการเรียนรู้ที่ดีขึ้น โดยการให้เด็กได้ออกกำลังช่วงสั้นๆระหว่างแต่ละคาบเรียน หรือบางครั้งอาจใช้การเรียนรู้ทางวิชาการควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วย
 8. ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน ลดความตึงเครียด กระตุ้นเซลล์ให้ทำงานอย่างยืดหยุ่นและสมดุล เพราะการให้สมองทำงานติดต่อกันเป็นเวลานาน คร่ำเคร่งกับการเรียนตลอดเวลาจะทำให้สมองเหนื่อยล้า และยากที่จะรับสิ่งใหม่ๆที่เกิดขึ้นได้
 9. การให้เด็กเข้าร่วมโปรแกรมการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี แต่หากไม่สามารถทำได้ การให้เด็กได้วิ่งเล่นที่สนามหลังบ้าน ปีนป่ายบ้าง ก็ช่วยให้ลูกได้ขยับเขยื้อนร่างกายไม่แพ้การเข้าร่วมในวิชาพลศึกษา
 10. การเล่นกีฬาบางประเภทเด็กอาจไม่ได้รับการออกกำลังกายเท่าที่ควร เช่นกีฬาที่มีการคัดออก หรือเด็กต้องนั่งรอคิวเป็นเวลานานก่อนถึงคิวของตัวเอง เป็นต้น
 11. ถึงการออกกำลังกายจะไม่ได้ทำให้ลูกฉลาดขึ้นได้โดยตรง แต่ก็ช่วยให้สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ยิ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่พาออกกำลังกาย เล่นกีฬาด้วยกัน ความสัมพันธ์ในครอบครัวยิ่งแน่นแฟ้น เด็กก็จะแข็งแรงทั้งกายและใจนะคะ

               นอกจากนี้การที่จะช่วยให้ลูกน้อยเป็นเด็กฉลาด สมองไว เรียนรู้ได้เร็วแล้วนั้น โภชนาการก็มีความสำคัญอย่างยิ่ง หากได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอครบถ้วน สารอาหารจะช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกัน อาจส่งผลให้มีการเพิ่มเซลล์ประสาทในสมอง และเชื่อมระหว่างเซลล์ประสาทเพิ่มมากขึ้น การส่งผ่านถ่ายทอดข้อมูลในสมองเป็นไปอย่างรวดเร็ว

ขอบคุณที่มา:
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: chile 80
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
การออกกำลังกายช่วยทำให้เด็กฉลาดขึ้นได้จริงไหม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ไวรัสโคโรนา

เปิดคลิปนาที ผู้ป่วยเชื้อไวรัสโคโรน่า หมดหวังรอรักษาต้องโปรยเงินทิ้งอย่างไร้ค่า

คนไทยช่วยกันดูที แบบนี้มันตั้งใจหรือไม่ เก๋งถอยหลังตั้งลำ ก่อนขับพุ่งชนคนเก็บกวาดหน้าบ้านอยู่ดับคาที่

คนไทยในอู่ฮั่นถ่ายภาพบรรยากาศหลังถูกสั่งปิดเมืองเพื่อควบคุมไวรัสโคโรน่า ไม่ต่างกับเมืองร้าง

ไม่ยอมตายคนเดียว หนุ่มป่วยโคโรนา ถุยน้ำลายใส่ปุ่มกดลิฟท์ ให้คนอื่นติดเชื้อด้วย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
คนใช้รถต้องรู้ 8 สัญญาณไฟจากสิบล้อที่มักเจอบนท้องถนนจากเป็นหนี้มีเก็บเป็นแสน! เพียงแค่ ลดอัตตา ลดหน้าตาทางสังคมลงคุณโต้งเจ้าของสวนนงนุช พั ท ย า ได้ส่งข้อคิดมาในไลน์ อ่านแล้วรู้สึกดีมาก5 หน้าที่ของลูกที่ดี ควร ปฏิบัติต่อบุพการี
ตั้งกระทู้ใหม่